Preview - Mobile Preview พรีวิวมือถือ Gadget Games

พรีวิวมือถือ i-mobile IQ BIG 2

i-mobile IQ BIG 2 เพิ่มความ BIG ด้วยขนาดตัวเครื่องและหน้าจอ และออกแบบให้ดูสวยเท่ และที่สำคัญจะใช้แบตเตอรี่แบบลิเธียม-โพลิเมอร์ความจุถึง 4,000 มิลลิแอมป์

สัดส่วนภายนอก i-mobile IQ BIG 2

หลังจากที่ทาง i-mobile ส่ง i-mobile IQ BIG เพื่อคนรักแบตอึดแบบไม่ง้อพาวเวอร์แบงค์แล้ว i-mobile จึงไม่รอช้า ส่ง i-mobile IQ BIG 2 มาเสริมทัพต่อทันที ซึ่ง i-mobile IQ BIG 2 เพิ่มความ BIG ด้วยขนาดตัวเครื่องและหน้าจอ และออกแบบให้ดูสวยเท่กว่ารุ่นพี่มากๆ ถึงแม้ i-mobile IQ BIG 2 จะใช้แบตเตอรี่แบบลิเธียม-โพลิเมอร์ความจุ 4,000 มิลลิแอมป์ แต่ความจุระดับนี้ก็ยังน่าพอใจ และเพียงพอกับการใช้งานหนักๆ แบบเต็มวัน ถ้าใครเลือกรุ่นนี้มาใช้งานทั่วๆ ไป รับรองว่าอยู่ได้นานเต็มวันหรือข้ามวันกันเลยทีเดียว

 

 
ด้านหน้า  : มีหน้าจอขนาดใหญ่ 5.5 นิ้ว เหนือหน้าจอมีกล้องตัวรอง 5 ล้านพิกเซล ลำโพงสนทนา เซ็นเซอร์วัดแสงหน้าจอ และแฟลชช่วยถ่าย ส่วนด้านล่างของหน้าจอ เป็นตำแหน่งของปุ่มคำสั่งทั้ง 3 ปุ่มที่อยู่ห่างกันพอสมควร
ด้านซ้าย : มีเพียงช่องใส่หน่วยความจำภายนอกแบบไมโครเอสดีการ์ด ที่ต้องใช้เข็มจิ้มดึงถาดออกมา ด้านขวา : มีทั้งช่องใส่ซิมการ์ดแบบใช้เข็มจิ้มดึงถาดออก ซึ่งรวมทั้งซิม 1 และซิม 2 ที่จุดเดียวกัน ถัดลงมาคือปุ่มวอลลุ่มสำหรับเพิ่ม-ลดเสียงและปุ่มพาวเวอร์เปิด-ปิดตัวเครื่อง
ด้านบน : มีทั้งพอร์ตไมโครยูเอสบี 2.0 สำหรับชาร์จแบตเตอรี่และถ่ายโอนข้อมูลเข้ากับคอมพิวเตอร์ และช่องหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม.
ด้านล่าง : มีเพียงไมโครโฟนรับเสียงสนทนาจัดวางเพียงอย่างเดียว
ด้านหลัง : มีกล้องดิจิตอล 12 ล้านและแฟลชจัดวางคู่กันบริเวณมุมเครื่อง ถัดลงมาคือช่องลำโพงมัลติมีเดียช่องยาว

ภาพรวม

ถึงแม้ i-mobile IQ BIG 2 มีความจุแบตเตอรี่ไม่เท่ารุ่นพี่ i-mobile IQ BIG แต่ก็ถือว่ามีแบตเตอรี่ที่ความจุสูงกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไปอยู่ดี แถม i-mobile IQ BIG 2 ปรับเปลี่ยนดีไซน์ให้ดูดี ดูสวยงาม ตัวเครื่องมีขนาดใหญ่สักหน่อย แต่ก็เพื่อความบางและแบตเตอรี่ รวมไปถึงหน้าจอขนาดใหญ่อีกด้วย แต่จากการสัมผัสคร่าวๆ บอกได้เลยว่า i-mobile IQ BIG 2 ไม่ธรรมดาแน่นอน

ชำแหละเครื่องใน

นอกจากจุดเด่นของ i-mobile IQ BIG 2 ที่มีแบตเตอรี่ความจุ 4,000 มิลลิแอมป์ เพื่อการใช้งานที่ยาวนานถึงขีดสุดแล้ว ในส่วนอื่นๆ ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน ทั้งความใหญ่ของหน้าจอ OGS Technology ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียดระดับเอชดี (720 x 1280 พิกเซล) ซึ่ง i-mobile IQ BIG 2 มีหน้าจอที่ให้ขนาดใหญ่เต็มตา แสดงผลสีสันจัดจ้าน นอกจากนี้ i-mobile IQ BIG 2 รองรับการสั่งงานแบบ Black Screen Gesture ด้วยการเขียนตัวอักษรเพื่อเปิดเมนูต่างๆ (เลือกตั้งค่าเองได้) หรือจะเป็นการเคาะจอ 2 ครั้ง เพื่อเปิดหน้าจอก็มี หรือจะเป็นในส่วนของ Float Task ที่เปรียบเสมือนปุ่มทางลัดเข้าสู่เมนูต่างๆ แบ่งออกเป็น 3 ส่วน ทั้ง Favorites เมนูโปรดที่เลือกตั้งค่าเองได้ Media ที่รวมหน้าเมนูความบันเทิง และ Tool ที่รวมเมนูเครื่องมือหลักๆ ไว้ให้ ซึ่งเจ้า Float Task มีหน้าตาเป็นปุ่มวงกลมบนหน้าจอ กดปุ๊บใช้งานได้ทันที แต่ถ้าไม่ชอบในส่วนนี้ก็เลือกปิดได้

i-mobile IQ BIG 2 ใช้ซีพียูควอด-คอร์ 1.2 กิกะเฮิร์ตซ์, ทำงานร่วมกับแรม 2 กิกะไบต์ และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 5.0 (โลลิป๊อป) มีหน่วยความจำภายในตัวเครื่อง 16 กิกะไบต์ เพิ่มไมโครเอสดีการ์ดได้สูงสุด 32 กิกะไบต์ การใช้งานบน i-mobile IQ BIG 2 ถือว่าดีทีเดียว ทั้งความเร็วและความลื่นไหล ส่วนหนึ่งมาจากพื้นที่สำหรับรันแอพฯ ถึง 2 กิกะไบต์ที่เยอะจุใจ ส่วนคะแนนผลการทดสอบบนแอพพลิเคชั่นทดสอบต่างๆ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่สอบผ่าน โดยรวมแล้ว การใช้งาน i-mobile IQ BIG 2 ไม่ทำให้ผิดหวังแต่อย่างใด

i-mobile IQ BIG 2 มีกล้องดิจิตอล 12 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช ถ่ายวิดีโอความละเอียดฟูลเอชดี 1080พี มีลูกเล่นปรับแต่งทั้งเอฟเฟ็คต์สี การถ่ายภาพแบบเอชดีอาร์เพื่อเก็บรายละเอียดขณะถ่ายภาพย้อนแสง มีระบบถ่ายภาพเมื่อจับรอยยิ้มได้ หรือจะเป็นการสแกนคิวอาร์โค้ดแบบไม่ต้องดาวน์โหลดแอพฯ เพิ่มก็มี ส่วนกล้องดิจิตอลตัวรอง 5 ล้านพิกเซลก็เจ๋งไม่แพ้กัน เพราะมีไฟแฟลชเพื่อการถ่ายภาพเซลฟี่ที่สว่างใสขึ้นกว่าเดิมอีกต่างหาก เซลฟี่สะดวกด้วยหน้าจอใหญ่ 5.5 นิ้ว ส่วนภาพถ่ายจาก i-mobile IQ BIG 2 มีสีสันที่สดใส ใครที่ชอบสีภาพสดๆ รับรองว่าถูกใจ ความคมชัดในภาพก็ทำได้ดี ส่วนการถ่ายภาพเซลฟี่ผ่านกล้องตัวรองนั้น ส่วนของ Beauty Mode ก็ช่วยปรับหน้าเนียนให้โดนอัตโนมัติ แต่ถ้าจะเปิดแฟลชขณะเซลฟี่ ต้องเลือกใช้โหมดถ่ายภาพปกติเท่านั้น ไม่สามารถใช้ร่วมกับบิวตี้โหมดได้

i-mobile IQ BIG 2 รองรับการเชื่อมต่อทั้ง 3จี และไว-ไฟ ร่วมกับการใช้งานต่างๆ ทั้งการใช้แอพฯ โซเชียล หรือจะเป็นการเปิดเว็บบนเบราเซอร์ และยังสามารถใช้งานได้ 2 ซิมการ์ดในเครื่องเดียว (รองรับไมโครซิม) นอกจากนี้ ยังรองรับการใช้งานรูปแบบต่างๆ เช่น จัดการเอกสารบน QuickOffice โหมดประหยัดพลังงานตัวเครื่องด้วยเมนู Super Power

กูรูฟันธง

i-mobile IQ BIG 2 ไม่ได้สร้างมาเพื่อแข่งขันกับรุ่นพี่ i-mobile IQ BIG แต่ว่าสร้างมาเพื่อเป็นอีกตัวเลือกของสมาร์ทโฟนแบตอึดถึกทนมากกว่า แถมได้ดีไซน์ที่สวยเท่ ได้การสั่งงานที่ไม่เหมือนใคร ได้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 5.0 (โลลิป๊อป) ได้กล้องดิจิตอลความละเอียดสูง เซลฟี่แบบมีแฟลชได้อีกต่างหาก ฟีเจอร์อื่นๆ รับรองว่ามากันครบ แถมท้ายด้วยแบตเตอรี่ 4,000 มิลลิแอมป์ ใครล่ะจะไม่ชอบ

ข้อดี

1. หน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด 720 x 1280 พิกเซล (เอชดี)
2. หน่วยประมวลผลควอด-คอร์ 1.2 กิกะเฮิร์ตซ์ / แรม 2 กิกะไบต์
3. ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 5.0 (โลลิป๊อป)
4. กล้องถ่ายภาพ 12 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช / ถ่ายวิดีโอฟูลเอชดี 1080พี
5. กล้องถ่ายภาพตัวรอง 5 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลชและบิวตี้โหมด
6. รองรับ 3จี และไว-ไฟ
7. แบตเตอรี่ความจุสูง 4,000 มิลลิแอมป์
8. รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
9. สั่งงานผ่านการเคลื่อนไหว Black Screen Gesture
10. ใช้งานอย่างรวดเร็วด้วย Float Task

ข้อเสีย

1. แฟลชกล้องหน้าไม่สามารถใช้ร่วมกับบิวตี้โหมดได้
2. ถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ไม่ได้

ภาพตัวเครื่อง i-mobile IQ BIG 2

i-mobile IQ BIG 2-01 i-mobile IQ BIG 2-04

ภาพหน้าจอ i-mobile IQ BIG 2

001 002

003 004

005 006

007 008

009 010

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

เรื่องยอดนิยม

To Top