Preview

พรีวิวมือถือ Samsung Galaxy Mega 5.8

Samsung Galaxy Mega 5.8 เป็นอีกรุ่นหนึ่งที่ปูทางด้วยชื่อรุ่น Mega เพื่อสื่อถึงความยิ่งใหญ่ และขนาดของตัวเครื่องที่ใหญ่เต็มไม้เต็มมือ แต่ก็ใช้งานสะดวก

สัดส่วนภายนอก Samsung Galaxy Mega 5.8

Samsung Galaxy Mega 5.8 เป็นอีกรุ่นหนึ่งที่ปูทางด้วยชื่อรุ่น Mega เพื่อสื่อถึงความยิ่งใหญ่ และขนาดของตัวเครื่องที่ใหญ่เต็มไม้เต็มมือ แต่ก็ใช้งานสะดวก จับถือด้วยมือเดียวได้ แต่หน้าตายังบอกความเป็นซัมซุงเหมือนเดิม หลายคนคงสับสนกับบางรุ่นที่มีขนาดใกล้เคียง

ด้านหน้า : มีหน้าจอขนาด 5.8 นิ้ว ความละเอียด 540 x 960 พิกเซล มีลำโพงสนทนา เซ็นเซอร์ต่างๆ และกล้องตัวรอง 2 ล้านพิกเซล ใต้จอก็มีปุ่มคำสั่ง 3 ปุ่มเช่นเคย

ด้านซ้าย : มีเพียงปุ่มปรับระดับเสียง เนื้อเดียว สีเดียวกับแถบรอบเครื่องสีเงิน และทำหน้าที่ต่างกันไปในแต่ละฟีเจอร์

ด้านขวา : มีปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง ทำหน้าที่ล็อค-ปลดล็อคหน้าจอด้วย เมื่อใช้ร่วมกับปุ่มโฮมจะเป็นการจับภาพหน้าจอ

ด้านบน : เป็นพื้นที่ไว้สำหรับช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม.แต่เพียงผู้เดียว สามารถนำหูฟังที่รองรับมาใช้งานได้เลย

ด้านล่าง : จะเป็นพอร์ตไมโครยูเอสบี 2.0 ไว้ซิงก์ข้อมูลกับคอมพิวเตอร์และชาร์จแบตเตอรี่ ถัดไปก็จะมีช่องไมโครโฟน

ด้านหลัง : แน่นอนว่าต้องมีกล้องดิจิตอล 8 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช และลำโพงมัลติมีเดีย พอแกะฝาหลัง จะเจอกับช่องใส่ซิมการ์ด 2 ช่อง ช่องใส่ไมโครเอสดีการ์ดและแบตเตอรี่

ภาพรวม : Samsung Galaxy Mega 5.8 เป็นสมาร์ทโฟนจอใหญ่ เครื่องใหญ่ที่พกพาสะดวก ใช้งานมือเดียวสบายๆ ถึงแม้ดีไซน์ภายนอกจะยังไม่ฉีกจากความเป็นซัมซุง แต่ก็เป็นเอกลักษณ์ดีนะ มีความสวยงามในระดับหนึ่ง

ชำแหละเครื่องใน

เครื่องในของ Samsung Galaxy Mega 5.8 มีทั้งซีพียูดูอัลคอร์ 1.4 กิกะเฮิร์ตซ์ แรม 1.5 กิกะไบต์ หน่วยความจำภายใน 8 กิกะไบต์ สำหรับรันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.2.2 เจลลี่บีน จุดเด่นอยู่ที่หน้าจอ 5.8 นิ้ว ใช้อินเตอร์เฟซ Touchwiz UI เจ้าเก่า เพราะพื้นที่หน้าจอที่มีมากขึ้นนี่เอง ทำให้การใช้งานปัดจอไปมาสะดวกสบายขึ้น ใช้งานได้เต็มตา คนรักการชมวิดีโอบนมือถือน่าจะถูกอกถูกใจ พอลองเล่นก็พบว่าลื่นใช้ได้ ไม่ค้างไม่หน่วงไม่กระตุก

เรื่องถ่ายภาพ รุ่นนี้ก็ไม่แพ้ใคร ด้วยกล้องดิจิตอลตัวหลักความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และแฟลชช่วยถ่ายแบบแอลอีดี ถ่ายวิดีโอระดับฟูลเอชดีเชียวนะ มีกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซลไว้ถ่ายตัวเองด้วย ประกอบกับหน้าจอขนาด 5.8 นิ้ว ทำให้มองภาพได้ง่ายขึ้น มีทั้งระบบออโต้โฟกัสและทัชโฟกัสเพื่อโฟกัสวัตถุต่างๆ ตามใจชอบ หรือจะปรับแต่งอะไรก็มีให้ทั้งนั้น ทั้ง สมดุลสีขาว ค่าไอเอสโอ จับใบหน้า จับเวลาถ่ายภาพ บันทึกพิกัด ฯลฯ ภาพถ่ายที่ออกมาก็มีคุณภาพที่ดี หรือจะหาแอพฯ ถ่ายภาพอื่นๆ มาช่วยสร้างสรรค์ภาพก็ได้

ฟีเจอร์ความบันเทิงใน Samsung Galaxy Mega 5.8 มีหมดครบตามมาตรฐาน ทั้งเครื่องเล่นเพลง เครื่องเล่นวิดีโอ และวิทยุเอฟเอ็ม เครื่องเล่นเพลงรุ่นนี้มีหน้าตาเป็นแบบเครื่องเล่นเพลงทั่วไป แบ่งประเภทเพลงได้หลายรูปแบบ หรือจะเล่นเพลงซ้ำ สุ่มเพลง ปรับอีควอไลเซอร์ (SoundAlive) ก็ทำได้ ตั้งเวลาปิดเพลงและแชร์เพลงให้เพื่อนผ่าน Group Play ก็ได้ การใช้งานวิดีโอก็สะดวกด้วยหน้าจอ 5.8 นิ้ว ใช้งานได้สะใจ และวิทยุเอฟเอ็มที่ใช้งานค้นหาสถานี เก็บคลื่นโปรด อัดเสียงลงเครื่อง และตั้งเวลาปิดอัตโนมัติ

นอกจากความสามารถด้านแอนดรอยด์แล้ว ก็มีฟีเจอร์จากซัมซุงมาให้เลือกใช้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น S Voice ไว้ใช้งานคำสั่งเสียงหรือค้นหาข้อมูลด้วยเสียง จะแชทผ่านแอพฯ ChatON ย่อมทำได้แน่นอน หรือจะบันทึกนัดหมายด้วย S Planner ก็มี แชร์ไฟล์ผ่าน Group Play ก็ได้

เกือบจะลืมอีกจุดเด่นน่าสนใจของรุ่นนี้ไปละ การใช้งาน 2 ซิมนั่นเอง สแตนด์บายทั้ง 2 ซิม ใช้งานได้อย่างง่ายดาย จะโทรเข้าโทรออก รับ-ส่งข้อความ รุ่นนี้ใช้งานอินเทอร์เน็ต 3จี ได้ทั้ง 2 ซิมด้วยนะ แต่เลือกใช้ได้ทีละซิม แต่ Samsung Galaxy Mega 5.8 รองรับเพียงไมโครซิมเท่านั้นนะ ใครมีซิมธรรมดาก็ไปเปลี่ยนซิมกันก่อน ส่วนการเชื่อมต่ออื่นๆ ก็มีทั้งไว-ไฟ 3จี การนำทางด้วยแผนที่กูเกิลแมพและจีพีเอส และดาวน์โหลดเกมและแอพพลิเคชั่นผ่านเพลย์สโตร์

กูรูฟันธง

Samsung Galaxy Mega 5.8 อาจไม่ใช่สมาร์ทโฟนที่มีจุดเด่นที่นวัตกรรมล้ำสมัย สเปคต่างๆ อยู่ในระดับกลางๆ ไม่ได้เป็นตัวท็อปเรื่องประสิทธิภาพและความสามารถ แต่ใส่จุดเด่นที่ตัวเครื่องกับหน้าจอขนาดใหญ่ และรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด ทำให้รุ่นนี้มีความสามารถทุกอย่างที่ทุกคนต้องการ ถึงเครื่องจะใหญ่แต่ก็พกพาไปไหนมาไหนได้ ไม่ติดขัดเรื่องน้ำหนักหรือความหนา ถ้าต้องการสมาร์ทโฟนที่สเปคครบๆ ใช้งานได้ดีในระดับหนึ่ง ใช้ 2 ซิมได้ หรือแค่สมาร์ทโฟนจอใหญ่ 5 นิ้วขึ้นไป! Samsung Galaxy Mega 5.8 ให้คุณได้ในทุกข้อที่กล่าวมา

ข้อดี

1. รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
2. หน้าจอขนาดใหญ่ 5.8 นิ้ว
3. ซีพียูดูอัลคอร์ 1.4 กิกะเฮิร์ตซ์
4. แอนดรอยด์เวอร์ชัน 4.2.2 เจลลี่บีน
5. กล้องดิจิตอล 8 ล้านพิกเซล/กล้องหน้า 2 ล้าน
6. แบตเตอรี่ความจุ 2,600 มิลลิแอมป์

ข้อเสีย

1. รองรับไมโครซิมเท่านั้น
2. ถ้ามีเอ็นเอฟซีน่าจะครบเครื่องกว่านี้
3. ตัวเครื่องขนาดใหญ่อาจไม่เหมาะกับทุกคน

รูปหน้าจอ Samsung Galaxy Mega 5.8

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top