Preview

พรีวิวมือถือ Nokia X2 Dual SIM

Nokia X2 Dual SIM สมาร์ทโฟนตัดแต่งพันธุกรรมแอนดรอยด์ ซึ่งคราวนี้ได้ถูกพัฒนาต่อยอดมาจากระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.3 โดยทีมงานโนเกีย

สัดส่วนภายนอก Nokia X2 Dual SIM 

Nokia X2 Dual SIM สมาร์ทโฟนตัดแต่งพันธุกรรมแอนดรอยด์ ซึ่งคราวนี้ได้ถูกพัฒนาต่อยอดมาจากระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.3 โดยทีมงานโนเกีย ได้ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงหน้าตาของส่วนติดต่อผู้ใช้งาน (UI) และระบบการทำงานต่างๆ จนกลายมาเป็น Nokia X Platform 2.0 ให้เราได้ทดลองใช้งานกันใน Nokia X2 Dual SIM เครื่องนี้

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหน้า: หน้าจอเคลียร์แบล็ค (ClearBlack) ขนาด 4.3 นิ้ว มีความละเอียด 800 x 480 พิกเซล เหนือจอมีช่องลำโพง และกล้องหน้าความละเอียด 3 แสนพิกเซล (VGA) จัดวางอยู่ ด้านล่างมีแผงปุ่มเมนูแบบสัมผัสเริ่มจากปุ่มย้อนกลับ ตามมาด้วยปุ่มโฮม ซึ่งเพิ่งจะถูกเพิ่มเข้ามาให้ใช้งานกันใน Nokia X2 Dual SIM นี่แหละ

ด้านขวา: มีปุ่มรับระดับเสียง และปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง/ เปิด-ปิดหน้าจอจัดวางอยู่ใกล้ๆ กัน

ด้านบน: เป็นตำแหน่งของช่องต่อหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร พร้อมพอร์ตไมโครยูเอสบีสำหรับเสียบสายชาร์จ และสายดาต้าเพื่อโอนถ่ายข้อมูลกับคอมพิวเตอร์

ด้านล่าง: มีพอร์ตไมโครยูเอสบีสำหรับเสียบสายชาร์จ และสายดาต้าเพื่อโอนถ่ายข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ ซึ่งถูกขนาบข้างด้วยช่องลำโพง (ด้านขวา) และช่องไมโครโฟน (ด้านซ้าย)

ด้านหลัง: พลิกมาดูกันที่ด้านหลังจะพบกับกล้องถ่ายภาพระบบออโต้โฟกัส ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมแอลอีดีแฟลช 1 ดวง ฝาหลังของ Nokia X2 Dual SIM นั้นสามารถถอดออกมา เพื่อหาซื้อฝาหลังสีอื่นๆ มาเปลี่ยนได้ตามชอบ โดยภายใต้ฝาหลังจะมีช่องใส่ไมโครซิม 2 ช่อง, ช่องใส่ไมโครเอสดี และแบตเตอรี่ความจุ 1,800 มิลลิแอมป์ที่สามารถถอดเปลี่ยนได้

ภาพรวม: Nokia X2 Dual SIM ไม่ได้มีการพัฒนาแค่ในส่วนของซอฟแวร์เพียงอย่างเดียว เพราะส่วนประกอบฮาร์ดแวร์ต่างๆ ก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงไปเช่นเดียวกัน เริ่มจากตัวเครื่องที่แม้จะยังคงรูปร่างเดิมๆ แต่ก็ได้มีการเปลี่ยนวัสดุฝาหลัง ที่เหมือนจะมีพลาสติกโปร่งแสงเคลือบทับพื้นผิวฝาหลังอีกชั้น เพิ่มความเงางาม และทำให้ตัวเครื่องดูมีมิติ และมีราคาขึ้นอีกพอสมควร นอกจากนี้ยังมีไอคอนปุ่มโฮม เพิ่มเข้ามาในแถบปุ่มเมนูแบบสัมผัส ช่วยให้ใช้งานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

ชำแหละเครื่องใน

ขุมกำลังภายในของ Nokia X2 Dual SIM จะเป็นชิป Snapdragon 200 เพิ่มแรมเป็น 1 กิกะไบต์ ส่วนระบบปฏิบัติการ Nokia X Platform 2.0 ก็ได้มีการพัฒนาไปในหลายๆ ด้าน เริ่มจากหน้าจอหลัก ที่เราสามารถเลือกปักหมุดแอพฯ ที่เราใช้งานบ่อยๆ เอาไว้ ไม่ต้องแสดงลิสต์ของแอพฯ ทั้งหมดในเครื่องเหมือนกับเวอร์ชั่นก่อน ซึ่งส่งผลต่อเนื่องให้ Nokia X2 Dual SIM เครื่องนี้มีหน้าแอพลิสต์ หรือหน้าแสดงแอพฯ ทั้งหมดเพิ่มเข้ามา เหมือนกับการใช้งานวินโดวส์โฟน ซึ่งการเข้าสู่หน้าแอพลิสต์ก็เพียงแค่ปัดหน้าจอไปด้านซ้าย ส่วนจุดขายอย่างฟาสต์เลนก็ยังคงมีอยู่ แต่ต้องเปลี่ยนมาปัดหน้าจอไปด้านขวาแทน

นอกจากนี้ใน Nokia X2 Dual SIM เรายังสามารถใช้งานมัลติทาสก์เปิด-สลับแอพได้เพียงแค่กดปุ่มย้อนกลับค้างไว้ ส่วนการแจ้งเตือนที่เป็นปัญหาจากรุ่นก่อน ก็ได้มีการปรับปรุงเพิ่มแถบแจ้งเตือน พร้อม แผงปุ่มลัดการตั้งค่า ที่ ซึ่งจากการทดลองใช้งานต้องขอบอกว่า Nokia X2 Dual SIM มาพร้อมการใช้งานที่สะดวก และสมบูรณ์กว่ารุ่นก่อนอย่างเห็นได้ชัด

Nokia X2 Dual SIM ได้อัพเกรดความสามารถด้านการถ่ายภาพขึ้นมาเป็นกล้อง 5 ล้าน พร้อมระบบออโต้โฟกัส และ แอลอีดีแฟลช แบบครบเครื่อง สำหรับลูกเล่นในการถ่ายภาพ จะมีโหมดเซลฟ์ พอเทรท (Self Portrait) สำหรับใครที่รู้สึกว่ากล้องหน้าวีจีเอของ Nokia X2 Dual SIM นั้นอาจจะคมชัดไม่เพียงพอ ก็สามารถถ่ายภาพตัวเองจากกล้องหลังโดยที่ไม่ต้องลำบากใคร เพียงแค่ปัดไอคอนรูปกล้องไปด้านซ้าย แล้วเลือกโหมด Self Portrait ในขณะที่เรากำลังเก๊กหน้าถ่ายภาพจากกล้องหลัง ตัวเครื่องจะส่งเสียงเตือนเมื่อใบหน้าของเราอยู่ในเฟรมภาพถ่ายพอดิบพอดีโดยไม่ต้องมองจอ ส่วนการถ่ายวิดีโอ Nokia X2 Dual SIM จะทำได้ที่ความละเอียดระดับเอชดี 720พี

เห็นชื่อรุ่นก็คงพอจะรู้กันอยู่แล้วว่า Nokia X2 Dual SIM นั้นรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด มีระบบแบ่งการตั้งค่า 2 ทั้งซิมชัดเจน สามารถเปิดเครื่องรอรับสายได้ทั้ง 2 หมายเลข หรือจะเลือกเปิดใช้งานแค่ซิมใดซิมหนึ่งได้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้งาน 3จี ได้จากทั้ง 2 ซิม โดยจะรองรับการเชื่อมต่อ 3จี บนคลื่นความถี่ 900/2100 เมกะเฮิร์ตซ์ เพียงเท่านั้น สำหรับการเชื่อมต่ออื่นๆ ก็ยังมีให้ครบทั้งไว-ไฟ, บลูทูธ สามารถใช้งานเป็นไว-ไฟ ฮ็อทสปอท กระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตให้กับอุปกรณ์อื่นๆ พร้อมตัวบุพิดดาวเทียมจีพีเอส สำหรับใช้งานนำทางร่วมกับ Here Maps และ Google Maps ได้อย่างสะดวก

กูรูฟันธง

Nokia X2 Dual SIM สมาร์ทโฟนรุ่นเล็กที่ออกมาต่อยอดประสบการณ์การใช้งานบน Nokia X Platform เวอร์ชั่นใหม่ ซึ่งให้อารมณ์คล้ายคลึงกับการใช้งานวินโดวส์โฟน พร้อมจุดเด่นอย่างการรองรับแอพพลิเคชั่นหลากหลายจากฝั่งแอนดรอยด์ พร้อมบริการต่างๆ จาก Microsoft เหมาะสำหรับใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟน 2 ซิม ราคาเบาๆ เอาไว้ใช้งานกัน

ข้อดี

1. หน้าจอไอพีเอส เคลียร์แบล็ค ขนาด 4.3 นิ้ว
2. ระบบปฏิบัติการ Nokia Platform 2.0 (พัฒนาจากแอนดรอยด์ 4.3)
3. ซีพียู Snapdragon 200, แรม 1 กิกะไบต์
4. เพิ่มหน่วยความจำภายนอกแบบไมโครเอสดี สูงสุด 32 กิกะไบต์
5. รองรับแอพฯ จากแอนดรอยด์
6. รองรับการใช้งาน 2 ซิม
7. รองรับการเชื่อมต่อผ่าน 3จี, ไว-ไฟ
8. กล้องถ่ายภาพ 5 ล้านพิกเซล, ออโต้โฟกัส, แอลอีดีแฟลช, ถ่ายวิดีโอเอชดี 720พี

ข้อเสีย
1. รองรับ 3จี ไม่ครบทุกเครือข่าย
2. หน่วยความจำภายในน้อยไปหน่อย
3. การถ่ายภาพในที่แสงน้อยทำออกมาได้ไม่ดีนัก

รูปตัวเครื่อง Nokia X2 Dual SIM

Nokia X2-01

Nokia X2-04 

รูปหน้าจอ Nokia X2 Dual SIM 

1 2

3 4

5 6

7 8

9 11

 

 

 

 

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top