Preview

พรีวิวมือถือ Nokia Lumia 1320

Nokia Lumia รุ่นใหม่ๆ นี่ดูแจ่มแจ๋วหลายรุ่นเหมือนกันนะ แต่สังเกตเห็นว่าเจ้ารุ่นใหม่ที่เปิดตัวมานี่ คงก้าวสู่เทรนด์แฟบเล็ต อย่างเช่นเจ้า Nokia Lumia 1320

สัดส่วนภายนอก Nokia Lumia 1320

Nokia Lumia รุ่นใหม่ๆ นี่ดูแจ่มแจ๋วหลายรุ่นเหมือนกันนะ แต่สังเกตเห็นว่าเจ้ารุ่นใหม่ที่เปิดตัวมานี่ คงก้าวสู่เทรนด์แฟบเล็ต อย่างเช่นเจ้า Nokia Lumia 1320 ที่กำลังจะรีวิวต่อไปนี้ เป็นแฟบเล็ตหน้าจอใหญ่กำลังดีที่ 6 นิ้ว สาวๆ มือเล็กมือน้อยอาจต้องใช้งาน 2 มือ แต่ยังพกพาได้อยู่ โดดเด่นด้วยความเป็น Nokia Lumia ก็คือฝาหลังสีสันสดใสนั่นเอง

 

Lumia-1320-KSP-6-jpg

Lumia-1320-KSP-4-jpg

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Lumia-1320-KSP-3-jpg

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหน้า : หน้าจอขนาดใหญ่ถึง 6 นิ้ว ความละเอียดระดับเอชดี มีลำโพงสนทนา กล้องตัวรอง และปุ่มคำสั่งระบบสัมผัส 3 ปุ่มใต้หน้าจอ

ด้านซ้าย : ไม่มีปุ่มและพอร์ตใดๆ ทั้งสิ้น

ด้านขวา : มีปุ่มกด 3 ปุ่ม ประกอบไปด้วยปุ่มปรับระดับเสียง ปุ่มเปิด-ปิดเครื่องและล็อคหน้าจอในตัว และปุ่มชัตเตอร์กล้องที่เข้าเมนูกล้องได้ทันที

ด้านบน : มีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม.

ด้านล่าง : มีเพียงพอร์ตไมโครยูเอสบี 2.0 สำหรับถ่านโอนข้อมูลและชาร์จแบตเตอรี่

ด้านหลัง : มีกล้องอดิจิตอล 5 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช ถัดลงมาเป็นลำโพงมัลติมีเดีย ใต้ฝาหลังมีช่องใส่ซิมการ์ดและช่องไมโครเอสดีการ์ดซ้อนกันอยู่ ต้องดูดีๆ ส่วนแบตเตอรี่ถูกฝังไว้ในตัวเครื่อง ไม่สามารถถอดเปลี่ยนได้

ภาพรวม : เทรนด์ยุคนี้สมาร์ทโฟนมันต้องเครื่องใหญ่จอใหญ่กันแล้ว และทางโนเกียก็ไม่ยอมพลาดเทรนด์นี้เป็นแน่แท้ ตัว Nokia Lumia 1320 ก็ใหญ่กำลังดี สีสันก็สดใสไม่น่าเบื่อ หรือจะเลือกสีขาวสีดำก็มี แต่ลองไปจับๆ ถือๆ ดูก่อนนะว่าเหมาะกันคุณหรือไม่ เพราะบางคนอาจไม่ชอบสมาร์ทโฟนขนาดใหญ่เกินไป

ชำแหละเครื่องใน

นอกจาก Nokia Lumia 1320 จะน่าสนใจเพราะชื่อแบรนด์โนเกียและเป็นวินโดวส์โฟนแล้ว สิ่งที่ดึงดูดความสนใจอีกอย่างก็คือ หน้าจอไอพีเอส แอลซีดีขนาด 6 นิ้ว ความละเอียดระดับเอชดี (720 x 1280 พิกเซล) อินเตอร์เฟซเป็น Live Tile ที่ปรับปรุงให้มี 3 แถว (เดิมเป็น 2 แถว) ทำให้ย่อ ขยายไอคอนได้หลายขนาด และหน้าตาอินเตอร์เฟซพอดีๆ กับหน้าจอ มีธีมสีหลากสีสัน จะเลือกให้เข้ากับตัวเครื่องก็สวย หรือเลือกสีตัดกันไปเลยก็แจ่มดี แต่เรื่องขนาดอาจเป็นปัญหากับคนมือเล็ก เพราะต้องใช้งาน 2 มือกันเลยทีเดียว และการกดปุ่มใต้หน้าจอ ถ้าใช้มือเดียวก็ลำบากนิดหน่อย

เรื่องขุมพลังตัวเครื่อง Nokia Lumia 1320 มาพร้อมกับซีพียูดูอัลคอร์ ควอลคอม สแปนดรากอน S4 ความเร็ว 1.7 กิกะเฮิร์ตซ์ มีแรม 1 กิกะไบต์ และระบบปฏิบัติการวินโดวส์โฟน 8 แบล็คทำงานร่วมกันอย่างดี ถึงสเปคที่มีมาอาจทำให้หลายคนคิดว่าจะแรงพอไหม จะไหวหรือเปล่า Nokia Lumia 1320 บอกเลยว่าไหว ลื่นไหลดี ไม่มีปัญหางอแงมากวนใจ

Nokia Lumia 1320 สามารถบันทึกภาพถ่ายได้ที่ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอฟูลเอชดี 1080พี มีแฟลชแอลอีดีช่วยถ่าย และมีปุ่มชัตเตอร์ข้างเครื่องกลับมาแล้ว! จะได้ถ่ายภาพแบบกล้องจริงๆ เสียที (อาจทดแทนความรู้สึกได้ส่วนหนึ่งนะ) หรือจะแตะจอโฟกัสและถ่ายก็ได้ นอกจากนี้ กล้องของรุ่นนี้ยังมีความเด็ดดวงที่ Nokia Cinemagraph ไว้ถ่ายภาพเคลื่อนไหวให้สวย และ Nokia Glam Me แอพฯ เปลี่ยนคุณให้สวยเกินห้ามใจ คุณภาพภาพถ่ายรุ่นนี้ก็ดีงามอยู่นะ สีสันสมจริง คมชัด แต่ต้องระวังเรื่องการโฟกัสภาพที่มีหลุดบ้าง กล้องหน้าก็มี แต่ความละเอียดวีจีเอก็ดูน้อยไปหน่อย

ความบันเทิงจากรุ่นนี้มีครบครันทุกอย่าง ทั้งเครื่องเล่นเพลงที่สามารถเล่นเพลงซ้ำได้ สุ่มเพลง จัดเก็บเพลงโปรดได้ เครื่องเล่นวิดีโอรองรับไฟล์ความละเอียดสูงระดับฟูลเอชดี ยิ่งดูบนหน้าจอ 6 นิ้ว ก็เหมือนมีโรงหนังขนาดพกพา มีวิทยุเอฟเอ็มในตัวด้วย ฟังเพลงฟังข่าวกันเพลินๆ แต่เมนูทั้งหมดซ่อนอยู่ในเมนู Music+Video ถ้าใครไม่คุ้นเคยอาจมีหลงทางควานหากันบ้าง แต่ความสามารถจากฟีเจอร์เหล่านี้ก็น่าพอใจ ที่ขาดไม่ได้ ก็คือเกมส์และแอพพลิเคชั่นต่างๆ ดาวน์โหลดเพิ่มจากสโตร์ได้ทันที

ส่วนเรื่องเชื่อมต่อและงานเอกสาร ของถนัดของวินโดวส์โฟนเขาเลยล่ะ จัดการเอกสารผ่านออฟฟิศที่ทำได้ทั้งอ่าน สร้าง และแก้ไขไฟล์เอกสาร จดบันทึกด้วย OneNote เช็คอีเมล์สะดวกสุดๆ รองรับ 3จีและ 4จี แอลทีอีด้วยนะ แต่น่าเสียดายที่ไม่รองรับคลื่น 4จี แอลทีอีในไทย ยังไม่นับ HERE Map กับ HERE Drive ใช้งานเวลาเดินทาง และ Data Sense ช่วยนับข้อมูลการใช้งานอินเตอร์เน็ตอีกต่างหาก

กูรูฟันธง

Nokia Lumia 1320 เป็นแฟบเล็ตอีกรุ่นที่น่าสน ทั้งหน้าตาเรียบๆ แต่สีสันไม่ธรรมดา ฟีเจอร์มีมาครบครันทุกด้าน ถ่ายภาพก็ได้ ทำงานเอกสาร เช็คอีเมลก็ดี ดูหนังฟังเพลงก็เพลินถึงใจ ถึงจะเป็นรุ่นกลางๆ ไม่ได้เด่นด้านใดเป็นพิเศษ แต่ใช้งานได้ทุกด้านแน่นอน ถ้าอยากได้วินโดวส์โฟนจอใหญ่ ใช้งานได้เพียบพร้อม Nokia Lumia 1320 พร้อมสำหรับคุณเสมอ แต่อย่าลืมไปลองเล่นตามร้านตัวแทนจำหน่าย เพื่อพิสูจน์ว่าขนาดและน้ำหนักของ Nokia Lumia 1320 เหมาะกับคุณหรือไม่

ข้อดี

1. มีสีสันสดใสให้เลือก
2. ระบบปฏิบัติการวินโดวส์โฟน 8 แบล็ค
3. ซีพีดูอัลคอร์ 1.7 กิกะเฮิร์ตซ์
4. หน้าจอขนาด 6 นิ้ว ฟูลเอชดี
5. กล้องดิจิตอล 5 ล้านพิกเซล
6. รองรับ 3จี และ 4จี แอลทีอี
7. จัดการเอกสารสะดวก

ข้อเสีย

1. ไม่รองระบ 4จี แอลทีอีในไทย
2. ตัวเครื่องมีน้ำหนักพอสมควร
3. เปลี่ยนแบตเตอรี่ด้วยตนเองไม่ได้

รูปตัวเครื่อง Nokia Lumia 1320

Nokia Lumia 1320-01

Nokia Lumia 1320-04

รูปหน้าจอ Nokia Lumia 1320

001 copy 002 copy

003 copy 004 copy

005 copy 006 copy

007 copy 008 copy

010 copy 011 copy

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top