Preview

พรีวิวมือถือ Samsung Galaxy Fame

ในหมู่ Samsung Galaxy มีทั้งสมาร์ทโฟนรุ่นใหญ่รุ่นเล็ก แล้วก็แตกแขนงออกเป็นรุ่นเล็กที่ความสามารถแตกต่างกันออกไปอีก

สัดส่วนภายนอก Samsung Galaxy Fame

ในหมู่ Samsung Galaxy มีทั้งสมาร์ทโฟนรุ่นใหญ่รุ่นเล็ก แล้วก็แตกแขนงออกเป็นรุ่นเล็กที่ความสามารถแตกต่างกันออกไปอีก จนทำให้ตระกูล Galaxy จากซัมซุงมีสมาร์ทโฟนหลากรุ่นหลายขนาด ทั้งรุ่นเก่า รุ่นใหม่ รุ่นใหญ่ รุ่นเล็ก มาวันนี้ ก็มีเจ้า Samsung Galaxy Fame สมาร์ทโฟนรุ่นเล็กแต่ตัวเครื่องก็ไม่เล็กเท่าไหร่ ขนาดพอดีอุ้งมือ พกพาสะดวกดี แต่ตัวเครื่องแอบหนาไปนิดนะ

ด้านหน้า : ประกอบไปด้วยลำโพงสนทนา เซ็นเซอร์ปรับความสว่าง และวัดระยะห่าง กล้องหน้าความละเอียดวีจีเอ หน้าจอขนาด 3.5 นิ้ว ความละเอียด 320 x 480 พิกเซล และปุ่มออพชั่น ปุ่มโฮมแบบปุ่มกด และปุ่มย้อนกลับ

ด้านซ้าย : มีเพียงปุ่มปรับระดับเสียง แต่มีหน้าที่แตกต่างกันไปในแต่ละเมนู เช่น เป็นปุ่มซูมเข้า-ออกขณะถ่ายภาพ

ด้านขวา : จะเป็นปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง และใช้งานล็อค ปลดล็อคหน้าจอ หรือใช้จับภาพหน้าจอร่วมกับปุ่มโฮมก็ได้

ด้านบน : มีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. และร่องเล็กๆ สำหรับแกะฝาหลัง

ด้านล่าง : มีพอร์ตไมโครยูเอสบีสำหรับชาร์จแบตเตอรี่และถ่ายโอนข้อมูล และช่องไมโครโฟนช่องเล็ก

ด้านหลัง : จะเจอกับลำโพงมัลติมีเดีย เลนส์กล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และไฟแฟลชแอลอีดี ส่วนใต้ฝาหลัง มีช่องเสียบไมโครเอสดีการ์ด แบตเตอรี่ความจุ 1,300 มิลลิแอมป์ และช่องใส่ซิมการ์ดขนาดปกติ

ภาพรวม : Samsung Galaxy Fame เป็นสมาร์ทโฟนขนาดเล็กพอดีอุ้งมือ พกพาสะดวก มาพร้อมระบบแอนดรอยด์เจลลี่บีน 4.1.2 ทำให้ Galaxy Fame มีความสดใหม่ตัว การใช้งานลื่นไหลพอตัว ละมีความสามารถรอบด้านและครบครัน

ชำแหละเครื่องใน

Samsung Galaxy Fame เป็นแอนดรอยด์สมาร์ทโฟนตัวเล็กที่มีความสามารถหลายอย่าง มีหน้าจอทีเอฟทีขนาด 3.5 นิ้ว แสดงผล 262,144 สี ความละเอียด 320 x 480 พิกเซลมาให้ หน้าจอขนาดนี้อาจเล็กเกินไปในหลายๆ ฟังก์ชั่น แต่ยังใช้ได้ดีสำหรับการใช้งานทั่วไป ในรุ่นนี้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์จะเป็นเวอร์ชั่น 4.1.2 เจลลี่บีน มีซีพียูซิงเกิลคอร์ 1 กิกะเฮิร์ตซ์และแรม 512 เมกะไบต์มาให้ การใช้งานก็ลื่นไหลดี แต่มีอาการค้างอยู่บ้างเล็กน้อย แน่นอนว่าต้องมีทัชวิช ยูไอ เป็นหน้าเป็นตาของโฮมสกรีนและเมนูต่างๆ ซึ่งยังคงความสวยงามและใช้งานง่ายเช่นเคย

กล้องดิจิตอลของ Samsung Galaxy Fame มีความละเอียดที่ 5 ล้านพิกเซล และแฟลชแอลอีดีช่วยถ่ายภาพ และยังมีกล้องหน้าความละเอียดวีจีเอมาให้ใช้ถ่ายตัวเองเล่น รุ่นนี้มีการปรับแต่งมาพอสมควร ไม่ว่าจะเป็น เอฟเฟ็คต์สี, ถ่ายภาพแบบพาโนรามาได้ จับรอยยิ้มด้วยสมายล์ช็อตก็ได้ แต่ในกล้องของรุ่นนี้มีความพิเศษอย่างหนึ่งคือ ฟังก์ชั่นแชร์ช็อตถ่ายภาพแล้วแชร์ภาพผ่านไว-ไฟไดเร็ค บนตัวเครื่องได้เลย แต่มีข้อแม้ว่าอุปกรณ์ที่รับภาพด้วยจะต้องมีไว-ไฟไดเร็ค และอยู่ในขอบเขตไว-ไฟเดียวกัน

เรื่องความบันเทิง รุ่นนี้ก็มีมาให้ครบทุกอย่าง เครื่องเล่นเพลงก็มี จะดูวิดีโอก็ได้ วิทยุเอฟเอ็มก็มีให้ใช้ การตั้งค่าเครื่องเล่นเพลงก็เป็นแบบทั่วไป มีการเล่นเพลงซ้ำ เล่นเพลงสุ่ม จัดรายการเพลง ปรับอีควอไลเซอร์ (มีชื่อเฉพาะว่า SoundAlive) ทั้งแบบสำเร็จและกำหนดได้เอง แถม SoundAlive ยังใช้งานกับเครื่องเล่นวิดีโอได้ด้วย ส่วนวิทยุเอฟเอ็มในเครื่องนี้ มีจุดเด่นที่อัดเสียงเก็บได้

ในส่วนของการเชื่อมต่อ Samsung Galaxy Fame มีมาตามมาตรฐาน ทั้งบลูทูธ 4.0 ไมโครยูเอสบี หรือจะเป็นไว-ไฟ และ 3จี สำหรับใช้งานอินเทอร์เน็ตก็มี มีไว-ไฟฮ็อตสป็อตสำหรับแชร์อินเทอร์เน็ตให้อุปกรณ์อื่นๆ และฟังก์ชั่นสุดแจ่มอย่างไว-ไฟไดเร็คเพื่อแชร์ไฟล์ให้อุปกรณ์ นอกจากนี้ยังมีเอ็นเอฟซีที่สามารถแตะกับเครื่องอื่นๆ เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูล และยังรองรับการจ่ายเงินผ่านเอ็นเอฟซีในอนาคตด้วย ส่วนการใช้งานแผนที่กูเกิ้ลแมปส์ร่วมกับจีพีเอสก็ยังมีอยู่ จะเล่นโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างเฟซบุ๊คหรือทวิตเตอร์ หรือจะแชทผ่านไลน์ก็ทำได้สบายๆ หรือจะดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นเพิ่มเติมก็ทำได้ ทั้งผ่านเพลย์สโตร์ของกูเกิล และซัมซุงแอปส์

กูรูฟันธง

สำหรับ Samsung Galaxy Fame เป็นแอนดรอยด์สมาร์ทโฟนที่ตัวเครื่องขนาดเล็ก พกพาง่าย แต่ก็ใส่อะไรมาพอตัวเหมือนกันนะ จะใช้ทำอะไรก็ทำได้แทบทุกอย่าง ถ่ายรูปก็ได้ เล่นเน็ต เล่น Social Media ก็ได้ ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมโหลดแอพฯก็ดี โดยเฉพาะเอ็นเอฟซีที่มีมาให้ด้วย ซึ่งถือเป็นรุ่นที่ราคาถูกที่สุดที่มีเอ็นเอฟซี แต่ถ้าไม่ซีเรียสเรื่องหน้าจอที่ขนาดเล็กไปหน่อย ก็ได้สมาร์ทโฟนราคาประหยัดแถมได้แอนดรอยด์เจลลี่บีนมาในตัวเลยนะ

ข้อดี

1. ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.1.2 เจลลี่บีน
2. ซีพียูซิงเกิลคอร์ 1 กิกะเฮิร์ตซ์
3. กล้องดิจิตอล 5 ล้านพิกเซล, กล้องหน้า VGA
4. มี Wi-Fi Direct สำหรับแชร์ไฟล์ในตัว
5. วิทยุเอฟเอ็มอัดเสียงเก็บได้
6. มีเอ็นเอฟซีราคาถูกที่สุดในตลาด

ข้อเสีย

1. หน้าจอขนาดเล็กเกินไป (3.5 นิ้ว)
2. แบตเตอรี่ความจุเพียง 1,300 มิลลิแอมป์

รูปหน้าจอ  Samsung Galaxy Fame

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top