Preview

พรีวิวมือถือ i-mobile IQ 5.3

หลังจากที่ประสบความสำเร็จทางด้านยอดขายสมาร์ทโฟนไปพอสมควร ทาง i-mobile ก็ยังคงถือคติตีเหล็กเมื่อยังร้อน

สัดส่วนภายนอก i-mobile IQ 5.3

หลังจากที่ประสบความสำเร็จทางด้านยอดขายสมาร์ทโฟนไปพอสมควร ทาง i-mobile  ก็ยังคงถือคติตีเหล็กเมื่อยังร้อน ทยอยเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ออกมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่ง i-mobile IQ 5.3 ก็เป็นมือถือแอนดรอยด์อีกรุ่นที่ถูกส่งมาลุยตลาดในช่วงเตรียมเข้าสู่ไตรมาสที่ 3 ซึ่งดิเอดจ์ฉบับนี้จะขอพาไปชมว่ามันมีอะไรเจ๋งๆ กันบ้าง

ด้านหน้า: มีหน้าจอสัมผัสขนาด 5 นิ้ว มีความละเอียดอยู่ที่ 480 x 854 พร้อมไฟแอลอีดีสำหรับกะพริบแจ้งเตือน ที่ด้านซ้ายของลำโพงสนทนา อีกทั้งยังมีกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ที่มีระบบออโต้โฟกัส และใช้เซ็นเซอร์ BSI ด้านล่างของหน้าจอจะมีแผงปุ่มเมนูแอนดรอยด์แบบสัมผัสจัดวางอยู่

ด้านซ้าย: พลิกมาที่ด้านซ้ายของตัวเครื่องจะพบกับปุ่มวอลลุ่ม สำหรับปรับเพิ่ม/ลดเสียง ใกล้ๆ กันคือปุ่มกดสำหรับจับภาพหน้าจอ

ด้านขวา: มีปุ่มพาวเวอร์ สำหรับเปิด/ ปิดเครื่อง และใช้ในการล็อคหน้าจอ จัดวางอยู่เพียงอย่างเดียว

ด้านบน: มีเพียงช่องต่อหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตรจัดวางอยู่

ด้านล่าง: มีพอร์ตไมโครยูเอสบีสำหรับเสียบสายชาร์จ และสายดาต้า เพื่อซิงค์ข้อมูลกับคอมพิวเตอร์

ด้านหลัง: มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 12 ล้านพิกเซลที่ใช้ BSI เซ็นเซอร์ พร้อมระบบออโต้โฟกัส และไฟแฟลชแอลอีดี 1 ดวง เมื่อเปิดฝาหลังออกมาจะพบกับช่องใส่ซิมการ์ด 2 ช่อง และมีช่องสำหรับใส่หน่วยความจำแบบไมโครเอสดี จัดวางอยู่ข้างๆกัน ถัดลงมาคือแบตเตอรี่ขนาดความจุ 3,000 มิลลิแอมป์

ภาพรวม:  i-mobile IQ 5.3 นั้นมาพร้อมหน้าจอ IPS ขนาดใหญ่ 5 นิ้ว มีความละเอียดระดับ FWVGA (480 x 854) พิกเซล นอกจากนี้ i-mobile IQ 5.3 ยังมาพร้อมกับแบตเตอรี่ที่มีความจุสูงถึง 3,000 mAh ซึ่งจากการทดสอบใช้งานทั่วไป ทั้งเล่นเน็ต เล่นเกม ดูฟังเพลง และใช้งานโทรศัพท์ อย่างละนิดละหน่อยก็สามารถยืนระยะใช้งานได้เต็มวัน แต่ถ้าไม่ค่อยได้เล่นอะไรมากมาย เจ้า i-mobile IQ 5.3 เครื่องนี้ก็สามารถยืนระยะใช้งานยาวไปถึง 2 วัน โดยไม่ต้องชาร์จแบต ได้สบายๆ

ชำแหละเครื่องใน

i-mobile IQ 5.3 มีความน่าสนใจในเรื่องของขุมกำลัง ด้วยหน่วยประมวลผลแบบควอดคอร์ ความเร็ว 1.2 กิกะเฮิร์ตซ์ พร้อมรอม 4 กิกะไบต์/ แรม 1 กิกะไบต์  รันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.2.1  (เจลลี่บีน) ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดในตอนนี้ (หากไม่นับรวมกับมือถือตระกูล Nexus ของทาง Google เอง) ขาดไม่ได้กับฟังก์ชั่นการใช้งาน 2 ซิมโดยมีระบบการแบ่งข้อมูลในซิมการ์ดทั้ง 2 ซึ่งจะมีตัวเลขกำกับที่ด้านหน้าชื่อในสมุดโทรศัพท์ และข้อความ อีกทั้งยังเลือกใช้งานเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน 3จีได้ทั้ง 2 ซิมการ์ด ไม่ต้องปิดเครื่องเพื่อสลับตำแหน่งของซิมการ์ดให้วุ่นวาย

สำหรับฟังก์ชั่นการถ่ายภาพ i-mobile IQ 5.3 นั้นจัดเต็มด้วยกล้องดิจิตอลความละเอียด 12 ล้านพิกเซล พร้อมระบบออโต้โฟกัส และไฟแฟลชแอลอีดียังคงมาพร้อมเซ็นเซอร์ BSI (Back-Side Illuminated) ที่ช่วยให้ถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยได้ดียิ่งขึ้น พร้อมรองรับการถ่ายภาพในโหมด HDR และถ่ายภาพมุมกว้างในโหมดพาโนรามา ในส่วนของการถ่ายวิดีโอจะทำได้ที่ความละเอียดระดับ HD 720p พร้อมเอฟเฟ็คท์ถ่ายหน้าตลกๆ อย่าง ซิลลี่เฟซ นอกจากนี้ i-mobile i-style IQ 5.3 ยังมีกล้องหน้าที่มีความคมชัดใช่ย่อย ด้วยความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ซึ่งมาพร้อมระบบออโต้โฟกัส แถมยังใช้เซ็นเซอร์ BSI เช่นเดียวกับกล้องหลัง

เมื่อเข้าสู่โหมดเครื่องเล่นเพลงของ i-mobile IQ 5.3 ก็จะพบกับเมนูแสดงรายการเพลงที่จัดเป็นหมวดหมู่ทั้งแบบเรียงตามรายชื่อศิลปิน, อัลบั้ม, เพลง หรือจะสร้างเพลย์ลิสต์รายการเพลงที่เราชื่นชอบขึ้นมาเองก็ได้ อีกทั้งยังสามารถเลือกปรับโทนเสียงผ่านอีควอไลเซอร์แบบ 5 แถว พร้อมโทนเสียงสำเร็จรูปให้เลือกปรับอีก 10 แบบ อีกทั้งยังมีเอฟเฟ็คท์เพิ่มเสียงเบส และ ระบบเสียง 3 มิติ ให้ใช้งานผ่านหูฟัง นอกจากนี้ i-mobile IQ 5.3 ยังคงมาพร้อมวิทยุเอฟเอ็มที่สามารถบันทึกเสียงเก็บไว้ฟังภายหลังได้อีกด้วย

i-mobile IQ 5.3 นั้นเป็นสมาร์ทโฟนซึ่งมาพร้อมการเชื่อมต่อที่ครบครัน สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงผ่าน 3จี จากทั้ง 2 ซิม ได้ทุกคลื่น ทุกเครือข่าย ทั้ง 850/ 900 และ 2100 เมกะเฮิร์ตซ์ จะใช้ซิมของ i-mobile 3GX, dtac, truemove และ AIS ก็ไม่มีปัญหา  หรือจะเลือกเชื่อมต่อผ่านไว-ไฟตามจุดฮ็อทสปอทต่างๆ ที่เปิดให้บริการก็ทำได้อย่างสะดวก นอกจากนี้ตัวเครื่องยังมีภาครับสัญญาณดาวเทียมจีพีเอส ซึ่งสามารถใช้นำทางผ่าน Google Maps ในตัวเครื่องได้ทันที

 กูรูฟันธง

i-mobile IQ 5.3 เป็นแอนดรอยด์สมาร์ทโฟน 2 ซิม ที่โดดเด่นด้วยหน้าจอ IPS ขนาด  5 นิ้ว พร้อมขุมพลังระดับควอดคอร์ 1.2 กิกะเฮิร์ตซ์ มีกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล ระบบออโต้โฟกัส ใช้เซ็นเซอร์ BSI และกล้องหลัง 12 ล้านพิกเซล ที่ใช้เซ็นเซอร์ BSI เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ยังมีแบตเตอรี่ความจุสูงถึง 3,000 มิลลิแอมป์ แถมยังวางจำหน่ายในราคาเพียง 6 พันนิดๆ เรียกได้ว่าถ้ามีโอกาส ก็อยากให้แวะไปที่ช็อปเพื่อทดลองใช้งานกันดู เชื่อว่าสเปคระดับนี้ ราคาประมาณนี้ คงไม่ยากต่อการตัดสินใจคว้า i-mobile IQ 5.3 มาครอบครองอย่างแน่นอน

ข้อดี

1. ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.2 (เจลลี่บีน)
2. หน้าจอสัมผัสแบบ IPS ขนาด 5 นิ้ว
3. CPU Quad core ความเร็ว 1.2 GHz/ RAM 1 GB
4. เปิดเครื่องสแตนด์บาย 2 ซิม
5. แบตเตอรี่ความจุ 3,000 มิลลิแอมป์
6. รองรับ 3จี ทุกเครือข่าย จากทั้ง 2 ซิม / ไว-ไฟ
7. กล้องดิจิตอล 12 ล้านพิกเซล, ออโต้โฟกัส, LED แฟลช, ใช้เซ็นเซอร์ BSI
8. กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล, ออโต้โฟกัส, ใช้เซ็นเซอร์ BSI
9. ถ่ายวิดีโอที่ความละเอียด HD 720p
10. เครื่องเล่น MP3 และ วิทยุ FM บันทึกเสียงได้

ข้อเสีย

1. ยังถ่ายวิดีโอแบบ Full HD 1080p ไม่ได้
2. ความละเอียดหน้าจอยังไม่ใช่ระดับ HD

รูปหน้าจอ i-mobile IQ 5.3

 

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top