Preview

พรีวิวมือถือ SKG A-PAD 114

SKG นี่ใช่ว่าจะจำหน่ายแต่โทรศัพท์ 2 ซิมอย่างเดียว สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตเขาก็มีอยู่หลายรุ่น อย่างเช่นรุ่นนี้ A-PAD 114 แท็บเล็ตสีสันแสบตา

สัดส่วนภายนอก SKG A-PAD 114

SKG นี่ใช่ว่าจะจำหน่ายแต่โทรศัพท์ 2 ซิมอย่างเดียว สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตเขาก็มีอยู่หลายรุ่น อย่างเช่นรุ่นนี้ A-PAD 114 แท็บเล็ตสีสันแสบตา ตัวเครื่องขนาดกำลังดี จับถือมือเดียวได้ วัสดุเป็นพลาสติกแต่การประกอบใช้ได้ ไม่มีจุดไหนกรอบแกรบ

ด้านหน้า : มีหน้าจอขนาด 7 นิ้ว ความละเอียด 800 x 480 พิกเซล กล้องตัวหน้าขนาดจิ๋วซ่อนอยู่ และลำโพงสนทนาผ่านโทรศัพท์

ด้านซ้าย : ไม่มีปุ่มหรือพอร์ตใดๆ อยู่เลย

ด้านขวา : มีปุ่มปรับระดับเสียง ปุ่มเปิด-ปิดเครื่องที่ใช้ล็อค-ปลดล็อคหน้าจอด้วย ถ้าใช้ร่วมกันก็จะจับภาพหน้าจอได้

ด้านบน : ไม่มีปุ่มหรือพอร์ตอื่นๆ เช่นกัน เพราะพอร์ตต่างๆ รวมอยู่บริเวณด้านล่าง

ด้านล่าง : มีช่องไมโครโฟนช่องเล็ก ช่องเสียบสายชาร์จแบตเตอรี่ พอร์ตไมโครยูเอสบี และช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.

ด้านหลัง : จะเป็นเลนส์กล้องดิจิตอลความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ลำโพงใช้งานมัลติมีเดีย และมีช่องใส่ซิมการ์ดและไมโครเอสดีการ์ดซ่อนอยู่

ภาพรวม : SKG A-PAD 114 แท็บเล็ตเครื่องเล็กจับถือได้ ใช้เรื่องอินเทอร์เน็ตก็ได้ ใช้เป็นโทรศัพท์ก็ดี มีความสามารถพอตัวทั้งเรื่องถ่ายภาพ บันเทิง และเชื่อมต่อ และมีจุดเด่นบางอย่างที่ไม่เหมือนใคร มีสีสันอื่นๆ ให้เลือกด้วย เหมาะแก่การพกพาไปไหนมาไหน

ชำแหละเครื่องใน

แท็บเล็ต SKG A-PAD 114 แท็บเล็ตขนาดพอดี แต่ถือว่าเล็กถ้าเทียบกับแท็บเล็ตตัวอื่นทั่วๆ ไป มีสีสันสดใสทั้งสีส้ม สีชมพู มีหน้าจอขนาด 7 นิ้ว ความละเอียด 800 x 480 พิกเซล ส่วนสเปครุ่นนี้ มีระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.0.4 ซีพียูซิงเกิลคอร์ 1 กิกะเฮิร์ตซ์ และ แรม 512 เมกะไบต์ หน้าตาอินเตอร์เฟซยังเป็นแบบแอนดรอยด์เวอร์ชั่นไอศกรีมแซนวิชเป๊ะๆ  มีจุดเด่นเล็กๆ ที่หน้าจอล็อคสกรีน ถ้าเปิดแอพฯ ไว้หลายตัว แอพฯที่เปิดค้างไว้จะเป็นทางลัดเวลาปลดล็อคหน้าจอ แค่ปลดล็อคก็เข้าเมนูได้เลย ลองใช้งานปัดหน้าจอซ้ายขวา เปิดเมนูต่างๆ ก็ยังเจออาการค้างหรือตอบสนองช้าอยู่พอสมควร

ถึงจะเป็นแท็บเล็ตแต่ก็มีกล้องดิจิตอลมาด้วยในตัว เพราะขนาดตัวเครื่องก็ไม่ได้ใหญ่จนเกินไปนัก แต่ก็ต้องใช้สองมือจับเครื่องเพื่อถ่ายภาพอยู่ดี  มีทั้งกล้องตัวหลักความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และกล้องตัวรองใช้งานวิดีโอคอลล์ ใส่การปรับแต่งมาน้อยมาก มีเพียงตั้งค่าการรับแสงและสมดุลสีขาว และไม่มีแฟลชช่วยถ่าย ไม่มีโหมดกลางคืนด้วย ทำให้ใช้งานลำบากในที่แสงน้อย รุ่นนี้คงไม่ได้เน้นการถ่ายภาพเท่าไหร่นัก มีกล้องไว้เผื่อเวลาถ่ายรูปเล่นมากกว่า

ความบันเทิงใน SKG A-PAD 114 มีเครื่องเล่นเพลงมาให้ในตัว ตั้งค่าให้เล่นซ้ำ เล่นสุ่ม จัดรายการเพลง แสดงภาพปกอัลบั้ม ตั้งค่าอีควอไลเซอร์ได้ทั้งแบบสำเร็จรูปและกำหนดค่าเอง แต่ฟังก์ชันเรื่องความบันเทิงมีเพียงเครื่องเล่นเพลงเท่านั้น ถ้าอยากจะดูวิดีโอและฟังวิทยุ ก็ต้องดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นจากเพลย์สโตร์มาเพิ่ม อาจดูขาดๆ ไปแต่ก็สามารถหาแอพฯ มาลงเพิ่มเติมได้ แถมตัวเครื่องยังมีหน้าจอขนาด 7 นิ้ว ช่วยให้การดูหนังเต็มตายิ่งขึ้น

เรื่องการเชื่อมต่อนี่รุ่นนี้ถือว่าเด็ด ตั้งแต่สังเกตจากลำโพงสนทนาก็รู้เลยว่า SKG A-PAD 114 ใช้งานเป็นโทรศัพท์ได้ แต่ถ้าถือเครื่องแนบหูก็ใหญ่เกินไปหน่อย คงต้องอาศัยหูฟังบลูทูธหรือหูฟัง 3.5 มม. เวลาสนทนา ส่วนการเชื่อมต่ออื่นๆ มีทั้ง ไว-ไฟ เอดจ์ และ 3จี พร้อมอัพเดทเสมอเมื่ออยู่นอกบ้าน หรือจะแชร์เน็ตให้อุปกรณ์อื่นผ่านไว-ไฟฮอตสปอตก็สามารถทำได้ แถมมีจุดเด่นอีกจุดหนึ่งคือ ทำหน้าที่เป็นยูเอสบีออนเดอะโกได้ด้วย เพียงนำสายตัวแปลงที่แถมมาในกล่องเสียบเข้ากับพอร์ตยูเอสบี เท่านี้ก็ทำให้ A-PAD 114 ใช้งานยูเอสบีขนาดปกติได้แล้ว เหมาะสำหรับใครที่อยากจะดูข้อมูลในแฟลชไดรฟ์แล้วไม่อยากเปิดคอมพิวเตอร์ สะดวกยิ่งขึ้นไปอีก

กูรูฟันธง

เป็นแอนดรอยด์แท็บเล็ตที่หน้าตาแจ่มแจ๋วทีเดียวนะ SKG A-PAD 114 แต่เรื่องความสามารถในตัวเครื่อง อาจทำให้ต้องฉุกคิดก่อนเลือกใช้สักหน่อย เพราะรองรับแค่การใช้งานพื้นฐาน หรือใช้งานทั่วไป ไม่เน้นความแรงหรือฟังก์ชั่นล้ำยุค รุ่นนี้ก็ยังใช้ได้ หรือจะใช้เป็นโทรศัพท์แต่อยู่ในร่างแท็บเล็ตก็ได้เลย

ข้อดี

1. หน้าจอขนาด 7 นิ้ว
2. แอนดรอยด์เวอร์ชัน 4.0.4
3. กล้องดิจิตอล 2 ล้านพิกเซล
4. ใช้งานไว-ไฟ 3จี ไว-ไฟฮอตสปอต
5. รองรับยูเอสบีออนเดอะโก
6. แท็บเล็ตที่โทรศัพท์ได้

ข้อเสีย

1. มีอาการหน่วงและค้างอยู่บ้าง
2. ลูกเล่นกล้องดิจิตอลมีน้อยมาก
3. ขนาดแรมเพียง 512 เมกะไบต์

รูปหน้าจอ  SKG A-PAD 114

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

1 Comment

1 Comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top