Preview

พรีวิว Lenovo Tab 2 A7 (A7-10)

Lenovo Tab 2 A7 (A7-10 )เหมาะกับการใช้งานทั่วไป พวกการดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม หรือใช้งานโซเชียลผ่านไว-ไฟ

สัดส่วนภายนอก Lenovo Tab 2 A7 (A7-10)

หลายคนอาจคุ้นเคยสมาร์ทโฟนจากเลอโนโวมากกว่าแท็บเล็ต แต่แท็บเล็ตจากเลอโนโวก็มีหลายซีรี่ส์ ดีไซน์หลายแบบอยู่เหมือนกัน แต่ Lenovo Tab 2 A7 (A7-10) จะเรียกว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ถูกนำมาขยายใหญ่ก็ไม่เชิงนัก เพราะมาพร้อมกับตัวเครื่องสีดำทรงสี่เหลี่ยมแผ่นใหญ่อย่างที่คุ้นเคยกัน แต่ขนาดตัวของรุ่นนี้ถือว่าเล็กกว่าแท็บเล็ตทั่วไป แต่จะให้ถือใช้งานด้วยมือเดียวคงลำบากอยู่

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหน้า : มีหน้าจอขนาด 7.0 นิ้ว เหนือหน้าจอมีกล้องดิจิตอล และตัวลำโพงมัลติมีเดียเป็นแนวยาว ส่วนของปุ่มคำสั่งใต้หน้าจอถูกจับรวมกับหน้าจอส่วนล่างเรียบร้อยแล้ว

ด้านซ้าย : ไม่มีปุ่มและพอร์ตใดๆ บริเวณขอบตัวเครื่อง แต่ถัดไปทางด้านหลัง จะพบกับช่องใส่หน่วยความจำภายนอกแบบไมโครเอสดีการ์ดแบบมีฝาปิด

ด้านขวา : ประกอบไปด้วยปุ่มวอลลุ่มที่ทำหน้าที่เพิ่มและลดความดังของเสียง ถัดลงมาคือปุ่มพาวเวอร์ที่ใช้งานเปิด-ปิดตัวเครื่องและเปิด-ปิดหน้าจอ

ด้านบน : มีทั้งช่องหูฟังมาตรฐาน 3.5 มม. และพอร์ตไมโครยูเอสบี 2.0 สำหรับถ่ายโอนข้อมูลผ่านสายดาต้าและชาร์จแบตเตอรี่ในช่องเดียว

ด้านล่าง : มีเพียงช่องไมโครโฟนช่องเล็กจัดวางอยู่

ด้านหลัง : มีเพียงโลโก้แบรนด์ Lenovo คาดบริเวณตรงกลางของเครื่อง ไม่มีส่วนประกอบอื่นใด

ภาพรวม : Lenovo Tab 2 A7 (A7-10) มีดีไซน์ที่เรียบง่าย มองมุมหนึ่งก็ดูดี เท่ เนี้ยบ ดูแล้วไม่เบื่อกันง่ายๆ แต่ถ้ามองอีกมุมอาจรู้สึกว่ารุ่นนี้เรียบง่ายจนจืดชืดไปหน่อย ถ้าใส่เคสสีสันสะดุดตาเพิ่มได้นี่ก็ดีนะ แต่ถ้าใครชอบตัวเครื่องสีดำหรือชอบความเรียบง่ายมากกว่า รับรองว่าไม่ผิดหวัง

ชำแหละเครื่องใน

หน้าจอแสดงผลของ Lenovo Tab 2 A7 (A7-10) มีขนาดใหญ่กำลังดีที่ 7.0 นิ้ว ไม่ได้ใหญ่โตจนทำให้ตัวเครื่องเทอะทะ ความละเอียดหน้าจออยู่ที่ 600 x 1024 พิกเซล ส่วนการแสดงผลผ่านหน้าจอของรุ่นนี้ยังพบเห็นภาพแตกหยาบอยู่บ้าง แต่ก็ยังถ่ายทอดสีสันออกมาได้สวยงามดี และในส่วนของ User Interface จากทาง Lenovo ก็ทำออกมาได้ดีเช่นกัน ทั้งความสวยงาม ดูสะอาดตา และลื่นไหลดีขณะปัดหน้าจอไปมาซ้ายขวา ถ้าเพิ่มความละเอียดเป็นระดับเอชดีสักหน่อย น่าจะช่วยเรื่องปัญหาภาพแตกได้บ้าง

Lenovo Tab 2 A7 (A7-10) ใช้ชิปเซต MediaTek MT8127 ควอด-คอร์ 1.3 กิกะเฮิร์ตซ์ มาเป็นหน่วยประมวลผล, มีแรม 1 กิกะไบต์ที่เพียงพอกับการรันแอพพลิเคชั่นทั่วไป และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4.2 (คิทแคท) จากการใช้งานโดยรวมก็ใช้ได้ มีความเร็วและความลื่นไหลที่น่าพอใจ แต่ถ้ารันแอพพลิเคชั่นหนักๆ อาจมีปัญหาเรื่องความเร็วอยู่บ้าง และจากการทดสอบผ่านแอพพลิเคชั่นวัดประสิทธิภาพ รุ่นนี้ก็มีคะแนนทดสอบที่น่าพอใจเช่นกัน ถึงแม้จะไม่ใช่คะแนนสูงๆ เทียบเท่ารุ่นเรือธง แต่ถือว่าให้ประสิทธิภาพเกินคาดทีเดียว

แต่ Lenovo Tab 2 A7 (A7-10) ดูท่าจะไม่เน้นเรื่องการถ่ายภาพ เพราะมีเพียงกล้องดิจิตอลความละเอียดวีจีเอที่บริเวณเหนือหน้าจอ ซึ่งเหมาะกับการใช้งานวิดีโอคอลล์ หรือถ่ายเซลฟี่ขำๆ มากกว่า ลูกเล่นตัวกล้องมีมาตามมาตรฐาน ทั้งเอฟเฟ็คต์สี สมดุลสีขาว ปรับความสว่างของภาพ และโหมดถ่ายภาพกลางคืน โดยคุณภาพภาพถ่ายที่ได้จากกล้องของรุ่นนี้ยังไม่ดีเท่าไหร่นักในแง่ของความคมชัด ส่วนสีสันภาพถ่ายยังทำได้ในระดับกลางๆ ให้สีสันในภาพที่สมจริงอยู่บ้าง แต่ถ้าถ่ายภาพในที่แสงน้อย ภาพจะออกมาหม่นกว่าสภาพแสงจริงพอสมควร สามารถแก้ไขได้ด้วยการเพิ่มความสว่างให้ภาพก่อนถ่าย

การเชื่อมต่อจาก Lenovo Tab 2 A7 (A7-10) มีเพียงไว-ไฟเท่านั้น หากต้องการการเชื่อมต่อ 3จี นี่คงต้องคิดหนัก เพราะรุ่นนี้ไม่รองรับการใส่ซิมการ์ดนั่นเอง แต่ Lenovo Tab 2 A7 (A7-10) สามารถแชร์อินเทอร์เน็ตเข้าสู่คอมพิวเตอร์ผ่านสายไมโครยูเอสบีได้ด้วยฟีเจอร์ USB Internet และการเชื่อมต่อ Cast Screen ผ่าน Wireless Display เพื่อเชื่อมต่อไร้สายเข้าสู่อุปกรณ์อื่นๆ ส่วนฟีเจอร์อื่นๆ ก็มีทั้ง Security HD จัดการประสิทธิภาพเครื่อง SYNCit เพื่อจัดการข้อมูลต่างๆ ภายในเครื่อง ระบบเสียง Dolby Audio ที่ให้เสียงจากเครื่องเล่นเพลงและวิดีโอที่ดี ฯลฯ

กูรูฟันธง

เห็นชัดเลยว่า Lenovo Tab 2 A7 (A7-10) ยังขาดฟีเจอร์สำคัญหลายอย่าง เช่น กล้องถ่ายภาพหลัก การเชื่อมต่อ 3จี แต่ฟีเจอร์ภายในรุ่นนี้มีเพียงพอกับการใช้งานทั่วไปมากกว่า พวกการดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม หรือใช้งานโซเชียลผ่านไว-ไฟ เหมาะกับการเป็นอุปกรณ์พกพา ใช้งานโซเชียลหรือดูหนังนอกบ้านมากกว่า หรือจะหยิบรุ่นนี้มาใช้งานเบาๆ เล่นเกมเพลินๆ ขณะพักผ่อนอยู่บ้านแทนคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนก็ทำได้

ข้อดี

1. หน้าจอไอพีเอส แอลซีดี ขนาด 7.0 นิ้ว ความละเอียด 600 x 1024 พิกเซล
2. ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4.2 (คิทแคท)
3. ซีพียูควอด-คอร์ 1.3 กิกะเฮิร์ตซ์, แรม 1 กิกะไบต์
4. กล้องถ่ายภาพความละเอียดวีจีเอ
5. ระบบเสียง Dolby Audio ช่วยเสริมความไพเราะให้เสียงเพลง
6. รองรับการเชื่อมต่อ ไว-ไฟ, USB Internet, Cast Screen
7. ฟีเจอร์ Security HD จัดการประสิทธิภาพในตัวเครื่อง
8. แบตเตอรี่ความจุ 3,450 มิลลิแอมป์

ข้อเสีย

1. ไม่รองรับซิมการ์ดและการเชื่อมต่อ 3จี
2. น่าจะเพิ่มความละเอียดหน้าจอเป็นระดับเอชดี
3. ไม่มีกล้องถ่ายภาพด้านหลังตัวเครื่องมาด้วย

รูปตัวเครื่อง  Lenovo Tab 2 A7 (A7-10)

Lenovo Tab 2 A7-01 Lenovo Tab 2 A7-04

รูปหน้าจอ  Lenovo Tab 2 A7 (A7-10)

001 002

003 004

005 006

007 008

009 010

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top