Preview

พรีวิวมือถือ Sony Xperia Z Ultra

ตระกูล Xperia มีสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตมาก็หลายรุ่นแล้วนะ แบบกันน้ำก็มี แบบ 2 ซิมก็มี (แต่ยังไม่เห็นเข้ามาในไทยสักที)

สัดส่วนภายนอก Sony Xperia Z Ultra

ตระกูล Xperia มีสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตมาก็หลายรุ่นแล้วนะ แบบกันน้ำก็มี แบบ 2 ซิมก็มี (แต่ยังไม่เห็นเข้ามาในไทยสักที) และแล้ว โซนี่ก็เปิดตัวสมาร์ทโฟนยักษ์ออกมาเสียที อย่างเช่นเจ้า Sony Xperia Z Ultra ดีไซน์ที่ชวนให้คิดถึง Xperia Z อยู่บ้าง ทั้งดีไซน์ ตำแหน่งกล้องหลัง แต่ก็ยังสวยงามตามแบบฉบับของโซนี่

ด้านหน้า : มีหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 6.4 นิ้ว ความละเอียดสูงระดับฟูลเอชดี มีกล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล ลำโพงสนทนา เซ็นเซอร์ต่างๆ และไฟแจ้งเตือน

ด้านซ้าย : มีพอร์ตไมโครยูเอสบีซ่อนอยู่ใต้ฝาปิด และช่องสำหรับต่อกับแท่นชาร์จแบตเตอรี่

ด้านขวา : มีช่องหูฟัง 3.5 มม. ช่องใส่ซิมการ์ดแบบไมโครซิมและไมโครเอสดีการ์ดใต้ฝาปิด ปุ่มเปิดเครื่อง, ปลดล็อคหน้าจอ และปุ่มปรับระดับเสียง

ด้านบน : มีช่องไมโครโฟนอีกช่องหนึ่ง ไว้สำหรับตัดเสียงรบกวนจากภายนอก

ด้านล่าง : มีช่องไมโครโฟนหลัก หน้าตาเหมือนลำโพงสนทนา มีลำโพงมัลติมีเดีย 1 ตัวและช่องร้อยสายคล้องเครื่อง

ด้านหลัง : มีกล้องตัวหลักความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และโลโก้ NFC โดยใช้โลโก้บอกตำแหน่งของสัญญาณเอ็นเอฟซี

ภาพรวม : Sony Xperia Z Ultra เป็นสมาร์ทโฟนจอใหญ่ยักษ์ที่ไม่ทำให้การพกพาไปไหนมาไหนนั้นลำบากเท่าไหร่ ตัวเครื่องบางเฉียบเพียง 6.5 มิลลิเมตรเท่านั้น สเปครุ่นนี้ก็แรงเกินความบางของเครื่องไปเลย แถมยังกันน้ำกันฝุ่นได้อีกต่างหาก

ชำแหละเครื่องใน

ถ้าถามว่า Sony Xperia Z Ultra มีอะไรเด่น ก็ต้องยกให้ความบางของตัวเครื่อง เพียง 6.5 มิลลิเมตร แต่มีแบตเตอรี่ความจุสูงถึง 3,050 มิลลิแอมป์อยู่ในนั้น! สเปครุ่นนี้ก็แจ่มใช้ได้ ใช้ซีพียูระดับควอดคอร์ความเร็ว 2.2 กิกะเฮิร์ตซ์ แรม 2 กิกะไบต์ และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.2.2 เจลลี่บีน ใครจะเชื่อว่าหน้าตาสวยๆ ของรุ่นนี้มีอะไรมากกว่าที่คิด ถ้าใครคิดจะพกพาใส่กระเป๋ากางเกงนี่คงลำบากหน่อย คงต้องถือในมือไม่ก็ใส่กระเป๋าถือแทน

พูดถึงหน้าจอขนาดยักษ์ของรุ่นนี้ก่อนเลย มีขนาดใหญ่ถึง 6.4 นิ้ว ความละเอียดฟูลเอชดี (1080 x 1920 พิกเซล) จอของรุ่นนี้สีสวย สดคม เพราะเป็นจอแบบ Triluminos Display และมีลูกเล่นสุดเจ๋งอย่าง Sketch ใช้ดินสอธรรมดาๆ ที่ใช้แท่งคาร์บอนเขียนบนจอได้ทันที แต่ยังใช้งานจริงไม่ได้เท่าไรนัก แต่มีแอพพลิเคชั่นจดบันทึกและวาดภาพมาให้ใช้ ก็ช่วยเพิ่มลูกเล่นได้อีกอย่างหนึ่ง

จุดเด่นอีกอย่างคือ คุณสมบัติกันน้ำและกันฝุ่นระดับ IPX58 พออ่านคู่มือก็พบว่า รุ่นนี้กันน้ำลึก 1.5 เมตร นาน 30 นาที และกันได้เพียงน้ำจืดเท่านั้น ถ้าใครคิดจะเอา Z Ultra ไปลงทะเลคงจะไม่ได้ และก่อนที่จะเอาเครื่องลงน้ำ อย่าลืมเช็คฝาปิดพอร์ตทุกจุด ถ้าปิดพวกฝาปิดต่างๆ ไม่ดีก็มีสิทธิ์น้ำเข้าได้เหมือนกัน

แต่มีจุดที่น่าติติงอยู่นะเรื่องนี้ เป็นเรื่องใหญ่พอควรเลย เพราะภาพถ่ายจากกล้องดิจิตอล 8 ล้านพิกเซลที่ได้มานี่แอบผิดหวังอยู่นะ แถมไม่มีแฟลชมาให้ ถ้าจะถ่ายตอนกลางคืนคงต้องพึ่งไนท์โหมดสถานเดียว มี Superior Auto ช่วยตรวจสอบว่าสภาพแวดล้อมแบบนี้ควรใช้โหมดถ่ายภาพแบบใด แต่ก็มีโหมดถ่ายภาพอื่นๆ ให้เลือกใช้มากมาย ทั้งพาโนรามา จับรอยยิ้ม สมดุลสีขาว กันสั่น และอื่นๆ เพียบ ตั้งค่า Quick Launch ปลดล็อคหน้าจอและถ่ายภาพได้ทันที ถือว่าสะดวกในแง่ของการใช้งาน แต่เรื่องภาพถ่ายนี่ รุ่นนี้คงไม่เน้น

ความบันเทิงจากโซนี่ ก็ต้องจัดเต็มอยู่แล้ว ตั้งแต่วอล์คแมน เครื่องเล่นเพลงที่ถูกขนานนามมายาวนาน ทั้งเสียงของเครื่องเล่นที่ไพเราะและตั้งค่าเอฟเฟ็คต์เสียงต่างๆ ได้ เช่น อีควอไลเซอร์ จำลองเสียงเซอราวด์ในบรรยากาศต่างๆ เช่น เสียงในคอนเสิร์ต เสียงในผับ หรือจะเป็นฟีเจอร์พิเศษอย่าง ClearAudio+ xLOUD และ Clear Stereo ที่เพิ่มอรรถรสในการฟังเพลงยิ่งขึ้น ยังมีเครื่องเล่นวิดีโอและวิทยุเอฟเอ็มอยู่เช่นเดิม ยิ่งมีหน้าจอสีสันสดสวย 6.4 นิ้ว ชมวิดีโอได้เต็มตา อิ่มใจแน่นอน

เรื่องการเชื่อมต่อ ก็มีมาครบๆ ทั้งเล่นอินเทอร์เน็ต ผ่าน ไว-ไฟ, 3จี แต่เครื่องที่ขายจริงนี่มีแววว่าจะตัดการใช้งานแอลทีอีออกไปนะ แต่ก็ยังมีเอ็นเอฟซีไว้รับส่งไฟล์ระหว่างมือถือเครื่องอื่น มีไว-ไฟไดเรคท์และอีแอลเอ็นเอด้วยนะ

กูรูฟันธง

Sony Xperia Z Ultra สมาร์ทโฟนจอยักษ์ ความสามารถก็ใหญ่ตามกัน สเปคเด่นๆ ด้วยซีพียูระดับควอดคอร์ แอนดรอยด์เจลลี่บีน หน้าจอขนาดใหญ่สีสวย 6.4 นิ้ว ละเอียดระดับฟูลเอชดี กล้องดิจิตอล 8 ล้านพิกเซล ใช้งานจดบันทึกขีดเขียนวาดรูปเล่นได้ และสามารถกันน้ำลึกได้ หากไม่ซีเรียสว่าจะต้องได้สมาร์ทโฟนสมบูรณ์แบบทุกสิ่ง แต่ต้องการสมาร์ทโฟนจอยักษ์ กันน้ำ และประสิทธิภาพพอมควร รุ่นนี้ให้คุณได้

ข้อดี

1. แอนดรอยด์ 4.2.2 เจลลี่บีน
2. ซีพียูควอดคอร์ 2.2 กิกะเฮิร์ตซ์, แรม 2 กิกะไบต์
3. หน้าจอขนาดใหญ่ 6.4 นิ้ว ฟูลเอชดี
4. กล้องดิจิตอล 8 ล้านพิกเซล
5. ใช้ดินสอธรรมดาเขียนบนจอภาพได้
6. ฟีเจอร์ความบันเทิงและการเชื่อมต่อครบครัน
7. รองรับ 3จี ทุกเครือข่าย

ข้อเสีย

1. กล้องดิจิตอลไม่มีแฟลช
2. เครื่องศูนย์ไทยยังไม่รองรับ 4จี แอลทีอี
3. การใช้ดินสอเขียนจอภาพยังหน่วงอยู่บ้าง

รูปหน้าจอ  Sony Xperia Z Ultra

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top