Preview

พรีวิวมือถือ Samsung Galaxy Grand Prime

อย่าเพิ่งเข้าใจว่า Samsung Galaxy Grand Prime มีดีที่การเซลฟี่ เพราะรุ่นนี้มีดีมากกว่าการเซลฟี่สวยๆ เสียอีก ไม่ว่าจะเป็นกล้องถ่ายภาพตัวหลัก 8 ล้านพิกเซล

สัดส่วนภายนอก Samsung Galaxy Grand Prime

ถึงคราวที่จะพรีวิวสมาร์ทโฟนเซลฟี่ตัวแม่แล้ว สำหรับ Samsung Galaxy Grand Prime ด้วยกล้องถ่ายภาพตัวรองความละเอียดสูง 5 ล้านพิกเซล แต่ดีไซน์ก็ยังคงเอกลักษณ์ของ Samsung Galaxy ด้วยตัวเครื่องสีเทาเหลือบมุกดูหรูหรา แต่พบว่าตัวเครื่องมีน้ำหนักพอสมควร ถ้าใครต้องการสมาร์ทโฟนเน้นการพกพา ขอให้ลองถือแล้วประมาณน้ำหนักก่อนดีกว่า ซึ่งรุ่นนี้อาจไม่เหมาะกับการใส่กระเป๋าเสื้อและกางเกงไปไหนมาไหน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหน้า : มีหน้าจอขนาด 5 นิ้วที่ใหญ่เต็มตา ความละเอียด 540 x 960 พิกเซล เหนือหน้าจอมีลำโพงสนทนา เซ็นเซอร์ต่างๆ และจุดขายอย่างกล้องถ่ายภาพ 5 ล้านพิกเซล

ด้านซ้าย : มีเพียงปุ่มวอลลุ่มสำหรับใช้งานปรับความดัง-เบาของเสียงจากตัวเครื่อง

ด้านขวา : มีทั้งร่องแกะฝาหลังซ่อนอย่างแนบเนียน และปุ่มพาวเวอร์ที่ใช้งานได้ทั้งการล็อค-ปลดล็อค การเปิด-ปิดและรีเซตตัวเครื่อง

ด้านบน : มีเพียงช่องหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม.เท่านั้น

ด้านล่าง : มีพอร์ตไมโครยูเอสบี 2.0 ที่ทำหน้าที่ถ่ายโอนข้อมูลผ่านสายดาต้า และชาร์จแบตเตอรี่ ใกล้ๆ กันมีช่องไมโครโฟนจัดวางอยู่

ด้านหลัง : มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ไฟแฟลช และลำโพงมัลติมีเดียที่จัดวางร่วมกัน ส่วนใต้ฝาหลัง มีแบตเตอรี่ความจุ 2,600 มิลลิแอมป์ เหนือแบตเตอรี่มีช่องใส่ซิมการ์ดแบบไมโครซิม และช่องใส่ไมโครเอสดีการ์ด

ภาพรวม : เชื่อว่าหลายคนคงคิดว่า สมาร์ทโฟนเน้นเซลฟี่ต้องมีหน้าตาน่ารักฟรุ้งฟริ้งแน่ๆ เลย แต่สำหรับ Samsung Galaxy Grand Prime ก็ยังมีหน้าตาที่คล้ายกับสมาร์ทโฟนอื่นๆ เน้นความเท่ โชว์ความหรูเบาๆ มากกว่า แต่ต้องขอย้ำเลยว่า สำหรับใครที่อยากได้รุ่นนี้ ขอให้ลองจับถือก่อน เพื่อชั่งใจว่าจะรับกับน้ำหนักตัวเครื่องได้ไหม ถ้าใครเอาไปใส่กระเป๋าเสื้อนี่มีสิทธิ์ถ่วงแน่ๆ

ชำแหละเครื่องใน

ก่อนที่จะเข้าสู่ช่วงนำเสนอการเซลฟี่อย่างเต็มรูปแบบ ขอแนะนำจุดอื่นๆ ของ Samsung Galaxy Grand Prime กันก่อน สำหรับรุ่นนี้ มีหน้าจอขนาดใหญ่ 5 นิ้ว แต่ความละเอียดอยู่ที่ 540 x 960 พิกเซล ถึงแม้ความละเอียดระดับนี้จะไม่มีปัญหาใดๆ ในการใช้งาน แต่ถ้าเขยิบความละเอียดหน้าจอเป็นระดับเอชดี น่าจะสวยสด คมชัดกว่า อินเตอร์เฟซก็ยังเป็นแบบมาจากสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy รุ่นก่อนๆ แต่ Samsung Galaxy Grand Prime มีข้อจำกัดที่ไม่สามารถปรับแสงหน้าจออัตโนมัติได้ แนะนำว่าตั้งค่าความสว่างสูงสุดไว้เลย ใช้งานในที่ร่มก็ยังไม่แสบตา

ความแรงของ Samsung Galaxy Grand Prime ได้มาจากชิปเซตควอลคอม สแนปดรากอ 410, มีซีพียูควอด-คอร์ 1.2 กิกะเฮิร์ตซ์, มีแรมมาให้ที่ 1 กิกะไบต์ และต้องมีระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.4.4 (คิทแคท) ซึ่งเป็นสเป็คระดับมาตรฐานที่ใช้รันแอพพลิเคชั่นได้ลื่นไหลดี หรือจะลองใช้งานหนักๆ รันเกมที่มีกราฟิกสวยๆ ก็เอาอยู่ เมื่อทดสอบด้วยแอพพลิเคชั่นทดสอบก็ยังไม่พบปัญหาความหน่วงหรือกระตุกใดๆ

มาถึงจุดขายของรุ่นนี้ที่เอาใจสาวๆ ด้วยกล้องถ่ายภาพตัวรอง 5 ล้านพิกเซล แต่ Samsung Galaxy Grand Prime แตกต่างจากสมาร์ทโฟนเซลฟี่อื่นๆ ด้วยลูกเล่นปรับผิวขาวเนียน ปรับใบหน้าเรียว และปรับขนาดดวงตาให้โตขึ้นได้ถึง 8 ระดับ แต่ถ้าไม่อยากเซลฟี่คนเดียวก็ต้องใช้ Wide Selfie เพื่อเพิ่มพื้นที่ให้เพื่อนๆ รวมอยู่ในรูปเดียว สามารถยกมือขึ้นโชว์หน้ากล้อง เพื่อให้กล้องช่วยจับเวลาถ่ายให้ทันที รับรองว่าสาวๆ ต้องปลื้ม! แต่อย่าลืมกล้องถ่ายภาพตัวหลัก 8 ล้านพิกเซลที่ให้ความสวยงามของภาพเช่นกัน มีคุณภาพภาพถ่ายที่ดี มีลูกเล่นจุใจ ทั้งโหมดเอชดีอาร์ เก็บทุกรายละเอียดภาพ ถ่ายภาพกลางคืน ถ่ายภาพเคลื่อนไหว GIF ได้ หรือจะเลือกเซลฟี่ด้วยกล้องหลังก็ทำได้ ปิดท้ายอีกจุดหนึ่งที่น่าประทับใจก็คือ การถ่ายวิดีโอฟูลเอชดี 1080พี ได้ทั้งกล้องหลักและกล้องรอง ถ้าคุณชอบโชว์ความสวยด้วยคลิปวิดีโอ Samsung Galaxy Grand Prime ก็จัดให้เช่นกัน

ถ้าคุณฟินกับกล้องหน้า 5 ล้านไปแล้ว ต้องฟินกับฟีเจอร์การเชื่อมต่อของรุ่นนี้ด้วย Samsung Galaxy Grand Prime รองรับการเชื่อมต่อ 4จี แอลทีอี 3จีทุกเครือข่ายและไว-ไฟ หรือจะเป็นการรับ-ส่งข้อมูลอย่างไว-ไฟ ไดเร็ค และเอ็นเอฟซีก็มี พร้อมแชะและแชร์จริงๆ สำหรับ Samsung Galaxy Grand Prime

ปิดท้ายด้วยบริการสุดพิเศษจาก Samsung ที่หลายๆ คนน่าจะรู้จักก็คือ Galaxy Gift แหล่งรวมทุกสิทธิพิเศษจากสินค้าและบริการต่างๆ เพื่อลูกค้า Samsung ทุกท่านที่พิเศษกว่าใคร หรือจะเป็น Galaxy Apps Center แหล่งรวมแอพพลิเคชั่นจาก Samsung ก็มี รับรองว่าเป็นแอพฯ พิเศษสุดที่ไม่เหมือนใคร

กูรูฟันธง

อย่าเพิ่งเข้าใจว่า Samsung Galaxy Grand Prime มีดีที่การเซลฟี่ เพราะรุ่นนี้มีดีมากกว่าการเซลฟี่สวยๆ เสียอีก ไม่ว่าจะเป็นกล้องถ่ายภาพตัวหลัก 8 ล้านพิกเซล ความแรงระดับควอด-คอร์ ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์คิทแคท การเชื่อมต่อมากมายทั้ง 4จี แอลทีอี, 3จีทุกเครือข่าย, ไว-ไฟ, เอ็นเอฟซี ฯลฯ และเพิ่มความพิเศษสุดด้วยสิทธิพิเศษจาก Galaxy Gift ที่รวมทุกความพิเศษจากสินค้าและบริการต่างๆ จะเรียก Samsung Galaxy Grand Prime ว่าเป็นออลอินวันสมาร์ทโฟนก็ได้ แต่เรื่องการเซลฟี่ รุ่นนี้ไม่แพ้ใครอยู่แล้ว

ข้อดี

1. หน้าจอ 5.0 นิ้ว ความละเอียด 540 x 960 พิกเซล
2. ชิปเซตสแนปดรากอน 410, หน่วยประมวลผลควอด-คอร์ 1.2 กิกะเฮิร์ตซ์
3. ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4.4 (คิทแคท)
4. กล้องถ่ายภาพ 8 ล้านพิกเซล / ถ่ายวิดีโอฟูลเอชดี 1080พี
5. กล้องตัวรอง 5 ล้านพิกเซล พร้อมโหมดหน้าสวย / ถ่ายวิดีโอฟูลเอชดี 1080พี
6. รองรับ Wide Selfie เซลฟี่แบบมุมกว้าง
7. รองรับ 4จี แอลทีอี, 3จีทุกเครือข่าย, ไว-ไฟ, เอ็นเอฟซี
8. แอพพลิเคชั่นพิเศษจาก Samsung ทั้ง Galaxy Gift, Galaxy Apps Center

ข้อเสีย

1. ตัวเครื่องมีน้ำหนักพอสมควร
2. ไม่รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
3. น่าจะเพิ่มความละเอียดหน้าจอเป็นระดับเอชดี

รูปตัวเครื่อง Samsung Galaxy Grand Prime

Samsung Galaxy Grand Prime-01 Samsung Galaxy Grand Prime-04

รูปหน้าจอ Samsung Galaxy Grand Prime

001 002

003 004

005 006

007 008

009 010

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top