Preview

พรีวิวมือถือ Dtac TriNet Phone Mousey

เจ้า dtac TriNet Phone Mousey หรืออีกชื่อหนึ่งว่า Huawei U5130 เป็นรุ่นน้องเล็กสุดในหมู่สามพี่น้องตระกูล TriNet

สัดส่วนภายนอก Dtac TriNet Phone Mousey

เจ้า dtac TriNet Phone Mousey หรืออีกชื่อหนึ่งว่า Huawei U5130 เป็นรุ่นน้องเล็กสุดในหมู่สามพี่น้องตระกูล TriNet เมื่อดูภายนอกของตัวเครื่องรุ่นนี้คร่าวๆ ก็รู้ได้เลยว่านี่เป็นฟีเจอร์โฟนทั่วๆ ไป เน้นใช้งานโทรศัพท์ รูปลักษณ์ยังเป็นทรงแท่ง มีปุ่มกดตัวเลข จอภาพขนาดพอสมควร ตัวเครื่องเล็กกำลังดี เหมาะมือ ปุ่มกดก็แน่นหนา ถือว่าใช้ได้ ไม่กรอบแกรบแต่อย่างใด

ด้านหน้า ประกอบไปด้วยลำโพงสนทนา หน้าจอขนาด 2.4 นิ้ว โลโก้ยี่ห้อ Huawei ซึ่งเป็นผู้ส่งเครื่องมาให้ทางดีแทค แล้วก็เป็นแผงปุ่มกดต่างๆ ทั้งปุ่มซอฟต์คีย์ซ้ายขวา ปุ่มลำโพง ปุ่ม clear ปุ่มโทรออกและวางสาย ปุ่มทิศทาง 4 ทิศ (กดเลือกได้เปล่าไม่รู้เดี๋ยวดู) และปุ่มตัวเลข

ด้านขวา ไม่มีปุ่มหรือช่องพอร์ตใดๆ

ด้านซ้าย มีช่องร้อยสายคล้อง และช่องเสียบสายชาร์จแบตเตอรี่แบบไมโครยูเอสบี

ด้านบน เป็นช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. และไฟฉายดวงเล็กซ่อนอยู่

ด้านล่าง ไม่มีปุ่มหรือช่องใดๆ เช่นกัน แต่บริเวณมุมเครื่องจะมีร่องเล็กๆ สำหรับแกะฝาหลัง

ด้านหลัง จะเจอกับเลนส์กล้องดิจิตอลความละเอียด 1.3 ล้านพิกเซล โลโก้ดีแทคและ Huawei และลำโพงมัลติมีเดีย พอแกะฝาหลังก็จะมีแบตเตอรี่ความจุ 1,000 มิลลิแอมป์ ช่องใส่ซิมการ์ด และช่องใส่ไมโครเอสดีการ์ด ซึ่งใส่ได้สูงสุด 16 กิกะไบต์

ภาพรวม รุ่นนี้อาจดูไม่มีอะไรมาก เพราะดีไซน์เป็นแบบแท่งมีปุ่มกดธรรมดาๆ แต่ดูแล้วใช้งานง่าย เพราะทุกคนน่าจะเคยผ่านการใช้งานมือถือแบบนี้มาก่อน แถมตัวเครื่องเล็ก พกพาง่าย แถมตัวที่รีวิวตัวนี้มีฝาหลังเป็นสีแดง ช่วยเพิ่มความสวยงามและเด่นสะดุดตา

ชำแหละเครื่องใน

เริ่มชำแหละเจ้า Mousey จากหน้าจอขนาด 2.4 นิ้ว ความละเอียด 320 x 240 พิกเซล หน้าตาของหน้าจอก็จะบอกทั้งชื่อเครือข่ายของซิมที่ใช้ เวลา วันที่ ไอคอนเมนูบริการต่างๆ จากดีแทค แต่มีวิดเจ็ตต่างๆ คล้ายกับสมาร์ทโฟน จำพวกสภาพอากาศ ทางลัดเครื่องเล่นเพลง เมนูการใช้งานเป็นแบบ 3 x 4 สามารถเปลี่ยนวอลเปเปอร์ได้

อีกจุดเด่นในรุ่นนี้คือ มีบริการต่างๆ จากดีแทคมาให้ใช้งาน ทั้ง dtac application dtac music, game room ฯลฯ แต่จำกัดเฉพาะผู้ใช้เบอร์ดีแทคและอินเทอร์เน็ตจากดีแทค ทั้ง 3จี/ไว-ไฟ เท่านั้น แต่การใช้งานโทรศัพท์เครื่องนี้ไม่ล็อคเครือข่าย ใช้ซิมค่ายไหนก็ได้ แถมมีแอนิเมชั่น เสียงเปิด-ปิดเครื่อง วอลเปเปอร์จากดีแทคสำหรับตกแต่งเพิ่มเติม

เจ้า Mousey มีกล้องดิจิตอล 1.3 ล้านพิกเซลมาด้วย มีการตั้งค่ากล้องนิดหน่อย พวกเอฟเฟ็คต์สี, ไวท์บาลานซ์ ปิดเสียงชัตเตอร์ตอนถ่ายก็ได้ แต่มีการตกแต่งภาพหลังถ่ายด้วยนะ ทั้งใส่เอฟเฟ็คต์ ใส่กรอบ จะถ่ายวิดีโอก็มีให้เลือกใช้ แต่กล้องในมือถือระดับนี้คงไม่ได้มีไว้สำหรับคนที่เน้นถ่ายภาพอยู่แล้ว ถ่ายภาพเวลาฉุกเฉินหรือถ่ายทั่วๆ ไปก็ใช้ได้อยู่

เรื่องความบันเทิง มีทั้งเครื่องเล่นเพลงและเครื่องเล่นวิดีโอ แต่รุ่นนี้คงไม่ได้ใช้ดูวิดีโอจริงจังอยู่แล้ว เพราะหน้าจอที่เล็กไปหน่อย จุดเด่นอยู่ที่วิทยุเอฟเอ็มที่เปิดใช้ได้เลยโดยไม่ต้องเสียบหูฟัง และอัดเสียงจากวิทยุเก็บได้ หรือถ้าใครอยากเล่นเกม เจ้า Mousey ก็รองรับเกมและจาวา แน่นอนว่าถ้ามีเกมติดเครื่อง ก็ต้องมีเมนูออแกไนเซอร์ติดมาด้วยเช่นกัน แต่รุ่นนี้มี E-Book Reader มาด้วย! แม้ว่าหน้าจอจะไม่ค่อยอำนวย แต่ก็เป็นฟังก์ชั่นที่แปลกดีในมือถือระดับนี้ และมีไฟฉายไว้ส่องยามค่ำคืนหรือตอนไฟดับด้วยนะ

แม้ dtac TriNet Phone Mousey เป็นฟีเจอร์โฟน แต่ก็ไม่ได้มีไว้เมาท์อย่างเดียวนะ เพราะรองรับการใช้งาน 3จี ด้วย สมกับเป็นน้องเล็กในตระกูล TriNet จริงๆ แต่ถ้าใช้งานเบราเซอร์บนโทรศัพท์อาจติดขัด เพราะต้องเลื่อนหน้าเว็บต่างๆ ผ่านปุ่มทิศทาง แต่ถ้าใช้งานเป็นโมเด็มให้คอมพิวเตอร์ก็สะดวกมากเลย ได้ทั้งแอร์การ์ดและมือถือในตัว

กูรูฟันธง

เป็นฟีเจอร์โฟนที่ทั้งครบครันและคุ้มค่าจริงๆ นอกจากจะมีไว้เมาท์ พูดคุยสมชื่อแล้ว ยังรองรับ 3จี ฟังก์ชั่นอื่นๆ ก็ยังมีครบทุกอย่าง ทั้งกล้องถ่ายภาพและวิดีโอ เครื่องเล่นเพลง วิทยุ เกม ออแกไนเซอร์ต่างๆ หากใครอยากได้ฟีเจอร์โฟนราคาถูกแต่รองรับ 3จี ก็น่าสนอยู่นะ ถ้าไม่ใช้งานอะไรมากและเน้นการโทรเป็นหลัก

 ข้อดี

1. ฟีเจอร์โฟนรองรับการใช้งาน 3จี
2. มีกล้องดิจิตอล ถ่ายภาพ/วิดีโอได้
3. ฟังวิทยุโดยไม่ต้องใช้หูฟัง
4. ฟังก์ชั่นบันเทิงครบครัน ทั้งการเล่นเพลง วิดีโอ เกม
5. มี E-Book Reader
6. ใช้เป็นโมเด็มเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ได้

ข้อเสีย

1.หน้าจอขนาดเล็กไปนิด
2. ไม่มีแฟลชช่วยถ่ายภาพ

รูปหน้าจอ Dtac TriNet Phone Mousey

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top