Preview

พรีวิวมือถือ dtac TriNet Phone Joey

ช่วงนี้ก็ถึงเวลาที่ทางเครือข่ายมือถือต่างๆ ต่างตบเท้าเข็นสมาร์ทโฟนจากค่ายของตัวเองสู่ตลาดเพื่อเป็นตัวเลือกให้แก่ผู้บริโภค

สัดส่วนภายนอก dtac TriNet Phone Joey

ช่วงนี้ก็ถึงเวลาที่ทางเครือข่ายมือถือต่างๆ ต่างตบเท้าเข็นสมาร์ทโฟนจากค่ายของตัวเองสู่ตลาดเพื่อเป็นตัวเลือกให้แก่ผู้บริโภค ทางดีแทคก็เช่นกัน ส่งสมาร์ทโฟนมา 3 รุ่นในนาม dtac TriNet Phone ทั้ง Mousey, Joey และ Cheetah ส่วนตัวที่รีวิวนี้คือ Joey สมาร์ทโฟนจอสัมผัสขนาดเล็กที่ฟังก์ชั่นคับเครื่องทีเดียวเชียวนะ

ด้านหน้า ประกอบไปด้วยลำโพงสนทนา โลโก้ Huawei หน้าจอทีเอฟทีขนาด 3.5 นิ้ว ความละเอียด 320 x 480 พิกเซล ใต้หน้าจอก็จะเป็นปุ่มแบบสัมผัส มีปุ่มย้อนกลับ ปุ่มโฮม และปุ่มออพชั่น สังเกตดีๆ ว่าขอบเครื่องใต้แผงปุ่มมีช่องไมโครโฟนขนาดเล็กซ่อนอยู่

ด้านขวา มีเพียงปุ่มปรับระดับเสียงเท่านั้น

ด้านซ้าย เป็นช่องพอร์ตไมโครยูเอสบีสำหรับถ่ายข้อมูลและชาร์จแบตเตอรี่

ด้านบน มีช่องหูฟังขนาด 3.5 มม. และปุ่มเปิดปิดเครื่องที่ทำหน้าที่เป็นปุ่มล็อค และปลดล็อคหน้าจอ

ด้านล่าง สังเกตเผินๆ อาจไม่เห็นอะไรเลย แต่ความจริงมันมีร่องเล็กๆ เพื่อความสะดวกในการแกะฝาหลังอยู่

ด้านหลัง แน่นอนว่าต้องมีเลนส์กล้องดิจิตอลความละเอียด 2 ล้านพิกเซล โลโก้ dtac และ Huawei ลำโพงมัลติมีเดีย ส่วนใต้ฝาหลังจะมีแบตเตอรี่ความจุ 1,700 มิลลิแอมป์ ช่องใส่ซิมการ์ดขนาดปกติ และช่องใส่การ์ดความจำแบบไมโครเอสดี

ภาพรวม เป็นสมาร์ทโฟนเครื่องเล็กทีเดียวสำหรับรุ่นนี้ แต่ก็จับถนัดมือ มีน้ำหนักพอควร ถึงภายนอกจะดูเรียบแต่ก็ดูดี ตัวเครื่องมีงานประกอบที่ดี ไม่กรอบแกรบ แต่ฝาหลังแกะยากไปสักนิดเพราะมีตัวล็อคแน่นหนา แกะๆ ไปก็กลัวตัวล็อคหัก แต่ก็มั่นใจได้ว่าฝาหลังรุ่นนี้จะไม่หลุดง่ายๆ

ชำแหละเครื่องใน

dtac Trinet Phone Joey แค่ชื่อก็รู้แล้วว่าเป็นสมาร์ทโฟนจากดีแทค แต่ในเครื่องยังมีสิ่งบ่งบอกถึงความเป็นดีแทคอีกเพียบ ทั้งวิดเจ็ต วอลเปเปอร์ในเครื่อง แอพพลิเคชั่นจากดีแทค หรือแม้แต่เสียงและภาพเคลื่อนไหวตอนเปิดปิดเครื่อง! แต่ก็ยังปรับเปลี่ยนอะไรต่างๆ ได้ตามสไตล์แอนดรอยด์ ส่วน Joey เครื่องนี้เป็นรุ่นกลางๆ ใน dtac TriNet Phone ทั้งหมด มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 3.5 นิ้ว แบบทีเอฟที ก็คงเล็กไปแล้วสำหรับสายตาผู้คนยุคนี้ แต่ก็แลกมาด้วยขนาดเครื่องที่เล็กและพกสะดวก

สเปคข้างในรุ่นนี้ จัดมาด้วยซีพียูจาก Qualcomm Snapdragon ความเร็ว 1 กิกะเฮิร์ตซ์ รันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 2.3.6 พร้อมหน่วยความจำภายใน 512 เมกะไบต์ และแรม 256 เมกะไบต์ ถึงแม้เวอร์ชั่นแอนดรอยด์จะเก่าไปนิดกับขนาดแรมจะน้อยไปหน่อย แต่มีซีพียูความเร็วขนาดนี้ช่วยเสริมทัพก็น่าสนใจ

การถ่ายภาพของรุ่นนี้ มีกล้องดิจิตอลติดมาให้ 2 ล้านพิกเซล แต่ไม่มีไฟแฟลชช่วยถ่าย การปรับแต่งทำได้นิดหน่อย ไม่ว่าจะเป็นตั้งขนาดภาพ, ไวท์บาลานซ์, คุณภาพของภาพ, เอฟเฟ็คต์สี ก็อาจน้อยไปสำหรับคนใช้งานเน้นกล้อง แต่ถ้าใครไม่ซีเรียสมากก็โอเค การถ่ายวิดีโอก็เช่นกัน จัดมาที่ความละเอียดวีจีเอ ปรับแต่งได้คล้ายๆ กับกล้องถ่ายภาพ คงไม่ค่อยเหมาะกับการเอาไปถ่ายจริงจัง แต่ถ้าถ่ายอะไรเวลาฉุกเฉินก็น่าจะได้

ส่วนความบันเทิง มีทั้งเครื่องเล่นเพลง เครื่องเล่นวิดีโอ วิทยุเอฟเอ็ม โดยเครื่องเล่นเพลงของรุ่นนี้สามารถตั้งค่าเล่นซ้ำเล่นสุ่ม โชว์ปกอัลบั้มได้ตามปกติ ถ้าเพลงนั้นๆ มีเนื้อเพลงก็ให้โชว์เนื้อเพลงก็ได้ ส่วนการใช้งานอินเทอร์เน็ต รุ่นนี้มีทั้งเบราเซอร์ตัวติดเครื่องและ Opera Mini ก็ใช้งานได้ปกติ แต่ถ้าเลื่อนหน้าจอเร็วๆ จะค้างบ้าง การอ่านตัวหนังสือบนเว็บจะอ่านยากเพราะจอรุ่นนี้มีขนาดเล็กนั่นเอง

อีกจุดเด่นของรุ่นนี้ก็คือ แอพพลิเคชั่นจากดีแทค  มีทั้งแอพฯ ดีแทค e-service สำหรับเช็คการใช้งานของเบอร์ดีแทค และแอพฯ ให้บริการด้านอื่น ทั้ง dtac music, Horodtac, Sport Dtac Play และอื่นๆ แต่มีให้ใช้เฉพาะเบอร์ดีแทคและใช้บน dtac Wi-Fi หรือ dtac Internet เท่านั้น

 กูรูฟันธง

dtac TriNet Phone Joey ก็มีฟังก์ชั่นครบอยู่นะ ถ้าใครไม่ซีเรียสว่าจะต้องทำทุกอย่างได้ดีสุดๆ เพราะทำได้ทั้งด้านถ่ายภาพ ความบันเทิง การเชื่อมต่อ ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นเพิ่มก็ได้ แถมมีแอพพลิเคชั่นจากดีแทคส่งบริการสนุกๆ ให้ลองเล่นอีกต่างหาก แถมราคาเครื่องนี้ยังถูกจนน่าตกใจ เพราะสมาร์ทโฟนราคาขนาดนี้แต่มีซีพียู Qualcomm 1 กิกะเฮิร์ตซ์ มาด้วยนี่ก็การันตีความคุ้มค่าได้ระดับหนึ่ง

รูปหน้าจอ dtac Trinet Phone Joey

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top