Preview

พรีวิวมือถือ OPPO R1

สมาร์ทโฟนรุ่นแรกของ OPPO ที่มาพร้อมกับกระจกกันรอยกอริลล่ากลาส 3 ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ด้วยการออกแบบแบบยูนิบอดี้ดูสวยงามเทียบชั้นกับค่ายดังเลยทีเดียว

สัดส่วนภายนอก OPPO R1

สมาร์ทโฟนรุ่นแรกของ OPPO ที่มาพร้อมกับกระจกกันรอยกอริลล่ากลาส 3 ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ด้วยการออกแบบแบบยูนิบอดี้ดูสวยงามเทียบชั้นกับค่ายดังเลยทีเดียว และ OPPO R1 นี้เปิดตัวไปแล้วที่งานไทยแลนด์โมบายล์เอ็กซ์โป 2014 เป็นที่แรกในประเทศไทย และยังเป็นที่แรกๆ ในโลกอีกด้วย

oppo-01++

oppo-02+

oppo-03

2

1

oppo-02

ด้านหน้า: มีหน้าจอไอพีเอสแอลซีดีขนาด 5 นิ้ว ความละเอียดระดับเอชดี 1280 x 720 พิกเซล และมีกล้องดิจิตอลขนาด 5 ล้านพิกเซลอยู่บริเวณด้านหน้า

ด้านซ้าย: มีปุ่มเพาเวอร์สำหรับเปิดปิดเครื่อง หรือเปิดปิดหน้าจอ นอกจากนี้ถัดลงมายังมีรูสำหรับจิ้มถามซิมออกมาในบริเวณด้านนี้ด้วย

ด้านขวา: มีปุ่มสำหรับเพิ่มลดระดับเสียงอยู่แค่ 2 ปุ่มเท่านั้น นอกนั้นเป็นพื้นที่ขอบอลูมิเนียมโล่งๆ แต่ดูสวยงามเฉียบคม

ด้านบน: เป็นขอบอลูมิเนียมเช่นกัน มีช่องสำหรับเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร และรูไมโครโฟนสำหรับตัดเสียงรบกวน

ด้านล่าง: มีไมโครโฟนสำหรับสนทนา และช่องเสียบสายไมโครยูเอสบีสำหรับชาร์จไฟ นอกจากนี้ยังมีซี่ลำโพงเสียงดังใช้ได้อยู่บริเวณใกล้ๆ กัน

ด้านหลัง: มีกล้องดิจิตอลขนาด 8 ล้านพิกเซล พร้อมหน่วยประมวลผลภาพ PI Engine และมีไฟแฟลชแอลอีดีหนึ่งดวง ฝาหลังของตัวเครื่องทำด้วยกระจกกอริลล่ากลาส 3 แข็งแรง

ภาพรวม: การดีไซน์ตัวเครื่องของ OPPO R1 นั้นให้ความรู้สึกหรูหราเฉียบคม ดูสวยงามโดดเด่น แตกต่างจากสมาร์ทโฟนของ OPPO ในรุ่นอื่นๆ มากทีเดียว โดยตัวเครื่องนั้นนอกจากจะทำด้วยกระจกกอริลล่ากลาส 3 ทั้งสองด้าน และมีการออกแบบแบบไร้รอยต่อยูนิบอดี้แล้ว ยังเสริมด้วยอลูมิเนียมตรงขอบของเครื่องอีกด้วย ทำให้ OPPO R1 นั้นหรูหรามากๆ

ชำแหละเครื่องใน

OPPO R1 นั้นมาพร้อมกับหน้าจอไอพีเอสที่มีสีสันสดใสและหน้าจอที่สว่างมากเลยทีเดียว ขนาด 5 นิ้วพร้อมความละเอียดคมชัดในระดับเอชดี 1280 x 720 พิกเซล โดยหน้าจอของ OPPO R1 นั้นให้สีสันสดใสและก็สว่าง ดูคมชัดมาก ทำให้เวลาถ่ายภาพหรือเล่นเกมหรือรับชมภาพยนตร์นั้นก็ให้อรรถรสที่ยอดเยี่ยมเลย

ดีไซน์ของ OPPO R1 นั้นน่าประทับใจ ด้วยการที่ทำด้วยกระจกกอริลล่ากลาส 3 ทั้งบริเวณด้านหน้าและด้านหลังก็สร้างความอุ่นใจในเรื่องการกันรอยขีดข่วนได้ในระดับหนึ่งแล้ว ยังมีการเสริมขอบอลูมิเนียมที่ทำให้ตัวเครื่องดูหรูหราขึ้นมาอีก และมีขนาดความหนาแค่ 7.1 มิลลิเมตรเท่านั้น

OPPO R1 นั้นมาพร้อมกับขุมพลังควอดคอร์ความเร็ว 1.3 กิกะเฮิร์ตซ์ เสริมด้วยแรมของตัวเครื่องที่ 1 กิกะไบต์ พร้อมกับรอมที่มีมาให้สูงถึง 16 กิกะไบต์ไม่ต้องพึ่งหน่วยความจำภายนอกถ้าไม่ได้เน้นดาวน์โหลดหนังความละเอียดสูงๆ ไว้ในเครื่องละก็ ความจุเท่านี้เพียงพอแน่นอน นอกจากนี้เมื่อรวมกับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ในแบบฉบับของ OPPO ที่เรียกว่า ColorOS นั้นก็ให้ความลื่นไหล ความสดใสของสีสันของตัวระบบปฏิบัติการนั้นเข้าคู่กับจอภาพมากๆ และก็มีลูกเล่นเพียบ โดยลูกเล่นนั้นก็แทบไม่แตกต่างจากรุ่นพี่อย่าง OPPO N1 เพราะให้มาหมดทั้งการวาดท่าทางขณะหน้าจอดับ หรือการวาดท่าทางต่างๆ ตามที่เราตั้งไว้เพื่อเข้าสู่เมนูหรือแอพฯ ที่ต้องการนั้นก็มีมาให้ครบครัน

กล้องถ่ายรูปนั้นเป็นไฮไลท์ของ OPPO R1 เพราะมาพร้อมกับกล้องหลังขนาด 8 ล้านพิกเซล มาพร้อมกับชุดเลนส์ 5 ชิ้น มีค่าความยาวของรูรับแสงอยู่ที่ F2.0 ทำให้รับแสงได้มากและภาพมีความสว่างและคมชัด นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์เด็ดบิวตี้โหมดที่ช่วยถ่ายคุณให้สวยหล่อได้อย่างเป็นธรรมชาติ โดยโหมดบิวตี้นั้นเป็นไฮไลท์เด็ดของ OPPO อยู่แล้ว มีทั้งกล้องหลังและกล้องหน้า เพราะฉะนั้นจึงสามารถถ่ายหน้าสวยๆ ได้หมด ไม่ว่าจะเป็นกล้องไหนก็ใช้ได้ สาวๆ ถูกใจอย่างแน่นอน

OPPO R1 นั้นสามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง 3จี ได้ครบทุกเครือข่ายในประเทศไทย เพราะฉะนั้นไม่ว่าคุณจะใช้เครือข่ายไหนในประเทศก็ไม่ต้องกังวลแต่อย่างใด ไม่ว่าจะเป็นคลื่น 850, 900, 2100 เมกะเฮิร์ตซ์นั้น OPPO R1 ก็รองรับทั้งนั้น ทำให้ไม่พลาดทุกการเชื่อมต่อที่คุณต้องการใช้งาน นอกจากนี้ยังมีไว-ไฟ, บลูทุธ รองรับจีพีเอส และมีวิทยุเอฟเอ็มในตัวด้วย จะไม่มีก็เพียงแค่เอ็นเอฟซีเท่านั้นเอง

กูรูฟันธง

OPPO R1 นั้นเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดที่ดูสวย และหรูหราที่สุดของ OPPO ในต้นปีนี้อย่างไม่ต้องสงสัย กระจกกันรอยกอริลล่ากลาส 3 ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง นอกจากนี้ตัวเครื่องยังมีความเพรียวบางแค่ 7.1 มิลลิเมตรเท่านั้น เมื่อรวมกับกล้องดิจิตอลขนาด 8 ล้านพิกเซลที่มาพร้อมเทคโนโลยี PI Engine ก็ให้ภาพที่สวยคมชัด และยังมีโหมดบิวตี้ที่สามารถถ่ายคนธรรมดาให้กลายเป็นนางฟ้าได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังอีกด้วย นอกจากนี้เมื่อรวมกับซีพียูที่แรงระดับควอดคอร์และระบบฏิบัติการแอนดรอยด์เจลลี่บีนที่เป็น UI แบบ ColorOS ของ OPPO นั้นก็ทำให้การทำงานลื่นไหล และยังรองรับซิมการ์ดทั้งหมด 2 ซิมด้วย ราคาของรุ่นนี้ก็ไม่แพงเลย ถือได้ว่าเป็นตัวเลือกที่ดีในราคาหมื่นต้นๆ เท่านั้นเองครับ

ข้อดี

  1. ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.2.2 เจลลี่บีน (ColorOS)
  2. หน้าจอไอพีเอส 5 นิ้ว 1280 x 720 พิกเซล
  3. ตัวเครื่องทำด้วยกระจกและอลูมิเนียมสวยงาม
  4. รองรับ 3 จีทุกเครือข่ายในประเทศ
  5. กล้อง 8 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟชแอลอีดี
  6. กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
  7. รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด

ข้อเสีย

  1. ไม่รองรับเอ็นเอฟซี
  2. แบตเตอรี่ถอดเปลี่ยนไม่ได้
  3. เพิ่มหน่วยความจำภายนอกไม่ได้

รูปตัวเครื่อง OPPO R1

oppo-011

oppo-01+

รูปหน้าจอ OPPO R1

001 002

003 004

005 006

007 008

009 010

011 012 

 

 

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top