Preview

พรีวิวมือถือ Sony Xperia M

Sony Xperia M สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดจากโซนี่ที่วางขายอย่างเงียบเชียบสุดๆ

สัดส่วนภายนอก Sony Xperia M

Sony Xperia M สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดจากโซนี่ที่วางขายอย่างเงียบเชียบสุดๆ หรือเพราะเป็นรุ่นเล็กจึงไม่ค่อยได้ยินชื่อเท่าไหร่ หน้าตาของ Xperia M ยังคงสไตล์ความเป็น Xperia ทั้งสวย ทั้งดูเรียบง่าย เครื่องสีขาวสวย ขนาดเล็ก แต่ก็ไม่เล็กเกินงาม ถือสะดวกดี มีลูกเล่นเก๋ๆ พอเป็นสีสันด้วยไฟแจ้งเตือนใต้หน้าจอ

ด้านหน้า : อย่างแรก ต้องมีหน้าจอแบบทีเอฟทีขนาด 4 นิ้ว กล้องหน้าความละเอียดวีจีเอ เซ็นเซอร์วัดระยะและวัดแสง ลำโพงสนทนา ใต้จอมีเพียงไฟแจ้งเตือน เพราะปุ่มคำสั่งรวมอยู่ในจอ

ด้านซ้าย : มีเพียงพอร์ตไมโครยูเอสบีสำหรับชาร์จแบตเตอรี่และถ่ายโอนข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ ด้านข้างเป็นสีเงินด้าน สวยดีทีเดียว

ด้านขวา : จะเป็นตำแหน่งของปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง ปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มชัตเตอร์สำหรับเข้าเมนูกล้องและกดถ่ายภาพ

ด้านบน : มีช่องหูฟังขนาด 3.5 มม. สะดวกในแง่การใช้งานที่นำหูฟังอื่นๆ มาใช้ได้ทันที

ด้านล่าง : มีช่องไมโครโฟน และไมโครโฟนรับเสียงซ่อนอยู่ที่ขอบเครื่องใต้จอภาพ เพื่อเสียงระหว่างสนทนาคมชัดและตัดเสียงรบกวน

ด้านหลัง : มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ไฟแฟลชแอลอีดี โลโก้เอ็นเอฟซี และลำโพงมัลติมีเดียที่ส่วนล่างของเครื่อง

ภาพรวม : Sony Xperia M มีดีไซน์ที่สวยเกินราคาค่าตัวของมัน อาจเพราะ Xperia รุ่นก่อนๆ ที่สร้างความประทับใจให้กับดีไซน์ลักษณะนี้ ตัวเครื่องจับถนัดมือเพราะฝาหลังเป็นแบบกันลื่น ใช้งานสะดวกดี และมีไฟแจ้งเตือนดีไซน์แปลกตาที่หาไม่ได้จากมือถือยี่ห้อใด นอกจากโซนี่

ชำแหละเครื่องใน

หลังจากที่ลองพลิก Sony Xperia M ไปมา เพื่อชื่นชมรูปโฉมโนมพรรณ ก็ถึงเวลาแล้วที่จะมาไล่ดูเครื่องในทีละส่วนๆ กัน ตั้งแต่หน้าตาของมือถือทุกรุ่น อย่างหน้าจอทีเอฟทีขนาด 4 นิ้ว ความละเอียด 480 x 854 พิกเซล สีสันสวยงามดี อินเตอร์เฟซเป็นแบบโซนี่ทุกรุ่น ปรับแต่งได้ทั้งไอคอน วอลเปเปอร์ทั้งภาพนิ่งและเคลื่อนไหว หรือเพิ่มวิดเจ็ตเพื่อความสะดวกและตกแต่งหน้าจอให้สวยๆ เด่นๆ ก็ทำได้

ประสิทธิภาพภายในอาจไม่ได้จัดหนัก แต่จัดมาพอดีๆ ด้วยซีพียูดูอัลคอร์ 1 กิกะเฮิร์ตซ์ แรม 1 กิกะไบต์ ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.1 เจลลี่บีน เมื่อลองเล่นก็ถือลื่นในระดับหนึ่ง ปัดจอไปมาก็ไม่หน่วง ไม่ค้าง แต่ถ้าเปิดแอพฯ เยอะๆ ก็น่าจะมีอาหารหน่วงอยู่บ้าง แต่จากการทดสอบก็ยังไม่เจอปัญหาหนักๆ น่ารำคาญใจนะ

ในส่วนของการถ่ายภาพ มีกล้องตัวหลักความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และกล้องตัวรองความละเอียดวีจีเอ มีแฟลชช่วยถ่ายและการตั้งค่าอื่นๆ เพิ่มความสะดวกด้วยปุ่มชัตเตอร์ เป็นทางลัดเข้าเมนูกล้อง และถ่ายภาพถนัดขึ้น หรือจะตั้งค่าทางลัดขณะปลดล็อคหน้าจอก็ได้ การปรับแต่งภาพในกล้องส่วนใหญ่จะเป็นการปรับขนาด โฟกัสกลางภาพด้วยการกดปุ่มชัตเตอร์ลงครึ่งหนึ่ง หรือแตะจอเพื่อโฟกัสก็ได้ ซีนโหมด ไฟแฟลช สมดุลสีขาว พวกฟิลเตอร์แปลกๆ คงต้องไปหาในแอพฯ ถ่ายรูปอื่นๆ แทน

ส่วนฟีเจอร์ด้านความบันเทิง มีครบครันทั้งเครื่องเล่นเพลงผู้มีนามว่า WALKMAN เครื่องเล่นวิดีโอ วิทยุเอฟเอ็ม แค่ WALKMAN หลายคนคงชื่นชมในคุณภาพเสียงเพลงที่ผ่านจากเครื่องเล่นเพลงตัวนี้ ด้วยตัวเลือกการปรับแต่งความไพเราะของเสียงเพลง เช่น การปรับอีควอไลเซอร์ ปรับ ClearAudio+ xLOUD เสียงเซอราวด์ สามารถปรับเปลี่ยนหน้าตาเครื่องเล่นเพลงได้หลายรูปแบบ มีไฟแจ้งเตือนเล่นไปตามจังหวะเพลงและสีสันของเครื่องเล่นเพลงด้วยนะ ขนาดหน้าตาวิทยุเอฟเอ็มยังสวยเกินหน้าที่ของมันเลย

การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ก็มีเอ็นเอฟซีไว้ส่งข้อมูลระหว่างมือถือเครื่องอื่น มีไว-ไฟและ 3จี ไว้ใช้งานอินเทอร์เน็ต เล่นได้ทุกโซเชียลที่กำลังฮอตฮิตในขณะนี้ หรือจะใช้เป็นงานเป็นการก็มีทั้งการนำทางด้วยจีพีเอสและแผนที่กูเกิลแมพ อ่านไฟล์เอกสารก็ทำได้ หรือจะเล่นฟีเจอร์จากโซนี่โดยเฉพาะก็มี อย่างเช่น PlayStation Mobile, PlayMemories Online เป็นต้น

กูรูฟันธง

Sony Xperia M น่าสนใจในฐานะสมาร์ทโฟนที่มีราคาเปิดตัวเพียง 6,690 บาทเท่านั้น แต่มีฟีเจอร์ต่างๆ พร้อมความสามารถที่ไม่เหมือนใครในสมาร์ทโฟนระดับนี้ อย่างเช่นเอ็นเอฟซีที่หลายคนคิดว่าจะพบในสมาร์ทโฟนรุ่นใหญ่เท่านั้น ฟีเจอร์มาตรฐานก็ทำงานได้ดี เป็นที่น่าพอใจ ถึงแม้สเปคจะไม่ได้โดดเด่นหรือเร็วถูกใจคนนิยมสมาร์ทโฟนแรงๆ แต่ใครที่อยากได้เครื่องสำรอง หรือสมาร์ทโฟนราคาประหยัดติดแบรนด์ให้อุ่นใจ Sony Xperia M เป็นหนึ่งในตัวเลือกให้คุณได้

ข้อดี

1. แอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.1 เจลลี่บีน
2. ซีพียูดูอัลคอร์ 1 กิกะเฮิร์ตซ์, แรม 1 กิกะไบต์
3. กล้องดิจิตอล 5 ล้านพิกเซล
4. รองรับไว-ไฟ 3จี มีเอ็นเอฟซีในตัว
5. เครื่องเล่นเพลง WALKMAN
6. จัดการไฟล์เอกสารได้

ข้อเสีย

1. กล้องหน้ามีความละเอียดวีจีเอเท่านั้น
2. หน้าจอขนาด 4 นิ้ว ถือว่าเล็กเกินไป

รูปหน้าจอ Sony Xperia M

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top