Preview

พรีวิวมือถือ Microsoft Lumia 640 XL Dual SIM

Microsoft Lumia 640 XL LTE ถือเป็นวินโดวส์โฟนระดับกลางที่น่าสนใจ ด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ จัดเต็มด้วยสเปคครบครัน

สัดส่วนภายนอก Microsoft Lumia 640 XL Dual SIM

Microsoft Lumia 640 XL Dual SIM เปิดตัวมาพร้อมกับ Microsoft Lumia 640 LTE สำหรับรุ่นนี้จะเป็นรุ่นที่หน้าจอขยายใหญ่ขึ้นเป็น 5.7 นิ้ว มีความหนาเพิ่มขึ้นเล็กน้อย และเพิ่มสเปคภายใน รวมถึงตัวกล้องเป็น 13 ล้านพิกเซล วัสดุหลักยังคงเป็นโพลีคาร์บอเนต สามารถถอดเปลี่ยนฝาหลังได้ ส่วนดีไซน์ยังคงสไตล์ ลูเมีย ที่เรียบแต่ดูดี

   

ด้านหน้า: ขนาดหน้าจอ 5.7 นิ้ว แบบแอลซีดี ไอพีเอส พร้อมเทคโนโลยีเคลียร์แบล็คดิสเพลย์ กันจกกันรอยคอร์นิ่งกอริลล่ากลาส 3 เหนือหน้าจอแสดงผลมีกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ส่วนปุ่มเมนูหลัก 3 ปุ่มจะอยู่ในหน้าจอแสดงผล

ด้านซ้าย: โล่งๆ ไม่มีปุ่มและพอร์ตใดๆ

ด้านขวา: จะพบกับปุมปรับระดับเสียงสามารถปรับระดับเสียงสนทนาและเสียงของตัวเครื่องได้ และมีปุ่มล็อค/ปลดล็อคเครื่องวางอยู่กึ่งกลางของตัวเครื่อง

ด้านบน: มีเพียงช่องต่อชุดหูฟังมาตรฐานขนาด 3.5 มิลลิเมตรวางอยู่

ด้านล่าง: พบกับพอร์ตไมโครยูเอสบี สำหรับเสียบสายชาร์จหรือเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์เพื่อโอนถ่ายข้อมูล

ด้านหลัง: กล้องความละเอียด 13 ล้านพิกเซล เลนส์ไซสส์ นูนขึ้นมาจากฝาหลัง แฟลชแอลอีดี 1 ดวง ด้านข้างจะเป็นลำโฟงสปีกเกอร์ สามารถถอดฝาหลังเพื่อเปลี่ยนซิมการ์, ไมโครเอสดีการ์ด และเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้

ภาพรวม: ถึงแม้ Microsoft Lumia 640 XL Dual SIM มีขนาดหน้าจอที่ใหญ่ถึง 5.7 นิ้ว ก็จริง แต่การใช้งานนั้นไม่รู้สึกใหญ่เกินไปแต่อย่างใด ทั้งน้ำหนัก ความหนา และขนาดตัวเครื่องถือว่าทำได้ลงตัว แต่ถ้าเป็นคนที่มือเล็กหรือผู้หญิงใช้งานอาจจะต้องจับ 2 มือถึงจะใช้งานได้สะดวกขึ้น ส่วนฝาหลังเป็นโพลีคาร์บอร์เนตแบบด้าน หมดปัญหาเรื่องรอยนิ้วมือติดตามฝาหลังแบบ Lumia 640 LTE

ชำแหละเครื่องใน

Microsoft Lumia 640 XL Dual SIM จัดอยู่ในกลุ่มวินโดวส์โฟนระดับกลางถึงสูง โดยจัดเต็มสเปคมาให้ใช้งาน โดยมาพร้อมกับขุมพลัง Qualcomm Snapdragon 400 แบบควอด-คอร์ ความเร็ว 1.2 กิกะเฮิร์ตซ์ พร้อมแรม 1 กิกะไบท์ หน่วยความจำ 8 กิกะไบท์ เพิ่มหน่วยความจำภายนอกแบบไมโครเอสดีการ์ดได้สูงสุด 128 กิกะไบท์ และยังมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นล่าสุด วินโดวส์ โฟน 8.1 อัพเดท 2 ซอฟท์แวร์ ลูเมีย เดนิม ใช้งานกับแอพพลิเคชั่นสำหรับวินโดวส์ โฟน ใหม่ๆที่มีเฉพาะสมาร์ทโฟนลูเมียเท่านั้น

และด้วยความละเอียดหน้าจอ เฮชดี 720พี บนขนาดหน้าจอ 5.7 นิ้ว ดังนั้นคงไม่ต้องคาดหวังกับหน้าจอที่คมชัดมาก แต่ความละเอียดในระดับนี้ก็ถือว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานแล้ว แต่สิ่งที่ไมโครซอฟท์ยังใส่มาให้กับสมาร์ทโฟนลูเมียระดับกลางก็คือมองเห็นหน้าจอชัดเจนแม้ใช้งานกลางแจ้ง ซึ่งถือเป็นข้อดีสำหรับการใช้งานในเมืองไทยที่มีแดดจัดในตอนกลางวันมากๆ อีกทั้งยังมี แกลนซ์ สกรีน ที่แสดงผลเวลาและการแจ้งเตือนบนหน้าจอตลอดเวลา

สำหรับเรื่องการทำงานเกี่ยวกับไฟล์เอกสาร Microsoft Lumia 640 XL Dual SIM ก็มีแอพพลิเคชั่น Office ติดตั้งมาให้สามารถสร้างไฟล์หรือแก้ไข Word, Excel และ Power Point ได้อย่างไม่มีปัญหา พร้อมทั้งยังมี OneNote ที่เอาไว้จดบันทึก, บันทึกเสียง, สร้างลิสต์รายการ อีกทั้งยังให้พื้นที่การใช้งานพื้นที่แบบคลาวด์จาก OneDrive อีก 30 กิกะไบท์ให้ใช้งานเก็บสำรองไฟล์ได้อย่างเต็มที่ และสำหรับรุ่นนี้ยังสามารถใช้งาน Office 365 ได้ฟรีนาน 1 ปีด้วย

ในส่วนของกล้อง Microsoft Lumia 640 XL Dual SIM ก็จัดเต็มด้วยกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ออโตโฟกัส รูรับแสง f/2.0 เลนส์ไซสส์ แฟลชแอลอีดี 1 ดวง ที่มาพร้อมกับแอพ Lumia Camera ที่สามารถใช้งานได้เหมือนกล้องโปร และมีแอพเสริมมากมายอทิ Lumia Refocus, Lumia Moments และอื่นๆอีกมากมาย ในส่วนของกล้องหน้าก็จัดเต็มด้วยความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมใช้งานกับแอพ Lumia Selfie ที่ให้คุณตกแต่งหน้าเนียน ตาโต คางแหลมเพิ่มเติมได้

Microsoft Lumia 640 XL Dual SIM ตามชื่อก็รู้แล้วว่ารองรับการใช้งาน 2 ซิม โดยจะใช้ซิมแบบไมโครเอสดีการ์ด สแตนด์บายพร้อมกันทั้ง 2 ซิม สามารถเลือกใช้ซิมใดให้เป็นเน็ตอย่างเดียวหรือโทรอย่างเดียวก็ทำได้อย่างไม่มีปัญหา สำหรับผู้ใช้งานที่มีการปรับเปลี่ยนโปรโทรหรือโปรเน็ตตลอด เป็นที่น่าเสียดายที่ไมโครซอฟท์ประเทศไทยไม่ได้นำรุ่น 2 ซิม แอลทีอี เข้ามาจำหน่าย แต่รุ่นนี้ก็รองรับการเชื่อมต่อ 3จี ซึ่งก็น่าจะเพียงพอสำหรับการใช้งานแล้ว สำหรับการเชื่อมต่อต่างๆก็จะรองรับ ไว-ไฟ, บลูทูธ, ดีแอลเอ็นเอ, เอ็นเอฟซี และมีจีพีเอส พร้อม เอ-จีพีเอส, โกลนาส มาให้ใช้งานสำหรับระบบนำทาง HERE Maps และ HERE Drive

กูรูฟันธง

Microsoft Lumia 640 XL LTE ถือเป็นวินโดวส์โฟนระดับกลางที่น่าสนใจ ด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ จัดเต็มด้วยสเปคครบครัน ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน, ดูหนังฟังเพลง, ท่องอินเตอร์เน็ต, การเชื่อมต่อต่างๆก็ถือว่ารองรับเกือบทั้งหมด ยิ่งตัวกล้องเทียบเท่ากับสมาร์ทโฟนดับหมื่นต้นๆของแบรนด์อื่นๆเลย พร้อมกันนี้ยังรองรับการอัพเกรดเป็น วินโดวส์ 10 ในอนาคต หากเป็นผู้ใช้งานวินโดวส์โฟนระดับล่างหรือระดับกลางมาก่อน แล้วเปลี่ยนมาใช้งานรุ่นนี้ ไม่ผิดหวังแน่นอนครับ

ข้อดี

1. กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล ออโตโฟกัส แฟลชแอลอีดี รูรับแสง f/2.0 พร้อมใช้แอพ Lumia Camera
2. ระบบปฏิบัติการ วินโดวส์ โฟน 8.1 อัปเดท 2 รองรับการอัพเกรดเป็น วินโดวส์ 10 ในอนาคต
3. พร้อมใช้งานแอพพลิเคชั่นและบริการจากไมโครซฟอท์ เช่น Office, OneDrive, OneNote, Office 365
4. ชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 400 แบบควอด-คอร์ ความเร็ว 1.2 กิกะเฮิร์ตซ์ พร้อมแรม 1 กิกะไบท์
5. เพิ่มหน่วยความจำภายนอกแบบไมโครเอสดีการ์ดได้สูงสุด 128 กิกะไบท์

ข้อเสีย

1. น่าจะเพิ่มความคมชัดให้กับหน้าจออีกซักนิด
2. หน่วยความจำภายในน้อยไปหน่อย

รูปตัวเครื่อง Microsoft Lumia 640 XL LTE

Microsoft Lumia 640 XL Dual SIM-01 Microsoft Lumia 640 XL Dual SIM-02

รูปหน้าจอ Microsoft Lumia 640 XL LTE

1 2

3 4

5 6

7 8

9 10

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top