Preview

พรีวิวมือถือ Huawei GR5 สมาร์ทโฟนระดับกลาง ที่มาฟีเจอร์ครบครัน

โดยรวมแล้ว Huawei GR5 ถือว่าสอบผ่านในทุกด้าน ทั้งดีไซน์สวย หรูคล้ายกับรุ่นใหญ่ พลังแรงระดับออคต้า-คอร์ กล้องถ่ายภาพ 13 ล้านพิกเซล

สัดส่วนภายนอก Huawei GR5

อย่าเพิ่งเข้าใจว่า Huawei GR5 คือรุ่นใหญ่สไตล์สวยหรูดูเลอค่า เพราะรุ่นนี้มาในฐานะสมาร์ทโฟนระดับกลาง ฟีเจอร์ครบครัน แต่รูปลักษณ์ภายนอกของรุ่นนี้ถือว่าเลอค่าเกินราคาจริงๆ ตัวเครื่องมีขนาดกะทัดรัดเหมาะมือ น้ำหนักเบากำลังดี ตอนแรกแอบเข้าใจผิดด้วยซ้ำว่ารุ่นนี้เป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอ 5.0 นิ้ว แต่จริงๆ แล้วรุ่นนี้เป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ 5.5 นิ้วต่างหาก

_MG_7464 _MG_7472 _MG_7475 _MG_7492

ด้านหน้า : มีหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ 5.5 นิ้ว ความละเอียดระดับฟูลเอชดี 1080พี เหนือหน้าจอมีเซ็นเซอร์วัดระยะต่างๆ มีกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล และลำโพงสนทนา

ด้านซ้าย : มีช่องใส่ซิมการ์ดและช่องใส่ไมโครเอสดีการ์ด 2 ช่อง มีช่องใส่ซิม 1 (รองรับไมโครซิม) แยกออกจากช่องใส่ซิม 2 (รองรับนาโนซิม) และช่องใส่ไมโครเอสดีการ์ด

ด้านขวา : มีปุ่มวอลลุ่มเพิ่ม-ลดระดับเสียง และปุ่มพาวเวอร์สำหรับเปิด-ปิดตัวเครื่องและล็อค-ปลดล็อคหน้าจอ

ด้านบน : มีเพียงช่องไมโครโฟนช่องที่ 2 ตัดเสียงรบกวน และช่องหูฟังมาตรฐาน 3.5 มม.

ด้านล่าง : มีพอร์ตไมโครยูเอสบี 2.0 ที่ขนาบข้างด้วยตัวน็อตที่การันตีงานประกอบตัวเครื่อง มีลำโพงมัลติมีเดียบริเวณฝั่งขวา และช่องไมโครโฟนทางด้านซ้ายที่มีหน้าตาเหมือนลำโพง

ด้านหลัง : มีกล้องถ่ายภาพ 13 ล้านพิกเซลที่นูนจากตัวเครื่องพอสมควร พร้อมแฟลชแอลอีดีจัดวางคู่กัน ถัดลงมาคือเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ

ภาพรวม : Huawei GR5 มีจุดเด่นที่เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านหลัง ที่ช่วยแสดงถึงความเป็นสมาร์ทโฟนที่ดูเท่และสมาร์ทขึ้น แต่ก็แสดงความหรูหราและเรียบง่าย ได้ความกะทัดรัดพกพาสะดวกอีกต่างหาก เรียกว่าเป็นความเรียบง่ายแต่แฝงความเลิศเลอไว้มากมายทีเดียว

ชำแหละเครื่องใน 

อย่างที่กล่าวไปแล้วข้างต้นว่าHuawei GR5 มีหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ 5.5 นิ้ว คมชัดระดับฟูลเอชดี (1080 x 1920 พิกเซล) ที่แสดงผลได้สวยงามและคมชัดดี มีอินเตอร์เฟซ EMUI 3.1 ที่สวยงามและใช้งานง่าย ดูๆ ไปก็ไม่อยากเชื่อว่าจะมีขนาดหน้าจอที่ 5.5 นิ้วจริงๆ เพราะมีความกะทัดรัดมากกว่าสมาร์ทโฟนหน้าจอ 5.5 นิ้วทั่วไปมากๆ

หน่วยประมวลผลเบื้องหลังของHuawei GR5 คือชิปเซตควอลคอม สแนปดรากอน 615 ออคต้า-คอร์ 1.5 กิกะเฮิร์ตซ์ มีแรมมาที่ 2 กิกะไบต์ รันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 5.1.1 (โลลิป๊อป) พร้อมหน่วยความจำภายใน 16 กิกะไบต์ เพิ่มไมโครเอสดีการ์ดได้สูงสุด 128 กิกะไบต์ และในรุ่นนี้มีข้อดีที่ช่องใส่ไมโครเอสดีการ์ดถูกแยกออกจากช่องใส่ซิมการ์ดเรียบร้อยแล้ว ส่วนพลังความแรงที่ได้ก็ถือว่าลื่นไหลดี ไม่พบอาการสะดุดหรือหน่วงแต่อย่างใด ส่วนระยะเวลาการใช้งานก็ทำได้น่าพอใจ ด้วยแบตเตอรี่ความจุ 3,000 มิลลิแอมป์ที่เยอะกำลังดี พร้อมเมนู Power Saver ที่ช่วยยืดระยะเวลาการใช้งาน

ส่วนจุดเด่นจากHuawei GR5 อย่างเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านหลังตัวเครื่อง ที่ใช้งานร่วมกับเมนู Fingerprint ID ซึ่งมีเมนูย่อยให้เลือกมากมาย ทั้งการถอยกลับไปเมนูก่อนหน้าและหน้าจอหลัก ใช้แทนปุ่มรับสาย ปุ่มชัตเตอร์ถ่ายภาพ และปลดล็อคหน้าจอด้วยลายนิ้วมือ ทดสอบสแกนก็มีการทำงานที่รวดเร็ว ค่อนข้างแม่นยำ นอกจาก Fingerprint ID แล้ว ยังรองรับการสั่งงานด้วยการพลิกตัวเครื่อง เขย่าเครื่อง เคาะจอ 2 ครั้ง และการวาดตัวอักษรเพื่อเข้าสู่เมนูต่างๆ ผ่านเมนู Motion Control

Huawei GR5 มีกล้องถ่ายภาพ 13 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลชแอลอีดี และกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอฟูลเอชดี 1080พี เลือกถ่ายภาพได้หลายรูปแบบ ทั้งการถ่ายภาพมุมกว้าง (พาโนรามา) การถ่ายภาพ All-focus ที่เลือกโฟกัสภาพได้ตามชอบ มีโหมด Beauty สำหรับเซลฟี่สวยๆ โหมด Good Food เพื่อถ่ายภาพอาหารให้ดูน่าทานยิ่งขึ้น ฯลฯ ภาพถ่ายที่ได้นั้นมีสีสันและความคมชัดที่ดี หากมีแสงที่เหมาะสม ไม่ว่าในที่กลางแจ้งหรือที่ร่ม แต่ถ้าเป็นในที่แสงน้อยหรือแสงสีหลากหลาย ภาพถ่ายยังมีสีสันเพี้ยนๆ อยู่บ้าง แต่แก้ไขหลังถ่ายภาพได้

ส่วนการเชื่อมต่อภายใน มีการเชื่อมต่อเครือข่าย 4จี แอลทีอี, 3จี ทุกเครือข่าย รวมถึงไว-ไฟและการใช้งาน 2 ซิมการ์ด 2 ขนาดในเครื่องเดียว แต่Huawei GR5 รองรับ 4จี แอลทีอีเฉพาะซิม 1 เท่านั้น

กูรูฟันธง 

โดยรวมแล้ว ถือว่าสอบผ่านในทุกด้าน ทั้งดีไซน์สวย หรูคล้ายกับรุ่นใหญ่ พลังแรงระดับออคต้า-คอร์ กล้องถ่ายภาพ 13 ล้านพิกเซล การเชื่อมต่อ 4จี แอลทีอี รวมถึงระบบสแกนลายนิ้วมือที่ใช้งานได้สะดวกจริงๆ หากต้องการสมาร์ทโฟนที่ดูดีทั้งดีไซน์และสเปค ต้องยกให้Huawei GR5 เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกน่าลอง

ข้อดี

 1. เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ (Fingerprint ID)
 2. หน้าจอแสดงผล 5.5 นิ้ว, ความละเอียดฟูลเอชดี (1920 x 1080 พิกเซล)
 3. ชิปเซตควอลคอม สแนปดรากอน 615 ออคต้า-คอร์ 1.5 กิกะเฮิร์ตซ์ / แรม 2 กิกะไบต์
 4. ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 5.1.1 (โลลิป๊อป)
 5. หน่วยความจำภายใน 16 กิกะไบต์, เพิ่มไมโครเอสดีการ์ดสูงสุด 128 กิกะไบต์
 6. กล้องถ่ายภาพ 13 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช / ถ่ายวิดีโอฟูลเอชดี 1080พี
 7. กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซลพร้อมโหมด Beauty
 8. รองรับการเชื่อมต่อเครือข่าย 4จี / 3จี ทุกเครือข่าย / ไว-ไฟ
 9. รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด

ข้อเสีย

 1. กล้องถ่ายภาพนูนจากตัวเครื่องพอสมควร ต้องระวังการกระแทก
 2. ลำโพงมัลติมีเดียยังไม่ใช่แบบสเตอริโอ

รูปตัวเครื่อง Huawei GR5

Huawei GR5-01 Huawei GR5-02

รูปหน้าจอ Huawei GR5

001 002 003 004 005 006 007 009 010 011

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

พรีวิวมือถือ Huawei GR5 สมาร์ทโฟนระดับกลาง ที่มาฟีเจอร์ครบครัน
To Top