Preview

พรีวิวมือถือ HTC Desire 500

ซีรี่ยส์ Desire จากค่ายไต้หวันจัดว่ามีอายุอานามพอสมควรแล้ว เคยมีทั้งมือถือรุ่นเรือธง และรุ่นรากหญ้าอยู่ในพงศาวดาร

สัดส่วนภายนอก  HTC Desire 500 

ซีรี่ยส์ Desire จากค่ายไต้หวันจัดว่ามีอายุอานามพอสมควรแล้ว เคยมีทั้งมือถือรุ่นเรือธง และรุ่นรากหญ้าอยู่ในพงศาวดาร จะบอกว่า HTC ไม่ได้มีเกณฑ์อะไรพิเศษสำหรับซีรี่ยส์นี้ เรียกว่าจะยัดรุ่นไหนเข้ามาได้ว่างั้นเถอะ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ต้องยอมรับสำหรับ Desire 500 ที่เราจะได้อ่านกันอยู่นี่คือเรื่องดีไซน์ เพราะ HTC ทำออกมาได้สวยทันสมัย และไม่ใช่มีหน้าตาก๊อปรุ่นใหญ่มาอีกต่างหาก

ด้านหน้า  ระยะหลังตั้งแต่ One และ Desire 600 เราจะเห็นดีไซน์ปุ่มทัชแบบ 2 ปุ่ม แทนที่จะใช้ 3 ปุ่มเหมือนสมาร์ทโฟนตัวเก่า หรือแม้แต่ Butterfly S ที่ยังคงความเป็นมาตรฐานไว้ แต่อันที่จริงเราก็ไม่ได้รู้สึกลำบากอะไรกับการที่มันมีปุ่มน้อยลง เหนือจอขึ้นไปยังมีเลนส์กล้องและเซ็นเซอร์ตรวจจับระยะห่าง (proximity) และปรับแสง (light sensor) แอบอยู่ ใกล้กันนั้นเองก็อย่าลืมว่ามีลำโพงสนทนาที่ออกแบบมาให้ป้องกันสิ่งสกปรกเข้าไปได้ดีพอสมควร

ด้านบน  เห็นว่ามีปุ่มพาวเวอร์และรูเสียบแจ็ค 3.5 ม.ม.ของหูฟังอยู่แค่นั้น

ด้านขวา  ปุ่มปรับระดับเสียงอยู่ในแนวราบเรียบไปกับขอบเครื่อง เวลาจะปรับเสียงตอนสนทนาเลยอาจจะต้องคลำๆ ดูหน่อยถ้าคุณไม่ต้องการละจากการคุยแม้แต่วินาทีเดียว

ด้านล่าง  เป็นพอร์ตไมโครยูเอสบีกับช่องไมโครโฟน

ด้านหลัง  เราชอบการออกแบบฝาหลังของ Desire 500 นะ เพราะมันครอบคลุมมาถึงพื้นที่บริเวณขอบเครื่อง ถ้าเกิดวันใดซวยทำโทรศัพท์หล่น ก็อาจจะเปลี่ยนแค่ฝาหลังแล้วจบ ไม่ต้องแงะเครื่องเปลี่ยนบอดี้ ก็เหมือนได้โทรศัพท์เครื่องใหม่แล้ว เมื่อเปิดฝาครอบนี้ออกก็จะพบกับส่วนประกอบแบบเต็มๆ เลย นั่นก็คือแบตเตอรี่ และสล็อตใส่ซิมการ์ดกับไมโครเอสดีการ์ด สองช่องนี้สามารถถอดเปลี่ยนได้โดยที่ไม่ต้องแกะแบตออกก่อน เพราะมันไม่ขวางทางกันนั่นเอง

ภาพรวม อย่างที่บอกแล้วว่า HTC ใส่ใจในเรื่องการออกแบบอยู่มากทีเดียว ทำให้ตัวเครื่องดูสวยงามทันสมัย ไม่มีส่วนที่ดูแล้วน่าจะลอกง่ายเมื่อใช้ไปนานๆ อีกทั้งตัวเครื่องเพรียวบางสุดๆ เนื่องจากมีการทำขอบให้บาง จับถือแล้วรูสึกเลยว่ามันกะทัดรัดจริง สีที่คาดว่าจะนำมาจำหน่ายก็เป็นทั้งขาว-แดง ขาว-ฟ้า และเบสิคสุดคือดำนี่แหละครับ ส่วนพื้นผิวนี่ไม่รู้ว่าจะเป็นยังไงสำหรับสีเข้มสีนี้ จะด้านๆ เหมือน Desire 600 หรือเปล่าคงต้องติดตามดูอีกที

ชำแหละเครื่องใน

Desire 500 ถูกวางมาให้เป็นสมาร์ทโฟนที่เก่งทางด้านถ่ายรูป เพราะใส่ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์แบบจัดเต็มมาให้สำหรับคนที่ชอบเก็บภาพกันเลยทีเดียว อย่างเซ็นเซอร์นี่เตรียมมาที่ 1/3.2” ชนิดบีเอสไอ (BSI) บวกกับมีรูรับแสงกว้างสุดที่ เอฟ 2.0 เทียบเคียงรุ่นใหญ่หลายรุ่นในตลาด พร้อมด้วยฟีเจอร์อะไรมากมาย ยกตัวอย่างเช่น การถ่ายต่อเนื่องเพื่อเลือกภาพที่สวยที่สุด (Best Shot) หรือจะเป็นการถ่ายวิดีโอแบบสโลว์โมชั่นเหมือนกับใน HTC One โดยการจับภาพเฟรมเรตสูงๆ นอกจากนี้ ขณะที่กำลังถ่ายวิดีโออยู่ก็จับภาพนิ่งด้วยได้เลยโดยที่ไม่ต้องหยุดก่อน ส่วนเลนส์นี่ใช้เลนส์มุมกว้าง 28 ม.ม. ทำให้เก็บภาพวิวได้โดยไม่ต้องถอยไกลมากเท่าสมาร์ทโฟนทั่วไป และที่เราชอบอีกอย่างเกี่ยวกับการพรีวิวดูภาพในแกลเลอรี่ หากเป็นไฟล์วิดีโอจะมีการเล่นเป็นให้ดูเป็นช็อตสั้นๆ ทำให้แกลเลอรี่ดูมีความเคลื่อนไหว ไม่นิ่งเฉยเหมือนกับที่เคยเป็นมา
เช่นเดียวกับกล้องหน้าที่เป็นเซ็นเซอร์บีเอสไอเหมือนกัน อยากจะบอกว่าสาวๆ ชอบแน่นอน เพราะกล้องหน้ามันถ่ายออกมาแล้วใสมาก หน้าขาววิ้งสุดๆ ขนาดเราเป็นผู้ชายยังรู้สึกชอบกล้องหน้าของรุ่นนี้เลย

ประสิทธิภาพของซีพียูแบบควอดคอร์ แม้จะเป็นรุ่นในซีรี่ยส์ต่ำของควอลคอมม์ แต่ก็ถือว่าใช้งานได้ดี ไม่ว่าจะเป็นการเล่นไฟล์หนังขนาดใหญ่มหึมาอย่าง 1080 พี หรือจะเป็นการเล่นเกมที่มีกราฟิกจัดหน่อย แม้จะไม่ด้วยสวยสดเมื่อเทียบกับรุ่นท็อป แต่แค่เล่นได้ไม่กระตุกนี่ก็ถือว่าหรูในระดับราคาเท่านี้แล้ว

แอนดรอยด์ 4.1.2 เจลลี่บีนในเครื่องยังไม่ใช่ตัวล่าสุด ลองกดเบนช์มาร์คแล้วก็น่าพอใจในระดับหนึ่ง ส่วนเซ้นส์ยูไอเวอร์ชั่น 5 นั่นเอามาเล่นได้แล้ว เท่าที่ดูก็ไม่ได้ต่างจาก One ที่เคยลองมา อาจจะขาดบริการบางอย่างไปบ้าง อาทิ อินสตาแกรมที่รุ่นใหญ่พออัพเดตแล้วจะเอามาแสดงบนบลิงค์ฟีดได้ แต่ตัวนี้ยังไม่ได้ ก็คงต้องรอเฟิร์มแวร์ใหม่กันสักเล็กน้อย
ระบบเสียงบีทส์ออดิโอที่ HTC ติดตั้งมาให้นั้นจะใช้งานได้เฉพาะกับหูฟังเท่านั้น ไม่สามารถใช้ผ่านลำโพงของตัวเครื่องได้ ส่วนลำโพงด้านหลังนั่นเสียงยังไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เรียกว่ายังห่างไกลกับ Desire 600 หลายขุม เรียกว่าสองรุ่นนี้ให้ความสำคัญกันไปคนละอย่าง รุ่นนี้จะเป็นกล้อง แต่รุ่นโน้นจะเป็นลำโพงด้วยเท่านั้นเอง

กูรูฟันธง

รุ่นนี้เห็นเว็บไซต์ของ HTC แจ้งมาว่ามีเวอร์ชั่นที่เป็นสองซิมด้วย แต่รุ่นที่เข้ามาไทยน่าจะเป็นซิมเดียว ถ้าตั้งราคามาใกล้ๆ กับรุ่นกลางกึ่งล่างของ Samsung อย่างพวก Core หรือ Win ก็อาจจะเหนื่อยได้เหมือนกัน เพราะคนจะหันไปซื้อแบรนด์เกาหลีมากกว่า ทั้งที่จริงแล้ว Desire 500 มีทีเด็ดกว่าหลายจุด ไม่ว่าจะเป็นกล้องภาพนิ่งและวิดีโอที่มีคุณสมบัติเกินราคา ดีไซน์ที่ไม่จืดชืดและซ้ำซาก หรือจะเป็นหน่วยประมวลผลที่รวดเร็ว เฟิร์มแวร์ที่เสถียร ฯลฯ นับข้อดีได้ขนาดนี้แล้ว ขอแนะนำเลยว่าถ้าคุณเป็นแฟน HTC อยู่ก็ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

ข้อดี
1. เซ็นเซอร์กล้องขนาดใหญ่และรูรับแสงที่กว้างถึง เอฟ 2.0
2. อัพเดตข้อมูลข่าวสาร และโซเชียลเน็ตเวิร์คผ่านบลิงค์ฟีด
3. ใช้ซีพียูควอดคอร์ 1.2 กิกะเฮิร์ตซ์ (สแน็ปดราก้อน 200)
4. รองรับการโอนไฟล์ผ่านวิธียูเอสบีออนเดอะโก
5. ระบบเสียงจากบีทส์ออดิโอเจ้าเดิม
6. ถ่ายวิดีโอแบบสโลว์โมชั่น พร้อมการพรีวิวในแกลเลอรี่ (วิดีโอไฮไลท์)
7. ตัวเครื่องที่ดูบางและทันสมัยดี

ข้อเสีย

1. โดนตัดบูมซาวนด์ (BoomSound) หรือลำโพงสเตอริโอออก
2. HTC ประเทศไทยจะนำเอารุ่นซิมเดียวมาจำหน่าย ไม่ใช่สองซิม
3. ความละเอียดจอเหลือเพียง 480 x 800 พิกเซล ไม่ใช่ 540 x 960 พิกเซลเหมือน 600
4. หน่วยความจำในเครื่องมีน้อยเกินไป
5. รองรับ 3 จี แค่ย่านความถี่ 900/2100 เมกะเฮิร์ตซ์

รูปหน้าจอ  HTC Desire 500

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

1 Comment
To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save