Preview

พรีวิวมือถือ i-mobile IQ X Lucus

สัดส่วนภายนอก i-mobile IQ X Lucus

i-mobile IQ X Lucus เป็นสมาร์ทโฟนรองรับ 4จี อีกรุ่นที่เปิดตัวออกมาไล่เลี่ยกับสมาร์ทโฟน 4จี รุ่นพี่อย่าง i-mobile IQ X Leon ซึ่งสเปคประสิทธิภาพการใช้งานโดยรวมนั้นค่อนข้างที่จะคล้ายคลึงกัน จะมีจุดที่แตกต่างกันบ้างก็คงจะเป็นในเรื่องของรูปร่างหน้าตาการออกแบบตัวเครื่องนี่แหละ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหน้า: มีหน้าจอไอพีเอสขนาด 5 นิ้ว มีความละเอียด ระดับเอชดี ขอบบนของหน้าจอมีกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พื้นที่ด้านล่างหน้าจอของ i-mobile IQ X Leon เป็นตำแหน่งของแผงปุ่มควบคุมแบบสัมผัส เริ่มจากปุ่มออปชั่น, ปุ่มโฮม และปุ่มย้อนกลับ

ด้านซ้าย: ถาดใส่ซิม ซึ่งต้องใช่เข็มจิ้มถาดซิมจิ้มเพื่อเปิดออกมา โดย i-mobile IQ X Lucus นั้นสามารถรองรับการงานได้ 2 ซิม (ไมโครซิม)

ด้านขวา: มีปุ่มวอลลุ่มสำหรับปรับเพิ่ม – ลดเสียง นอกจากนี้ยังมีปุ่มพาวเวอร์ สำหรับเปิด – ปิดเครื่อง และเปิด – ปิดหน้าจอ จัดวางอยู่ใกล้ๆ กัน

ด้านบน: มีช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร และปุ่มรีเซ็ทเครื่องจัดวางอยู่

ด้านล่าง: เป็นตำแหน่งของพอร์ตไมโครยูเอสบี นอกจากนี้ยังมีเสาอากาศสำหรับรับสัญญาณดิจิตอลทีวีแอบอยู่ที่มุมด้านขวา ซึ่งเราสามารถดึงออกมาและปรับหมุนหาทิศทางที่ดีที่สุดในการรับสัญญาณ

ด้านหลัง: พลิกมาที่ด้านหลังของตัวเครื่องจะพบกับกล้องถ่ายภาพระบบออโต้โฟกัสความละเอียด 18 ล้านพิกเซล (เซ็นเซอร์ 13 ล้านพิกเซล) และ ดูอัลแอลอีดีแฟลช จัดวางอยู่ นอกจากนี้ฝาหลังยังให้อารมณ์เรียบหรู ด้วยพื้นผิว Brushed Metal

ภาพรวม: อย่าง i-mobile IQ X Lucus นั้นจะมีดีไซน์ตัวเครื่องที่โค้งมน ทั้งขอบตัวเครื่อง และมุมต่างๆ นอกจากนี้ยังได้เพิ่มเอกลักษณ์ด้วยพื้นผิวฝาหลังแบบ Brushed Metal ให้อารมณ์ของพื้นผิวโลหะ ที่ดูเรียบหรู และทนทาน

ชำแหละเครื่องใน

ขุมกำลังของ i-mobile IQ X Lucus นั้นถูกขับเคลื่อนด้วยชิป Qualcomm Snapdragon 410 ที่มีซีพียูควอดคอร์แบบ 64 บิท ความเร็ว 1.2 กิกะเฮิร์ตซ์ พร้อม แรม 1 กิกะไบต์ แบบเดียวกับ IQ X Leon รุ่นพี่ ซึ่งข้อดีของหน่วยประมวลผลที่ใช้สถาปัตยกรรม 64 บิท นั้นไม่ได้แสดงออกมาให้เห็นเด่นชัดหากมองจากการใช้งานทั่วๆ ไป แต่มันเปรียบเสมือนทีมงานเบื้องหลังที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการส่งข้อมูลระหว่างการประมวลผลตอนที่เราใช้งานแอพต่างๆ อีกทั้งยังช่วยจัดการการใช้งานแบบมัลติทาสก์ให้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้อีกสิ่งหนึ่งที่เหมือนกับแฝดผู้พี่ ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของพื้นที่หน่วยความจำภายในที่จัดมาให้ใช้งานกันถึง 16 กิกะไบต์แต่น่าเสียดายที่มันไม่สามารถเพิ่มไมโครเอสดีได้ ซึ่งจริงๆ แล้วความจุ 16 กิกะไบต์ก็น่าจะเพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วๆ ไป แต่สำหรับใครที่เน้นถ่ายรูป หรือเก็บไฟล์เยอะๆ อาจจะต้องหมั่นโอนถ่ายข้อมูลไปเก็บไว้บนคอมบ่อยๆ ไม่งั้นเมมเต็มแล้วจะหาว่าไม่เตือน

กล้องถ่ายภาพของ i-mobile IQ X Lucus มีความละเอียด 18 ล้านพิกเซล มาพร้อมระบบออโต้โฟกัส และแฟลชดูอัลแอลอีดีตัวกล้องมีความสามารถในการถ่ายภาพได้สว่างใส ด้วยค่ารูรับแสงที่กว้างถึง F1.8 เสริมด้วยเซ็นเซอร์บีเอสไอ ที่ช่วยให้ภาพถ่ายมีความสว่างมากยิ่งขึ้น แม้อยู่ในสภาวะที่แสงไม่เพียงพอ โดยความละเอียด 18 ล้านพิกเซลนี้เกิดมาจากการอัพสเกลขยายความละเอียดด้วยซอฟแวร์ จากเซ็นเซอร์รับภาพที่มีความละเอียดจริงๆ อยู่ที่ 13 ล้านพิกเซล ตามสูตรของ i-mobile สำหรับฟังก์ชั่นในการถ่ายภาพ ก็มีมาให้ค่อนข้างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นระบบตรวจจับใบหน้า, โหมด HDR พร้อมซีนถ่ายภาพ และฟิลเตอร์เอฟเฟ็คท์สีต่างๆ ให้เลือกใช้งานมากมาย ในส่วนของกล้องหน้าจะมีความละเอียดอยู่ที่ 8 ล้านพิกเซล ที่มีความสว่างใสไม่แพ้กล้องหลังด้วยค่ารูรับแสง F2.0 แต่ใครที่กลัวจะสว่างไม่พอ ต้องขอบอกว่ากล้องหน้าของ i-mobile IQ X Lucus นั้นมีไฟแฟลช LED ติดมาให้ใช้งานกันด้วยนะจ๊ะ

i-mobile IQ X Lucus มาพร้อมเสาอากาศรับสัญญาณดิจิตอลทีวี รองรับการดูทีวีดิจิตอลได้ทุกที่ ทุกเวลาโดยไม่ง้ออินเตอร์เน็ต เพียงแค่ดึงเสาอากาศรับสัญญาณออกมา แล้วไปที่แอพ DTV พร้อมเลือกประเทศและใช้เวลาสแกนหาช่องสักชั่วอึดใจ ก็พร้อมรับชมได้ทันที แต่ต้องไม่ลืมว่าตัวเครื่องนั้นอาศัยการรับสัญญาณผ่านเสาอากาศ ดังนั้นเวลาที่ไปใช้งานในอาคารปิด หรือจุดอับสัญญาณ อาจจะเจอสัญแกว่ง ภาพล้ม หรือสัญญาณหายไปเลยก็มี

ทางด้านการเชื่อมต่อ i-mobile IQ X Lucus เป็นสมาร์ทโฟนราคาเบาๆ ที่พร้อมให้คุณสัมผัสประสบการณ์การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไร้สายบนเครือข่าย 4จี ด้วยความสามารถในการรองรับ 4จี และ 3จี ทุกคลื่นความถี่ อีกทั้งยังสามารถสลับใช้งานได้จากทั้ง 2 ซิม และยังคงรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่านไว-ไฟพร้อมใช้งานเป็นไว-ไฟ ฮ็อทสปอท เพื่อแชร์อินเตอร์เน็ตให้กับอุปกรณ์อื่นๆ ได้อย่างสะดวก

กูรูฟันธง

i-mobile IQ X Lucus เป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางราคาต่ำกว่าหมื่น ที่มีจุดขายในเรื่องของการรองรับ เครือข่าย 4G พร้อมจัดเต็มทุกความบันเทิงด้วยการชมดิจิตอลทีวีผ่านหน้าจอ HD ขนาดใหญ่ 5 นิ้ว เสริมด้วยกล้องถ่ายภาพที่คมัดไม่ใช่เล่น นอกจากนี้ในส่วนของประสิทธิภาพก็สามารถรองรับการใช้งานทั่วไปได้อย่างดี ถือเป็นสมาร์ทโฟนคุ้มค่าคุ้มราคาอีกรุ่นที่คุณน่าจะเก็บเอาไว้พิจารณากันดูครับ

ข้อดี

1. ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4.4 (คิทแคท)
2. หน้าจอไอพีเอสความละเอียดเอชดี 720พี ขนาด 5 นิ้ว
3. ซีพียู Snapdragon 410 ควอดคอร์/ ความเร็ว 1.2 กิกะเฮิร์ตซ์/ แรม 1 กิกะไบต์
4. หน่วยความจำภายใน 16 กิกะไบต์
5. รองรับการใช้งานดิจิตอลทีวี
6. รองรับ 4จี / 3จี / ไว-ไฟ
7. กล้องดิจิตอล 18 ล้านพิกเซล (เซ็นเซอร์ 13 ล้านพิกเซล), ออโต้โฟกัส, ดูอัลแอลอีดีแฟลช,
8. กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลชแอลอีดี
9. เครื่องเล่นเอ็มพี3 และ วิทยุเอฟเอ็มบันทึกเสียงได้

ข้อเสีย

1. ถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ด้วยตัวเองไม่ได้
2. เพิ่มไมโครเอสดีไม่ได้

รูปตัวเครื่อง i-mobile IQ X Lucus

i-mobile IQ X Lucus-01 i-mobile IQ X Lucus-02

รูปหน้าจอ i-mobile IQ X Lucus

1 2

3 4

5 7

8 9

10 12

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top