Preview

พรีวิวมือถือ Samsung Galaxy A8

Samsung Galaxy A8 ทั้งตัวเครื่องทำด้วยโลหะแบบยูนิบอดี้ และความบางเพียง 5.9 มิลลิเมตร น้ำหนักเบา หน้าจอใหญ่ 5.7 นิ้ว บอกได้คำเดียวว่า “เรียบแต่หรู”

สัดส่วนภายนอก Samsung Galaxy A8

หลังจากที่ประสบความสำเร็จกับ Samsung Galaxy A5 และ Galaxy A7 ที่มีจุดเด่นด้านวัสดุโลหะทั้งตัวเครื่องและดีไซน์ที่เรียบหรูไปในประเทศไทยเมื่อปีที่แล้ว มาปีนี้ทาง Samsung ก็ได้ส่งน้องใหม่ Samsung Galaxy A8 ออกมาต่อยอดในซีรี่ย์นี้ พร้อมมีการปรับเปลี่ยนดีไซน์ให้โค้งมนขึ้น เน้นขอบโลหะที่มีส่วนเว้า ส่วนโค้ง พร้อมขยายหน้าจอและเพิ่มเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือเข้ามาอีกด้วย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหน้า: หน้าจอขนาดใหญ่ 5.7 นิ้ว เป็นแบบซุปเปอร์อโมเล็ด ความละเอียดฟูลเอชดี 1920 x 1080 พิกเซล เหนือหน้าจอแสดงผลมีกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และเซ็นเซอร์หลัก ตรงกลางเป็นโลโก้ซัมซุงวางอยู่

ด้านซ้าย: จะพบกับปุ่มปรับระดับเสียงสนทนา และช่องสำหรับใส่ซิมการ์ดแบบนาโนซิมในช่อง 1 และช่อง 2 โดยช่องใส่ซิมการ์ด 2 นี้สามารถเลือกว่าจะใส่ไมโครเอสดีการ์ดหรือซิมการ์ดอย่างใดอย่างหนึ่ง

ด้านขวา: ส่วนปุ่มล็อค/ปลดล็อคตัวเครื่อง จะอยู่เกือบกึ่งกลางทางด้านขวาของตัวเครื่องและสำหรับด้านข้างจะมีส่วนเว้าของโลหะทำให้เข้ากับอุ้งมือ จับได้ถนัดมือมากขึ้น

ด้านบน: จะพบกับรูไมโครโฟน ที่เหลือจะโล่งๆ โชว์ความหรูหราของโลหะ

ด้านล่าง: มีช่องต่อชุดหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร, พอร์ตไมโครยูเอสบี, รูไมโครโฟนสำหรับสนทนา วางอยู่

ด้านหลัง: ฝาหลังไม่สามารถถอดออกได้ เพราะทำจากโลหะแบบยูนิบอดี้ มีการเคลือบผิวพลาสติกที่ฝาหลัง และมีกล้องหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซลนูนขึ้นมาเล็กน้อย โดยมีลำโพงสปีกเกอร์โฟน และแฟลชแอลอีดี

ภาพรวม: Samsung Galaxy A8 มีการปรับเปลี่ยนดีไซน์จากรุ่นก่อนหน้าอย่างเห็นได้ชัด มีการเพิ่มความโค้งมนในแต่ละมุมของตัวเครื่อง นอกจากนี้ยังมีการเล่นรายละเอียดของขอบโลหะที่มีส่วนเว้าและส่วนโค้งเพื่อให้เข้ากับรูปมือ จับได้ถนัดมากขึ้น และด้วยหน้าจอที่ใหญ่ถึง 5.7 นิ้ว ทำให้การใช้งานต่างๆ นั้นเต็มตามากขึ้น นอกจากนี้ยังมีตัวเครื่องที่บางเพียง 5.9 มิลลิเมตร บางลงจากรุ่นที่แล้วเช่นกัน ทำให้ตอนนี้ Samsung Galaxy A8 เป็นสมาร์ทโฟนที่บางที่สุดของ Samsung ไปแล้ว

ชำแหละเครื่องใน

นอกจากจะมีการเพิ่มขนาดหน้าจอ และลดความบางลงแล้ว สเปคภายในก็มีการปรับเปลี่ยนให้ดีขึ้นเช่นกัน ขุมพลังของ Samsung Galaxy A8 ได้มีการนำชิพประมวลผล Samsung Exynos 5430 ที่ประกอบไปด้วยซีพียู Cortex-A15 ระดับควอด-คอร์ความเร็ว 1.8 กิกะเฮิร์ตซ์ และ Cortex-A7 ระดับควอด-คอร์ความเร็ว 1.3 กิกะเฮิร์ตซ์ พร้อมชิพประมวลผลกราฟิก GPU Mali-T628 MP6 และแรม 2 กิกะไบท์ มีหน่วยความจำภายใน 32 กิกะไบท์ สามารถเลือกเพิ่มหน่วยความจำภายนอกแบบ ไมโครเอสดีการ์ดที่รองรับสูงสุด 128 กิกะไบท์หรือเลือกใช้งานเป็นซิมการ์ดที่ 2 ได้ โดยจะต้องเลือกใช้งานอย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น

Samsung Galaxy A8 มาพร้อมระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 5.1.1 โลลิป๊อปกับทัชวิชหน้าตาแบบใหม่ที่นำแมททีเรียลดีไซน์ของแอนดรอยด์โลลิป๊อปมาใช้งานร่วมกันทำให้มีหน้าตาเรียบร้อยและดูสะอาดตาน่าใช้งานมากขึ้น ส่วนแอพพลิเคชั่นที่ติดเครื่องมาให้ด้วยนั้น จะเป็นแอพพลิเคชั่นจากฝั่งของไมโครซอฟท์ที่เปิดให้ดาวน์โหลดใช้งานในประเทศไทยกันได้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเวิร์ด, เอ็กเซลล์, พาวเวอร์พอยน์ พร้อมกับมี Skype, OneNote, OneDrive มาให้ใช้งานกันด้วย นอกจากนี้ยังมีแอพพลิเคชั่นจากฝั่ง Samsung เอง ไม่ว่าจะเป็น Galaxy Apps, Galaxy Gift, Smart Manager, S Voice มาให้ใช้งาน

Samsung Galaxy A8 มีกล้องหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์แบบใหม่จากทาง Samsung ที่มีขนาดเล็กและบางลงกว่าเดิมส่งผลให้ขนาดตัวเครื่องบางลงถึง 5.9 มิลลิเมตร รูรับแสงกว้าง เอฟ 1.9 ช่วยให้ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้คมชัดและสว่างมากขึ้น อีกทั้งยังมีฟีเจอร์เอชดีอาร์ไว้สำหรับช่วยถ่ายภาพตอนย้อนแสงได้ สำหรับใครที่ชื่นชอบการปรับตั้งค่าเองก็มีโหมด Pro มาให้ใช้งานปรับไอเอสโอ, ไวท์บาลานซ์ แต่น่าเสียดายที่ไม่สามารถปรับแมนวลโฟกัสในโหมดนี้ได้ นอกจากนี้ยังมีโหมด Panorama, Night, Continuos shot เป็นลูกเล่นสำหรับการถ่ายรูปภาพเพิ่มเติมจากโหมด Auto และ Pro และถ้าอยากจะใช้งานโหมดอื่นๆ เพิ่มเติมสามารถดาวน์โหลดได้ใน Galaxy Apps ได้ และที่พิเศษก็คือการเข้าใช้งานกล้องก็สามารถกดปุ่มโฮมเพียง 2 ครั้งก็สามารถใช้งานกล้องได้อย่างรวดเร็วแม้ตัวเครื่องยังล็อคอยู่ กล้องหลังสามารถบันทึกวิดีโอได้ในระดับฟูลเอชดี 1080พี ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล เลนส์มุมกว้าง 120 องศา พร้อมโหมดบิวตี้ปรับหน้าเนียนสำหรับการถ่ายรูปภาพเซลฟี่

Samsung Galaxy A8 มาพร้อมกับแบตเตอรี่สุดอึด 3,050 มิลลิแอมป์ ส่วนเรื่องการเชื่อมต่อก็รองรับการเชื่อมต่อเครื่อข่ายแบบ 4จี แอลทีอี หรือจะเชื่อมต่อแบบ 3จี ก็ได้ นอกจากนี้ยังรองรับการเชื่อมต่อ ไว-ไฟ, บูลทูธ หากต้องการใช้งานเป็น ไว-ไฟ ฮอตสปอท แชร์สัญญาณอินเตอร์เน็ตไปยังอุปกรณ์อื่นๆ หรือจะส่งไฟล์ผ่าน ไว-ไฟ ไดเร็คได้

กูรูฟันธง

Samsung Galaxy A8 ถือเป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางที่น่าจับจองเป็นเจ้าของอีกหนึ่งรุ่น ด้วยวัสดุโลหะแบบยูนิบอดี้ทั้งตัวเครื่อง ดีไซน์ที่เรียบหรู พร้อมตัวเครื่องที่บาง 5.9 มิลลิเมตรและมีน้ำหนักเบา หน้าจอที่ใหญ่ขึ้นถึง 5.7 นิ้วทำให้ใช้งานด้านความบันเทิงได้เต็มตามากขึ้น และกล้องก็ใช้รูรับแสงกว้าง เอฟ 1.9 ช่วยให้ถ่ายรูปภาพในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น ใครที่ชื่นชอบสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ กล้องดี แบตอึด ตัวเครื่องบางเบาไม่ควรพลาดกับรุ่นนี้

ข้อดี

1. หน้าจอซุปเปอร์อโมเล็ดสัมผัสขนาดใหญ่ 5.7 นิ้ว
2. ชิพประมวลผล Samsung Exynos 5430 ควอด-คอร์ 1.8 กิกะเฮิร์ตซ์ + ควอด-คอร์ 1.3 กิกะเฮิร์ตซ์
3. หน่วยความจำภายใน 32 กิกะไบต์, แรม 2 กิกะไบต์
4. กล้องหน้าและกล้องหลังมีรูรับแสงกว้างเอฟ 1.9 พร้อมลูกเล่นมากมาย
5. ระบบปฏิบัติการ แอนดรอยด์ 5.1.1 โลลิป๊อบ พร้อม ทัชวิช ตัวใหม่
6. เข้าโหมดกล้องได้เร็วด้วยการกดปุ่มโฮม 2 ครั้ง แม้หน้าจอล็อค
7. ตัวเครื่องสุดบาง 5.9 มิลลิเมตร
8. รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
9. เชื่อมต่อ 3จี, 4จี แอลทีอี และ ไว-ไฟ

ข้อเสีย

1. ถอดแบตเตอรี่ออกไม่ได้
2. น่าจะมีเอ็นเอฟซีให้ใช้งาน

รูปตัวเครื่อง Samsung Galaxy A8

Samsung Galaxy A8-01 Samsung Galaxy A8-02

รูปหน้าจอ Samsung Galaxy A8

1 2

3 4

5 6

7 8

910

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top