Preview

พรีวิวมือถือ NEX Mingalaba 2

NEX Mingalaba 2 ที่ชูจุดขายว่าเป็นสมาร์ทโฟนรองรับ 4 ภาษา! ทั้งไทย อังกฤษ พม่า และลาว

สัดส่วนภายนอก NEX Mingalaba 2

ชื่อ NEX กลับมาอีกครั้ง ด้วยการเจาะกลุ่มตลาดผู้ใช้แรงงานอาเซียนกันเลย เพื่อแสดงให้เห็นว่าสมาร์ทโฟนที่จำหน่ายในไทย เพื่อนบ้านชาติใดก็เลือกใช้ได้เหมือนกัน ด้วย NEX Mingalaba 2 ที่ชูจุดขายว่าเป็นสมาร์ทโฟนรองรับ 4 ภาษา! ทั้งไทย อังกฤษ พม่า และลาว แต่นอกจากเรื่องความสมาร์ทด้านภาษาแล้ว ก็ต้องมาดูความสมาร์ทและประสิทธิภาพในด้านอื่นๆ กันด้วย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหน้า : มีหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 5.0 นิ้ว และลำโพงสนทนา เซ็นเซอร์วัดระยะห่าง กล้องถ่ายภาพตัวรองความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และปุ่มคำสั่งระบบสัมผัสใต้หน้าจอ

ด้านซ้าย : เป็นเพียงพื้นที่โล่งๆ ที่ใช้วัสดุพลาสติกสีเดียวกับฝาหลัง ในเครื่องทดสอบเป็นสีชมพูหวาน

ด้านขวา : มีทั้งปุ่มวอลลุ่มสำหรับเพิ่ม-ลดระดับเสียง ปุ่มพาวเวอร์สำหรับเปิด-ปิดหน้าจอและเปิด-ปิดเครื่อง และร่องแกะฝาหลังที่ซ่อนอย่างแนบเนียน

ด้านบน : มีพอร์ตไมโครยูเอสบี 2.0 สำหรับเสียบสายดาต้าเพื่อถ่ายโอนข้อมูลและชาร์จแบตเตอรี่ และช่องหูฟัง 3.5 มม.ที่วางคู่กัน

ด้านล่าง : มีเพียงช่องไมโครโฟนช่องเล็กเพื่อรับเสียงสนทนาเพียงอย่างเดียว

ด้านหลัง : มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซลจัดวางคู่กับไฟแฟลช และมีลำโพงมัลติมีเดียที่ส่วนล่างของตัวเครื่อง

ภาพรวม : เนื่องจากดีไซน์ของ NEX Mingalaba 2 มาในแบบเรียบง่าย จึงต้องเพิ่มลูกเล่นกันสักหน่อยด้วยสีสันที่แปลกตา หน้าจอขนาด 5.0 นิ้วก็ไม่ได้ทำให้ขนาดตัวเครื่องดูใหญ่โตเทอะทะเลย แถมด้วยขอบโครเมียมสีเงินเพิ่มความหรูหราอีกต่างหาก โดยรวมแล้วก็ไม่เลวทีเดียวนะ สำหรับการออกแบบของ NEX Mingalaba 2

ชำแหละเครื่องใน

NEX Mingalaba 2 แค่ชื่อรุ่น ก็พอเดาออกว่าเจาะตลาดกลุ่มใด เพราะชื่อรุ่น “Mingalaba” นั้นแปลว่า “สวัสดี” ในภาษาพม่านั่นเอง สมกับจุดขายที่ทาง NEX บอกเลยว่า เป็นสมาร์ทโฟน 4 ภาษาต้อนรับอาเซียน ทั้งไทย อังกฤษ พม่า และลาว ซึ่งเป็นจุดเด่นที่ใครๆ ก็สนใจ เพราะจะได้สื่อสารกันง่ายขึ้นนั่นเอง

สำหรับหน่วยประมวลผลของ NEX Mingalaba 2 ใช้ซีพียูดูอัล-คอร์ 1.3 กิกะเฮิร์ตซ์จากมีเดียเทค มีแรมมาให้ 512 เมกะไบต์ และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดอย่าง 4.4.2 (คิทแคท) เมื่อทดสอบการใช้งานมาสักระยะแล้ว พบว่าความเร็วที่ได้อยู่ในระดับกลางๆ เรื่องหน่วงหรือค้างระหว่างใช้งานก็มีบ้างแต่น้อย ส่วนใหญ่จะมาจากการเปิดแอพพลิเคชั่นทิ้งไว้มากๆ จนเนื้อที่แรมไม่พอ ทางที่ดีก็อย่าลืมปิดแอพฯ ที่ไม่ใช้แล้วบ่อยๆ ก็จะช่วยได้

นอกจากความโดดเด่นของภาษาทั้งหลายที่รองรับตัวเครื่องแล้ว อีกจุดเด่นของ NEX Mingalaba 2 ก็คือฟีเจอร์ Smart Wake ถ้าเรียกเท่ๆ ว่าการปลุกแบบสมาร์ทก็เท่ดีนะ ฮ่าๆ ๆ แต่จริงๆ แล้วคือการเปิดหน้าจอและเมนูต่างๆ เพียงวาดตัวอักษรที่กำหนดไว้ มีตัวอย่างการใช้งานให้ศึกษาด้วย เปิด Smart Wake ได้สูงสุด 9 คำสั่ง หรือเลือกเปิดใช้งานบางคำสั่งก็ได้ เช่น ลากนิ้วจากล่างขึ้นบนเพื่อเปิดหน้าจอ เขียนตัว m เพื่อเปิดเมนูเพลง แต่ไม่สามารถตั้งคำสั่งด้วยตัวเองได้ และต้องใช้งาน Smart Wake ขณะที่หน้าจอล็อคอยู่เท่านั้น

NEX Mingalaba 2 ใช้กล้องดิจิตอล 5 ล้านพิกเซลสำหรับบันทึก พร้อมไฟแฟลชคู่ใจ มีกล้องดิจิตอลตัวรอง 2 ล้านพิกเซลสำหรับถ่ายภาพตัวเองเก๋ๆ ลูกเล่นในตัวกล้องก็มีมาครบ แต่ถ้าอยากได้ภาพถ่ายสุดแปลกแหวกแนวหรือสวยฟรุ้งฟริ้ง ก็สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นกล้องอื่นๆ มาใช้ได้ ส่วนคุณภาพภาพถ่ายจากกล้องของรุ่นนี้อู่ในระดับกลางๆ ทั้งสีสันของภาพและความคมชัด แต่ถ้าไม่ซีเรียสว่าจะนำภาพไปใช้อย่างเป็นทางการก็ยังใช้ได้ ใช้ถ่ายภาพอัพโหลดขึ้นโซเชียลก็โอเค แต่ NEX Mingalaba 2 มีข้อติติงที่ความละเอียดของวิดีโอที่น้อยเกินไป ความละเอียดที่ 480 x 864 พิกเซลเท่านั้น

ส่วนของการเชื่อมต่อ NEX Mingalaba 2 ก็รองรับทั้ง 3จี และไว-ไฟ ซึ่งเป็นการเชื่อมต่อพื้นฐานที่ทุกคนต้องการอยู่แล้ว จะใช้งานเปิดเว็บไซต์หรืออัพเดทโลกโซเชียลก็สะดวกรวดเร็วทันใจ และการใช้งาน 2 ซิมการ์ด 2 ขนาด แต่ช่องใส่ซิม 2 ช่องที่ซ้อนกันนี่ดูชวนทำให้สับสนในการใช้งานไปหน่อย ปิดท้ายด้วยความบันเทิงที่นอกจากเครื่องเล่นเพลงและวิดีโอ วิทยุเอฟเอ็มแล้ว ยังมีความบันเทิงสุดพิเศษจาก AIS ทั้ง AISLiveTV ดูทีวีได้ทุกที่, KKBOX แอพฯ ตัวช่วยการฟังเพลงใหม่ๆ ของคุณ

กูรูฟันธง

ถ้า NEX Mingalaba 2 เปรียบเสมือนคนเรา ก็ถือว่าสมาร์ทน่าดู เพราะนอกจากจะรองรับได้ 4 ภาษาแล้ว ยังมีฟีเจอร์เก๋ๆ แต่ใช้ได้จริงอย่าง Smart Wake ฟีเจอร์อื่นๆ ก็มีครบครันและแสดงผลได้ดีระดับหนึ่ง รองรับการเชื่อมต่อครบ ใช้ 2 ซิมในเครื่องเดียวก็สะดวก บอกเลยว่า NEX Mingalaba 2 นี่สมาร์ทจริงๆ ในราคาที่เอื้อมถึง แถมได้ชื่อรุ่นสุดเก๋ไม่เหมือนใครอีกด้วย

ข้อดี

1. รองรับ 4 ภาษา (ไทย อังกฤษ พม่า ลาว)
2. หน้าจอ 4.0 นิ้ว ความละเอียด 480 x 854 พิกเซล
3. ซีพียูดูอัล-คอร์ 1.3 กิกะเฮิร์ตซ์ / แรม 512 เมกะไบต์
4. ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4.2 (คิทแคท)
5. กล้องดิจิตอล 5 ล้านพิกเซล / กล้องตัวรอง 2 ล้านพิกเซล
6. ฟีเจอร์ Smart Wake เปิดเมนูขณะล็อคหน้าจอ
7. รองรับการเชื่อมต่อ 3จี และไว-ไฟ
8. แอพพลิเคชั่นพิเศษจาก AIS

ข้อเสีย

1. ถ่ายวิดีโอได้ที่ความละเอียดน้อยเกินไป
2. มีอาการหน่วงเมื่อเปิดแอพฯ ทิ้งไว้เยอะๆ
3. ตัวเครื่องมีน้ำหนักพอสมควร

รูปตัวเครื่อง  NEX Mingalaba 2

NEX-Mingalaba-2-1 NEX-Mingalaba-2-04

รูปหน้าจอ  NEX Mingalaba 2

002 003

004 006

007 008

009 010

011 012

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top