Preview

พรีวิวมือถือ OPPO R5 สมาร์ทโฟนที่บางที่สุดในโลกขณะนี้

อกจาก OPPO R5 จะเป็นสมาร์ทโฟนซึ่งโดดเด่นในเรื่องของความบาง รวมไปถึงวัสดุ และงานประกอบระดับพรีเมี่ยม ทางด้านประสิทธิภาพก็ต้องยอมรับว่า OPPO R5 นั้นสามารถตอบสนองการใช้งานได้หลากหลาย

สัดส่วนภายนอก OPPO R5

เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา กับเจ้า OPPO R5 ซึ่งโผล่มาเซอร์ไพรส์ในงานเปิดตัวสมาร์ทโฟนกล้องหมุนได้อย่าง OPPO N3 แถมยังแอบขโมยซีน เรียกเสียงฮือฮาจากผู้เข้าร่วมงานได้มากพอสมควร ทั้งนี้ก็เพราะความบางของมัน ซึ่งทาง OPPO เคลมเอาไว้ว่า R5 คือสมาร์ทโฟนที่บางที่สุดในโลก (ณ ตอนนี้)

OPPO R5 OLYMPUS DIGITAL CAMERA OPPO R5 OLYMPUS DIGITAL CAMERA OPPO R5 OLYMPUS DIGITAL CAMERA OPPO R5 OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหน้า: เป็นตำแหน่งของหน้าจออโมเล็ด ความละเอียดฟูลเอชดี ขนาด 5.2 นิ้ว เพิ่มความทนทานด้วยกระจกหน้าจอกอริลล่ากลาส 3 ขอบบนของหน้าจอเป็นตำแหน่งของช่องลำโพงสนทนา, กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล, เซ็นเซอร์ปรับระดับแสง และเซ็นเซอร์วัดระยะห่าง พร้อมแถบเมนูแบบสัมผัส

ด้านซ้าย: ขอบตัวเครื่องฝั่งซ้ายจะมีถาดใส่ไมโครซิมจัดวางอยู่

ด้านขวา: ปุ่มวอลลุ่มสำหรับปรับเพิ่ม-ลดเสียง ถัดลงไปคือปุ่มพาวเวอร์ สำหรับเปิด-ปิดเครื่อง และ เปิด-ปิด หน้าจอ

ด้านล่าง: ด้านล่างของตัวเครื่องเป็นตำแหน่งของพอร์ตไมโครยูเอสบี สำหรับเสียบสายชาร์จ และสายดาต้าเพื่อโอนถ่ายข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ ส่วนจุดเล็กๆ ที่อยู่ถัดไปไม่ไกลคือช่องไมโครโฟนสำหรับสนทนานั่นเอง

ด้านหลัง: พลิกมาที่ด้านหลังของ R5 จะพบกับกล้องถ่ายภาพความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมไมโครโฟนตัวที่ 2 และแฟลชแอลอีดี 1 ดวง โดยที่ตัวโมดูลกล้องนั้นนูนออกมาจากพื้นผิวฝาหลังออกมาเยอะพอสมควร

ภาพรวม: OPPO R5 มีความโดดเด่นในเรื่องของความบาง ด้วยขอบตัวเครื่องบางสุดๆ เพียงแค่ 4.85 มิลมิเมตร ใครที่จินตนาการถึงความบางไม่ออก อยากให้ลองเอาเหรียญบาทมาวางซ้อนกันสัก 3 เหรียญ นั่นแหละคือความบางของเจ้า OPPO R5 ในเรื่องของวัสดุและงานประกอบก็เข้าขั้นพรีเมี่ยม ดูหรูหราทนทานด้วยวัสดุอลูมิเนียมอัลลอย ที่ผ่านการขัดด้วยมือ

ชำแหละเครื่องใน

สำหรับขุมพลังภายในนั้นขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ทตัวใหม่อย่าง Snapdragon 615 ที่มีซีพียู 64 บิท แบบ 8 แกน (Octa-Core) พร้อมแรม 2 กิกะไบต์ ตอบสนองทุกการใช้งานได้อย่างลื่นไหล ในส่วนของระบบปฏิบัติการจะเป็น Color OS เวอร์ชั่น 2.0 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นใหม่ที่พัฒนามาจากแอนดรอยด์ 4.4.4 (คิทแคท) กันเลยทีเดียว ซึ่งในการใช้งานก็ยังคงมีฟีเจอร์ การสั่งงานด้วยท่าทาง (Gesture & Motion) ทั้งหลายแหล่ ให้เลือกสั่งงานกันได้มากมาย ทั้งในขณะที่ปิด หรือเปิดไฟหน้าจออยู่ ไม่ว่าจะโบกไม้โบกมือ, วาดตัวอักษรลงบนหน้าจอ, ขยับตัวเครื่องไปในทิศทางต่างๆ นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่น Global Gesture Board เพียงแค่ลากนิ้วจากขอบล่างของหน้าจอขึ้นมา ก็จะพบกับหน้าต่างป๊อปอัพที่โผล่ขึ้นมาประมาณครึ่งหน้าจอให้เราวาดนิ้วเป็นตัวอักษรเพื่อเข้าสู่การใช้งานฟังก์ชั่นอื่นๆ ได้อยากรวดเร็ว

R5 มาพร้อมกล้องถ่ายภาพความละเอียด 13 ล้านพิกเซล มีระบบออโต้โฟกัส และแฟลชแอลอีดีครบ พร้อมซอฟแวร์ถ่ายภาพ เพียวอิมเมจ 2.0 ที่จัดเต็มด้วยโหมดถ่ายภาพอันหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นโหมด Expert ที่รองรับการโฟกัสแบบแมนนวล และตั้งค่าแสงแบบมืออาชีพ, โหมดอัลตร้าเอชดี ถ่ายภาพ 10 ภาพ แล้วประมวลผลออกมาให้ได้เป็นภาพความละเอียด 50 ล้านพิกเซล, โหมดอาฟเตอร์โฟกัส ถ่ายรูปแล้วค่อยมาเลือกจุดโฟกัสภายหลัง, โหมดสโลว์ชัตเตอร์  สำหรับถ่ายภาพในที่แสงน้อย ถ่ายไฟ ถ่ายพลุ โชว์แสงไฟที่วิ่งเป็นเส้นๆ (มือต้องนิ่ง หรือไม่ก็ต้องมีขาตั้งกล้อง) นอกจากนี้ยังมีโหมดบิวตี้, โหมดพาโนรามา, HDR, GIF ฯลฯ มาให้ติดตั้งใช้งานกันเพิ่มเติม สำหรับความละเอียดสูงสุดในการถ่ายวิดีโอจากเสปคอย่างเป็นทางการ ระบุไว้ว่า OPPO R5 สามารถถ่ายวิดีโอได้ที่ความละเอียด 4เค (3840 x 2160 พิกเซล) แต่ในเครื่องทดสอบนั้นจะเลือกความละเอียดสูงสุดได้ที่ ฟูลเอชดี 1080พี อาจเป็นเพราะซอฟแวร์ทดสอบที่ยังไม่พร้อม หรือจะเป็นเพราะเหตุผลอื่นๆ คงต้องรออัพเดทกันอีกทีในช่วงที่เครื่องจำหน่ายจริง

อีกหนึ่งข้อจำกัดที่เป็นผลมาจากความบางของ OPPO R5 นั่นก็คือมันบางจนไม่รู้จะเอาช่องต่อ ช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตรมาใส่ไว้ตรงไหนดี ดังนั้นในการรับฟังเพลงผ่านหูฟังจะต้องต่อผ่านอแดปเตอร์ที่แถมมาให้ในกล่อง เพื่อแปลงพอร์ตไมโครยูเอสบี ที่ด้านล่างของตัวเครื่องให้รองรับหูฟังที่มีแจ็คขนาด 3.5 มิลลิเมตร หรือเลือกเชื่อมต่อผ่านบลูทูธไปยังอุปกรณ์เสริมอย่าง O-Music ซึ่งเป็นตัวควบคุมเพลงอันสี่เหลี่ยมเล็กๆ ที่มีช่องเสียบหูฟังให้เราฟังเพลงแบบไร้สายได้ทันที

รองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านเครือข่าย 4จี แอลทีอี และ 3จี ทุกคลื่นทุกความถี่ ขาดไม่ได้กับการเชื่อมต่อผ่านไว-ไฟพร้อมใช้งานเป็นไว-ไฟ ฮอทสปอท แชร์อินเตอร์เน็ตให้กับอุปกรณ์อื่นที่รองรับ, แชร์ไฟล์ด้วยความเร็วสูงผ่านไว-ไฟ ไดเร็คท์ และแชร์ภาพขึ้นสมาร์ททีวีได้อย่างสะดวกไว-ไฟ ดิสเพลย์

กูรูฟันธง  

นอกจาก OPPO R5 จะเป็นสมาร์ทโฟนซึ่งโดดเด่นในเรื่องของความบาง รวมไปถึงวัสดุ และงานประกอบระดับพรีเมี่ยม ทางด้านประสิทธิภาพก็ต้องยอมรับว่า OPPO R5 นั้นสามารถตอบสนองการใช้งานได้หลากหลายด้วยประสิทธิภาพที่น่าพอใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน หรือความบันเทิงต่างๆ สำหรับใครที่หลงใหลในความบาง และกำลังมองมาสมาร์ทโฟนที่มีวัสดุ และงานประกอบเนี้ยบๆ เราขอแนะนำ OPPO R5 ให้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับคุณครับ

 ข้อดี

 1. หน้าจออโมเล็ด ฟูลเอชดี ขนาด 5.2 นิ้ว
 2. ระบบปฏิบัติการ Color OS 2.0 (พัฒนาจากแอนดรอยด์ 4.4.4)
 3. ตัวเครื่องบางเพียง 4.85 มิลลิเมตร, วัสดุตัวเครื่องเป็นอลูมิเนียมอัลลอย
 4. ซีพียู Snapdragon 615 ออคต้า-คอร์ 1.5 กิกะเฮิร์ตซ์, แรม 2 กิกะไบต์
 5. ระบบระบายความร้อน Cool Element
 6. หน่วยความจำภายใน 16 กิกะไบต์
 7. รองรับการใช้งาน Gesture & Motion
 8. กล้อง 13 ล้านพิกเซล, Sony Exmor IMX214 BSI, f/2.0, Ultra HD Pic 50 ล้านพิกเซล
 9. กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล, f/2.0, มุมกว้าง 83 องศา
 10. ถ่ายวิดีโอฟูลเอชดี (เครื่องทดสอบ), วิดีโอสโลว์โมชั่น 120 เฟรมต่อวินาที
 11. ระบบเสียง Dirac HD
 12. แบตเตอรี่ 2,000 มิลลิแอมป์ ชาร์จไวด้วย VOOC Mini Rapid Charger

 ข้อเสีย

 1. ไม่มีช่องต่อหูฟัง5 โดยตรง ต้องเสียบหูฟังผ่านอแดปเตอร์ที่แถมมาให้
 2. โมดูลกล้องนูนออกมาจากตัวเครื่องพอสมควร อาจเกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย
 3. เพิ่มหน่วยความจำภายนอกไม่ได้

รูปตัวเครื่อง

oppo-R5-01 oppo-R5-04

รูปหน้าจอ

3 4

5 6

7 8

9 10

1 2

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save