Preview

พรีวิวมือถือ i-mobile IQ 6.8 DTV

i-mobile IQ 6.8 DTV มาพร้อมหน้าจอความละเอียดสูงระดับเอชดี และขนาดใหญ่ถึง 5.5 นิ้ว ทำให้สามารถรับชมทีวีดิจิตอลได้อย่างสะใจ

i-mobile IQ 6.8 DTV

สัดส่วนภายนอก  ชื่อ i-mobile นั้นโดดเด่นด้วยฟีเจอร์สุดเท่และแหวกแนวกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไป ในยุคนี้ถ้าพูดถึงชื่อ i-mobile ก็คงไม่มีอะไรจะโดดเด่นไปกว่าสมาร์ทโฟนที่พกเครื่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอลมาด้วย สั่งเกตง่ายๆ ด้วยชื่อรุ่นสั้นๆ แต่ได้ใจความอย่าง DTV และหาเสาอากาศรับสัญญาณที่มุมตัวเครื่อง ถ้าหาเจอ แปลว่าคุณพบสมาร์ทโฟน DTV ของแท้เจอแล้ว แต่เกรงว่ารูปร่างหน้าตาภายนอกจะชวนสับสนกับรุ่นพี่ DTV ทั้งหลายน่ะสิ หน้าตาเรียบง่ายไปหน่อยนะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหน้า มีหน้าจอความละเอียดสูงระดับเอชดี และขนาดใหญ่ถึง 5.5 นิ้ว ส่วนเหนือหน้าจอมีกล้องดิจิตอลตัวรองพร้อมไฟแฟลช เซ็นเซอร์วัดระยะและความสว่าง ลำโพงสนทนา และปุ่มคำสั่งใต้หน้าจอ

ด้านซ้าย มีปุ่มปรับระดับความดังของเสียง ซึ่งด้านข้างตัวเครื่องถูกตกแต่งด้วยขอบโครเมียมสีเงิน

ด้านขวา  ทางด้านขวาไม่มีปุ่มหรือช่องพอร์ตใดๆ แต่บริเวณมุมขวาบนของตัวเครื่องจะพบกับเสาอากาศรับสัญญาณทีวีดิจิตอลซ่อนอยู่ สามารถดึงออกมาและเก็บได้ในตัว

ด้านบน มีสิ่งสำคัญอย่างปุ่มพาวเวอร์ที่เป็นทั้งปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง ปุ่มล็อค-ปลดล็อคหน้าจอ ถัดมาเป็นช่องหูฟัง 3.5 มม.

ด้านล่าง  มีทั้งพอร์ตไมโครยูเอสบีสำหรับซิงค์ข้อมูลและชาร์จแบตเตอรี่ ถัดไปเป็นช่องไมโครโฟน และร่องแกะฝาหลังบริเวณมุมเครื่อง

ด้านหลัง  มีกล้องความละเอียดสูง 18 ล้านพิกเซลและไฟแฟลชคู่ใจ ถัดลงมาจะเป็นลำโพงมัลติมีเดีย ส่วนใต้ฝาหลังมีช่องใส่ซิมการ์ด 2 ช่อง และช่องใส่ไมโครเอสดีการ์ดที่มีแบตเตอรี่ความจุ 2,550 มิลลิแอมป์ขวางอยู่

ภาพรวม  i-mobile IQ 6.8 DTV เขามีดีที่เสาอากาศที่ซ่อนอยู่จริงๆ แต่ถ้าพลิกดูหน้าตาภายนอกแล้ว ยังชวนสับสนกับ i-mobile อีกหลายรุ่นทั้งเก่าใหม่ ถ้าค้นไม่เจอเสาอากาศนี่ก็แทบดูไม่ออกเลยว่าเจ้านี่ดูทีวีดิจิตอลได้ แต่เรื่องดีไซน์ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละบุคคลนะ รูปร่างหน้าตาอย่างนี้ก็ยังเหมาะกับทุกสถานการณ์ ด้วยความเรียบง่ายแบบเข้มๆ นั่นเอง

ชำแหละเครื่องใน

 i-mobile IQ 6.8 DTV มาพร้อมขนาดใหญ่พอควร แต่ก็ใหญ่พอเหมาะกระชับมืออยู่ และแน่นอนว่าหน้าจอก็ต้องมีขนาดใหญ่เช่นกัน ขนาด 5.5 นิ้วแน่ะ ความละเอียดหน้าจอระดับเอชดี (720 x 1280 พิกเซล) ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง การแสดงผลผ่านหน้าจออยู่ในเกณฑ์ดี ทั้งความคมชัดและสีสัน

i-mobile IQ 6.8 DTV ใช้หน่วยประมวลผลมีเดียเทค MT6588 ควอด-คอร์ 1.7 กิกะเฮิร์ตซ์, แรม 1 กิกะไบต์ รันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.2.2 (เจลลี่บีน) ถึงแอนดรอยด์เวอร์ชั่นนี้จะยังงานได้ดี แต่ไหนๆ แล้วก็น่าจะอัพเดทระบบปฏิบัติการเป็นเวอร์ชั่น 4.4 (คิทแคท) ไปเลย แต่ด้วยสเปคระดับนี้ก็ถือว่าดีทีเดียว ผลคะแนนทดสอบจากหลายแอพฯ ก็ให้คะแนนที่ดีมากๆ ส่วนของใช้งานทั่วไปก็สบายหรือจะใช้งานหนัก รันแอพฯ หนักๆ เยอะๆ ก็ยังไหว เอาเป็นว่าประทับใจในประสิทธิภาพโดยรวมของรุ่นนี้แบบไม่มีข้อกังขา

เรื่องการถ่ายภาพก็ไม่เป็นรองใคร ด้วยกล้องดิจิตอลความละเอียดสูง 18 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอฟูลเอชดีได้ พร้อมกล้องตัวรองความละเอียด 8 ล้านพิกเซลพร้อมไฟแฟลช เรื่องลูกเล่นในกล้องก็มีครบ แถมด้วยเทคโนโลยีบีเอสไอ (BSI) ที่ช่วยให้ภาพถ่ายสวยเด็ดยิ่งขึ้น ส่วนคุณภาพภาพถ่าย ได้ทั้งสีสันสวยงามและความคมชัดที่ดี การแตะจอเพื่อโฟกัสก็น่าสนใจและทำได้ดี ส่วนการถ่ายภาพตัวเองก็ทำได้น่าพอใจ ด้วยภาพที่คมชัด หน้าสว่างใสด้วยไฟแฟลชและโหมดบิวตี้ที่ทำให้ผิวขาวใสตามแต่ใจสาวๆ

มาถึงพระเอกของงานอย่างเครื่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอล ใช้งานง่ายมากๆ เพียงแค่เปิดเมนู DTV แล้วกดค้นหาช่องสัญญาณ เพียงเท่านี้ก็รับชมรายการต่างๆ ได้ทันที หรือจะยืด หด หรือหมุนเสาอากาศไปมาเพื่อช่วยรับสัญญาณก็ได้ หากพื้นที่นั้นๆ สัญญาณไม่ชัดหรือภาพกระตุก แต่ความคมชัดของภาพก็ขึ้นอยู่กับสัญญาณในพื้นที่และสถานที่ดูทีวีด้วยนะ ทดสอบดูทีวีในอาคารที่อับสัญญาณและมีสิ่งกีดขวางก็จะพบปัญหาภาพกระตุกหรือไม่มีสัญญาณเยอะหน่อย

ปิดท้ายด้วยการเชื่อมต่อตามมาตรฐานทั้ง 3จีและไว-ไฟ แต่ i-mobile IQ 6.8 DTV มีขาย 2 รุ่นแยกตามเครือข่าย 3จี 2 แบบนะ อย่าลืมเช็คกันดีๆ แถมมาพร้อมกับแอพฯ โซเชียลและบริการทั้งหลายจาก i-mobile รวมถึงฟีเจอร์มาตรฐานสุดฮิตอย่างการใช้งาน 2 ซิมการ์ด ใช้ได้ทั้งซิมปกติและไมโครซิม

กูรูฟันธง

แค่แอนดรอยด์สมาร์ทโฟนที่ดูทีวีดิจิตอลได้จาก i-mobile ก็มีเพิ่มมากขึ้นกันแล้ว ถ้ายังงงๆ อยู่ว่าควรจะเลือกรุ่นไหนดี ก็ลองรับ i-mobile IQ 6.8 DTV ไว้เป็นหนึ่งในตัวเลือกก็ได้ เพราะแอนดรอยด์สมาร์ทโฟนที่ดูทีวีดิจิตอลได้ มีกล้องหน้าพร้อมแฟลช ความแรงก็ไม่เป็นรองใคร หน้าจอใหญ่มองเห็นชัด รองรับ 2 ซิมอีกต่างหาก ของดีขนาดนี้ หาไม่ได้ง่ายๆ นะ

ข้อดี

 1. หน้าจอใหญ่ 5.5 นิ้ว ความละเอียดระดับเอชดี
 2. ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.2 (เจลลี่บีน)
 3. ซีพียูควอดคอร์ 1.7 กิกะเฮิร์ตซ์
 4. กล้องความละเอียดสูง 18 ล้านพิกเซล
 5. กล้องตัวรอง 8 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช
 6. รับสัญญาณทีวีดิจิตอลได้
 7. รองรับ 3จี และไว-ไฟ
 8. ใช้งาน 2 ซิมการ์ดในเครื่องเดียว

ข้อเสีย

 1. ดีไซน์ภายนอกยังไม่โดดเด่นเท่าไหร่นัก
 2. รองรับ 3จี แบบแยกค่าย(แยกขาย 2 รุ่น)

รูปตัวเครื่อง i-mobile IQ 6.8 DTV

i-mobile IQ 6-8 DTV-01

i-mobile IQ 6-8 DTV-04

รูปหน้าจอ i-mobile IQ 6.8 DTV

001 002

003 004

005 006

 007

008 009

010 011

012

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save