Preview

พรีวิวมือถือ Sony Xperia SP

หลังจากวางจำหน่ายเป็นครั้งแรกในงานไทยแลนด์โมบายล์เอ็กซ์โปร์ 2013 ไฮ-เอนด์เมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

สัดส่วนภายนอก  Sony Xperia SP

หลังจากวางจำหน่ายเป็นครั้งแรกในงานไทยแลนด์โมบายล์เอ็กซ์โปร์ 2013 ไฮ-เอนด์เมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ดิเอดจ์ฉบับนี้จึงถือโอกาสคว้าน้องใหม่อย่าง Sony Xperia SP มาพรีวิวกันซะหน่อย

ด้านหน้า: Sony Xperia SP มาพร้อมหน้าจอสัมผัสขนาด 4.6 นิ้ว มีความละเอียดระดับเอชดี 720พี แสดงผลได้ 16 ล้านสี และยังคงมาพร้อมกับเทคโนโลยี BRAVIA® Engine 2 อีกทั้งยังมีกล้องหน้าความละเอียดระดับวีจีเอติดมาให้ใช้งานกัน

ด้านล่าง: กลับมาอีกครั้งกับแถบเสารับสัญญาณแบบโปร่งแสงที่สามารถมองทะลุไปอีกด้านได้เลย โดยแถบใสนี้จะมีไฟแอลอีดีที่ส่องสว่างเพื่อแจ้งเตือนสถานะต่างๆ และยังส่องสว่างเป็นสีสันโทนเดียวกับธีมบนหน้าจอ

ด้านซ้าย: มีเพียงพอร์ตไมโครยูเอสบีสำหรับเสียบสายดาต้าลิ้งค์ และสายชาร์จ อีกทั้งยังรองรับเทคโนโลยีเอ็มเอชแอล สามารถใช้งานร่วมกับหน้าจอทีวีที่รองรับได้

ด้านขวา: มีปุ่มปรับระดับเสียงซึ่งใช้ในการซูมเข้า-ออก ในโหมดการถ่ายภาพ ถัดลงมาจะพบกับปุ่มเปิด/ปิด สุดท้ายคือปุ่มชัตเตอร์ถ่ายภาพ

ด้านบน: ช่องเสียบชุดหูฟังสเตอริโอขนาด 3.5 มิลลิเมตร จัดวางอยู่

ด้านหลัง: ด้านหลังของตัวเครื่องมีกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมระบบออโต้โฟกัส และไฟแฟลชแอลอีดีโดยมีลำโพงของตัวเครื่องจัดวางอยู่ข้างๆ เลนส์กล้อง เมื่อเปิดฝาหลังออกมาจะพบกับช่องใส่ไมโครซิม และไมโครเอสดีจัดวางอยู่ข้างกัน

ภาพรวม: Sony Xperia SP นั้นเป็นสมาร์ทโฟนระดับกลาง ที่ Sony ชูจุดเด่นในเรื่องของดีไซน์ล้ำสมัย ดึงเอาแถบเสาอากาศแบบโปร่งแสงกลับมาเป็นส่วนหนึ่งของ Sony อีกครั้ง โดยเจ้าแถบใสนี้ยังสามารถส่องสว่างเพื่อแจ้งเตือนสถานะต่างๆ และยังเปลี่ยนสีสันให้เป็นโทนเดียวกับธีมสีที่แสดงบนจอภาพได้อัตโนมัติ นอกจากนี้ Sony Xperia SP ยังมีขอบตัวเครื่องอลูมิเนียมที่ให้ความแข็งแกร่งทนทานขณะจับถือใช้งาน อีกทั้งยังให้อารมณ์เรียบหรูเพิ่มความล้ำของดีไซน์ได้อย่างลงตัว

ชำแหละเครื่องใน

Sony Xperia SP นั้นมาพร้อมหน่วยประมวลแบบดูอัลคอร์ความเร็ว 1.7 กิกะเฮิร์ตซ์ ใช้กราฟิกการ์ด Adreno 320 พร้อมรันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.1.2 (เจลลี่บีน) มีหน่วยความจำภายใน 8 กิกะไบต์ (เหลือใช้จริงประมาณ 5 กิกะไบต์) พร้อมแรม 1 กิกะไบต์ รองรับหน่วยความจำภายนอกแบบไมโครเอสดีสูงสุด 32 กะไบต์ ในส่วนของแบตเตอรี่ถือว่ามีความจุเยอะพอสมควร เพราะเป็นแบตเตอรี่ที่มีความจุ 2,370 มิลลิแอมป์แบบเดียวกับที่ใช้ในรุ่นใหญ่อย่าง Xperia Z

กล้องดิจิตอลของ Sony Xperia SP มาพร้อมระบบออโต้โฟกัส และแอลอีดีแฟลชครบครัน ใช้เซ็นเซอร์รับภาพ Sony Exmor RS เหมือนกับรุ่นพี่อย่าง Xperia Z ในส่วนของลูกเล่นต่างๆ ในการถ่ายภาพยังคงจัดเต็มเหมือนรุ่นใหญ่ เริ่มจากโหมด Superior auto ที่สามารถเลือกซีนถ่ายภาพที่เหมาะสมโดยอัตโนมัติ พร้อมรองรับการถ่ายภาพแบบเอชดีอาร์ ถ่ายภาพมุมกว้างได้สะดวกด้วย Sweep Panorama อีกทั้งยังสามารถสร้างสรรค์ภาพถ่ายแบบแปลกๆ ด้วยการปรับเอฟเฟ็คท์ภาพ ในส่วนของการถ่ายวิดีโอจะทำได้ที่ความละเอียดระดับฟูลเอชดี 1080พี สำหรับกล้องหน้าของ Sony Xperia SP ออกจะมีความละเอียดน้อยไปหน่อย กับความละเอียดเพียงแค่ 3 แสนพิกเซล เท่านั้นเอง

Sony Xperia SP มาพร้อมโปรแกรมเล่นเพลงวอล์คแมนที่สาวก Sony คุ้นเคย ตั้งแต่ครั้งที่ยังเป็นเครื่องเล่นเพลงคู่ใจ โดยระบบของซอฟแวร์จะมีการจัดกลุ่มเพลงที่หลากหลาย ทั้งการแยกตามรายชื่อเพลง, ชื่ออัลบั้ม, ชื่อศิลปิน, เพลย์ลิสต์ และจัดกลุ่มตามอารมณ์เพลงด้วย SenseMe™ พร้อมระบบเสียง ClearAudio+ ช่วยปรับเสียงเพลงให้มีความชัดใสมากยิ่งขึ้น หรือจะเลือกปรับโทนเสียงผ่านอีควอไลเซอร์ก็ทำได้ หากเราฟังเพลงผ่านหูฟังก็จะมีเอฟเฟ็คท์ Surround Sound ที่จะจำลองเสียงเซอร์ราวด์ในรูปแบบต่างๆ ให้เลือกใช้งานกันตามชอบ และฟังก์ชั่นการรับฟังวิทยุเอฟเอ็มก็ยังมีมาให้ได้รับฟังข่าวสาร หรือฟังเพลงจากสถานีที่ชื่นชอบผ่านช่องต่อหูฟังสเตอริโอแบบ 3.5 มิลลิเมตร ส่วนใครที่ชอบเปิดเพลงผ่านลำโพงก็มีเทคโนโลยี Sony xLOUD engine ช่วยในการขยายเสียงลำโพงเพิ่มความดังและมีมิติมากยิ่งขึ้น

Sony Xperia SP รองรับ 3จี ได้ทุกคลื่นทุกเครือข่าย หรือจะเลือกเชื่อมต่อผ่านระบบไว-ไฟก็ไม่มีปัญหา สามารถแชร์หน้าจอแบบ Miracast ไปยังหน้าจอที่รองรับ นอกจากนี้ยังสามารถต่อสายเอ็มเอชแอล สำหรับเชื่อมต่อเพื่อแสดงภาพถ่าย และวิดีโอความละเอียดสูง ไปแสดงผลบนจอทีวีที่รองรับได้เช่นเดียวกัน อีกทั้งยังมีชิปเอ็นเอฟซี รองรับการใช้งานร่วมกับ Xperia Smart Tags อีกด้วย

กูรูฟันธง

สำหรับสาวก Sony หรือใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนระดับกลางเอาไว้ใช้งานทั่วไป และมีความชื่นชอบมือถือดีไซน์เรียบเท่ ไม่ควรมองข้าม Sony Xperia SP ไปด้วยประการทั้งปวง ด้วยดีไซน์เรียบงาย ทันสมัย ทนทานด้วยขอบตัวเครื่องอลูมิเนียม เพิ่มลูกเล่นล้ำๆ ด้วยแถบเสาอากาศโปร่งแสง ที่มีไฟแอลอีดีหลากสี พร้อมกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ที่จัดหนักลูกเล่นๆ ต่างๆ ไม่แพ้รุ่นพี่ในตระกูล ถือเป็นสมาร์ทโฟนราคาหมื่นนิดๆ ที่น่าสนใจพอสมควรเลยล่ะ

ข้อดี

1. ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.1.2 (เจลลี่บีน)
2. หน้าจอสัมผัสแบบเอชดี 4.6 นิ้ว พร้อม BRAVIA Engine 2
3. ขอบตัวเครื่องอลูมิเนียม
4. ชิป Snapdragon S4 หน่วยประมวลผลดูอัลคอร์ 1.7 กิกะเฮิร์ตซ์/ แรม 1 กิกะไบต์
5. หน่วยความจำภายใน 8 กิกะไบต์ เพิ่มไมโครเอสดีได้
6. กล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอฟูลเอชดี 1080พี
7. เซ็นเซอร์รับภาพ CMOS Sony Exmor RS
8. เครื่องเล่นเพลงวอล์คแมน, ระบบเสียง ClearAudio+, xLOUD engine
9. รองรับ 3จี ทุกเครือข่าย/ รองรับการใช้งานไว-ไฟ
10. รองรับการใช้งานเอ็นเอฟซี

ข้อเสีย

1. ถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่เองไม่ได้
2. กล้องหน้าความละเอียดน้อยไปหน่อย

รูปหน้าจอ  Sony Xperia SP 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top