Preview

พรีวิวมือถือ Nokia Lumia 925

ยังคงเข้าขากันได้ดี สำหรับพันธมิตรอย่าง Nokia และ Microsoft ที่ล่าสุดได้ส่งวินโดวส์โฟนรุ่นใหม่อย่าง Nokia Lumia 925

สัดส่วนภายนอก Nokia Lumia 925

ยังคงเข้าขากันได้ดี สำหรับพันธมิตรอย่าง Nokia และ Microsoft ที่ล่าสุดได้ส่งวินโดวส์โฟนรุ่นใหม่อย่าง Nokia Lumia 925 มาเป็นทัพหน้าในการลุยตลาดช่วงครึ่งปีหลัง ซึ่งทีเด็ดของมันคงหนีไม่พ้นเรื่องกล้องที่อัดลูกเล่นต่างๆ มาให้ได้ใช้งานกันเพียบเลยล่ะ

ด้านหน้า: มีหน้าจออะโมเล็ดขนาด 4.5 นิ้ว แบบเพียวโมชั่น เอชดีพลัส เคลียร์แบล็ค (PureMotion HD+ ClearBlack display) มีความละเอียดอยู่ที่ 768 x 1280 พิกเซล เพิ่มความทนทานด้วยกระจกกันรอย กอริลล่ากลาส 2  พร้อมเซ็นเซอร์วัดระยะห่าง, เซ็นเซอร์ปรับระดับแสงอัตโนมัติ และกล้องหน้าความละเอียด 1.3 ล้านพิกเซล

ด้านขวา: มีปุ่มสำหรับปรับเพิ่ม/ลดเสียง ถัดลงไปไม่ไกลจะเป็นปุ่มพาวเวอร์ที่ใช้เปิดเครื่องและใช้ในการล็อคและปลดล็อคหน้าจอ ล่างสุดจะเป็นปุ่มชัตเตอร์ 2 จังหวะสำหรับถ่ายภาพ

ด้านบน: ย้ายมาดูกันที่ด้านบนของตัวเครื่องจะพบกับช่องต่อหูฟังมาตรฐานขนาด 3.5 มิลลิเมตร, ไมโครโฟนตัวที่ 2, พอร์ตไมโครยูเอสบีและถาดใส่ซิม ซึ่งต้องใช้เข็มจิ้มถาดซิมเพื่อดันถาดซิมออกมา

ด้านหลัง: ฝาหลังของตัวเครื่องใช้วัสดุเป็นโพลีคาร์บอเนต มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 8.7 ล้านพิกเซล เทคโนโลยี PureView ใช้เลนส์ Carl Zeiss 6 ชิ้นเลนส์ พร้อมแฟลชแบบดูอัลแอลอีดีจัดวางอยู่

ภาพรวม: Nokia Lumia 925 เป็นวินโดวส์โฟนรุ่นใหม่ ที่มีความแตกต่างจากรุ่นพี่อย่าง Lumia 920 ในหลายจุด เริ่มจากวัสดุของตัวเครื่องจากเดิมที่เป็นโพลีคาร์บอเนต ก็ได้มีการเปลี่ยนมาใช้โครงตัวเครื่องแบบอลูมิเนียม พร้อมการออกแบบตัวเครื่องให้มีความบาง และน้ำหนักที่เบาลงไปพอสมควร แต่ก็ยังคงเอกลักษณ์ในเรื่องของความโค้งมนตามขอบมุมต่างๆ ทั้งในส่วนของตัวเครื่องและกระจกหน้าจอ

ชำแหละเครื่องใน

จอแสดงผลของ Nokia Lumia 925 นั้นมีระบบซูเปอร์เซนซิทีฟทัช ที่ช่วยให้เราสามารถสัมผัสหน้าจอเพื่อสั่งงานได้โดยใช้ปลายเล็บ หรือแม้ในขณะที่สวมถุงมือ ทางด้านหน่วยประมวลผลของ Nokia Lumia 925 ยังคงใช้ชิปเซ็ท Snapdragon S4 Pro แบบ ดูอัลคอร์ ความเร็ว 1.5 กิกะเฮิร์ตซ์ พร้อมแรม 1 กิกะไบต์ มีหน่วยความจำภายใน 16 กิกะไบต์และไม่สามารถเพิ่มไมโครเอสดีได้ ในส่วนของระบบปฏิบัติการจะเป็นวินโดว์โฟน 8 ที่ได้รับการอัพเกรดด้วยชุดซอฟแวร์ที่เรียกว่า Lumia Amber ซึ่งได้มีการเพิ่มแอพพลิเคชั่น Nokia Smart Camera เข้ามา และเพิ่มฟีเจอร์ดาต้าเซ้นส์ให้เราได้ติดตามปริมาณการใช้งานอินเตอร์เน็ต พร้อมตั้งค่าจำกัดการใช้งานในแต่ละรอบบิล นอกจากนี้ยังเพิ่มเติมการรับฟังวิทยุเอฟเอ็ม และปรับปรุงการใช้งาน Xbox Music อีกด้วย

กล้องดิจิตอลความละเอียด 8.7 ล้านพิกเซล ของ Nokia Lumia 925 มาพร้อมเทคโนโลยี PureView ใช้เลนส์ Carl Zeiss คุณภาพสูง ซึ่งมีเลนส์ประกอบกันอยู่ 6 ชิ้นเลนส์ เสริมด้วยดูอัลแอลอีดีแฟลช มีเซ็นเซอร์รับภาพขนาดใหญ่ 1/3 นิ้ว พร้อมเทคโนโลยีบีเอสไอ และรูรับแสงขนาดใหญ่ F2.0 นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีโอไอเอส ช่วยลดการสั่นไหวขณะถ่ายภาพ

และอย่างที่ได้เกริ่นไปในหัวข้อก่อนหน้านี้ว่า Nokia Lumia 925 นั้นมาพร้อมกับแอพพลิเคชั่น Nokia Smart Camera ซึ่งจะทำการถ่ายภาพต่อเนื่องแล้วนำไปประมวลผลให้เราเลือกสร้างสรรค์ภาพถ่ายในโหมดต่างๆ เริ่มจาก Best Shot เลือกภาพที่ดีที่สุด, Change Faces เลือกเปลี่ยนใบหน้าที่ถูกใจเพื่อให้การถ่ายภาพหมู่สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น, Action Shot แสดงผลแต่ละช็อตของการเคลื่อนไหวบนภาพถ่ายภาพเดียว, Motion Focus เลือกจุดที่ต้องการแสดงให้เห็นถึงความเคลื่อนไหวในภาพ นอกจากนี้ยังมีโหมด Remove Moving Objects ลบภาพวัตถุเคลื่อนไหว หรือภาพบุคคลที่หลุดเข้ามาในเฟรมโดยไม่ได้ตั้งใจ สำหรับการบันทึกวิดีโอ Nokia Lumia 925 สามารถบันทึกวิดีโอได้ที่ความละเอียดระดับฟูลเอชดี 1080พี ที่ 30 เฟรมต่อวินาที และยังมีกล้องหน้าขนาด 1.2 ล้านพิกเซล ติดมาให้ได้ใช้งานกัน

สำหรับการเชื่อมต่อ Nokia Lumia 925  สามารถรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน 3จี ได้ครบครันทุกคลื่นทุกความถี่  และรองรับ 4จี แอลทีอี ด้วยอัตราการดาวน์โหลดสูงสุด 100 เมกะบิตต่อวินาที นอกจากนี้ยังรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่านไว-ไฟ และใช้งานเป็นไว-ไฟ ฮ็อทสปอท พร้อมเอ็นเอฟซี สำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่รองรับ และยังมีพร้อมตัวระบุพิกัดจีพีเอส เพื่อใช้ระบุตำแหน่งและค้นหาสถานที่ต่างๆ บน Here Maps และใช้งานร่วมกับ Here City Lens และ Here Drive+ ได้อีกด้วย

 กูรูฟันธง

Nokia Lumia 925 น่าจะเป็นอีกรุ่นที่โดนใจเหล่าแฟนๆ วินโดวส์โฟน รวมไปถึงผู้ใช้งานขาจรที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ ด้วยรูปร่างหน้าตาที่หล่อเหลาเอาการ กับวัสดุหลักของตัวเครื่องที่เป็นอลูมิเนียม พร้อมจุดเด่นอย่างกล้อง PureView ความละเอียด 8.7 ล้านพิกเซล ซึ่งมาพร้อมแอพลิเคชั่นใหม่อย่าง Nokia Smart Camera ที่ช่วยให้ถ่ายภาพได้สนุกยิ่งขึ้นด้วยลูกเล่นที่เหนือชั้น นอกจากนี้การดึงเอาความสามารถเล็กๆ อย่างการรับฟังวิทยุเอฟเอ็มกลับเข้ามา น่าจะช่วยเติมเต็มประสบการณ์การใช้งานให้กับเหล่าผู้ใช้งานทั่วไปได้อย่างดี

 ข้อดี

1. ระบบปฏิบัติการวินโดว์โฟน 8, Lumia Amber อัพเกรด
2. หรูหราทนทานด้วยโครงตัวเครื่องอลูมิเนียม
3. หน้าจออโมเล็ดพร้อมเทคโนโลยี เพียวโมชั่น เอชดีพลัส เคลียร์แบล็ค
4. ซีพียู ดูอัลคอร์ ความเร็ว 1.5 กิกะเฮิร์ตซ์ (ชิป Snapdragon S4 Plus)
5. กล้อง PureView 8.7 ล้านพิกเซล ,เลนส์ Carl Zeiss 6 ชิ้นเลนส์, ดูอัลแอลอีดีแฟลช
6. แอพพลิเคชั่น Nokia Smart Camera
7. รองรับการเชื่อมต่อผ่าน 3จี, 4จี แอลทีอี, ไว-ไฟ, บลูทูธ และเอ็นเอฟซี
8. เครื่องเล่นเพลงพร้อมระบบเสียงดอลบี้ เฮดโฟน, วิทยุเอฟเอ็ม
9. เปิดอ่าน สร้าง แก้ไขไฟล์เอกสารด้วยไมโครซอฟท์ออฟฟิศ

ข้อเสีย

1. เพิ่มหน่วยความจำภายนอกไม่ได้
2. ถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ไม่ได้
3. ชิ้นส่วนของกระจกปิดเลนส์กล้องถูกออกแบบให้นูนขึ้นมา อาจเกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย

รูปหน้าจอ Nokia Lumia 925

            

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top