Preview

พรีวิวมือถือ i-mobile IQ X WIZ

i-mobile IQ X WIZ สมาร์ทโฟนดูดิจิตอลทีวีได้ รุ่นล่าสุดจากตระกูล IQ X ซึ่งถูกเปิดตัวมาพร้อมรุ่นพี่อย่าง IQ X OZZY

สัดส่วนภายนอก i-mobile IQ X WIZ

i-mobile IQ X WIZ สมาร์ทโฟนดูดิจิตอลทีวีได้ รุ่นล่าสุดจากตระกูล IQ X ซึ่งถูกเปิดตัวมาพร้อมรุ่นพี่อย่าง IQ X OZZY โดย i-mobille IQ X WIZ นั้นเป็นรุ่นที่ระดับราคาต่ำกว่า แต่ก็ยังจัดฟีเจอร์ต่างๆ มาให้ใช้งานกันแบบคุ้มราคา

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหน้า: มีหน้าจอสัมผัสแบบคาพาซิทีฟ ขนาดใหญ่ 5.5 นิ้ว มีความละเอียด เอชดี 720พี ขอบบนของหน้าจอเป็นตำแหน่งของลำโพงสนทนา, เซ็นเซอร์วัดระยะห่าง, เซ็นเซอร์ปรับระดับแสงอัตโนมัติ, ไฟแจ้งเตือน และกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซลที่มีระบบออโต้โฟกัส พร้อมไฟแฟลชจัดวางอยู่

ด้านขวา: มีปุ่มวอลลุ่มสำหรับปรับเพิ่ม – ลดเสียง นอกจากนี้ยังมีปุ่มพาวเวอร์ สำหรับเปิด – ปิดเครื่อง และเปิด – ปิดหน้าจอ จัดวางอยู่ใกล้ๆ กัน

ด้านบน: มีช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร, พอร์ตไมโครยูเอสบี และเสาอากาศสำหรับรับสัญญาณดิจิตอลทีวีแอบอยู่ที่มุมด้านซ้าย ซึ่งเราสามารถดึงออกมาและปรับหมุนหาทิศทางที่ดีที่สุดในการรับสัญญาณ

ด้านล่าง: ถูกปล่อยทิ้งไว้โล่งๆ ไม่มีปุ่ม หรือพอร์ตเชื่อมต่อใดๆ มีเพียงแค่ช่องไมโครโฟนสนทนาจัดวางอยู่เพียงอย่างเดียว

ด้านหลัง: พลิกมาที่ด้านหลังของตัวเครื่องจะพบกับกล้องถ่ายภาพระบบออโต้โฟกัสความละเอียด 18 ล้านพิกเซล และแฟลชแบบดูอัลแอลอีดี จัดวางอยู่ เมื่อเปิดฝาหลังออกมาจะพบกับช่องใส่ซิม 2 ช่อง โดยจะรองรับทั้งไมโครซิม (SIM1) และซิมขนาดปกติ (SIM2) พร้อมช่องใส่หน่วยความจำภายนอกแบบไมโครเอสดี ถัดลงมาคือแบตเตอรี่ความจุ 2,450 มิลลิแอมป์ ซึ่งสามารถ ถอดเปลี่ยนได้อย่างสะดวก

ภาพรวม: การออกแบบตัวเครื่องอาจจะดูไม่โดดเด่นสักเท่าไหร่ โดยจะเน้นไปที่ความเรียบง่ายเสียมากกว่า แต่ก็ต้องยอมรับว่าขอบตัวเครื่องที่ให้ผิวสัมผัสคล้ายโลหะนั้นมีส่วนช่วยในเรื่องของความสวยงามทนทาน และให้ความรู้สึกที่ดีเมื่อจับถือตัวเครื่องขึ้นมาใช้งาน

ชำแหละเครื่องใน

ประสิทธิภาพการใช้งานของ i-mobile IQ X WIZ นั้นก็อยู่ในระดับที่น่าพอใจ ด้วยหน่วยประมวลผลควอด-คอร์ ความเร็ว 1.3 กิกะเฮิร์ตซ์ จากค่าย MediaTek แถมยังจัดแรม 2 กิกะไบต์ มาให้แบบไม่มีกั๊ก อีกทั้งยังสดใหม่ด้วยระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4.2 (คิทแคท) เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด ซึ่งจากการทดลองใช้งานต้องบอกว่า i-mobile IQ X WIZ เครื่องนี้สามารถรองรับการใช้งานทั่วไปได้เป็นอย่างดี แม้ว่าจะไม่มีลูกเล่นจำพวกเกสเชอร์ (Gesture) หรือ โมชั่นคอนโทรล (Motion Control) มาให้ใช้งานเหมือนกับ IQ X OZZY รุ่นพี่ก็ตาม

แม้ว่า i-mobile IQ X WIZ จะเป็นรุ่นน้องที่มีระดับราคาต่ำกว่า IQ X OZZY แต่ก็ยังมาพร้อมกล้องถ่ายภาพความละเอียด 18 ล้านพิกเซล พร้อมระบบกันสั่น OIS เหมือนกับรุ่นพี่ไม่มีผิดเพี้ยน สำหรับลูกเล่นต่างๆ ในการถ่ายภาพ รวมไปถึงหน้าตาของเมนูกล้อง นั้นเรียกได้ว่าถอดแบบกันออกมาเลยทีเดียว โดยโหมดถ่ายภาพจะมีให้เลือกใช้งานกันตั้งแต่ โหมดเอชดีอาร์, พาโนรามา, บิวตี้ และไลฟ์โฟโต้ ถ่ายวิดีโอสั้น 5 วินาทีพร้อมภาพนิ่ง นอกจากนี้ในส่วนของกล้องหน้าก็โดดเด่น ด้วยกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมระบบออโต้โฟกัส (ในรุ่นนี้ไม่มีไฟแฟลชกล้องหน้ามาให้) ขาดไม่ได้กับโหมดบิวตี้ ให้ได้ถ่ายเซลฟี่กันแบบเนียนๆ

อย่างที่เกริ่นเอาไว้ตั้งแต่ต้นว่า i-mobile IQ X WIZ เครื่องนี้มาพร้อมกับความสามารถในการรับชมดิจิตอลทีวี ให้เราพกพาความบันเทิงไปด้วยทุกที่ รับชมช่องรายการดิจิตอลทีวีอันหลากหลายโดยไม่ง้ออินเตอร์เน็ต เพียงแค่ดึงเสาอากาศรับสัญญาณออกมา แล้วไปที่แอพฯ DTV พร้อมเลือกประเทศและสแกนหาช่อง หลังจากนั้นเราก็จะพบกับช่องรายการมากมายให้เลือกเข้าไปรับชมกัน โดยคุณภาพของรายการที่รับชม จากการทดสอบพวกช่องเอชดี ทั้งหลาย ต้องขอบอกว่า มันชัดเจนดีจริงๆ แต่ต้องอย่าลืมว่าตัวเครื่องนั้นอาศัยการรับสัญญาณผ่านเสาอากาศ ดังนั้นเวลาที่ไปใช้งานในอาคารปิด หรือจุดอับสัญญาณ ก็ขอให้ทำใจในเรื่องของสัญญาณภาพที่ขาดๆ หายๆ ไปบ้าง

i-mobile IQ X WIZ รองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงบนเครือข่าย 3จี ที่คลื่นความถี่ 850/ 2100 เมกะเฮิร์ตซ์ โดยสามารถเลือกสลับใช้งานได้จากทั้ง 2 ซิม  และยังคงรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่านไว-ไฟ พร้อมใช้งานเป็นไว-ไฟ ฮอทสปอท เพื่อแชร์อินเตอร์เน็ตให้กับอุปกรณ์อื่นๆ ได้อย่างสะดวก นอกจากนี้ยังรองรับมาตรฐานการโอนถ่ายข้อมูลแบบใหม่ที่เรียกว่า ฮ็อทน็อท (HotKnot) (เทคโนโลยีเฉพาะของมือถือที่ใช้ชิป MediaTek) เพียงแค่เอาหน้าจอของ i-mobile IQ X WIZ ไปแตะกับหน้าจอของสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นที่รองรับ ก็จะสามารถทำการโอนถ่ายไฟล์ได้ทันที

กูรูฟันธง

 i-mobile IQ X WIZ เป็นสมาร์ทโฟนที่สามารถรองรับการใช้งานทั่วไปได้เป็นอย่างดี ในระดับราคาที่ไม่ได้สูงจนเกินไปนัก แถมยังมีฟีเจอร์เด่นๆ ทั้งกล้องถ่ายภาพที่มาพร้อมระบบกันสั่น OIS, กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล พร้อมออโต้โฟกัส รวมไปถึงการใช้งาน 2 ซิม และสามารถรับชมดิจิตอลทีวีได้อย่างสะดวก ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานี้น่าจะเป็นปัจจัยที่ส่งเสริมให้ i-mobile IQ X WIZ เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับคุณ

 ข้อดี

 1. ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4.2 (คิทแคท)
 2. หน้าจอสัมผัสความละเอียดเอชดีขนาด 5.2 นิ้ว
 3. ซีพียูควอด-คอร์ ความเร็ว 1.3 กิกะเฮิร์ตซ์/ แรม 2 กิกะไบต์
 4. รอม 16 กิกะไบต์ เพิ่มไมโครเอสดีได้
 5. รองรับการใช้งานดิจิตอลทีวี
 6. รองรับ 3จี / ไว-ไฟ, รองรับการใช้งาน 2 ซิม
 7. กล้องดิจิตอล 18 ล้านพิกเซล, ออโต้โฟกัส, ระบบกันสั่น OIS, แอลอีดีแฟลช,
 8. กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล, ออโต้โฟกัส
 9. ถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดฟูลเอชดี 1080พี
 10. เครื่องเล่นเอ็มพี 3 และวิทยุเอฟเอ็มบันทึกเสียงได้

 ข้อเสีย

 1. รองรับ 3จี ไม่ครบทุกเครือข่าย
 2. สแกนสัญญาณดิจิตอลทีวีได้ค่อนข้างยาก เมื่ออยู่ในอาคารปิด (เครื่องทดสอบ)

รูปตัวเครื่อง  i-mobile IQ X WIZ

i-mobile-IQ-X-Wiz-01 i-mobile-IQ-X-Wiz-04

 

รูปหน้าจอ  i-mobile IQ X WIZ

1 2

3 4

5 6

7 8

9 10

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top