Preview

เทียบกันจะจะ! Samsung Galaxy Tab S4 10.5 ปะทะ Huawei MediaPad M5 Pro

Galaxy Tab S4 ขาย

เมื่อแท็บเล็ต 2 รุ่นใหญ่จากซัมซุงและหัวเว่ยมาเจอกัน ซึ่งทั้งสองรุ่นนี้มีหน้าจอใหญ่ รองรับการเขียนด้วยปากกาและยังเชื่อมต่อคีย์บอร์ดได้ แต่สเปคด้านอื่นๆ ล่ะ?

เนื่องจากช่วงนี้ไม่ใช่แค่ช่วงเวลาของสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่เรือธงเท่านั้น แต่ยังมี 2 แท็บเล็ตรุ่นใหม่จากค่ายซัมซุงและหัวเว่ยมาให้ได้ลองเล่น ลองเลือกกันอย่าง Samsung Galaxy Tab S4 10.5 และ Huawei MediaPad M5 Pro ซึ่งทั้งสองรุ่นนี้มีความเหมือนที่หน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ รองรับการเขียน วาดภาพด้วยปากกาและยังใช้งานพิมพ์ผ่านคีย์บอร์ดได้อีกด้วย ถ้าใครที่กำลังมองหาแท็บเล็ตขนาดใหญ่พกพาไปทำงาน เดี๋ยวมาเทียบสเปคกันแบบตัวต่อตัวเลยดีกว่า

เทียบสเปค Galaxy Tab S4 10.5 กับ Huawei MediaPad M5 Pro

ใครที่อยากดูสเปคคร่าวๆ ของทั้งสองรุ่น เราก็เทียบให้เห็นเลยเช่นกันว่ารุ่นไหนมีจุดเด่นอย่างไรบ้าง

 

Galaxy Tab S4 spec

จาากตารางสเปคจะชี้ให้เห็นว่า Huawei MediaPad M5 Pro จะมีขนาดหน้าจอที่ใหญ่กว่าตัวซัมซุง Tab S4 10.5 อยู่เล็กน้อย แต่จากลักษณะดีไซน์ของเครื่องนั้น ทางหัวเว่ยได้ใส่เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไว้ให้บริเวณขอบจอด้วย ในขณะที่ซัมซุงกาแล็คซี่ Tab S4 10.5 ปรับขนาดขอบจอให้บางลง ตัดเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือออก แต่เปลี่ยนมาใช้เซ็นเซอร์สแกนใบหน้า ม่านตา และการสแกนอัจฉริยะเข้ามาทดแทน ส่วนหน่วยความจำภายในตัวเครื่อง เครื่องทดสอบของ MediaPad M5 Pro มีมาให้ขนาดที่ 128GB ส่วนซัมซุงกาแล็คซี่ Tab S4 10.5 ซึ่งมีหน่วยความจำที่ 64GB ซึ่งน่าเสียดายที่ไม่มีเวอร์ชั่น 256GB เข้ามาวางจำหน่ายด้วย

Camera

ในส่วนของกล้องถ่ายภาพทั้งสองรุ่นมีความละเอียดภาพที่ 13 ล้านพิกเซล (กล้องหลัง) และ 8 ล้านพิกเซล (กล้องหน้า) เท่ากัน แต่ลูกเล่นพิเศษข้างในแต่ละรุ่นมีความแตกต่างกัน อย่างเช่นซัมซุงกาแล็คซี่ Tab S4 10.5 สามารถใช้งาน Bixby Vision ผ่านกล้องได้เลยเพียงถ่ายภาพเพื่อค้นหาข้อมูลและค้นหาสถานที่ใกล้ตัว ส่วนกล้องของ Huawei MediaPad M5 Pro ก็มีลูกเล่นที่เจ๋งไม่แพ้กัน ทั้งการถ่ายภาพและวิดีโอแบบโปร ถ่ายภาพกลางคืนและเส้นแสง Light Painting เพิ่มลายน้ำหรือถ่ายภาพเอกสารเพื่อเน้นรายละเอียดตัวอักษรก็ได้

Samsung Galaxy Tab S4 10.5

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Samsung Tab S4 10.5

 

Huawei MediaPad M5 10 Pro

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Huawei MediaPad M5 10 Pro

Galaxy Tab S4 10.5 & MediaPad M5 Pro Performance

ส่วนความเร็ว ความแรงขณะใช้งานของทั้งสองรุ่น บอกเลยว่าใช้งานได้ลื่นไหลทั้งสองรุ่นไม่ว่าจะใช้งานทั่วๆ ไปหรือทดสอบกราฟิกเกม ประกอบกับสองรุ่นนี้มีลำโพงสเตอริโอถึง 4 ตัวที่การันตีถึงพลังเสียงที่ดังสะใจ แต่ตำแหน่งลำโพงของทั้งสองรุ่นจะอยู่ต่างกันเล็กน้อย โดย Huawei MediaPad M5 Pro จะจัดวางลำโพงไว้บริเวณขอบเครื่องตามแนวยาว ส่วนซัมซุง กาแล็คซี่ แท็บ S4 10.5 จะจัดวางลำโพงไว้บริเวณขอบบน-ล่างของเครื่องแทน ซึ่งลำโพงของแท็บเล็ตซัมซุงหากจับถือแนวนอนอาจถูกบดบังบ้าง แต่ในแท็บเล็ตหัวเว่ยลำโพงจะถูกบังเมื่อจับถือแนวตั้ง

การใช้งานอื่นๆ

นอกจากนี้ ทั้งซัมซุงกาแล็คซี่แท็บ S4 10.5 และหัวเว่ย MediaPad M5 Pro รองรับการใช้งานปากกาและคีย์บอร์ด ซึ่งทั้งสองรุ่นนี้มีปากกามาให้ในตัว (S PEN และ M PEN) แต่ไม่มีช่องเก็บปากกาทั้งสองรุ่น รวมถึงพอร์ตสำหรับเชื่อมต่อคีย์บอร์ดมาให้โดยเฉพาะ แต่ซัมซุงกาแล็คซี่ Tab S4 10.5 นำหน้าไปอีกขั้นด้วยการใช้งานร่วมกับ Samsung DeX ผ่านช่องเชื่อมต่อ HDMI ทำให้การใช้งานสะดวกขึ้นคล้ายคอมพิวเตอร์พีซี และยังเชื่อมต่อหน้าจอ คีย์บอร์ด เมาส์ร่วมกันได้อีกด้วย

Galaxy Tab S4 รีวิว

สรุป

สำหรับแท็บเล็ตทั้งสองรุ่นนี้ ถือว่ามีดีกันคนละแบบ อย่างเช่น Samsung Galaxy Tab S4 10.5 ก็จะมีฟีเจอร์เจ๋งๆ แบบในสมาร์ทโฟนรุ่นใหญ่ร่วมค่ายมาด้วย ทั้ง Bixby Vision ในตัวกล้อง สแกนได้ทั้งใบหน้าและม่านตา เชื่อมต่อร่วมกับ Samsung DeX ก็ได้ ส่วน Huawei MediaPad M5 Pro ก็มีดีในแง่ของความสะดวกและการพกพา เมื่อใช้งานร่วมกับเคสคีย์บอร์ด Folio Keyboard ที่มีช่องเก็บปากกา M PEN ร่วมด้วย แถมราคาก็ถือว่าย่อมเยากว่าเมื่อเทียบกับซัมซุงแท็บ S4 10.5

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save