Preview

พรีวิวมือถือ Cherry Sonic

Cherry Mobile นี่มีสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตให้เลือกพอสมควรอยู่เหมือนกันนะ Cherry Sonic รุ่นนี้ก็เป็นหนึ่งในนั้น

สัดส่วนภายนอก Cherry  Sonic

Cherry Mobile นี่มีสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตให้เลือกพอสมควรอยู่เหมือนกันนะ Cherry Sonic รุ่นนี้ก็เป็นหนึ่งในนั้น จากสัมผัสแรกที่ได้จับตัวเครื่อง รู้สึกได้ถึงความบาง ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบา ขนาดกำลังเหมาะมือ จับถนัดดี วัสดุเป็นพลาสติกแบบมันวาว แต่การประกอบใช้ได้ ไม่กรอบแกรบ

ด้านหน้า จะเจอกับลำโพงสนทนา กล้องตัวรองสำหรับถ่ายตัวเอง หน้าจอขนาด 4 นิ้ว ปุ่มกดใต้หน้าจอแบบสัมผัส 4 ปุ่ม คือ ปุ่มโฮม ปุ่มออพชั่น ปุ่มย้อนกลับ และปุ่มค้นหา

ด้านขวา โล่ง ไม่มีปุ่มหรือพอร์ตใดๆ แต่มีช่องไมโครโฟนช่องเล็กๆ

ด้านซ้าย มีเพียงปุ่มปรับระดับเสียงเท่านั้น

ด้านบน มีปุ่มเปิดปิดเครื่อง และปลดล็อคหน้าจอ และพอร์ตไมโครยูเอสบี

ด้านล่าง มีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม.

ด้านหลัง ใส่กล้องดิจิตอลพร้อมตัวเลขระบุความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และลำโพงมัลติมีเดีย ส่วนใต้ฝาหลังเป็นแบตเตอรี่ความจุ 1,200 มิลลิแอมป์ ช่องใส่ซิมการ์ด 2 ซิม และช่องใส่หน่วยความจำแบบไมโครเอสดีการ์ด

ภาพรวม เจ้า Sonic ตัวนี้ เป็นสมาร์ทโฟนเครื่องเล็ก เรียบๆ ตัวเครื่องที่พรีวิวนี้เป็นสีขาว ก็สวยดีสำหรับสีขาวตัดสีดำ แต่พลาสติกของรุ่นนี้เป็นแบบกลอสซี่ ขึ้นชื่อเรื่องความมันวาว ถ้าใช้เครื่องสีดำอาจต้องเช็ดรอยนิ้วบ่อยสักหน่อยนะ

ชำแหละเครื่องใน

Cherry Sonic แอนดรอยด์สมาร์ทโฟนรุ่นเล็ก แต่ตัวเครื่องก็ไม่เล็กเท่าไหร่ พกพาหน้าจอขนาด 4 นิ้วมาด้วย จอมีความละเอียด 320 x 480 พิกเซล อาจดูน้อยเกินไป แต่ก็พอดีกับขนาดหน้าจอแล้ว ส่วนประสิทธิภาพในตัวเครื่อง ก็จัดซีพียูซิงเกิ้ลคอร์ 1 กิกะเฮิร์ตซ์ แรม 256 เมกะไบต์ รันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 2.3.6 ซึ่งเก่าเกินไปแล้วสำหรับตอนนี้ แต่ยังเหมาะกับการใช้งานพื้นฐาน มีหน่วยความจำมาให้ 512 เมกะไบต์ แต่ก็เพิ่มไมโครเอสดีการ์ดได้อีก

จุดเด่นรุ่นนี้คือ มีระบบการใช้งาน 2 ซิมการ์ด แต่สำหรับใครที่มีไมโครซิมก็ไม่ต้องเสียใจ เพราะรุ่นนี้ใช้ได้ทั้งซิมขนาดปกติในช่องซิม 1 และไมโครซิมในช่องซิม 2 การใช้งานและตั้งค่าก็มีให้เลือกว่าจะใช้ซิมใดบ้าง หรือให้ถามเสมอเวลาใช้งานทั้งโทรศัพท์ ข้อความ และการเชื่อมต่อข้อมูล หากใครเล่นอินเทอร์เน็ตที่เบอร์ใดแล้วมีคนโทรเข้าเบอร์นั้น โอนสายไปรับอีกเบอร์ก็ยังได้ ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยากแต่อย่างใด

กล้องดิจิตอลของรุ่นนี้มีความละเอียด 2 ล้านพิกเซล คงไม่เหมาะกับผู้ใช้ที่เน้นถ่ายภาพ แต่เอาไว้ถ่ายแล้วแชร์ตามที่ต่างๆ ก็ยังใช้ได้อยู่ การปรับแต่งในกล้องมีมานิดหน่อย ทั้งเอฟเฟ็คต์สี ไวท์บาลานซ์ ตั้งเวลาถ่าย มีระบบตรวจจับใบหน้าและภาพยิ้มด้วย การถ่ายวิดีโอก็ตั้งค่าคล้ายๆ กัน เลือกได้ว่าจะถ่ายวิดีโอนานเท่าไหร่ (ถ่ายได้สูงสุด 30 นาที) แถมมีกล้องหน้าวีจีเอไว้ถ่ายตัวเองเล่นด้วย แต่เจ้า Sonic ไม่มีแฟลชช่วยถ่ายมาให้ ถ้าจะถ่ายภาพในที่แสงน้อยก็ลำบากนิดนึง

เรื่องความบันเทิงก็จัดมาทั้งเครื่องเล่นเพลงและวิดีโอ อยากจะฟังวิทยุเอฟเอ็มก็มีมาให้ เครื่องเล่นเพลงรุ่นนี้ตั้งค่าได้ตามปกติ ทั้งการเล่นซ้ำ เล่นสุ่ม เพิ่มเพลงในรายการ มีเอฟเฟ็คต์เสียงรูปแบบต่างๆ ไว้ปรับแต่งความไพเราะของเสียง แต่มีเอฟเฟ็คต์ให้เลือกน้อยไปหน่อยนะ ส่วนวิทยุตัวนี้ สามารถค้นหาคลื่นได้แบบ 1 จุดทศนิยม จะเปิดออกลำโพงหรืออัดเสียงวิทยุเก็บไว้ก็ได้นะ แจ๋วเลย

การเชื่อมต่อรุ่นนี้มีมาให้ตามมาตรฐาน ทั้งการใช้งานไว-ไฟ, บลูทูธ สำหรับรับส่งข้อมูล ใช้งานเป็นไว-ไฟฮ็อตสปอตแชร์เน็ตให้เพื่อนๆ ก็ทำได้ แน่นอนว่าต้องมีการใช้งานอินเทอร์เน็ต แต่มีแค่เอดจ์และจีพีอาร์เอสนะจ๊ะ ยังไม่มี 3จี มาให้ แต่ใช้งานได้อยู่ ไว้สำหรับต่อเน็ตอ่านข่าวหาข้อมูลหรือเล่นโซเชียลมีเดียฆ่าเวลาเพลินๆ

กูรูฟันธง

Cherry Sonic อาจมีอะไรขาดๆ ไปบ้าง แต่ก็พอมีสิ่งอื่นๆ มาเสริมมาทดแทน เป็นแอนดรอยด์สมาร์ทโฟนที่ระบบอาจเวอร์ชั่นเก่าไปนิดแต่ก็ใช้งานปกติได้สบายๆ มีกล้องดิจิตอลทั้งกล้องหน้ากล้องหลังแต่ขาดแฟลชไป ใช้เล่นเน็ตก็ดีแชร์เน็ตก็ได้ แต่ไม่ใส่ 3จี มาให้ซะอย่างนั้น แต่จุดเด่นที่ต้องพูดถึง คือ มีระบบสองซิม ใช้ง่าย และใช้ได้ทั้งซิมขนาดปกติและไมโครซิมด้วย

ข้อดี


1. ใช้งาน 2 ซิมการ์ด 2 ขนาด
2. ซีพียูซิงเกิ้ลคอร์ 1 กิกะเฮิร์ตซ์
3. กล้องดิจิตอล 2 ล้านพิกเซล
4. ฟังก์ชั่นความบันเทิงครบครัน
5. ใช้งานเป็นไว-ไฟฮ็อตสปอตได้

ข้อเสีย

1. ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ยังเป็นเวอร์ชั่น 2.3.6
2. แรมมีเพียง 256 เมกะไบต์
3.ไม่รองรับ 3จี

รูปหน้าจอ Cherry  Sonic

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top