Preview

พรีวิวมือถือ Sony Xperia L สมาร์ทโฟนราคาเบาๆ ไม่ถึงหมื่น

เข้าสู่ช่วงกลางปี ค่าย Sony ก็ยังคงรุกหนัก ล่าสุดได้ส่ง Sony Xperia L มาแชร์ตลาดสมาร์ทโฟนราคาเบาๆ ด้วยราคาเปิดตัวไม่ถึงหมื่น

เข้าสู่ช่วงกลางปี ค่าย Sony ก็ยังคงรุกหนัก ล่าสุดได้ส่ง Sony Xperia L มาแชร์ตลาดสมาร์ทโฟนราคาเบาๆ ด้วยราคาเปิดตัวไม่ถึงหมื่น พร้อมฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ ที่น่าสนใจ ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น โปรดติดตามอ่านได้เลยครับ

สัดส่วนภายนอก Sony Xperia L

ด้านหน้า: หน้าจอสัมผัสแบบคาฟาซิทีฟ ขนาด 4.3 นิ้ว มีความละเอียดอยู่ที่ 480 x 854 พิกเซล พร้อมกล้องหน้าความละเอียด 3 แสนพิกเซล ด้านล่างมีไฟแอลอีดีซ่อนอยู่ที่ขอบโครเมียม คอยกระพริบเพื่อแจ้งสถานะต่างๆ รวมทั้งสามารถส่องสว่างเป็นสีสันเดียวกับธีมที่แสดงอยู่บนหน้าจอ

ด้านขวา: มีปุ่มปรับระดับเสียงซึ่งสามารถใช้ในการซูมเข้า-ออก เมื่ออยู่ในโหมดการถ่ายภาพ ถัดลงมาจะพบกับปุ่มเปิดเครื่อง และใช้ในการล็อค/ ปลดล็อคหน้าจอ สุดท้ายคือปุ่มชัตเตอร์ถ่ายภาพ

ด้านซ้าย: มีเพียงพอร์ตไมโครยูเอสบีสำหรับเสียบสายดาต้าลิ้งค์ และสายชาร์จ

ด้านบน: ย้ายมาดูกันที่ด้านบนของ Xperia L จะพบกับช่องเสียบชุดหูฟังสเตอริโอขนาด 3.5 มิลลิเมตร จัดวางอยู่

ด้านหลัง: ด้านหลังของตัวเครื่องมีกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมระบบออโต้โฟกัส และไฟแฟลชแอลอีดี ที่ฝาหลังมีสติ๊กเกอร์แสดงสัญลักษณ์เอ็นเอฟซีติดอยู่ เมื่อเปิดฝาหลังออกมาจะพบกับช่องใส่ซิม เมื่อถอดแบตเตอรี่ออกมาจะพบกับช่องเสียบการ์ดหน่วยความจำไมโครเอสดี

ภาพรวม: Sony Xperia L ยังคงมีดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ในแนวทางของ Sony เสริมรายละเอียดด้วยขอบของตัวเครื่องที่มีหน้าตัดลาดเอียงขึ้นมารับกับหน้าจอ พร้อมด้านหลังของตัวเครื่องที่มีลักษณะโค้งเว้ารับกับอุ้งมือซึ่งสาวก Sony คงจะเคยได้สัมผัสกับฝาหลังสไตล์นี้กันมาบ้าง

ชำแหละเครื่องใน

Xperia L นั้นมาพร้อมหน้าจอสัมผัสแบบคาพาซิทีฟ ขนาด 4.3 นิ้ว รองรับการสัมผัสสั่งงานแบบมัลติทัชได้ 4 จุด สำหรับสเปคภายใน Xperia L มาพร้อมหน่วยความจำภายใน 8 กิกะไบต์ (เหลือใช้จริงประมาณ 5 กิกะไบต์) พร้อมแรม 1 กิกะไบต์ รองรับไมโครเอสดีสูงสุด 32 กิกะไบต์ ทางด้านหน่วยประมวลผลของ Xperia L จะเป็นชิปรุ่นใหม่อย่าง Qualcomm Snapdragon 400 ที่มีหน่วยประมวลแบบดูอัลคอร์ความเร็ว 1 กิกะเฮิร์ตซ์ ใช้กราฟิกการ์ด Adreno 305 พร้อมรันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.1.2 (เจลลี่บีน)

กล้องดิจิตอลของ Xperia L มาพร้อมระบบออโต้โฟกัส และแอลอีดีแฟลชครบครัน อีกทั้งยังสามารถถ่ายภาพได้สะดวกจากปุ่มชัตเตอร์ที่ด้านข้างของตัวเครื่อง สามารถเลือกซีนในการถ่ายภาพ พร้อมรองรับการถ่ายภาพแบบ HDR และถ่ายภาพมุมกว้างได้สะดวกเพียงแค่แพนกล้องไปรอบๆ อีกทั้งยังสามารถสร้างสรรค์ภาพถ่ายแบบแปลกๆ ด้วยการปรับเอฟเฟ็คท์ภาพ ในส่วนของการถ่ายวิดีโอจะทำได้ที่ความละเอียดระดับเอชดี 720พี แถมยังสามารถถ่ายวิดีโอในโหมด HDR ได้เหมือนกับ Xperia รุ่นท็อป นอกจากนี้ Xperia L ยังติดกล้องหน้าความละเอียด 3 แสนพิกเซลมาให้ใช้งานวิดีโอคอลล์ หรือถ่ายภาพตัวเองเอาไว้ดูเล่นขำๆ ด้วยความละเอียดที่ไม่สูงนัก

นอกจากแอพฯ Google Play Music ที่ติดมากับรอม Xperia L ก็ยังคงมาพร้อมโปรแกรมเล่นเพลงวอล์คแมนที่สาวก Sony คุ้นเคยกันดี ซึ่งตัวโปรแกรมวอล์คแมนนั้นจะมีการจัดหมวดหมู่ของเพลง ทั้วการแยกตามรายชื่อเพลง, ชื่ออัลบั้ม, ชื่อศิลปิน, เพลย์ลิสต์ และจัดกลุ่มตามอารมณ์เพลงด้วย SenseMe™ พร้อมระบบเสียง Clear Audio+ ช่วยลดสัญญาณรบกวน เพิ่มความชัดใสให้กับการรับฟังเสียงเพลงได้โดยอัตโนมัติ อีกทั้งยังมีเอฟเฟ็คท์เสียงรอบทิศทางที่จะจำลองเสียงเซอร์ราวด์ในรูปแบบต่างๆ ให้เลือกใช้งานกันตามชอบผ่านหูฟัง พร้อมเพิ่มความตึ้บด้วย Clear Bass และในส่วนของฟังก์ชั่นการรับฟังวิทยุเอฟเอ็มก็ยังมีมาให้ได้รับฟังข่าวสาร หรือฟังเพลงจากสถานีที่ชื่นชอบ ส่วนใครที่ชอบเปิดเพลงผ่านลำโพงก็มีเทคโนโลยี xLOUD และ Clear Phase ช่วยในการขยายเสียงลำโพงเพิ่มความดัง ให้เสียงที่ชัดใสและมีมิติมากยิ่งขึ้น

Xperia L วางจำหน่ายแบบแยกรุ่น ตามคลื่นความถี่ที่รองรับการใช้งาน 3จี โดยรหัสรุ่น C2015 จะรองรับการเชื่อมต่อ 3จี บนคลื่นความถี่ 900/2100 เมกะเฮิร์ตซ์ ส่วนรหัสรุ่น C2014 จะรองรับความถี่ 850/1900/2100 เมกะเฮิร์ตซ์ นอกจากนี้ยังรองรับการเชื่อมต่อผ่านไว-ไฟ อีกทั้งยังมีชิปเอ็นเอฟซี รองรับการรับส่งไฟล์ผ่านแอนดรอยด์บีม และสามารถใช้งานร่วมกับ Xperia Smart Tags เพียงแค่แตะมือถือไปที่ Smart Tags ตัวเครื่องก็จะเปิด หรือปิดระบบการทำงานต่างๆ ตามที่เราได้ตั้งค่าไว้ในแท็กส์นั้นๆ เพื่อความสะดวก ไม่ต้องเสียเวลาเข้าเมนูเปิดแอพฯ ให้วุ่นวาย

กูรูฟันธง

Xperia L มีความน่าสนใจด้วยราคาที่เปิดออกมาไม่ถึงหมื่น ด้วยประสิทธิภาพระดับดูอัลคอร์ ของชิปตัวใหม่อย่าง Snapdragon 400 แม้ว่าในราคานี้อาจจะได้สมาร์ทโฟนแบรนด์จีน และแบรนด์ไทยที่อัดสเปคมาแรงกว่า แต่ต้องไม่ลืมในเรื่องของชื่อชั้นของ Sony และฟังก์ชั่นการใช้งานเฉพาะตัวที่ติดมากับรอม ซึ่งหาจากแบรนด์ข้างต้นไม่ได้ อีกทั้งจุดเด่นในเรื่องของกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ที่รองรับการถ่ายวิดีโอแบบ HDR กับการเชื่อมต่อผ่านเอ็นเอฟซี และลูกเล่นของแถบไฟแอลอีดีหลากสี น่าจะเป็นตัวเสริมให้ Sony Xperia L เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจของผู้ใช้งานได้ไม่ยาก

ข้อดี

1. ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.1.2 (เจลลี่บีน)
2. หน้าจอสัมผัสขนาด 4.3 นิ้ว
3. ไฟแอลอีดีเปลี่ยนสีตามธีมโดยอัตโนมัติ
4. ชิป Snapdragon 400 หน่วยประมวลผลดูอัลคอร์ 1 กิกะเฮิร์ตซ์/ แรม 1 กิกะไบต์
5. หน่วยความจำภายใน 8 กิกะไบต๋ เพิ่มไมโครเอสดีได้
6. กล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซล/ ออโต้โฟกัส/ แอลอีดีแฟลช
7. รองรับการถ่ายวิดีโอแบบ HDR ความละเอียดเอชดี 720พี
8. เครื่องเล่นเพลงวอล์คแมน, ระบบเสียง Clear Audio+, xLOUD
9. รองรับ 3จี /รองรับการใช้งานไว-ไฟ
10. รองรับการใช้งานเอ็นเอฟซี

ข้อเสีย

1. กล้องหน้าความละเอียดน้อยไปหน่อย
2. หน้าจอเป็นแบบธรรมดาไม่มี Mobile BRAVIA engine

รูปหน้าจอ Sony Xperia L

 

 


ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save