Preview

พรีวิวมือถือ Nokia Lumia 720

ถึงทางโนเกียจะยังส่งสมาร์ทโฟนตัวใหม่แห่งตระกูล Lumia มาเรื่อยๆ แต่ดีไซน์ก็ยังคงความเป็น Lumia เช่นเคย

สัดส่วนภายนอก Nokia Lumia 720

ถึงทางโนเกียจะยังส่งสมาร์ทโฟนตัวใหม่แห่งตระกูล Lumia มาเรื่อยๆ แต่ดีไซน์ก็ยังคงความเป็น Lumia เช่นเคย ไม่ว่าจะเป็นจอสัมผัสขนาดใหญ่ ตัวเครื่องสีสันสดใส มีให้เลือกทั้งสีแดง สีเหลือง สีฟ้าไชแอน หรือสีขาว สีดำเรียบๆ ก็มีให้เลือกใช้ เห็นปุ๊บ ก็รู้ปั๊บว่านี่คือสมาร์ทโฟนตระกูล Lumia จากโนเกีย

ด้านหน้า Nokia Lumia 720 มาพร้อมกับหน้าจอไอพีเอสขนาด 4.3 นิ้ว ความละเอียด 480 x 800 พิกเซล ส่วนประกอบอื่นๆ ก็มีลำโพงสนทนา กล้องหน้าความละเอียด 1.3 ล้านพิกเซล ใต้หน้าจอก็มีปุ่มย้อนกลับ ปุ่มโฮม และปุ่มค้นหาแบบสัมผัส

ด้านขวา ประกอบไปด้วยปุ่มปรับเพิ่ม-ลดเสียง ปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง หรือล็อค-ปลดล็อคหน้าจอ และปุ่มชัตเตอร์ที่ทำหน้าที่ปุ่มลัดเข้าเมนูกล้องถ่ายภาพ

ด้านซ้าย มีเพียงช่องใส่ซิมการ์ด ที่ต้องใช้เข็มที่ติดมาด้วยช่วยในการเปิด

ด้านบน มีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. และช่องใส่การ์ดความจำภายนอก ซึ่งต้องใช้เข็มที่ติดมาด้วยช่วยเปิดเช่นกัน

ด้านล่าง มีเพียงพอร์ตไมโครยูเอสบี สำหรับชาร์จแบตเตอรี่และโอนถ่ายข้อมูล

ด้านหลัง จะเจอกับเลนส์กล้องดิจิตอลความละเอียด 6.1 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลชแอลอีดี 1 ดวง โลโก้ Nokia ลำโพงมัลติมีเดีย และจุด 3 จุดที่เรียงกัน เพื่อเป็นตัวเชื่อมต่อกับเคสสำหรับชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สาย

ภาพรวม ยังคงความเป็น Lumia ไว้ไม่เสื่อมคลายสำหรับ Nokia Lumia 720 ตัวนี้ ทั้งตัวเครื่องหลายสีสดใสให้เลือก (แต่ตัวที่พรีวิวนี้เป็นสีขาวนะ) แต่ถ้าใครมาดูเผินๆ ก็กลัวจะแยก Lumia ตัวต่างๆ ไม่ออกเหมือนกันนะ ต้องลองจับ พลิกไปมานั่นแหละถึงจะแยกออก

ชำแหละเครื่องใน

Nokia Lumia 720 เป็นสมาร์ทโฟนขนาดเหมาะมือกำลังดี ถึงวัสดุจะเป็นพลาสติกแต่มีการประกอบที่ดีมากๆ แถมมากับหน้าจอไอพีเอส ความละเอียด 480 x 800 พิกเซล วัสดุเป็นพลาสติกแบบกลอสซี่ ชิ้นเดียวไร้รอยต่อ หน้าจอเป็นกระจกกันรอยแบบคอร์นนิ่งกอริลล่ากลาส 2 ทำให้ Lumia 720 ทั้งสวยงามและทนต่อรอยขีดข่วน

ภายใน Nokia Lumia 720 ใส่ซีพียูดูอัลคอร์ ความเร็ว 1 กิกะเฮิร์ตซ์, แรม 512 เมกะไบต์ หน่วยความจำภายใน 8 กิกะไบต์ รันระบบปฏิบัติการวินโดวส์โฟน 8 ตามแบบฉบับตระกูล Lumia ส่วนการตกแต่งโฮมสกรีนหรือหน้าจอล็อคสกรีนก็ทำได้ด้วยการเปลี่ยนวอลเปเปอร์ ธีมสี การจัดเรียงไอคอนเมนู แต่มีจุดเด่นของ Lumia 720 ซึ่งเป็นวินโดว์โฟนก็คือ สามารถ PIN แอพพลิเคชั่นที่อยู่ในเมนูมาไว้ในหน้าโฮมสกรีน และจัดเรียงเมนูบนหน้าโฮมสกรีนตามใจชอบ

กล้องดิจิตอลของรุ่นนี้ถือว่าเป็นจุดเด่นอีกรุ่นหนึ่งเลย เพราะทาง Nokia ชูจุดเด่นที่ “รูรับแสงของกล้องขนาด F1.9” ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่มีรูรับแสงกว้างที่สุด และยังใช้เลนส์ Carl Zeiss เลนส์คุณภาพที่โนเกียไว้วางใจมานาน โดยกล้องดิจิตอลตัวนี้มีความละเอียด 6.1 ล้านพิกเซล การปรับแต่งในกล้องก็ใช่ย่อย สามารถปรับ Scenes, ค่าไอเอสโอ, ไวท์บาลานซ์ รองรับระบบออโต้โฟกัส และทัชโฟกัส ส่วนการถ่ายวิดีโอ ถ่ายได้ถึง 720พีเลยทีเดียว ทั้งกล้องหลังและกล้องหน้า ลืมบอกไปว่า กล้องหน้าของ Lumia 720 ความละเอียด 1.3 ล้านพิกเซลนะ กำลังพอดีเลย

ฟังก์ชั่นความบันเทิงและมัลติมีเดียของ Nokia Lumia 720 ก็มี ทั้งเครื่องเล่นเพลง เครื่องเล่นวิดีโอ โดยเครื่องเล่นเพลงสามารถตั้งค่าเล่นเพลงซ้ำ, เล่นเพลงสุ่ม, ตั้งค่าโชว์ภาพปกอัลบั้ม, เซฟรายการเพลงได้ แต่รุ่นนี้ไม่มีวิทยุเอฟเอ็ม ทำให้ดูแล้วขาดๆ ไปหน่อย แต่ถ้าเน้นฟังเพลงหรือวิดีโอ ความสามารถเท่านี้ก็เพียงพอ

เรื่องการเชื่อมต่อต่างๆ เจ้านี่ก็ยังมีอยู่ครบ ทั้งไว-ไฟ, 3จี หรือการรับส่งข้อมูลก็ทำผ่านบลูทูธ, ไมโครยูเอสบีก็ย่อมได้ แถมยังมีเอ็นเอฟซีเผื่อเวลาในไทยมีเทคโนโลยีอะไรใหม่ๆ ที่ต้องใช้เจ้านี่อีกต่างหาก

กูรูฟันธง

Nokia Lumia 720 ยังเป็นวินโดวส์โฟนสไตล์ Lumia เช่นเดิม ไม่ว่าจะเป็นหน้าตา สีสันตัวเครื่องที่เป็นลักษณะเฉพาะตัว ระบบปฏิบัติการวินโดวส์โฟน 8 ฟังก์ชั่นต่างๆ ก็มีครบครัน ทั้งด้านความบันเทิง การถ่ายภาพ การเชื่อมต่อ ยิ่งมีจุดเด่นที่รูรับแสงของกล้องกว้างถึง F.1.9 ช่วยการันตีว่าถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ ถ้าคุณชื่นชอบและ/หรืออยากลองใช้งานวินโดวส์โฟนแต่ก็อยากได้สมาร์ทโฟนถ่ายภาพสวยๆ ด้วย Nokia Lumia 720 ก็ถือว่าใช้ได้นะ

 ข้อดี

1.  สมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการวินโดวส์โฟน 8

2. ซีพียูดูอัลคอร์ความเร็ว 1 กิกะไบต์

3.  กล้องดิจิตอล 6.1 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอ 720พี, กล้องหน้า 1.3 ล้านพิกเซล

4.  เลนส์ Carl Zeiss, รูรับแสงกว้าง F1.9

5.  การเชื่อมต่อครบครันทั้งไว-ไฟ, 3จี, เอ็นเอฟซี

6.  รองรับการชาร์จแบบไร้สาย

ข้อเสีย

1. ไม่มีวิทยุเอฟเอ็ม

2.  การใส่และถอดซิมการ์ด/ไมโครเอสดีการ์ดลำบากไปนิด

3. แรมเพียง 512 เมกะไบต์

รูปหน้าจอ Nokia Lumia 720

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top