Preview

พรีวิวมือถือ Fujitsu Arrow NX F-06E

แค่สัมผัสแรกที่ได้จับ Fujitsu Arrow NX F-06E ก็รู้สึกได้ทันทีว่ารุ่นนี้ไม่ธรรมดา ตัวเครื่องบางเพียง 9.9 มิลลิเมตรเท่านั้น

สัดส่วนภายนอก Fujitsu Arrow NX F-06E

แค่สัมผัสแรกที่ได้จับ Fujitsu Arrow NX F-06E ก็รู้สึกได้ทันทีว่ารุ่นนี้ไม่ธรรมดา ตัวเครื่องบางเพียง 9.9 มิลลิเมตรเท่านั้น แต่มีน้ำหนักพอควร ดีไซน์เรียบง่ายแต่ดูดี ทุกปุ่มและทุกพอร์ตบนตัวเครื่องมีฝาปิดอย่างดี เพราะรุ่นนี้สามารถกันน้ำและฝุ่นได้ด้วย มี 2 สี ให้เลือก คือสีดำและสีขาว

ด้านหน้า มีทั้งลำโพงสนทนาซึ่งซ่อนไฟแจ้งเตือนต่างๆ ไว้ด้านล่างของลำโพง เซ็นเซอร์ประจำตัวเครื่อง และกล้องหน้าความละเอียด 1.3 ล้านพิกเซล และจุดเด่นที่สุดของเครื่อง หน้าจอขนาด 5.2 นิ้ว ความละเอียดฟูลเอชดี (1080 x 1920 พิกเซล)

ด้านขวา เป็นแถบสีเงินว่างๆ ไม่มีปุ่มและพอร์ทใดๆ แต่มีรหัสรุ่น F-06E ระบุตัวเล็กๆ ซ่อนอยู่

ด้านซ้าย เป็นแถบสีเงินแบบเดียวกับด้านขวา แต่มีปุ่มปรับระดับเสียง ปุ่มเปิดเครื่องที่ใช้ล็อคหน้าจอและเปลี่ยนโหมดเสียงต่างๆ

ด้านบน มองเผินๆ จะเห็นแค่ช่องหูฟังขนาด 3.5 มม. ถ้าดูดีๆ จะพบว่ารุ่นนี้ซ่อนช่องใส่ซิมการ์ดแบบไมโครซิม และไมโครเอสดีการ์ดไว้ฝั่งหนึ่ง และซ่อนเสาอากาศสำหรับใช้งานโทรทัศน์ไว้อีกฝั่งหนึ่ง (แต่เสาอากาศไม่สามารถใช้งานในไทยได้แต่อย่างใด)

ด้านล่าง มีพอร์ตไมโครยูเอสบีสำหรับชาร์จแบตเตอรี่และถ่ายโอนข้อมูลซ่อนใต้จุกปิด และช่องร้อยสอยคล้อง

ด้านหลัง ส่วนด้านหลังเครื่องนี้มีส่วนประกอบเยอะพอควร ทั้งเลนส์กล้องดิจิตอลความละเอียด 16.2 ล้านพิกเซลพร้อมแอลอีดี แฟลช ใต้เลนส์กล้องมีช่องสำหรับสแกนลายนิ้วมือ ส่วนล่างจะมีช่องสำหรับเชื่อมต่อกับแท่นเพื่อชาร์จแบตเตอรี่

ภาพรวม Fujitsu Arrow NX F-06E ดูดีและดีไซน์สวย จากเดิมที่มือถือกันน้ำจะต้องมีดีไซน์สมบุกสมบัน ทนทาน แต่รุ่นนี้สวย เรียบหรูมากๆ หน้าจอรุ่นนี้มีขนาดใหญ่แต่จับถือถนัดดีจริงๆ ถึงวัสดุเป็นพลาสติกแต่การประกอบดีมาก ไม่ก๊องแก๊งแต่อย่างใด

ชำแหละเครื่องใน

Fujitsu Arrow NX F-06E เป็นแอนดรอยด์สมาร์ทโฟนจากประเทศญี่ปุ่น ย่อมมีจุดที่ไม่เหมือนแอนดรอยด์สมาร์ทโฟนส่วนใหญ่อยู่แน่ๆ เช่น มีฟังก์ชั่นทีวี ใช้ได้แค่ในเขตประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น หรือแอพพลิเคชั่นหลายๆ ตัวที่มีมาในเฉพาะเครื่อง แต่จากที่ลองใช้งานดู พบว่าใช้งานง่ายแบบแอนดรอยด์รุ่นอื่นๆ รุ่นนี้ใส่ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.2.2 พร้อมซีพียู Snapdragon 600 1.7 กิกะเฮิร์ตซ์ แบบควอดคอร์ และแรม 2 กิกะไบต์ สเปคระดับนี้การันตีความแรงได้เลย

กล้องดิจิตอลรุ่นนี้ก็เจ๋งอยู่นะ มาพร้อมความละเอียด 16.2 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลชแอลอีดี ถ่ายวิดีโอได้ระดับฟูลเอชดี แถมมีกล้องหน้า 1.3 ล้านพิกเซล การตั้งค่าในตัวอาจมีไม่มากนักสำหรับโหมดถ่ายภาพสำเร็จรูป แต่มีการตั้งค่าพื้นฐานครบครัน จะเลือกถ่ายภาพต่อเนื่องและถ่ายพาโนรามาได้ง่ายๆ ตั้งค่าให้แตะจอเพื่อโฟกัสและถ่ายทันทีก็ยังได้ หรือจะลอง HDR Mode เพื่อเก็บทุกรายละเอียดของภาพก็ยังมี Fujitsu Arrow NX F-06E เหมาะกับคนใช้เน้นกล้องเลยแหละ อาจไม่มีโหมดถ่ายภาพเยอะแยะแต่ใช้งานสะดวกพร้อมได้ภาพสวยงาม

เรื่องบันเทิงก็ไม่เป็นสองรองใคร อย่างเรื่องเครื่องเล่นเพลง นอกจากการตั้งค่าพื้นฐานอย่างการเล่นเพลงซ้ำ เล่นสุ่ม แบ่งเพลงตามประเภท จัดรายการเพลงและการปรับอีควอไลเซอร์ ยังสามารถแยกปรับเบสและเสียงร้องได้ รุ่นนี้มีจุดเด่นที่ระบบ Audyssey Dynamic EQ สำหรับเสริมเติมแต่งเสียงจากการปรับอีควอไลเซอร์ และช่วยปรับความดังของเสียง เบส สเตอริโอ แต่ใช้ได้สำหรับหูฟังเท่านั้น และมีดอลบี้ดิจิตอลพลัส (Dolby Digital Plus) สำหรับใช้งานทุกความบันเทิงทั้งเพลง หนัง และเกม

การเชื่อมต่อ รองรับทั้งสัญญาณจีเอสเอ็ม, 3จี และ 4จี แอลทีอี แต่เนื่องจาก Fujitsu เป็นเครื่องของญี่ปุ่น จึงทำให้ต้องปลดล็อคก่อนจะนำเครื่องมาใช้ในไทย การเชื่อมต่ออื่นทั้งบลูทูธ, อินฟราเรด, เอ็นเอฟซีก็มีมา การใช้งานแผนที่นำทางกูเกิ้ลแมปส์ และจีพีเอสก็ยังมีอยู่ นอกจากนี้ ยังแอพพลิเคชั่นจากทางโดโคโมมาให้ใช้งานอีกต่างหาก ทั้ง GPS Docomo Navi, dmenu, dmarket, docomo phonebook ฯลฯ และยังมีจุดเด่นเก๋ๆ คือ มีจุดสำหรับสแกนลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อคหน้าจอ แถมในกล่องยังมีแท่นสำหรับชาร์จแบตเตอรี่ด้วย

กูรูฟันธง

เจ้า Fujitsu Arrow NX F-06E อยู่ในระดับดีทั้งวัสดุ ตัวเครื่องภายนอก และสเปคภายใน รุ่นนี้ไม่ได้มีดีแค่ความสวยงามจริงๆ สเปคก็สูงในระดับที่ใช้งานครอบคลุมทุกอย่างสบายๆ เพราะมีทั้งระบบแอนดรอยด์ 4.2.2, ซีพียูควอดคอร์, แรม 2 กิกะไบต์ กล้อง 16.2 ล้านพิกเซลก็คมชัดใช้ได้ ฟังก์ชั่นอื่นๆ ทั้งความบันเทิงหรือการเชื่อมต่อก็มีหมด แถมมีดีไซน์ที่เรียบง่าย ตัวเครื่องบาง สวยดูดีจริงๆ ถ้าสนใจก็ลองหาดูได้ตามร้านรับหิ้วเครื่องนอก ราคาอาจจะแพงไปสักนิด แต่ถ้าอยากได้ของแปลกใหม่ ใช้งานได้ไม่เหมือนใคร มือถือเครื่องนอกนี่แหละตอบโจทย์ แต่ก็ต้องดูเรื่องรับประกันกับทางร้านด้วย เพราะถ้าเสียมาอาจจะส่งซ่อมกันนานเลยล่ะ

ข้อดี

1. ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.2.2
2. ซีพียูควอดคอร์ 1.7 กิกะเฮิร์ตซ์, แรม 2 กิกะไบต์
3. กล้องดิจิตอลความละเอียด 16.2 ล้านพิกเซล, ถ่ายวิดีโอฟูลเอชดี
4. กันน้ำและฝุ่นระดับ IPX5/IPX8
5. มีระบบสแกนลายนิ้วมือ
6. ภาครับสัญญาณทีวี (ใช้ได้เฉพาะในญี่ปุ่น)

ข้อเสีย
1. ถอดฝาหลังเพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่ไม่ได้
2. ไม่มีวิทยุเอฟเอ็ม

รูปหน้าจอ Fujitsu Arrow NX F-06E

 

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top