Preview

พรีวิวมือถือ i-mobile IQ X OKU

i-mobile IQ X OKU เป็นสมาร์ทโฟนซีพียู 8 แกน รุ่นที่ 2 จากทาง i-mobile ซึ่งถูกส่งมาสานต่อความแรงของรุ่นพี่อย่าง i-mobile IQ X Octo กับดีไซน์ที่เรียบหรู ดูดีมากยิ่งขึ้น

สัดส่วนภายนอก i-mobile IQ X OKU

i-mobile IQ X OKU เป็นสมาร์ทโฟนซีพียู 8 แกน รุ่นที่ 2 จากทาง i-mobile ซึ่งถูกส่งมาสานต่อความแรงของรุ่นพี่อย่าง i-mobile IQ X Octo กับดีไซน์ที่เรียบหรู ดูดีมากยิ่งขึ้น
ด้านหน้า: หน้าจอฟูลเอชดี ไอพีเอส ขนาด 5 นิ้ว พร้อมเซ็นเซอร์วัดระยะห่าง (Proximity Sensor) สำหรับใช้งานร่วมกับระบบสมาร์ท เกสเจอร์ (Smart Gesture), เซ็นเซอร์ปรับระดับแสงอัตโนมัติ, ลำโพงสนทนา นอกจากนี้ยังมีกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ที่ใช้เซ็นเซอร์บีเอสไอติดมาให้ถ่ายภาพเซลฟี่กันอีกด้วย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านซ้าย: มีช่องใส่ซิมจัดวางอยู่ ซึ่งจะต้องใช้เข็มจิ้มถาดซิมเป็นตัวช่วยในการเปิดถาดซิมออกมา

ด้านขวา: มีช่องใส่ซิมอีก 1 ช่อง (SIM2) ถัดลงไปเป็นตำแหน่งของปุ่มพาวเวอร์ สำหรับเปิด – ปิดเครื่อง และเปิด – ปิดหน้าจอ สุดท้ายคือปุ่มสำหรับปรับเพิ่ม – ลดเสียง ที่สามารถใช้เป็นชัตเตอร์ถ่ายภาพเมื่ออยู่ในโหมดกล้อง

ด้านบน: มีก็เพียงแค่ช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตรจัดวางอยู่เพียงอย่างเดียว

ด้านล่าง: มีพอร์ตไมโครยูเอสบี สำหรับเสียบสายชาร์จ และสายดาต้าเพื่อโอนถ่ายข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ นอกจากนี้ยังช่องไมโครโฟนสนทนา และช่องลำโพงจัดวางอยู่ใกล้ๆ กัน

ด้านหลัง: พลิกมาที่ด้านหลังของตัวเครื่องจะพบกับกล้องระบบออโต้โฟกัสที่มีความละเอียด 22 ล้านพิกเซล และ แอลอีดีแฟลช จัดวางอยู่ สำหรับฝาหลังจะใช้วัสดุเป็นกระจกครอบทับพื้นผิวที่มีลวดลายโฮโลแกรมซึ่งจะส่องประกายระยิบระดับสวยงามยามต้องแสงไฟ

ภาพรวม: อย่างที่ได้เกริ่นไปว่า i-mobile IQ X OKU นั้นมีรูปร่างหน้าตาที่ค่อนข้างจะหล่อเหลา ดูดีกว่ารุ่นพี่ของมัน ด้วยกรอบอลูมิเนียมล้อมรอบตัวเครื่อง และฝาหลังกระจกที่ครอบทับลวดลายโฮโลแกรมระยิบระยับ ให้ความสวยงามอารมณ์เดียวกับ Nexus 4 นอกจากนี้ i-mobile IQ X OKU ยังมีขนาดของตัวเครื่องที่บางลง เหลือเพียง 7.3 มิลลิเมตรเท่านั้น

ชำแหละเครื่องใน

ในเรื่องของประสิทธิภาพ i-mobile IQ X OKU นั้นมีจุดเด่นอย่างหน่วยประมวลผล 8 แกน พร้อมแรม 2 กิกะไบต์ สามารถเปิด, สลับใช้งานแอพต่างๆ ได้อย่างลื่นไหล รวมไปถึงสามารถตอบสนองต่อการเล่นเกมที่มีกราฟิกหนักๆ และดูหนังความละเอียดสูงได้สบายๆ ขาดไม่ได้กับฟีเจอร์เด่นอย่างสมาร์ทเกสเจอร์ (Smart Gesture) ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งจุดขายของสมาร์ทโฟนรุ่นใหญ่จากทาง i-mobile ที่ยังคงขนมาให้ใช้งานกันครบครันทุกฟังก์ชั่น

i-mobile IQ X OKU มาพร้อมกล้องดิจิตอลความละเอียด 22 ล้านพิกเซล มีระบบออโต้โฟกัส และไฟแฟลชแอลอีดี ยังคงมาพร้อมเซ็นเซอร์บีเอสไอ (Back-Side Illuminated) ที่ช่วยให้สามารถถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังเพิ่มเติมความสามารถในการถ่ายภาพ GIF อะนิเมชั่น, โหมด 3D พาโนรามา ถ่ายภาพพาโนรามาแบบรอบทิศทาง และ รีมูฟ ออบเจ็คท์ (Remove Object) ซึ่งการถ่ายภาพในโหมดนี้จะช่วยให้เราสามารถลบภาพสิ่งของ หรือบุคคลที่บังเอิญหลุดเข้ามาในเฟรมขณะถ่ายภาพได้ทันที โดยไม่ต้องเสียเวลาไปถ่ายใหม่ อีกทั้งยังถ่ายภาพได้สะดวกยิ่งขึ้นด้วยโหมดคำสั่งเสียง เพียงแค่พูดว่า “ชีส” หรือ “แคปเจอร์” ตัวเครื่องก็จะถ่ายภาพให้โดยอัตโนมัติ และสำหรับการถ่ายวิดีโอจะทำได้ที่ความละเอียดระดับฟูลเอชดี 1080พี พร้อมเอฟเฟ็คท์แปลงใบหน้าให้บิดเบี้ยว ดูตลกขบขันอย่าง Silly Face และการถ่ายวิดีโอแบบร่นเวลา (Time-Lapse) นอกจากนี้ i-mobile IQ X OKU ยังมีกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ซึ่งใช้เซ็นเซอร์บีเอสไอ เหมือนกับกล้องหลัง พร้อมเอฟเฟ็คท์หน้าเนียน สำหรับถ่ายรูปเซลฟี่ อัพขึ้นโซเชียลเน็ตเวิร์คได้แบบสวย หล่อ ไม่อายใคร

เครื่องเล่นเพลงของ i-mobile IQ X OKU ยังคงมีลักษณะการใช้งานไม่ต่างจากรุ่นก่อนๆ ซึ่งมีรูปแบบการจัดการเพลงเป็นหมวดหมู่ทั้งการแยกตามรายชื่อศิลปิน, อัลบั้ม, รายชื่อเพลง หรือจะสร้างเพลย์ลิสต์ รายการเพลงที่เราชื่นชอบขึ้นมาเองก็ได้ เมื่อเข้าสู่การใช้งานเราสามารถเลือกปรับโทนเสียงผ่านอีควอไลเซอร์แบบ 5 แถว หรือจะเลือกปรับจากโทนเสียงสำเร็จรูปที่มีให้เลือกถึง 10 แบบก็ได้ อีกทั้งยังมีเอฟเฟ็คท์เพิ่มเสียงเบส และเสียงเซอร์ราวด์ 3 มิติ ให้ได้ใช้งานกัน นอกจากนี้ยังรองรับการใช้งานวิทยุเอฟเอ็ม ซึ่งสามารถบันทึกเสียงเก็บไว้ฟังภายหลังได้อีกด้วย

i-mobile IQ X OKU รองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงบนเครือข่าย 3จี ได้จากทั้ง 2 ซิม โดย i-mobile ได้ทำการจำหน่าย i-mobile IQ X OKU แบบแยกรุ่นตามความถี่ 3จี ที่รองรับ สำหรับรหัสรุ่น IQ1078 จะรองรับ 3จี 850/ 2100 เมกะเฮิร์ตซ์ ส่วน IQ1079 จะรองรับ 3จี 900/ 2100 เมกะเฮิร์ตซ์ และยังคงรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่านไว-ไฟ พร้อมใช้งานเป็นไว-ไฟ ฮ็อทสปอท เพื่อแชร์อินเตอร์เน็ตให้กับอุปกรณ์อื่นๆ ได้อย่างสะดวก สำหรับพอร์ต ไมโครยูเอสบี ที่ด้านล่างของตัวเครื่องนั้นสามารถรองรับการใช้งานยูเอสบี ออน-เดอะ-โก ผ่านสาย โอทีจี หรือใช้ร่วมกับแฟลชไดรฟ์แบบยูเอสบี ดูอัลไดรฟ์ เพื่อการโอนถ่ายไฟล์ที่สะดวกยิ่งขึ้น

กูรูฟันธง

i-mobile IQ X OKU เป็นอีกทางเลือกสำหรับใครที่อยากลองประสบการณ์ การใช้งานสมาร์ทโฟนซีพียู 8 แกน (Octa-core) ในราคาเพียงหมื่นต้นๆ ซึ่งประสิทธิภาพการใช้งานต่างๆ ต้องถือว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ อีกทั้งหน้าจอฟูลเอชดี, ฟังก์ชั่นสมาร์ท เกสเจอร์ (Smart Gesture) , กล้องถ่ายภาพความละเอียดสูง รวมไปถึงดีไซน์เรียบ เท่ ของมันก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ i-mobile IQ X OKU นั้นมีความน่าสนใจไม่ใช่เล่นเลยล่ะ

ข้อดี

1. ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.2.2 (เจลลี่บีน)
2. หน้าจอสัมผัสขนาด 5 นิ้ว, ความละเอียดฟูลเอชดี 1080พี
3. ซีพียู 8 แกน (Octa-core) ความเร็ว 1.7 กิกะเฮิร์ตซ์/ แรม 2 กิกะไบต์/ รอม 32 กิกะไบต์
4. ฟังก์ชั่นสมาร์ท เกสเจอร์ (Smart Gesture)
5. รองรับ 3จี จากทั้ง 2 ซิม / ไว-ไฟ
6. กล้องดิจิตอล 22 ล้านพิกเซล, ออโต้โฟกัส, บีเอสไอเซ็นเซอร์, แอลอีดี แฟลช,
7. กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล, บีเอสไอเซ็นเซอร์
8. ถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดฟูลเอชดี 1080พี
9. เครื่องเล่นเอ็มพีสาม และวิทยุเอฟเอ็มบันทึกเสียงได้
10. รองรับการใช้งานยูเอสบี ออน-เดอะ-โก

ข้อเสีย

1. เพิ่มหน่วยความจำภายนอกไม่ได้
2. ถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ไม่ได้
3. วางจำหน่ายแบบแยกรุ่นตามการรองรับ 3จี

รูปตัวเครื่อง i-mobile IQ X OKU

i-mobile IQX OKU-01

i-mobile IQX OKU-04

รูปหน้าจอ i-mobile IQ X OKU

1 2

3 4

5 6

7 9

10 11

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save