Preview

พรีิวิวมือถือ Samsung Galaxy Pocket Neo

และแล้ว ตอนนี้ก็มีแอนดรอยด์สมาร์ทโฟนที่เครื่องเล็กจนจะใกล้เคียงคำว่าเครื่องจิ๋วแล้ว เพราะขนาดเล็กราวกับก้อนหินก้อนนึงเลย

สัดส่วนภายนอก Samsung Galaxy Pocket Neo

และแล้ว ตอนนี้ก็มีแอนดรอยด์สมาร์ทโฟนที่เครื่องเล็กจนจะใกล้เคียงคำว่าเครื่องจิ๋วแล้ว เพราะขนาดเล็กราวกับก้อนหินก้อนนึงเลย สำหรับ Samsung Galaxy Neo เครื่องสีเทาเครื่องนี้ (แต่มีสีขาวให้เลือกด้วยนะ) ตัดขอบสีเงิน มีลูกเล่นเล็กๆ ที่ขอบปุ่มโฮมและเลนส์ตัดขอบด้วยสีฟ้าสดใส ถึงเป็นเครื่องรุ่นล่างแต่ก็ใส่ใจในรายละเอียดเล็กน้อยเหมือนกันนะ

ด้านหน้า : มีหน้าจอขนาด 3 นิ้ว ความละเอียด 320 x 240 พิกเซล ลำโพงสนทนา ใต้หน้าจอมีปุ่ม 3 ปุ่ม คือปุ่มโฮม, ปุ่มย้อนกลับ และปุ่มออพชั่น

ด้านซ้าย : เป็นปุ่มเพิ่ม-ลดความดังของเสียง ปุ่มมีสีเงินแบบเดียวกับตัวเครื่อง

ด้านขวา : มีปุ่มเปิด-ปิดเครื่องและปุ่มปลดล็อคหน้าจอสีเงินเนื้อเดียวกับด้านข้างเครื่องเช่นกัน เมื่อใช้ร่วมกับปุ่มโฮมจะเป็นการจับภาพหน้าจอ

ด้านบน : มีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. และร่องเล็กๆ สำหรับแกะฝาหลังตัวเครื่อง

ด้านล่าง : มีช่องไมโครโฟน และพอร์ตไมโครยูเอสบี สำหรับซิงค์ข้อมูลและชาร์จแบตเตอรี่

ด้านหลัง : มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และลำโพงมัลติมีเดีย พอแกะฝาหลังจะเจอแบตเตอรี่ความจุ 1,200 มิลลิแอมป์ ช่องใส่ไมโครเอสดีการ์ด และช่องใส่ซิมการ์ดใต้แบตเตอรี่

ภาพรวม : Samsung Galaxy Pocket Neo มีความสามารถรอบด้าน ใช้ได้ในระดับกลางๆ ได้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่นใหม่อย่างเจลลี่บีนมาด้วย ตัวเครื่องมีขนาดเล็ก พกไปไหนมาไหนได้สบาย ดีไซน์ดูดีเกินราคา

ชำแหละเครื่องใน

ชำแหละตั้งแต่สเปคข้างใน Samsung Galaxy Pocket Neo เลยละกัน ตั้งแต่ระบบปฏิบัติการก่อนเลย ใส่แอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.1.2 เจลลี่บีนเชียวนะ พร้อมกับซีพียูซิงเกิลคอร์ความเร็ว 850 เมกะเฮิร์ตซ์ และแรม 512 เมกะไบต์ ลองปัดจอไปมาเปิดเมนูนู่นนี่ ก็ไม่ได้ลื่นมากมายแต่ไม่เจออาการหน่วงหรือค้างจนน่ารำคาญ มีหน้าจอแบบทีเอฟทีแสดงผล 256,000 สี ขนาด 3.0 นิ้ว ความละเอียด 240 x 320 พิกเซล ทำให้จอรุ่นนี้ไม่ละเอียดเนียนกริบเยี่ยงรุ่นใหญ่

ถึง Galaxy Pocket Neo จะรุ่นเล็ก เรื่องกล้องของรุ่นนี้ก็ไม่เล็กเท่าตัวเท่าไหร่ ถึงจะมีความละเอียดแค่ 2 ล้านพิกเซลก็ตามเถอะ แต่มีการปรับค่าอื่นๆ มาเพียบ ไม่ว่าจะเป็นเอฟเฟ็คต์สีต่างๆ ถ่ายภาพพาโนรามา  สมดุลสีขาว จับเวลาถ่ายภาพจับรอยยิ้มด้วยสไมล์ช็อต รุ่นนี้ถ่ายวิดีโอความละเอียดคิววีจีเอ มีไว้สำหรับถ่ายคลิปเล่นขำๆ มากกว่าถ่ายจริงจัง

ในเรื่องความสามารถด้านบันเทิง มีมาครบครัน ทั้งเรื่องเล่นเพลงและวิดีโอ เครื่องเล่นเพลงปรับตั้งค่าได้ตามมาตรฐาน ทั้งเล่นเพลงซ้ำ เล่นเพลงสุ่ม จัดรายการเพลง แสดงภาพอัลบั้ม ปรับอีควอไลเซอร์ (หรือชื่อในเครื่องว่า SoundAlive) ปรับได้ทั้งแบบสำเร็จและปรับเองตามใจชอบ นอกจากนี้มีวิทยุเอฟเอ็มที่อัดเสียงเก็บได้ด้วย ถ้าจะเล่นเกมหรือโหลดแอพฯ ใดๆ เพิ่มเติม  ค้นหาได้เลยในเพลย์สโตร์หรือซัมซุงแอพส์ ศูนย์รวมแอพพลิเคชั่นที่ติดมากับสมาร์ทโฟนซัมซุงทุกรุ่น

ส่วนเรื่องการเชื่อมต่อ มีทั้งบลูทูธ จะเล่นอินเทอร์เน็ตผ่านไวไฟหรือ 3จี ก็ทำได้ แผนที่กูเกิลแมพกับจีพีเอสก็ยังอยู่ เผื่อหลงทางหรือค้นหาสถานที่ต่างๆ นอกจากนี้ ยังมีแอพฯ อื่นๆ มาให้ใช้งานในตัวเลย ทั้ง Quickoffice แอพฯ อ่านไฟล์เอกสาร แต่ยังไม่สามารถสร้างและแก้ไขเอกสารได้แต่อย่างใด S Planner แอพฯ จัดการนัดหมายและปฏิทินจากทางซัมซุง ไว้สำหรับบันทึกวันเวลานัดหมายต่างๆ และที่ขาดไม่ได้ “ChatON” แอพพลิเคชั่นแชทจากซัมซุง

กูรูฟันธง

เป็นแอนดรอยด์สมาร์ทโฟนที่ราคาถูกสุดๆ เพียง 3,190 บาทเท่านั้น แถมเป็นแบรนด์ที่ไว้วางใจได้ ไม่ต้องกลัวเหมือนยี่ห้อโนเนม แค่ได้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เจลลี่บีนก็เจ๋งแล้ว ฟังก์ชั่นต่างๆ มีให้ใช้งานได้ครบๆ กล้องก็มี ฟังเพลงก็ได้ ดูวิดีโอก็ได้ อ่านไฟล์เอกสารก็ได้ จะแชทจะเล่นโซเชียลเน็ตเวิร์คก็ได้ แอพฯ ให้เล่นไม่พอก็ดาวน์โหลดเพิ่มได้อีก ขนาดก็เล็กพกพาสะดวก แต่จะติดขัดที่เรื่องหน้าจอที่เล็กและภาพไม่ค่อยเนียนเท่าไร

ข้อดี

1. สมาร์ทโฟนอินเตอร์แบรนด์ราคาถูก
2. แอนดรอยด์ 4.1.2 เจลลี่บีน
3. ซีพียูซิงเกิลคอร์ 850 เมกะเฮิร์ตซ์
4. กล้องดิจิตอล 2 ล้านพิกเซล
5. รองรับไวไฟ 3จี
6. อ่านไฟล์เอกสารได้ในตัว

ข้อเสีย

1. แรมมีเพียง 512 เมกะไบต์
2. สีสันและความคมชัดของหน้าจอไม่ดีเท่าที่ควร
3. ตัวเครื่องมีความหนา

รูปหน้าจอ Samsung Galaxy Pocket Neo

 

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top