Preview

พรีวิวมือถือ i-mobile IQ X Leon

i-mobile เป็นค่ายมือถือที่ขยันเปิดตัวสมาร์ทโฟนลงสู่ตลาดแบบไม่ได้มีเวลาให้จำชื่อรุ่น i-mobile IQ X Leon นั้นก็เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นานมานี้

สัดส่วนภายนอก i-mobile IQ X Leon

ต้องยอมรับเลยว่า i-mobile เป็นค่ายมือถือที่ขยันเปิดตัวสมาร์ทโฟนลงสู่ตลาดแบบไม่ได้มีเวลาให้จำชื่อรุ่นกันเลยทีเดียว (ฮา) ซึ่งเจ้า i-mobile IQ X Leon นั้นก็เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นานมานี้ พร้อมชูจุดเด่นในเรื่องของการเชื่อมต่อบนเครือข่าย 4G LTE ซึ่งถือว่าเป็นรุ่นแรกของ i-mobile เลยนะเนี่ย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหน้า: มีหน้าจอไอพีเอสขนาดใหญ่ 5.2 นิ้ว มีความละเอียด ระดับเอชดี ขอบบนของหน้าจอมีกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พื้นที่ด้านล่างหน้าจอของ i-mobile IQ X Leon เป็นตำแหน่งของแผงปุ่มควบคุมแบบสัมผัส เริ่มจากปุ่มออปชั่น, ปุ่มโฮม และปุ่มย้อนกลับ

ด้านขวา: มีปุ่มวอลลุ่มสำหรับปรับเพิ่ม – ลดเสียง นอกจากนี้ยังมีปุ่มพาวเวอร์ สำหรับเปิด – ปิดเครื่อง และเปิด – ปิดหน้าจอ จัดวางอยู่ใกล้ๆ กัน

ด้านบน: มีช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตรจัดวางอยู่เพียงอย่างเดียว

ด้านล่าง: เป็นตำแหน่งของพอร์ตไมโครยูเอสบี นอกจากนี้ยังมีเสาอากาศสำหรับรับสัญญาณดิจิตอลทีวีแอบอยู่ที่มุมด้านขวา ซึ่งเราสามารถดึงออกมาและปรับหมุนหาทิศทางที่ดีที่สุดในการรับสัญญาณ

ด้านหลัง: พลิกมาที่ด้านหลังของตัวเครื่องจะพบกับกล้องถ่ายภาพระบบออโต้โฟกัสความละเอียด 18 ล้านพิกเซล และ แอลอีดีแฟลช จัดวางอยู่ ถัดลงไปที่ด้านล่างจะเป็นตำแหน่งของลำโพง เมื่อเปิดฝาหลังออกมาจะพบกับช่องใส่ไมโครซิม 2 ช่อง ถัดลงมาคือแบตเตอรี่ความจุ 2,500 มิลลิแอมป์ ซึ่งถูกยึดเอาไว้กับตัวเครื่อง ไม่สามารถถอดเปลี่ยนเองได้

ภาพรวม: รูปร่างหน้าตาของ i-mobile IQ X Leon จะว่าเรียบก็ไม่เรียบสักเท่าไหร่ เพราะมันแอบมีเส้นสายลวดลายที่ให้อารมณ์โฉบเฉี่ยวพอสมควร ในเรื่องของวัสดุ และงานประกอบ ก็ค่อนข้างแน่นหนา ดูเรียบร้อยดี ไม่มีกรอบแกรบ ก๊องแก๊งให้เสียอารมณ์

ชำแหละเครื่องใน

ทางด้านประสิทธิภาพการใช้งานของ i-mobile IQ X Leon นั้นถูกขับเคลื่อนด้วยขุมพลังจากชิป Snapdragon 410 ที่มีหน่วยประมวลผลควอด-คอร์ความเร็ว 1.2 กิกะเฮิร์ตซ์ พร้อมแรม 1 กิกะไบต์ สำหรับหน่วยความจำภายในของ i-mobile IQ X Leon นั้นเรียกได้ว่าเป็นมือถือราคาต่ำกว่าหมื่นซึ่งจัดพื้นที่หน่วยความจำภายในมาให้เยอะพอสมควร กับหน่วยความจำ 16 กิกะไบต์ในเรื่องของระบบปฏิบัติการของ i-mobile IQ X Leon ก็มาแบบสดใหม่ด้วยระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4.4 (คิทแคท)

กล้องถ่ายภาพของ i-mobile IQ X Leon มีความละเอียด 18 ล้านพิกเซล มาพร้อมระบบออโต้โฟกัส และแฟลชแอลอีดี ตัวกล้องมีความสามารถในการถ่ายภาพได้สว่างใสกว่า แม้อยู่ในที่แสงน้อยด้วยค่ารูรับแสงที่กว้างถึง F1.8 เสริมด้วยเซ็นเซอร์บีเอสไอ ที่ช่วยให้ภาพถ่ายมีความสว่างมากยิ่งขึ้น ในการทดสอบถ่ายภาพ ก็ถือว่าจับโฟกัสได้ไวและมีความแม่นยำอยู่ในระดับที่น่าพอใจ คุณภาพของภาพถ่ายที่ได้ถือว่าค่อนข้างดีเลยทีเดียว สำหรับลูกเล่นในการถ่ายภาพ ก็มีทั้งซีนถ่ายภาพให้เลือกมากมาย พร้อมฟิลเตอร์เอฟเฟ็คท์สีต่างๆ ให้เลือกใช้งานกัน ในส่วนของกล้องหน้าคอเซลฟี่ทั้งหลายก็คงจะชื่นชอบกัน กับกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ที่มีความสว่างใสไม่แพ้กล้องหลังด้วยค่ารูรับแสง F2.0

i-mobile IQ X Leon มาพร้อมเสาอากาศรับสัญญาณดิจิตอลทีวี เพื่อการรับชมช่องรายการดิจิตอลทีวีที่หลากหลายโดยไม่ง้ออินเตอร์เน็ต เพียงแค่ดึงเสาอากาศรับสัญญาณออกมา แล้วไปที่แอพ DTV พร้อมเลือกประเทศและสแกนหาช่อง หลังจากนั้นเราก็จะพบกับช่องรายการมากมายให้เลือกเข้าไปรับชมกัน โดยคุณภาพของรายการที่รับชม จากการทดสอบพวกช่องเอชดี ทั้งหลาย ต้องขอบอกว่า มันชัดเจนดีจริงๆ แต่ต้องอย่าลืมว่าตัวเครื่องนั้นอาศัยการรับสัญญาณผ่านเสาอากาศ ดังนั้นเวลาที่ไปใช้งานในอาคารปิด หรือจุดอับสัญญาณ ก็ขอให้ทำใจในเรื่องของสัญญาณภาพที่อาจมีอาการติดๆ ขัดๆ ให้ได้เห็นกันบ้าง

สำหรับใครที่อยู่ในพื้นที่ซึ่งสามารถใช้งาน 4G ได้ และอยากหาสมาร์ทโฟนราคากำลังเพื่อมาสัมผัสประสบการณ์การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไร้สายบนเครือข่าย 4G LTE ขอบอกว่า i-mobile IQ X Leon เครื่องนี้สามารถตอบโจทย์ของคุณได้แน่นอน ด้วยความสามารถในการรองรับ 4G และ 3G ทุกคลื่นความถี่ อีกทั้งยังสามารถสลับใช้งานได้จากทั้ง 2 ซิม และยังคงรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi พร้อมใช้งานเป็น Wi-Fi Hotspot เพื่อแชร์อินเตอร์เน็ตให้กับอุปกรณ์อื่นๆ ได้อย่างสะดวก สำหรับพอร์ต microUSB ที่ด้านล่างของตัวเครื่องนั้นสามารถรองรับการใช้งาน USB OTG ผ่านสาย OTG หรือใช้ร่วมกับแฟลชไดรฟ์ที่เป็น USB DualDrive เพื่อการโอนถ่ายไฟล์ที่สะดวกยิ่งขึ้น

กูรูฟันธง

i-mobile IQ X Leon เป็นสมาร์ทโฟนรองรับ 4G ราคาต่ำกว่าหมื่นอีกหนึ่งรุ่นที่มีความน่าสนใจ กับประสิทธิภาพการใช้งานที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานทั่วๆ ไปได้อย่างครบครัน พร้อมกล้องถ่ายภาพคุณภาพดี เสริมด้วยความบันเทิงจากภาครับสัญญาณดิจิตอลทีวีซึ่งพร้อมติดตัวคุณไปได้ทุกที่อย่างเสารับสัญญาณดิจิตอลทีวี จากความสามารถดังกล่าว ต้องขอบอกว่าใครที่อยากได้สมาร์ทโฟน 2 ซิม สเปคกำลังดี เอาไว้ใช้งาน 4G ก็อยากให้ลองเก็บ i-mobile IQ X Leon เครื่องนี้ เอาไว้พิจารณากันดูนะครับ

ข้อดี

1. ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4.4 (คิทแคท)
2. หน้าจอไอพีเอส ความละเอียดเอชดี 720p ขนาด 5.2 นิ้ว
3. CPU Snapdragon 410 ควอดคอร์ ความเร็ว 1.2 กิกะเฮิร์ตซ์/ แรม 1 กิกะไบต์
4. หน่วยความจำภายใน 16 กิกะไบต์
5. รองรับการใช้งานดิจิตอลทีวี
6. รองรับ 4G / 3G / Wi-Fi
7. กล้องดิจิตอล 18 ล้านพิกเซล, ออโต้โฟกัส, แอลอีดีแฟลช,
8. กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล
9. เครื่องเล่น MP3 และ วิทยุ FM บันทึกเสียงได้
10. รองรับการใช้งาน USB OTG

ข้อเสีย

1. ถ่ายวิดีโอได้แค่ระดับเอชดี 720พี
2. สแกนสัญญาณดิจิตอลทีวีได้ค่อนข้างยาก เมื่ออยู่ในอาคารปิด (เครื่องทดสอบ)
3. ไม่รองรับหน่วยความจำภายนอก

รูปตัวเครื่อง i-mobile IQ X Leon

i-mobile IQ X Leon-01 i-mobile IQ X Leon-04

รูปหน้าจอ i-mobile IQ X Leon

1 2

3 4

5 8

9 10

11 12

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top