Preview

พรีวิวมือถือ i-mobile i-STYLE 8.1

เปิดตัวและวางจำหน่ายอีกรุ่นแล้ว สำหรับสมาร์ทโฟนจากตระกูล i-STYLE แห่งแบรนด์ i-mobile อย่างเช่นรุ่น i-STYLE 8.1

สัดส่วนภายนอก i-mobile i-STYLE 8.1 

เปิดตัวและวางจำหน่ายอีกรุ่นแล้ว สำหรับสมาร์ทโฟนจากตระกูล i-STYLE แห่งแบรนด์ i-mobile อย่างเช่นรุ่น i-STYLE 8.1 รุ่นนี้ ที่มีดีไซน์เรียบๆ แต่ก็เหมาะกับผู้ที่ชอบความเรียบง่ายดีไซน์ไม่ต้องหวือหวา แต่เมื่อวางรวมกับสมาร์ทโฟนหลายๆ รุ่นแล้วหน้าตาจะเหมือนๆ กันหมด

ด้านหน้า : ที่แน่ๆ จะต้องมีหน้าจอขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด 480 x 854 พิกเซล มีลำโพงสนทนา กล้องตัวรองความละเอียด 2 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์วัดระยะห่างและวัดแสง ปุ่มออพชั่น ปุ่มโฮม และปุ่มย้อนกลับอยู่ใต้จอ

ด้านซ้าย : จะเป็นตำแหน่งของปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง ล็อค-ปลดล็อคหน้าจอและจับภาพหน้าจออีกด้วย จากปกติที่สมาร์ทโฟนส่วนใหญ่จะจัดปุ่มนี้ไว้ด้านขวาของเครื่อง

ด้านขวา : จะเป็นตำแหน่งของปุ่มปรับระดับความดังของเสียง แต่ตำแหน่งปุ่มจะค่อนไปทางด้านบนสักนิด

ด้านบน : มีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. และพอร์ตไมโครยูเอสบี 2.0 ไว้สำหรับชาร์จแบตเตอรี่และถ่ายโอนข้อมูล

ด้านล่าง : ไม่มีปุ่มหรือพอร์ตใดๆ แต่มีช่องไมโครโฟนช่องเล็กๆ ซ่อนอยู่ และร่องเล็กๆ บริเวณมุมเครื่องไว้ช่วยงัดฝาหลัง

ด้านหลัง : มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ไฟแฟลชแอลอีดี ลำโพงมัลติมีเดีย ส่วนใต้ฝาหลัง มีแบตเตอรี่ความจุ 2,000 มิลลิแอมป์ ช่องใส่ซิมการ์ด 2 ช่อง และช่องใส่ไมโครเอสดีการ์ด

ภาพรวม : i-mobile i-STYLE 8.1 หน้าตาดูธรรมดา แต่มองอีกมุมหนึ่ง ก็เป็นสมาร์ทโฟนที่มีดีไซน์เรียบง่าย สวยแบบพอดีๆ ไม่หวือหวา ถึงตัวเครื่องจะใหญ่เพราะหน้าจอใหญ่ แต่ก็ไม่ใช่อุปสรรคในการพกพาแต่อย่างใด

ชำแหละเครื่องใน

เริ่มตั้งแต่หน้าจอของ i-mobile i-STYLE 8.1 ที่มีขนาดใหญ่กำลังดีถึง 5 นิ้ว ความละเอียด 480 x 854 พิกเซล สีสวยและจอขนาดใหญ่เพียงพอกับทุกการใช้งาน อินเตอร์เฟซยังเป็นแบบเพียวกูเกิ้ล ใช้งานง่าย ปรับแต่งได้ตามใจทั้งจัดเรียงไอคอน เพิ่มวิดเจ็ต เปลี่ยนวอลเปเปอร์และเลาเชอร์ ฯลฯ

ส่วนเรื่องความเร็วความแรง รุ่นนี้ใช้ได้ไหม ก็ใช้ได้นะ ด้วยซีพียูดูอัลคอร์ 1.3 กิกะเฮิร์ตซ์ แรม 512 เมกะไบต์ และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.2 เจลลี่บีน แต่ก็ไม่ได้เร็วแรงระดับสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธง แต่เร็วสมกับสเปคที่มี ไม่เจออาการกระตุก ค้างและหน่วง ถ้านำไปใช้งานหนักๆ อาจมีหน่วงมีค้างบ้าง ถ้าใครใช้งานทั่วๆ ไปก็เหมาะอยู่

กล้องดิจิตอลในตัว i-mobile i-STYLE 8.1 ติดมาที่ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลชแอลอีดีและระบบออโต้โฟกัส แถมด้วยกล้องตัวหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซลไว้ถ่ายภาพตัวเอง มีการปรับแต่งกล้องที่หลากหลาย เช่น ฟิลเตอร์สีแบบต่างๆ ถ่ายภาพแบบพาโนรามา โหมดสำเร็จรูปหลายสถานการณ์ จับใบหน้า ฯลฯ ให้ภาพคุณภาพดี มีสีสันสดใสและความคมชัดที่ดีในระดับหนึ่ง แต่มีจุดด้อยของกล้องอยู่อย่างหนึ่งคือ การถ่ายวิดีโอ ทำได้ที่ความละเอียดวีจีเอเท่านั้น หากใครต้องการวิดีโอระดับเอชดีขึ้นไป รุ่นนี้คงให้ไม่ได้ แต่ก็เพียงพอไว้ถ่ายวิดีโอเก็บไว้ดูเล่นแล้วล่ะ

แต่เรื่องบันเทิงรุ่นนี้มีมาครบ แม้จะยังไม่มีอะไรโดดเด่นนัก มีทุกอย่างตามแบบพื้นฐาน คือ เครื่องเล่นเพลง เครื่องเล่นวิดีโอ และวิทยุเอฟเอ็ม เครื่องเล่นเพลงตั้งค่าได้แบบเดียวกับแอนดรอยด์สมาร์ทโฟนรุ่นก่อนๆ ทั้งการเล่นเพลงซ้ำ สุ่มเพลง ปรับอีควอไลเซอร์ เครื่องเล่นวิดีโอสามารถชมไฟล์ ฟูลเอชดี 1080พี ได้ มีวิทยุเอฟเอ็มไว้ฟังเพลงฟังข่าว หรือจะดาวน์โหลดเกมส์จากเพลย์สโตร์มาเล่นเพิ่มความบันเทิงก็ได้

การเชื่อมต่อของรุ่นนี้ คงไม่มีอะไรจะเด่นไปกว่าการใช้งาน 2 ซิมการ์ด มันเจ๋งตรงที่รองรับทั้งซิมการ์ดปกติและไมโครซิม จะสลับซิมหรือเปิดสแตนด์บายทั้ง 2 ซิมก็ทำได้ แถมรุ่นนี้ยังรองรับสัญญาณ 3จี ทุกเครือข่าย นอกเหนือจากนี้ก็มีแอพฯ อื่นๆ มาให้ อย่าง Firewall สำหรับบล็อกเบอร์โทรศัพท์ที่ไม่ต้องการรับสาย และ Mobile Control ซึ่งมีฟีเจอร์ Mobile Tracker และ Peer Control ในตัว

กูรูฟันธง

 i-mobile i-STYLE 8.1 เป็นอีก 1 ในสมาร์ทโฟนหลายๆ รุ่น ที่มาพร้อมกับความคุ้มค่า ด้วยฟีเจอร์มากมายในระดับมาตรฐาน อาจไม่ได้มีจุดเด่นอะไรเป็นพิเศษ ทั้งในแง่ของดีไซน์ภายนอก ประสิทธิภาพและฟีเจอร์ภายใน อาจไม่ได้แรงสู้กับมือถือสเปคสูงๆ ได้ แต่ก็เป็นสมาร์ทโฟนที่สวยแบบเรียบง่าย และใช้งานฟีเจอร์พื้นฐานทั้งเรื่องการติดต่อสื่อสาร ความบันเทิง การถ่ายภาพและอื่นๆ ได้ดีอย่างแน่นอน

 ข้อดี

  1. รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
  2. แอนดรอยด์ 4.2.2 เจลลี่บีน
  3. ซีพียูดูอัลคอร์ 1.2 กิกะเฮิร์ตซ์
  4. กล้อง 8 ล้านพิกเซล, กล้องหน้า 2 ล้าน
  5. ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นเพิ่มเติมได้
  6. รองรับ 3จี ทุกเครือข่าย

  ข้อเสีย

  1. แรม 512 เมกะไบต์เท่านั้น
  2. ถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงสุดระดับวีจีเอ
  3. ดีไซน์ภายนอกยังไม่มีอะไรโดดเด่น

รูปหน้าจอ  i-mobile i-STYLE 8.1

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top