Preview

พรีวิวมือถือ Samsung Galaxy S4 mini

ในขณะที่ตลาดแฟบเล็ต (Phablet) หรือสมาร์ทโฟนจอใหญ่ซึ่งมีขนาดหน้าจอ 5 นิ้วขึ้นไป

สัดส่วนภายนอก  Samsung Galaxy S4 mini

ในขณะที่ตลาดแฟบเล็ต (Phablet) หรือสมาร์ทโฟนจอใหญ่ซึ่งมีขนาดหน้าจอ 5 นิ้วขึ้นไป กำลังบูม แต่เจ้าตลาดอย่างซัมซุงก็ยังไม่ทิ้งความตั้งใจในการยึดหัวหาดของตลาดมือถือในทุกระดับ ด้วยการส่ง Samsung Galaxy S4 mini ที่หน้าตาเหมือน Galaxy S4 แบบย่อส่วน มาเสริมทัพในกลุ่มสมาร์ทโฟนระดับราคาหมื่นกลางๆ เป็นทางเลือกให้กับผู้ใช้งานที่ไม่ชอบมือถือหน้าจอใหญ่จนเกินไป

ด้านหน้า: มีหน้าจอสัมผัสซุปเปอร์อโมเล็ด ขนาด 4.3 นิ้ว มีความละเอียด 540 x 960 พิกเซล ใช้กระจกกันรอยกอริลล่ากลาส พร้อมกล้องหน้าความละเอียด 1.9 ล้านพิกเซล ใต้จอมีแผงปุ่มเมนูแบบสัมผัส เริ่มจากปุ่มออปชั่นที่ด้านซ้าย และปุ่มย้อนกลับ ที่ด้านขวา จัดวางขนาบข้างปุ่มโฮม

ด้านขวา: ขอบด้านข้างตัวเครื่องดูเรียบหรูด้วยลวดลายอลูมิเนียมขัดด้าน โดยที่ด้านขวา จะมีปุ่มพาวเวอร์สำหรับเปิด – ปิดเครื่อง และใช้ในการล็อค/ ปลดล็อคหน้าจอ

ด้านซ้าย: มีปุ่มสำหรับปรับเพิ่ม/ ลดเสียง และใช้ในการซูมภาพเข้า- ออก เมื่อใช้งานกล้อง

ด้านบน: ช่องเสียบชุดหูฟังสเตอริโอมาตรฐานขนาด 3.5 มิลลิเมตร ส่วนจุดเล็กๆ คือช่องไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวน ถัดไปไม่ไกลจะพบกับพอร์ตอินฟราเรดสำหรับใช้งานเป็นรีโมทคอนโทรล

ด้านล่าง: มีพอร์ตไมโครยูเอสบี สำหรับเสียบสายชาร์จและเชื่อมต่อสายดาต้าเพื่อซิงค์ข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ ถัดไปจะเป็นช่องไมโครโฟนสนทนา

ด้านหลัง: มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมระบบออโต้โฟกัส และ แฟลชแอลอีดี 1 ดวง ในส่วนของฝาหลังนั้นมีลวดลายเหมือนกับรุ่นพี่อย่าง Galaxy S4 และยังคงเปิดออกมาเพื่อถอดแบต, ใส่ไมโครซิม และเพิ่มไมโครเอสดีได้เหมือนเคย

ภาพรวม: เป็นที่รู้กันว่าซัมซุงตั้งใจที่จะถ่ายทอดงานออกแบบจากรุ่นเรือธง ไปยังสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ของตัวเอง เพื่อให้ผู้ใช้งานได้รับประสบการณ์การใช้งานผ่านตัวเครื่องที่คล้ายคลึงกัน ซึ่งข้อดีก็คือไม่ว่าจะเลือกซื้อสมาร์ทโฟนรุ่นไหนจากซัมซุง ก็จะได้รับอิทธิพลของการออกแบบมาจากรุ่นท็อปในปีนั้นๆ แต่ข้อเสียที่มีก็คือคนที่เลือกซื้อรุ่นท็อป ก็อาจจะแอบน้อยใจที่ดีไซน์ของสมาร์ทโฟนรุ่นที่แสนจะภูมิใจ กลับไม่แตกต่างจากรุ่นทั่วๆ ไป

ชำแหละเครื่องใน

ทางด้านประสิทธิภาพ Samsung Galaxy S4 mini ถือเป็นสมาร์ทโฟนระดับกลาง ด้วยชิป Qualcomm Snapdragon 400 ที่มีหน่วยประมวลผลระดับดูอัลคอร์ความเร็ว 1.7 กิกะเฮิร์ตซ์ พร้อมแรม 1.5 กิกะไบต์ ใช้กราฟิกการ์ดอาดรีโน 305 รันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.2.2 (เจลลี่บีน) ในส่วนฟังก์ชั่นต่างๆ แม้ว่าจะไม่ได้จัดเต็มเหมือนรุ่นท็อป แต่ก็ยังมีความสามารถหลักๆ อย่าง Smart Stay, Direct Call, Smart Alert,Pop Up Play รวมไปถึงโปรแกรม Group Play, S Memo, S Planner, S Voice, S Translator และ Story Album ให้ใช้งานกันครบครัน

Samsung Galaxy S4 mini มาพร้อมกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมระบบออโต้โฟกัส และ แอลอีดีแฟลช รองกับการถ่ายวิดีโอแบบฟูลเอชดี 1080พี ที่ 30 เฟรมต่อวินาที สามารถถ่ายรูปตัวเอง และใช้งานวิดีโอคอลล์ผ่านกล้องหน้าความละเอียด 1.9 ล้านพิกเซล สำหรับหน้าตาเมนูการใช้งานของกล้องจากมือถือซัมซุงในรุ่นหลังๆ จะมีหน้าตาเหมือนกับเมนูของ Galaxy Camera จะแตกต่างกันก็เพียงแค่ฟังก์ชั่นต่างๆ ที่มีมาให้ลดหลั่นกันไปตามระดับราคา โดย Samsung Galaxy S4 mini นั้นก็มีโหมดการถ่ายภาพให้เลือกใช้งานกันมากพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นโหมด Auto, Panorama, Beauty Face, Best Photo, Best Face, Continuous shot, Sports, Night, Rich Tone (HDR) และขาดไม่ได้กับการถ่ายภาพนิ่งพร้อมเสียงอย่าง Sound & Shot

เครื่องเล่นเพลงของ Samsung Galaxy S4 mini แบ่งการแสดงผลรายชื่อเพลงออกเป็นหมวดหมู่ ทั้งการแสดงตามอัลบั้ม, รายชื่อศิลปิน, เพลย์ลิสต์ และสามารถเลือกเล่นเพลงจากโฟลเดอร์ได้อย่างสะดวก พร้อมฟังก์ชั่น Sound Alive ซึ่งมีเอฟเฟ็คท์เสียงแบบพรีเซ็ทมาให้เลือกปรับแต่งหลากหลายแบบ หรือจะเลือกปรับอีควอไลเซอร์ด้วยตัวเองก็ได้ นอกจากนี้ยังมีระบบ Adapt Sound ที่ช่วยปรับแต่งโทนเสียงให้เหมาะสมกับประสิทธิภาพในการรับฟังเสียงผ่านหูฟังของเราโดยอัตโนมัติ

Samsung Galaxy S4 mini รองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่านเครือข่าย 3จี ได้ทุกเครือข่าย พร้อมรองรับการใช้เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่านไว-ไฟ สามารถแชร์คอนเท้นท์ไปยังหน้าจอขนาดใหญ่ด้วยฟังก์ชั่น Samsung Link อีกทั้งยังแชร์เพื่อแชร์ไฟล์มีเดียต่างๆ ให้กับสมาร์ทโฟนเครื่องอื่นๆ ด้วยความเร็วสูงผ่านไว-ไฟ ไดเร็คท์ พร้อมพอร์ทอินฟราเรด (IR Blaster) ให้ใช้งานเป็น Universal Remote หรือรีโมทควบคุมทีวี หรืออุปกรณ์ต่างๆ ผ่านโปรแกรม WatchON แต่ค่อนข้างน่าเสียดายที่ Samsung Galaxy S4 mini เวอร์ชั่นจำหน่ายในประเทศไทยนั้นไม่มีเอ็นเอฟซีให้ได้ใช้งานกัน

กูรูฟันธง

Samsung Galaxy S4 mini เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่ไม่ชอบมือถือจอใหญ่ ด้วยขนาดหน้าจอกำลังดี พร้อมดีไซน์ที่ถอดแบบมาจากรุ่นพี่ อย่าง S4 โดยไม่มีผิดเพี้ยน อีกทั้งยังมีประสิทธิภาพที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานต่างๆ ได้อย่างครบครัน รวมไปถึงฟีเจอร์เด่นๆ ที่มีให้ใช้งานในรุ่นสูงๆ ก็มีใส่มาให้ได้ใช้งานกันใน Samsung Galaxy S4 mini เครื่องนี้ ถือเป็นสมาร์ทโฟนราคาหมื่นกลางๆ อีกรุ่น ที่มีความน่าสนใจไม่ใช่เล่นเลยล่ะครับ

ข้อดี

1. ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.2.2 (เจลลี่บีน)
2. จอซุปเปอร์อโมเล็ด ขนาด 4.3 นิ้ว ความละเอียด 540 x 960 พิกเซล
3. หน่วยประมวลผลดูอัลคอร์ความเร็ว 1.7 กิกะเฮิร์ตซ์ พร้อมแรม 1.5 กิกะไบต์
4. ความจำในตัว 8 กิกะไบต์ เพิ่มไมโครเอสดี ได้สูงสุด 64 กิกะไบต์
5. กล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซล, ถ่ายวิดีโอฟูลเอชดี 1080พี
6. กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล
7. เครื่องเล่นเพลง รองรับการใช้งาน Group Play
8. รองรับ 3จี ทุกเครือข่าย, ไว-ไฟ, มีพอร์ทอินฟราเรดใช้งานเป็นรีโมท

ข้อเสีย

1. ไม่มีเอ็นเอฟซี
2. ความละเอียดหน้าจอยังไม่ถึงระดับเอชดี

รูปหน้าจอ Samsung Galaxy S4 mini

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top