Preview

พรีวิวมือถือ Samsung Galaxy A5

ถ้าคุณต้องการสมาร์ทโฟนแบรนด์ซัมซุงที่ให้ลุคหรูหรา ก็ต้องลองดู Samsung Galaxy A5 ที่สเป็คก็ถือว่าใช้ได้ เรื่องความงามภายนอกก็โดดเด่นทีเดียว

สัดส่วนภายนอก Samsung Galaxy A5

หลังจากที่ Samsung Galaxy Alpha สมาร์ทโฟนสุดหรูออกสู่ตลาด ไม่มีทางที่ซัมซุงจะเน้นความหรูหราด้วยรุ่นนี้รุ่นเดียวแน่นอน ทางซัมซุงจึงส่งสมาร์ทโฟนซีรี่ส์ใหม่อย่าง Galaxy A มาเสริมทัพ โดย 1 ในสมาร์ทโฟนสุดหรูจากค่าย Samsung นี้ คือ Samsung Galaxy A5 ที่มาพร้อมขนาดกะทัดรัดเหมาะมือ ออกแบบด้วยดีไซน์ที่เรียกว่าเอดจ์คัทดีไซน์ (Edge-cut Design) และไดมอนด์คัท (Diamond Cut) จึงทำให้ขอบตัวเครื่องมีความคมชัด สวยงาม แต่ไม่บาดมือ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหน้า : มีหน้าจอซูเปอร์อโมเล็ด 5 นิ้ว เหนือหน้าจอมีลำโพงสนทนา เซ็นเซอร์ กล้องดิจิตอลตัวรองความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และปุ่มคำสั่งทั้ง 3 ปุ่ม

ด้านซ้าย : มีปุ่มวอลลุ่ม สำหรับปรับระดับความดังของเสียงเป็นแนวยาว

ด้านขวา : มีปุ่มพาวเวอร์ที่ใช้งานทั้งเปิด-ปิดเครื่องและเปิด-ปิดหน้าจอ ถัดลงมาคือช่องใส่ไมโครเอสดีการ์ดและช่องใส่ซิมการ์ดแบบนาโนซิมที่ต้องใช้เข็มจิ้มถาดออกมา

ด้านบน : มีเพียงช่องไมโครโฟนช่องเล็กจัดวางอยู่เพียงอย่างเดียว

ด้านล่าง : มีช่องไมโครโฟนอีกช่องหนึ่ง พอร์ตไมโครยูเอสบี 2.0 ที่ใช้งานถ่ายโอนข้อมูลผ่านสายดาต้าและชาร์จแบตเตอรี่ และช่องหูฟังมาตรฐาน 3.5 มม.

ด้านหลัง : มีกล้องดิจิตอลความละเอียดสูง 13 ล้านพิกเซล ที่จัดวางเข้ากับแฟลชแอลอีดี และลำโพงมัลติมีเดียได้เข้าคู่กันดี

ภาพรวม : Samsung Galaxy A5 ชูโรงด้วยความเรียบร้อยและหรูหรา มีดีไซน์พิเศษที่ช่วยเพิ่มความสวยให้เจิดจรัส แต่ยังไม่ทิ้งความสะดวกในการใช้งานด้วยขนาดที่กะทัดรัด เหมาะมือ มีหน้าจอขนาดใหญ่ 5 นิ้วมาด้วย ถึงจะไม่ใช่ความหรูหราที่ดูแวววาวเกินงาม แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า Samsung Galaxy A5 นี่สวยหรูดูดีจริงๆ

ชำแหละเครื่องใน

นอกจากความงามเหนือระดับที่ทางซัมซุงภูมิใจนำเสนอจากรุ่นนี้แล้ว Samsung Galaxy A5 ยังมีขุมพลังที่เฉียบคมไม่แพ้ดีไซน์ภายนอก ด้วยชิปเซต ควอลคอม สแนปดรากอน 410 ควอด-คอร์ 1.2 กิกะเฮิร์ตซ์ ทำงานร่วมกับแรม 2 กิกะไบต์ และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.4.4 (คิทแคท) เรื่องความแรง ความลื่นไหล Samsung Galaxy A5 ก็ไม่เป็นรองใครเลย ด้วยคะแนนทดสอบจากแอพพลิเคชั่นต่างๆ ก็ถือว่าดี ทดสอบการใช้งานจริงหลากหลายรูปแบบก็ยังสบาย

หน้าจอของ Samsung Galaxy A5 ก็ไม่ธรรมดา ใช้หน้าจอซูเปอร์อโมเล็ดความละเอียดสูงระดับเอชดี (720 x 1280 พิกเซล) ขนาด 5 นิ้ว การแสดงผลจาก Samsung Galaxy A5 ทำได้ดีมาก ทั้งสีสันที่สด ความคมชัดอยู่ในระดับดีเยี่ยม ความสว่างก็สว่างดีเช่นกันแม้ในที่กลางแจ้งหรือแดดจัดๆ ตั้งค่าปรับความสว่างอัตโนมัติเอาไว้ก็สะดวกดี มีลูกเล่นอำนวยความสะดวกอย่าง Multi Window เพื่อการใช้งานหลายแอพฯ ได้ในจอเดียว นอกจากนี้ ยังสามารถทำการย้ายไฟล์จากแอพฯ หนึ่งไปสู่อีกแอพฯ ก็ทำได้ เช่น นำรูปจากแกลอรี่มาใส่ในหน้าบันทึกเมโม่ได้ทันที

Samsung Galaxy A5 ก็มีชื่อเรื่องการถ่ายภาพเหมือนกันนะ ด้วยกล้องดิจิตอลความละเอียดสูง 13 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช ถ่ายวิดีโอฟูลเอชดี 1080พีได้ และไม่พลาดเทรนด์เซลฟี่ด้วยกล้องตัวรอง 5 ล้านพิกเซลที่ ทำให้สาวๆ ผิวขาวผ่อง หน้าเรียว และดวงตาโตขึ้นถึง 8 ระดับ! ถ้าสาวๆ อยากตาโต ผิวสวย Samsung Galaxy A5 ช่วยคุณได้ ส่วนกล้องถ่ายภาพหลักที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ด้วยลูกเล่นกล้องที่จัดเต็ม ทั้งเอฟเฟคต์สี การวัดแสง โหมดถ่ายภาพสำเร็จรูปมากมาย สร้างภาพเคลื่อนไหว GIF พร้อมปรับความเร็วภาพตามใจชอบ หรือเลือกเซลฟี่ด้วยกล้องหลักก็สะดวกดี คุณภาพภาพถ่ายที่ได้จาก Samsung Galaxy A5 ก็น่าพอใจในแง่ของสีสันที่สดใส ความคมชัดที่ดี ภาพไม่แตกไม่เบลอ ส่วนการถ่ายวิดีโอฟูลเอชดี 1080พีก็ทำได้ดีเช่นกัน

นอกจากนี้ การเชื่อมต่อจาก Samsung Galaxy A5 ก็ยังจัดเต็ม เพราะยกขบวนมาทั้งมาทั้ง 4จี แอลทีอี, 3จี ที่รองรับทุกเครือข่าย หรือจะเป็นการเชื่อมต่อไว-ไฟก็ต้องมีมา ส่วนการเชื่อมต่ออื่นๆ ก็ไม่แพ้กัน ทั้ง ไว-ไฟ ไดเรคต์, ดีแอลเอ็นเอ และฟีเจอร์ที่ต้องมีอย่างเอ็นเอฟซี เรียกได้ว่าครบครันแทบทุกอย่างแล้ว แต่ที่พิเศษมากกว่าการเชื่อมต่อเหล่านี้ ก็ต้องเป็นแอพพลิเคชั่นและบริการสุกพิเศษจากซัมซุง ทั้ง Galaxy Apps รวมแอพพลิเคชั่นสุดพิเศษจาก Samsung ถ้าใครคิดถึงเหล่าแอพพลิเคชั่นทั้งหลายจากซัมซุง ค้นหาที่นี่ได้ หรือจะเป็น Galaxy Gift ที่พร้อมมอบสิทธิพิเศษจากร้านค้าและบริการต่างๆ แด่ลูกค้า Samsung ฯลฯ

กูรูฟันธง

ถ้าคุณต้องการสมาร์ทโฟนแบรนด์ซัมซุงที่ให้ลุคหรูหรา แต่คิดว่า Samsung Galaxy Alpha ยังไม่ใช่ตัวเลือก ก็ต้องลองดู Samsung Galaxy A5 ที่สเป็คก็ถือว่าใช้ได้ เรื่องความงามภายนอกก็โดดเด่นทีเดียว การใช้งานจริงก็ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดี เอาใจสาวๆ รักสวยรักงามด้วยการเซลฟี่ผ่านกล้องหน้า 5 ล้าน การเชื่อมต่อก็มีหลากหลาย รวมถึงการใช้งาน การพกพาที่สะดวกทีเดียว ทั้งสวย ทั้งเก่ง ไม่เป็นรองใครจริงๆ กับ Samsung Galaxy A5

ข้อดี

1. ดีไซน์หรูหรา Edge-cut Design และ Diamond Cut
2. หน้าจอ 5.0 นิ้ว ความละเอียด 720 x 1280 พิกเซล (เอชดี)
3. ชิปเซตสแนปดรากอน 410, หน่วยประมวลผลควอด-คอร์ 1.2 กิกะเฮิร์ตซ์
4. ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4.4 (คิทแคท)
5. กล้องถ่ายภาพ 13 ล้านพิกเซล / ถ่ายวิดีโอฟูลเอชดี 1080พี
6. กล้องตัวรอง 5 ล้านพิกเซล พร้อมโหมดหน้าสวย / ถ่ายวิดีโอฟูลเอชดี 1080พี
7. รองรับ Wide Selfie เซลฟี่แบบมุมกว้าง, เซลฟี่ด้วยกล้องหลัก
8. รองรับ 4จี แอลทีอี, 3จี ทุกเครือข่าย, ไว-ไฟ, เอ็นเอฟซี
9. แอพพลิเคชั่นพิเศษจาก Samsung ทั้ง Galaxy Gift, Galaxy Apps Center

ข้อเสีย

1. ไม่สามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้
2. เลนส์กล้องด้านหลังนูนออกจากตัวเครื่อง อาจจะเป็นรอยได้ง่าย

รูปตัวเครื่อง  Samsung Galaxy A5

ss A5-01 ss A5-02

รูปหน้าจอ  Samsung Galaxy A5

001 002

004 005

007 008

009 010

011 012

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top