Preview

พรีวิวมือถือ OPPO R1L

OPPO R1L เป็นสมาร์ทโฟนที่มีความโดดเด่นเรื่องของดีไซน์และวัสดุของตัวเครื่อง กับความเรียบหรูทนทานที่พร้อมให้คุณเป็นเจ้าของได้ในราคาไม่ถึงหมื่น

สัดส่วนภายนอก OPPO R1L

ผ่านมาเป็นเวลาราวๆ 1 ปี ทางค่าย OPPO ก็ได้ส่ง OPPO R1L สมาร์ทโฟนรุ่นต่อยอดจากรุ่นพี่อย่าง OPPO R1 ลงสู่ตลาด ซึ่งน้องใหม่อย่าง OPPO R1L ยังคง เอกลักษณ์ด้านการออกกแบบของรุ่นพี่เอาไว้ได้อย่างชัดเจน แต่ทั้งนี้ก็ได้มีการอัพเกรดเพิ่มเติมความสามารถใหม่ๆ ขึ้นมา ทั้งความละเอียดของกล้องที่เพิ่มขึ้น และรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไร้สายบนเทคโนโลยี 4จี แอลทีอี เป็นต้น

   

ด้านหน้า: มีหน้าจอไอพีเอส เอชดี ขนาด 5 นิ้ว เพิ่มความทนทานด้วยกระจกหน้าจอ Gกอริลล่ากลาส 3 ขอบบนของหน้าจอเป็นตำแหน่งของช่องลำโพงสนทนา, กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล, เซ็นเซอร์ปรับระดับแสง, เซ็นเซอร์วัดระยะห่าง และไฟแจ้งเตือนซ่อนอยู่ที่มุมขวา

ด้านขวา: ย้ายมาดูกันที่ขอบด้านขวาของตัวเครื่องจะพบกับปุ่มวอลลุ่ม สำหรับปรับเพิ่ม-ลดเสียง และสามารถใช้งานเป็นปุ่มชัตเตอร์เมื่ออยู่ในโหมดถ่ายภาพได้อีกด้วย

ด้านซ้าย: ขอบด้านซ้ายของตัวเครื่องจะเป็นตำแหน่งของถาดใส่ไมโครซิม ซึ่งต้องใช้เข็มจิ้มถาดซิมในการเปิด ใกล้ๆ กันคือปุ่ม พาวเวอร์/ เปิด-ปิด หน้าจอ

ด้านบน: มีช่องต่อหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร พร้อมช่องไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวน

ด้านล่าง: มีพอร์ตไมโครยูเอสบี สำหรับเสียบสายชาร์จ และสายดาต้าเพื่อโอนถ่ายข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ ส่วนจุดเล็กๆ ที่อยู่ถัดไปไม่ไกลคือช่องไมโครโฟนสำหรับสนทนา นอกจากนี้ช่องลำโพงมัลติมีเดียยังถูกจัดวางอยู่ที่ขอบล่างนี้เช่นกัน

ด้านหลัง: ด้านหลังของ OPPO R1L ก็ถูกประกบเอาไว้ด้วยกระจกกอริลล่ากลาส 3 เช่นเดียวกับด้านหน้า พร้อมกล้อง 13 ล้านพิกเซล, แฟลชแอลอีดี 1 ดวง และไฟกระพริบแจ้งเตือนที่ด้านหลัง ในกรณีที่เราคว่ำหน้าจอเอาไว้ สำหรับแบตเตอรี่ความจุ 2,410 มิลลิแอมป์ นั้นจะเป็นแบบฝังในตัวเครื่องไม่สามารถถอดเปลี่ยนเองได้

ภาพรวม: การออกแบบของ OPPO R1 และ OPPO R1L นั้นเรียกได้ว่าแทบจะถอดแบบกันออกมา ทั้งขนาด และรูปร่างหน้าตา โดยจะเน้นไปที่จุดเด่นในเรื่องของดีไซน์เรียบหรู และวัสดุระดับพรีเมียม กับตัวเครื่องที่ประกบด้วยกระจกกอริลล่ากลาส 3 ทั้งด้านหน้า และ ด้านหลัง ซึ่งตัวเครื่องจะมีความบางเพียงแค่ 7.1 มิลลิเมตร พร้อมด้วยขอบตัวเครื่องอลูมิเนียม เสริมความแกร่ง เรียบ เท่ ให้กับตัวเครื่องได้เป็นอย่างดี

ชำแหละเครื่องใน

OPPO R1L นั้นเป็นสมาร์ทโฟนเน้นดีไซน์ และวัสดุเรียบหรู เรื่องของสเปคอาจจะไม่จัดจ้าน จี๊ดจ๊าด สักเท่าไหร่ โดยขุมพลังภายในจะถูกขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ท Snapdragon 400 ที่มีซีพียูแบบควอดคอร์ความเร็ว 1.6 กิกะเฮิร์ตซ์ ให้หน่วยความจำแรม มาเพียง 1 กิกะไบต์ พร้อมหน่วยความจำภายใน 16 กิกะไบต์ ที่ไม่สามารถเพิ่มไมโครเอสดีได้ ซึ่งสเปคระดับนี้ถือว่าเพียงพอสำหรับผู้ใช้งานทั่วๆ ไป ยังคงตอบโจทย์การใช้งานพื้นฐานได้ในระดับที่น่าพอใจ สำหรับระบบปฏิบัติการของ OPPO R1L จะเป็นคัลเลอร์โอเอส เวอร์ชั่น 1.2.0i ซึ่งพัฒนามาจาก แอนดรอยด์ 4.3 ที่แม้ว่าจะไม่ใช่เวอร์ชั่นที่สดใหม่ แต่ก็ยังมาพร้อมฟีเจอร์การใช้งานที่ถือว่าสามารถอำนวยความสะดวกในการใช้งานให้กับเราได้ดีพอสมควร กับการสั่งงานผ่านท่าทาง Gesture & Motion

OPPO R1L เพิ่มความละเอียดของกล้องถ่ายภาพเป็น 13 ล้านพิกเซล มีระบบออโต้โฟกัส และแฟลชแอลอีดีครบ ใช้เซ็นเซอร์รับภาพ Sony IMX214 สำหรับโหมดถ่ายภาพที่เด่นๆ ก็เห็นจะเป็นโหมดสโลว์ ชัตเตอร์ สำหรับถ่ายภาพในที่แสงน้อย ถ่ายไฟ ถ่ายพลุ โชว์แสงไฟที่วิ่งเป็นเส้นๆ (มือต้องนิ่ง หรือไม่ก็ต้องมีขาตั้งกล้อง) ในส่วนของการบันทึกวิดีโอจะทำได้ที่ความละเอียดฟูลเอชดี 1080พี พร้อมรองรับการถ่ายวิดีโอด้วยโหมดเอชดีอาร์ และสามารถถ่ายวิดีโอสโลว์โมชั่นได้ที่ 120 เฟรมต่อวินาที และสำหรับใครที่ชื่นชอบการถ่ายภาพเซลฟี่ ก็หายห่วงด้วยกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล

การใช้งานด้านความบันเทิงของ OPPO R1L ก็เรียกได้ว่าจัดมาให้ครบตามมาตรฐานของสมาร์ทโฟนในปัจจุบันทั้งเครื่องเล่นวิดีโอที่รองรับการเล่นไฟล์หนังฟูลเอชดีพร้อมเครื่องเล่นเพลงที่สามารถเลือกเล่นเพลงจากโฟลเดอร์ได้ทันที แถมด้วยการใช้งานโมชั่นอีกเล็กน้อย กับการเขย่าตัวเครื่องเพื่อเปลี่ยนเพลง ส่วนใครที่ชอบหอบหิ้วมือถือไปฟังเพลงก่อนนอนก็สามารถเลือกตั้งเวลาปิดเครื่องเล่นเพลงได้ตามใจ

OPPO R1L อัพเกรดความสามารถขึ้นมาจากรุ่นเดิม ด้วยการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านเครือข่าย 4จี แอลทีอี และยังคงรองรับ 3จี ทุกคลื่นทุกความถี่ พร้อมรองรับการเชื่อมต่อผ่านไว-ไฟ สามารถใช้งานเป็นไว-ไฟ ฮอทสปอท แชร์อินเตอร์เน็ตให้กับอุปกรณ์อื่นที่รองรับ, แชร์ไฟล์ด้วยความเร็วสูงผ่านไว-ไฟ ไดเร็คท์ และแชร์ภาพขึ้นสมาร์ททีวีได้อย่างสะดวกด้วยไว-ไฟดิสเพลย์ อีกทั้งยังรองรับการใช้งานยูเอสบีโอทีจี ช่วยให้โอนถ่ายไฟล์, เปิดไฟล์มีเดีย จากแฟลชไดรฟ์โอทีจีร่วมกับ OPPO R1L ได้อย่างสะดวก

กูรูฟันธง

OPPO R1L เป็นสมาร์ทโฟนที่มีความโดดเด่นเรื่องของดีไซน์และวัสดุของตัวเครื่อง กับความเรียบหรูทนทานที่พร้อมให้คุณเป็นเจ้าของได้ในราคาไม่ถึงหมื่น แต่อาจจะไม่เหมาะสำหรับกลุ่มผู้ใช้งานที่ซีเรียสในเรื่องของสเปค ด้วยประสิทธิภาพที่จัดได้ว่าอยู่ในระดับเริ่มต้น อีกทั้งในเรื่องของหน่วยประมวลผล และซอฟท์แวร์ก็ยังไม่ใช่เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ซึ่งใครที่ไม่ได้ต้องการความแรง และความสดใหม่ ขอเพียงแค่การใช้งานที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการทั่วๆ ไป และค่อนข้างเน้นไปที่ดีไซน์ และเรื่องราวของวัสดุที่เรียบหรูทนทาน OPPO R1L ก็ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับคุณ

ข้อดี

1. หน้าจอ IPS HD ขนาด 5.2 นิ้ว
2. ขอบตัวเครื่องอลูมิเนียม ประกบกระจก Gorilla Glass ด้านหน้า-ด้านหลัง
3. ตัวเครื่องบางเพียง 7.1 มิลลิเมตร
4. หน่วยความจำภายใน 16 GB, รองรับการใช้งาน USB OTG
5. รองรับการใช้งาน Gesture & Motion
6. กล้อง 13 ล้านพิกเซล, Sony Exmor IMX214 BSI, f/2.0
7. กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
8. ถ่ายวิดีโอ Full HD , วิดีโอ Slow motion 120 เฟรมต่อวินาที
9. แบตเตอรี่ 2,410 mAh
10. รองรับ 4G LTE, 3G และ Wi-Fi

ข้อเสีย

1. เพิ่มหน่วยความจำภายนอกไม่ได้
2. แบตเตอรี่ถอดเปลี่ยนเองไม่ได้

รูปตัวเครื่อง OPPO R1L

รูปหน้าจอ OPPO R1L

1 2

5 6

7 8

9 10

11 12

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save