Preview

พรีวิวมือถือ OPPO Yoyo

OPPO Yoyo สมาร์ทโฟนรุ่นเล็กหน้าจอขนาด 4.7 นิ้ว จาก OPPO เป็นอีกรุ่นที่เน้นความบาง และสามารถแกะฝาหลังได้

OPPO Yoyo

สัดส่วนภายนอก : ถึงเวลาที่ OPPO ส่งสมาร์ทโฟนรุ่นเล็กรุ่นกลางมาแล้ว หลังจากที่รุ่นใหญ่อย่าง OPPO Find7a ออกมาทำตลาดรุ่นท็อปสู้กับคู่แข่งรุ่นอื่น ส่วน OPPO Yoyo ที่จะพรีวิวต่อไปนี้ เป็นอีกรุ่นที่เน้นความบาง บางจริงๆ แต่ยังแกะฝาหลังได้อยู่ การประกอบเครื่องก็ดี จับถือก็ถนัดแม้ตัวเครื่องจะบาง ขนาดกำลังดี ไม่เล็กไป ไม่ใหญ่เกิน แต่เรื่องดีไซน์นี่เริ่มจะแยกไม่ออกกับ OPPO รุ่นก่อนๆ แล้วนะ ถึงจะเรียบง่าย แต่ก็ยังไม่โดดเด่นเท่าไหร่


OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหน้า :มีหน้าจอขนาด 4.7 นิ้ว ลำโพงสนทนาและกล้องดิจิตอลตัวรองเหนือหน้าจอ และต้องมีปุ่มคำสั่งแบบสัมผัส 3 ปุ่มใต้หน้าจอ

ด้านซ้าย: มีเพียงปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง ที่ใช้เปิด-ปิดหน้าจอด้วย ตัวปุ่มค่อนข้างเรียบไปกับตัวเครื่อง แต่ยังกดถนัดใช้ได้

ด้านขวา : มีปุ่มปรับระดับความดัง-เบาของเสียง ตัวปุ่มค่อนข้างเล็กและเรียบไปกับตัวเครื่องเช่นกัน

ด้านบน :มีช่องหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม.ใช้งานกับหูฟังใดๆ ได้ทันที

ด้านล่าง : มีพอร์ตไมโครยูเอสบี 2.0 สำหรับชาร์จแบตเตอรี่และซิงค์ข้อมูล และไมโครโฟนช่องเล็ก 1 ช่อง

ด้านหลัง : มีกล้องดิจิตอล 8 ล้านพิกเซล และแฟลชแอลอีดี ถัดลงมาเป็นลำโพงมัลติมีเดีย ส่วนใต้ฝาหลัง มีแบตเตอรี่ (ถอดเปลี่ยนได้) ช่องใส่ไมโครเอสดีการ์ด และช่องใส่ซิมการ์ด 2 ช่อง

ภาพรวม 

 อย่างที่เขียนไปแล้วว่า ดีไซน์ของ OPPO Yoyo เรียบง่าย แต่เรียบง่ายเกินไปหน่อยจนไม่มีอะไรโดดเด่น ต้องจำหน้าตาเอา หรือจะจำว่า OPPO Yoyo คือรุ่นที่บางเฉียบ ขนาดกะทัดรัดก็ได้ แต่ความเรียบง่ายก็มีข้อดีที่พกพาไปได้ทุกโอกาส จะหาเคสหาซองใส่น่ารักๆ มาเพิ่มสีสันก็ไม่ว่ากัน แต่ความเรียบหรูของ OPPO Yoyo ก็ลงตัวดีอยู่นะ

ชำแหละเครื่องใน

 พอมาคิดดีๆ ชื่อ OPPO Yoyo นี่เป็นชื่อรุ่นทีสื่อถึงความน่ารักสดใสมากกว่านะ แต่ดีไซน์ภายนอกนี่ออกมาแนวเรียบหรูเชียว แต่ไม่ใช่ว่าดีไซน์ประมาณนี้จะไม่ดีนะ แต่ว่าเรียบง่ายไปหน่อย ถ้าอยากได้ความโดดเด่นก็ต้องหาเคสสวยๆ มาใส่เพิ่มละกัน ถึงตัวเครื่องจะบาง แต่การใช้งานก็สะดวกดี ถือมือเดียวก็เหมาะมือ ไม่เล็กเกินไป

OPPO Yoyo มีขุมพลังภายในอย่างชิปเซตมีเดียเทค MT6582 แบบควอดคอร์ 1.3 กิกะเฮิร์ตซ์ ทำงานร่วมกับแรม 1 กิกะไบต์ รันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.2.2 (เจลลี่บีน) สเปคระดับนี้ก็เพียงพอกับการใช้งานทั่วไป จะโทรศัพท์ ถ่ายรูป ฟังเพลงเล่นเกมส์ แชทยาวๆ ก็ลื่นไหลดี ในตอนแรก จะมีอาการค้างและกระตุกอยู่บ้างในเครื่องทดสอบ พอรีเซตเครื่องใหม่ อาการเหล่านี้ก็หายไป แต่อย่ากังวลไป เพราะในเครื่องขายจริงจะมีการปรับปรุงและแก้ปัญหาเหล่านี้ให้เรียบร้อย

OPPO Yoyo มีหน้าจอแบบไอพีเอส แอลซีดี ขนาดกำลังดีที่ 4.7 นิ้ว ความละเอียด 540 x 960 พิกเซล อินเตอร์เฟซก็ยังเป็น OPPO UI ที่ขึ้นชื่อเรื่องการปรับแต่งธีมสี ไอคอน ให้แปลกใหม่ สดใสกว่าเดิม มีจุดเด่นอย่าง Pop up เครื่องเล่นเพลง เมื่อเสียบหูฟังเข้ากับเครื่อง จะเข้าสู่หน้าจอการเล่นเพลงทันที และ Gesture & Motion สำหรับการสั่งงานผ่านการเคลื่อนไหว เช่น คว่ำโทรศัพท์เพื่อเงียบเสียง หรือเปิดหน้าเมนู Gesture แล้ววาดรูปบนหน้าจอเป็นสัญลักษณ์สำหรับเปิดเมนู เช่น วาดวงกลมเพื่อเปิดกล้องดิจิตอลทันที

ส่วนกล้อง 8 ล้านพิกเซล และแฟลชแอลอีดีคู่ใจ มาพร้อมลูกเล่นระดับหนึ่ง แต่สำหรับ OPPO Yoyo สิ่งใดจะสำคัญไปกว่า Beautify โหมดถ่ายภาพสำหรับสาวๆ ผู้รักการถ่าย Selfie รับรองเลยว่าสวยทุกรูป ทุกมุมมอง ส่วนผลงานภาพถ่ายจาก OPPO Yoyo ยังอยู่ในระดับกลางๆ ความคมชัดถือว่าน่าพอใจ แต่สีสันยังไม่สดใสเท่าไหร่ เน้นความสมจริงมากกว่า แตะจอเพื่อโฟกัสภาพและวัดแสงได้ ส่วนการถ่ายวิดีโอระดับเอชดี ก็อยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจเช่นกัน ทั้งการใช้งานและคุณภาพวิดีโอ

ฟีเจอร์ความบันเทิง มีทั้งเครื่องเล่นเพลงที่มีลูกเล่นตามมาตรฐาน เพิ่มความฟินในการฟังเพลงด้วยระบบเสียง Dirac Sound แถมมี Pop up หน้าจอเครื่องเล่นเพลงเด้งขึ้นมาทันทีเมื่อเสียบหูฟัง มีเครื่องเล่นวิดีโอที่ย่อหน้าจอเพื่อดูวิดีโอขณะใช้งานเมนูอื่นๆ ก็ได้ หรือจะเปลี่ยนไปฟังเพลงฟังข่าวผ่านวิทยุ FM ก็มี และอีกความโดดเด่นที่ขาดไม่ได้ กับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดในเครื่องเดียว ที่รองรับทั้งซิมการ์ดปกติและไมโครซิม การเชื่อมต่อก็มีทั้งอินเทอร์เน็ตผ่าน 3จี ที่รองรับทุกเครือข่าย และไว-ไฟ จะแชร์ไฟล์ผ่าน ไวไฟไดเรคท์ก็มี ฟีเจอร์สารพัดประโยชน์ต่างๆ ก็มากันครบ ทั้งการจัดการเอกสารผ่าน Kingsoft Office นับข้อมูลอินเทอร์เน็ตด้วย Data Monitor ฯลฯ

กูรูฟันธง

อย่ามองว่า OPPO Yoyo เป็นแค่รุ่นเล็กหน้าตาเรียบๆ เพราะเรื่องความสามารถอื่นๆ ก็ไม่ย่อหย่อนไปกว่ารุ่นใหญ่เลยนะเออ ความแรง ลื่นไหลก็อยู่เกณฑ์ดี ถ่ายภาพก็ได้ รองรับ 2 ซิมด้วยนะ ถ้าอยากได้สมาร์ทโฟนราคาสวยๆ หน้าตาก็สวย ตัวเครื่องก็บาง ลองรับ OPPO Yoyo ไปพิจารณาอีกสักรุ่นนะ มั่นใจว่าคุณจะได้ประสบการณ์ดีๆ จาก OPPO Yoyo

ข้อดี

 1. หน้าจอสทพผ่ขนาด 4.7 นิ้ว
 2. แอนดรอยด์ 4.2.2 (เจลลี่บีน)
 3. ซีพียูคอวดคอร์ 1.6 กิกะเฮิร์ตซ์
 4. กล้องดิจิตอล 8 ล้านพิกเซล, กล้องหน้า 2 ล้าน
 5. ใช้งาน 2 ซิมการ์ดได้
 6. สั่งงานด้วย Gesture & Motion
 7. รองรับ 3G ทุกเครือข่าย
 8. มีไว-ไฟไดเรคท์ในตัว

ข้อเสีย

 1. รูปลักษณ์ภายนอกไม่โดดเด่น
 2. แอนดรอยด์น่าจะเป็นเวอร์ชั่นคิทแคทในตัว
 3. แบตเตอรี่มีความจุเพียง 1,900 มิลลิแอมป์

รูปตัวเครื่อง OPPO Yoyo

Oppo YoYo-01 Oppo YoYo-04

รูปหน้าจอ OPPO Yoyo

 001 002

003 004

005 006

011 012

007 008

009 010

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save