SAMSUNG GALAXY NOTE7
Preview

Samsung Galaxy Note7 : สู่ความสมบูรณ์แบบอีกขั้นของ Galaxy Note

แรกสัมผัสกับ Samsung Galaxy Note7 ที่ครั้งนี้อัพเกรดทุกอย่างดีขึ้นทุกด้าน ทั้งการออกแบบ, วัสดุ, กล้อง แถมยังเพิ่มความสามารถใหม่ๆ อัดแน่นมาให้อีกเพียบ

เปิดตัวอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อยแล้วกับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ Samsung Galaxy Note7 ในงาน Samsung Galaxy Unpacked 2016 วันนี้ทีมงาน Whatphone ได้รับเชิญจากทาง Samsung Mobile ประเทศไทย ได้ลองสัมผัสตัวเครื่องของจริงเป็นครั้งแรกในไทย และนี่คือสิ่งที่น่าสนใจและเปลี่ยนไปใน Galaxy Note รุ่นที่ 6 (ที่ใช้ชื่อรุ่นว่า 7) มาดูกันว่าครั้งมีมีอะไรที่แจ่มแจ๋วกว่าเดิมบ้าง

Hand-on ลองสัมผัส Samsung Galaxy Note7 ของจริง!

สำหรับรูปโฉมหน้าตานั้นเรียกได้ว่าตรงกับภาพหลุดที่ออกมาก่อนหน้านี้เป๊ะๆ หน้าตาการออกแบบ, วัสดุ และตัวเครื่องปรับเปลี่ยนโฉมไปในสไตล์เดียวกันกับ Galaxy S7 edge ที่ออกมาก่อนหน้าแล้วช่วงต้นปี คือตัวเครื่องด้านหน้าและหลังใช้วัสดุเป็นกระจก Corning Gorilla Glass 4 ที่ด้านหน้าจะเป็นขอบโค้งด้านข้างแบบ Edge Screen ที่มีมุมองศามากกว่า S7 edge ส่วนด้านหลังก็โค้งแบบ 2.5D รับกับตัวเฟรมของเครื่องที่ใช้วัสดุเป็นโลหะ ทำให้เมื่อประกอบออกมาแล้วตัวเครื่องแล้วโค้งมนดูสวยงามมาก

Samsung Galaxy Note7

ด้านหน้าตัวเครื่องเป็นหน้าจอแบบ Super AMOLED ขนาด 5.7 นิ้วความละเอียด 1440 x 2560 พิกเซล มีปุ่มกด Home ที่ใช้งานเป็นสแกนลายนิ้วมือได้ ด้านบนจอจะมีเซนเซอร์ตัวใหม่เพิ่มขึ้นมาที่เรียกว่า Iris Scanner สำหรับใช้สแกนม่านตา! ส่วนกล้องด้านหน้าจะละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง F/1.7

hand-on-left

hand-on-right

ด้านข้างเครื่องทางขวาเป็นปุ่ม Power และปิดเปิดหน้าจอ ส่วนทางซ้ายเป็นปุ่มปรับเพิ่มลดเสียง

hand-on-simcard

ด้านบนจะมีช่องไมโครโฟนพร้อมกับถาดซิมแบบ Hybrid แบบเดียวกันกับ Galaxy S7 ที่เลือกใช้งานได้ระหว่างใส่ซิม 2 ซิม หรือใส่เป็น microSD และตัวถาดเป็นแบบมียางกันไม่ให้น้ำและฝุ่นเข้าไปในตัวเครื่องได้ด้วย

hand-on-buttom

ด้านล่างมีความเปลี่ยนแปลงที่พอร์ตเชื่อมต่อที่เปลี่ยนจาก Micro USB มาเป็นแบบใหม่ USB Type-C และมีช่องเสียบเก็บปากกา S Pen ที่ออกแบบระบบล็อคเหมือนกับ Galaxy Note5 (แต่ว่าครั้งนี้ไม่สามารถใส่กลับด้านได้แล้วนะ)

hand-on-back-camera

ด้านหลังสังเกตแล้วใต้กระจกจะมีลวดลายเป็นเส้นๆ ดูมีมิติสวยงาม ส่วนตำแหน่งของกล้อง, แฟลช และ Heart Rate Sensor อยู่ตำแหน่งเดียวกับ Galaxy S7 สำหรับตัวกล้องจะมีคามละเอียดอยู่ที่ 12 ล้านพิกเซล แบบ dual pixel รูรับแสง f/1.7

ในแพคเกจมีอุปกรณ์อะไรมาให้บ้าง?

สำหรับของและอุปกรณ์ที่มีแถมมาให้ในกล่องพร้อมกับตัวเครื่อง Samsung Galaxy Note7 จะมีหูฟังแบบ In-ear, ที่กด eject ถาดซิม, อแดปเตอร์ชาร์จไฟแบบ Quick Charge, สาย USB แบบ Type-C, หัวเสียบสำหรับเปลี่ยน USB, Type-C ให้เป็น Micro USB และตัวต่อ OTG แบบ Micro USB สำหรับใช้งานเสียบอุปกรณ์ต่างๆ ทั้ง Flash Drive, เม้าทส์ รวมไปถึงเสียบเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเครื่องเก่า แล้วใช้แอพ Smart Switch เพื่อโอนย้ายข้อมูลจากเครื่องเก่ามายัง Galaxy Note7 ได้อย่างง่ายดาย

Samsung Galaxy Note7

กันน้ำ IP68 ทั้งตัวเครื่องและปากกา S Pen

ตัวเครื่องของ Samsung Galaxy Note7 ประกอบตามมาตรฐาน IP68 นั่นคือสามารถกันฝุ่นได้ และกันน้ำได้ลึก 1.5 เมตรเป็นเวลา 30 นาที และไม่ได้กันน้ำได้เฉพาะแค่ตัวเครื่อง ตัวปากกา S Pen เองก็การออกแบบใหม่ให้กันน้ำได้ด้วยเช่นกัน คราวนี้พอกันน้ำได้หมด ก็เลยทำให้ Samsung Galaxy Note7 สามารถใช้งานในใต้น้ำได้ด้วย! ด้วยการควบคุมผ่านปากกา S Pen ได้เลย

หลายคนอาจจะคิดว่าใครมันจะลงไปวาดรูปหรือจดอะไรในน้ำ แต่แนวคิดการทำสมาร์ทโฟนกันน้ำและยังใช้ฟังค์ชั่นในเครื่องได้ภายในน้ำ นี่ถือว่า Samsung Galaxy Note7 เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลกที่ทำสิ่งนี้ได้ ประโยชน์ของการควบคุมใช้งานใต้น้ำได้ จะมีอย่างอื่นเช่น กดสั่งซูมภาพหรือกดเลือกโหมด, สั่งถ่ายภาพในน้ำ ที่ก่อนหน้านี้ใน S7 จะต้องใช้วิธีเลือกคำสั่งก่อนแล้วตั้งเวลาให้กดถ่ายในน้ำ

Samsung Galaxy Note7 IP68

Samsung Galaxy Note7 IP68

ความแรงและขุมพลังภายใน

ชิปเซตของ Galaxy Note7 ใช้เป็น Exynos 8890 Octa-core (Quad-core 2.3 GHz + quad-core 1.6 GHz) แบบ 64 bit ตัวชิปประมวลผลกราฟฟิคใช้เป็น Mali-T880 MP12 ส่วน RAM อยู่ที่ 4GB จากการทดสอบใช้งานถือว่าไหลลื่นดีไม่มีคำว่าสะดุด ส่วนทางด้านระบบเซนเซอร์, การเชื่อมต่อไร้สายทั้ง Bluetooth, Wi-Fi ฯลฯ Samsung จัดใส่ให้มาครบถ้วนทุกอย่าง

ความบันเทิงที่ดียิ่งขึ้นทั้งดูหนังและเล่นเกม

ตัวเครื่องนั้นมีการปรับระบบเพื่อใช้ในการรับชมวิดีโอที่ดียิ่งกว่าเดิม โดยได้ใส่เอาระบบ Mobile HDR ช่วยปรับภาพให้มีความคมชัดและเปรียบต่างของสีชัดเจนกว่าปกติ โทนสีช่วงขาวและดำที่ตัดชัดเด่นยิ่งขึ้น ทำให้ภาพวิดีโอที่รับชมมีความสวยงามและคมชัดใกล้เคียงความเป็นจริงมากยิ่งกว่าเดิม

ส่วนการเล่นเกม ตัวสเปคของเครื่องที่นอกจากจะแรงแล้ว ยังมี Vulkan ระบบที่ช่วยในการประมวลผลกราฟฟิคและจัดการทรัพยากรของเครื่องให้เล่นเกมได้อย่างไหลลื่นไม่มีสะดุด และยิ่งการเล่นเกมบนหน้าจอขนาดใหญ่ 5.7 นิ้ว ยิ่งได้อรรถรสของเกมที่สนุกยิ่งขึ้นไปอีก

ปากกา S Pen ที่ทำได้มากกว่าแค่ใช้เขียน

ตัวปากกาคือเอกลักษณ์ที่ทำให้หลายๆ คนใช้แล้วติดใจในสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy Note ด้วยความสามารถการใช้งานเพื่อจดบันทึกบนหน้าจอที่ให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับการใช้ปากกาเขียนบนกระดาษจริงๆ

โดยในเวอร์ชั่นนี้ S Pen หัวปากกาเปลี่ยนเป็นแบบเรียวแหลม มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 0.7 มิลลิเมตร เล็กลงถึง 50% เมื่อเทียบกับ Note5 และเพิ่มการรับรู้น้ำหนักการกดได้ละเอียดขึ้นอีกเท่าตัวเป็น 4096 ระดับ ทำให้การใช้งานเพื่อวาดรูปเก็บรายละเอียดของน้ำหนักกดได้มากยิ่งกว่าเดิม

Feature-Air-command

นอกจากการใช้งานเป็นปากกาได้ลื่นไหลดียิ่งขึ้นกว่าเดิม ตัว S Pen ใน Note7 ก็มีฟีเจอร์การใช้งานใหม่เพิ่มขึ้นมาอีก 3 อย่างที่เลือกใช้ได้ผ่านทางเมนู Air Command

 • Translate – สามารถเอาปากกา S Pen ไปแตะที่ตัวอักษรเอกสารที่ปรากฎอยู่บนหน้าจอ ระบบจะทำการค้นหาคำแปลให้อัตโนมัติ ตอนนี้ใช้แปลได้เฉพาะคำศัพท์เป็นคำเท่านั้น ไม่สามารถแปลได้เป็นประโยค
 • Magnify – เปลี่ยนปากกา S Pen ให้กลายเป็นแว่นขยายเพื่อส่งขยายในพื้นที่บนหน้าจอที่ต้องการ
 • Glance – สั่งย่อหน้าจอแอพพลิเคชั่นเอาไว้ที่มุมจอเพื่อสลับการใช้งานแล้วกดขยายกลับมาใช้งานต่อได้

Feature-Magnify

เพิ่มความปลอดภัย ปลดล็อคเครื่องด้วยเทคโนโลยี สแกนม่านตา

Samsung เล็งเห็นและใส่ใจในเรื่องความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานสมาร์ทโฟน ฟีเจอร์ใหม่ถอดด้ามจาก Samsung ที่นำมาใช้กับ Galaxy Note7 เป็นครั้งแรก นั่นคือระบบการปลดล็อคเครื่องด้วยการสแกนม่านตา (Iris Scan) ที่การทำงานของมันจะต้องทำการบันทึกรูปแบบม่านตาของผู้ใช้ไว้ในระบบก่อน ในการบันทึกสำหรับคนที่ใส่แว่นหรือคอนแทคเลนส์จะต้องถอดออก และทำการบันทึกในห้องที่มีสภาพแสงไม่มากเกินไป

หลังจากบันทึกข้อมูลม่านตาของเราแล้ว การปลดล็อคก็จะสามารถทำได้ง่ายดายเพียงแค่เปิดหน้าจอขึ้นมา ให้เรามองที่กล้องหน้าและให้ตำแหน่งของดวงตาทั้ง 2 ข้างอยู่ที่เซนเซอร์ เครื่องก็จะปลดล็อคให้อย่างรวดเร็ว

Irisi-scan

นอกจากจะเอาไว้ใช้ปลดล็อคเครื่องแล้ว ยังใช้ในการปลดล็อค Folder ในเครื่องที่ต้องการเก็บข้อมูลเป็นส่วนตัว หรือใช้แทน password ในการ sign in รหัสต่างๆ เหมือนกับการสแกนนิ้วมือ

กล้องถ่ายภาพที่ปรับเปลี่ยนให้ใช้งานได้ง่ายด้วยมือเดียว

สเปคกล้องของ Galaxy Note7 ได้รับการอัพเกรดสเปคใหม่อยู่ในระดับเดียวกับ Galaxy S7 โดยที่กล้องหน้าจะเป็นความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องหลังความละเอียด 12 ล้านพิกเซลแบบ Dual Pixel ส่วนรูรับแสงจะกว้าง F/1.7 ทั้งกล้องหน้าและหลัง แต่ว่าใน Galaxy Note7 จะมีความแตกต่างตรงรูปแบบการใช้งานที่ปรับเปลี่ยนใหม่ พร้อมเพิ่มฟีเจอร์การถ่ายภาพแบบใหม่ๆ เข้ามา

กล้องหน้าเพิ่มความสามารถในการถ่ายเซลฟี่แบบ Wide Selfie แบบ Motion ที่เก็บทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวในเวลาเดียวกัน

การถ่ายวิดีโอแบบ Slowmotion มีสามารถเลือกปรับช่วงเวลาของความเร็วได้หลายจังหวะภายในคลิปเดียว และไฟล์วิดีโอในเครื่องเราสามารถเลือกช่วงเวลาแล้ว export ให้กลายเป็นภาพเคลื่อนไหวแบบ GIF เพื่อเอาไปแชร์ต่อในโซเชียลได้อีกด้วย

สำหรับการใช้งานกล้อง Samsung ได้ออกแบบการเลือกใช้งานเมนูใหม่ให้สามารถใช้ได้ง่ายด้วยมือเดียว ที่เลือกปัดซ้าย-ขวา เพื่อเรียกโหมด, ใส่ฟิลเตอร์ หรือเปลี่ยนกล้องหน้า-หลังได้รวดเร็วและง่ายดายด้วยการปัดหน้าจอขึ้น-ลง

photo

แบตเตอรี่ 3500 mAh พร้อมวิธีประหยัดพลังงานแบบใหม่

ความจุของแบตเตอรี่ใน Galaxy Note7 เพิ่มจาก Note 5 ที่มี 3,000 mAh มาเป็น 3500 mAh ที่ช่วยให้ใช้งานได้นานมากยิ่งขึ้น และยังรองรับระบบชาร์จแบบเร็ว Fast Charge และการชาร์จแบบไร้สาย Wireless Fast Charge

และในเรื่องการประหยัดพลังงาน ใน Samsung Galaxy Note7 ได้มีเพิ่มโหมดเข้ามาใหม่ ด้วยการปรับความละเอียดหน้าจอการแสดงผลให้น้อยลง สามารถเลือกได้ถึงระดับ HD 720p ซึ่งทำให้ตัวเครื่องใช้พลังงานน้อยลงกว่าเดิมมาก

safepower

ระบบ Power Saving Mode มีให้เลือกปรับความละเอียดของหน้าจอจากปกติที่เป็น 2K ให้ลดลงมาเป็น Full HD หรือ HD ได้ เพื่อช่วยประหยัดพลังงาน

หน่วยความจำภายในใหญ่จุใจ แถมใส่เพิ่มได้อีก

มาตรฐานของหน่วยความจำภายในเครื่องของ Samsung Galaxy Note7 จะให้มาถึง 64GB เป็นขนาดมาตรฐาน นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มหน่วยความจำแบบ microSD ได้ด้วย โดยรองรับสูงสุดถึง 256 GB เรียกได้ว่าเหลือกินเหลือใช้กันเลย

Blue Light Filter ปรับหน้าจอตัดแสงสีฟ้า ช่วยถนอมสายตา

อีกฟีเจอร์ที่ Samsung ใส่มาให้ใน Galaxy Note7 คือการปรับค่าสีของหน้าจอที่ตัดค่าแสงสีฟ้า ที่จะช่วยให้เวลาเรามองหน้าจอเป็นเวลานานๆ ในสภาวะแสงน้อย จะไม่รู้สึกเมื่อยล้าสายตา รวมถึงช่วยลดผลกระทบต่อสายตาของผู้ใช้ได้อีกด้วย โดยเราเลือกความเข้มในการปรับลดและตั้งเวลาการเปิดใช้ฟิลเตอร์บนหน้าจอเป็นช่วงเวลาได้ด้วย

Feature-Blue-light

อุปกรณ์เสริมมีให้เลือกได้หลากหลาย ตอบโจทย์ทุกความต้องการ

Samsung Galaxy Note7 มีอุปกรณ์เสริมมาพร้อมกับการเปิดตัวเครื่องหลากหลายชิ้นที่น่าสนใจ หลายชิ้นก็จะคล้ายๆ กับของ Galaxy S7 ที่มี LED View Cover, Clear View Cover, Leather Cover, Clear Cover, Keyboard Cover, S View Standing Cover ที่จะมีโชว์เมนูเรียกใช้งานบนหน้าต่างจอเคส และพับตั้งเป็นสแตนด์เพื่อใช้ตั้งดูภาพยนตร์ได้, เคสฝาหลังที่ติดตั้งเลนส์แบบ Tele และ Wide ได้ รวมไปถึงเคสที่สามารถ

แต่มีอุปกรณ์เสริมรุ่นใหม่ที่น่าสนใจเป็นพิเศษคือ เคสแบตเตอรี่เสริม Power Backpack ที่ตัวเคสจะมีแบตเตอรี่ขนาด 3,100 mAh วิธีการใช้ก็แค่เอามาประกบติดเคสหลังเครื่อง ตัวเคสจะชาร์จไฟให้กับ Galaxy Note7 ผ่านระบบ Wireless Charge ทำให้ไม่ต้องเสียบสายกับตัวเครื่องเหมือนเคสแบตเตอรี่ของสมาร์ทโฟนยี่ห้ออื่น แถมยังดีไซน์มาให้กันน้ำได้อีกด้วย

case

เคสสำหรับใช้กับ Galaxy Note7 มีให้เลือกมากมายหลายแบบ

ACC-LENS-CASE

Lens Case ที่เปลี่ยนเลนส์เสริมด้านหลังได้ 2 แบบคือ เลนส์เทเล และ เลนส์แบบไวด์

power-cas

Backpack เคสแบตเตอรี่ที่เพิ่มความจุให้กับเครื่องอีก 3100 mAh ออกแบบมาให้กันน้ำได้ด้วย

สรุปความรู้สึกหลังจากได้สัมผัสของจริง

ภาพโดยรวมแล้วการอัพเกรดเวอร์ชั่นใหม่แบบก้าวกระโดดทีเดียว 2 เวอร์ชั่นของ Samsung Galaxy Note7 ครั้งนี้ พื้นฐานเป็นการเอาความสำเร็จในฟีเจอร์สำคัญของ Galaxy S7 ที่ประสบความสำเร็จมากๆ ในช่วงต้นปี ทั้งเรื่องของดีไซน์, วัสดุ, กล้องถ่ายภาพ ฯลฯ มาผสานกับความเป็นสมาร์ทโฟนจอใหญ่และมีปากกาสไตลัส S Pen ที่ให้ประสบการณ์ใช้งานที่หาไม่ได้ในสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ที่ครั้งนี้ก็พัฒนาความสามารถส่วนของการเขียนและวาดรูปให้ดียิ่งขึ้น และเสริมความสามารถให้กับเมนูปากกาให้ใช้งานประโยชน์ได้มากกว่าเดิม

และยังมีการเอาเทคโนโลยีใหม่ของ Samsung มาใช้บนสมาร์ทโฟนเป็นครั้งแรกอย่างการสแกนม่านตา เพื่อยกระดับความปลอดภัยในการใช้งานสมาร์ทโฟนขึ้นไปอีกขั้น พร้อมทั้งใส่ฟีเจอร์การใช้งานใหม่ๆ เพื่อตอบโจทย์การใช้งานสมาร์ทโฟนเพื่อการสร้างสรรค์ผ่านปากกา S Pen และใช้เพื่อความบันเทิงทั้งเล่นเกม, ดูหนัง การถ่ายภาพด้วยกล้องในสมาร์ทโฟนระดับคุณภาพสูงที่เก็บได้ครบถ้วนแทบจะทดแทนกล้องถ่ายภาพระดับโปรได้เลย

product-shot

ราคาและวันวางจำหน่าย

ทาง Samsung Mobile ประเทศไทยประกาศราคาขายของ Samsung Galaxy Note7 อยู่ที่ 28,900 บาท พิเศษ! สำหรับผู้ที่มาจองเครื่อง ณ samsung brandshop (SES) ภายในวันที่ 5-14 สิงหาคม 2559 จะได้รับ surprise promotion จากซัมซุง

นอกจากนี้ยังมีช่องทางสำหรับสั่งจอง Samsung Galaxy Note7 ผ่านช่วงทางออนไลน์ของ www.s-estore.com พร้อมโปรโมชั่นพิเศษ ซึ่งจะเปิดให้สั่งจองได้ในเร็วๆ นี้

สำหรับวันวางจำหน่ายในไทยตอนนี้ยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการ สำหรับการวางจำหน่ายในต่างประเทศจะเริ่มจำหน่ายในวันที่ 19 สิงหาคมนี้ คาดว่าสำหรับในประเทศไทยน่าจะเป็นช่วงเวลาที่ใกล้เคียงกัน

สเปคเบื้องต้นของ Samsung Galaxy Note7

 • ระบบปฎิบัติการ: Android 6.0.1 (Marshmallow)
 • เครือข่าย : LTE Cat.12 / LTE Cat.10 / LTE Cat.9 (แตกต่างกันไปตามโซนประเทศที่วางจำหน่าย)
 • ขนาด : 153.5 x 73.9 มิลลิเมตร หนา 7.9 มิลลิเมตร หนัก 169 กรัม
 • ชิปเซต : Exynos 8890 Octa-core (Quad-core 2.3 GHz + quad-core 1.6 GHz)
 • หน่วยความจำ : 4GB RAM (LPDDR4), 64GB ROM (UFS 2.0)
 • หน้าจอ : 5.7 นิ้ว Quad HD Dual edge Super AMOLED 2560 x 1440 (518ppi)
 • กล้องด้านหลัง : Dual Pixel 12MP OIS (F/1.7)
 • กล้องด้านหน้า : 5MP (F/1.7)
 • แบตเตอรี่ : 3,500 mAh รองรับระบบ Fast Charging
 • NFC, MST
 • เชื่อมต่อไร้สาย
  • Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac (2.4/5GHz), MIMO(2×2) 620Mbps,
  • Bluetooth® v 4.2 LE, ANT+, USB Type-C, NFC,
  • Location (GPS, Glonass, Beidou)
 • เซนเซอร์ : Barometer, Fingerprint Sensor, Gyro Sensor, Geomagnetic Sensor, Hall Sensor, HR Sensor, Iris Sensor, Proximity Sensor, RGB Light Sensor
 • ระบบเสียง
  • MP3, M4A, 3GA, AAC, OGG, OGA, WAV, WMA, AMR,
  • AWB, FLAC, MID, MIDI, XMF, MXMF, IMY, RTTTL, RTX, OTA
Samsung Galaxy Note7 : สู่ความสมบูรณ์แบบอีกขั้นของ Galaxy Note
To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save