Preview

พรีวิวมือถือ Cherry Mobile Fusion Bolt

เป็นแท็บเล็ตน้องใหม่ในขณะนี้ สำหรับ Fusion Bolt จากยี่ห้อ Cherry Mobile รุ่นนี้เป็นแอนดรอยด์แท็บเล็ตขนาดพอเหมาะ ด้วยหน้าจอขนาด 7 นิ้ว

สัดส่วนภายนอก Cherry Mobile Fusion Bolt

เป็นแท็บเล็ตน้องใหม่ในขณะนี้ สำหรับ Fusion Bolt จากยี่ห้อ Cherry Mobile รุ่นนี้เป็นแอนดรอยด์แท็บเล็ตขนาดพอเหมาะ ด้วยหน้าจอขนาด 7 นิ้ว ตัวเครื่องสีดำคู่กับดีไซน์เรียบง่าย ทำให้ดูจืดไปนิดแต่ก็ใช้งานและพกพาได้ทุกสถานการณ์ ด้านหน้าเป็นหน้าจอเงา คู่กับฝาหลังพิมพ์ลายกันลื่น ทำให้ดูแปลกตาไปอีกแบบ

ด้านหน้า มีเลนส์กล้องหน้าความละเอียดวีจีเอสำหรับใช้วิดีโอคอลล์ และถ่ายภาพตัวเอง หน้าจอมีความละเอียด 1280 x 800 พิกเซล ขนาด 7 นิ้ว รองรับมัลติทัช

ด้านซ้าย ไม่มีปุ่มหรือพอร์ตใดๆ อยู่เลย เพราะพอร์ตทุกอย่างของเครื่องถูกรวมไว้ที่ด้านขวาของเครื่อง

ด้านขวา มีทั้งช่องไมโครโฟน ช่องใส่ไมโครเอสดีการ์ด พอร์ตไมโครยูเอสบี พอร์ตเอชดีเอ็มไอช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. และช่องสำหรับชาร์จแบตเตอรี่แยกต่างหาก แต่สามารถชาร์จแบตเตอรี่ผ่านช่องไมโครยูเอสบีได้

ด้านบน จะมีปุ่มซ่อนอยู่ ทั้งปุ่มโฮม ปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มเปิดเครื่องที่เป็นปุ่มล็อค-ปลดล็อคหน้าจอในตัว

ด้านล่าง ไม่มีปุ่มหรือพอร์ตใดๆ เลย เช่นเดียวกับด้านซ้ายของเครื่อง

ด้านหลัง เป็นฝาหลังมีลายกันลื่น มีเลนส์กล้องดิจิตอลความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และช่องลำโพงมัลติมีเดียเท่านั้น รุ่นนี้ไม่สามารถแกะฝาหลังได้ และไม่มีช่องใส่ซิมการ์ด

ภาพรวม จับๆ ดูก็รู้สึกว่าเป็นแท็บเล็ตที่เหมาะมือดี ถ้าใช้งานพกพานอกบ้านก็สะดวกดี แต่ถ้าต้องถือตัวเครื่องนานๆ จะรู้สึกได้ว่ามันหนัก ตัวเครื่องออกแบบมาอย่างเรียบง่ายแต่มองอีกมุมนึง อาจรู้สึกว่ามันดูธรรมดาไปสักหน่อย เพราะแท็บเล็ตรุ่นต่างๆ ที่ออกมาก็มีหน้าตาประมาณนี้กันทั้งนั้น

ชำแหละเครื่องใน

สำหรับ Fusion Bolt เป็นแท็บเล็ตรุ่นใหม่จากยี่ห้อน้องใหม่อย่าง Cherry Mobile  โดยรุ่นนี้ใส่ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.1.1 มาให้ ประสิทธิภาพในตัวเครื่อง มาจากซีพียู Quad-Core ความเร็ว 1 กิกะเฮิร์ตซ์, แรม 1 กิกะไบต์ ก็เร็วและแรงใช้ได้ อินเตอร์เฟซยังเป็นแบบแอนดรอยด์แท็บเล็ตแบบรุ่นอื่นๆ ทั้งหน้าตาตอนล็อคจอ หน้าจอโฮมสกรีนหลัก และเมนูการใช้งาน หากอยากจะปรับแต่งอินเตอร์เฟซด้วยวอลเปเปอร์หรือวิดเจ็ตต่างๆ ก็ทำได้สบาย เพราะระบบแอนดรอยด์ทั้งในสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตคล้ายกันเป็นส่วนมาก

กล้องดิจิตอลรุ่นนี้มีติดมาให้ที่ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และกล้องหน้าความละเอียดวีจีเอไว้ถ่ายตัวเองหรือแชทแบบวิดีโอคอลล์ แต่กล้องรุ่นนี้คงไม่เหมาะกับผู้ที่เน้นถ่ายภาพเป็นหลัก เพราะกล้องของรุ่นนี้ไม่มีแฟลชช่วย ทำให้ถ่ายภาพที่แสงน้อยไม่สะดวก การตั้งค่าก็มีน้อยไปนิด มีให้เลือกขนาดภาพ, ไวท์บาลานซ์, โหมดถ่ายภาพกลางคืนและทิวทัศน์ การถ่ายวิดีโอก็มีมาให้ แต่ด้วยขนาดของเจ้า Fusion Bolt อาจทำให้การถ่ายวิดีโอลำบากสักหน่อย

ถ้าพกจอขนาด 7 นิ้วมาด้วย ก็ต้องมีการใช้งานเครื่องเล่นวิดีโอ แน่นอนว่าจอขนาดนี้ก็ทำให้การรับชมวิดีโอเต็มตาและอิ่มใจ หรือถ้าไม่สะใจพอ ก็ต่อสายผ่านพอร์ตเอชดีเอ็มไอ ให้ภาพออกโทรทัศน์ก็ยังได้ จะเล่นวิดีโอผ่านยูทูป ก็ทำได้เพราะ Fusion Bolt รองรับ ไว-ไฟ การใช้งานเครื่องเล่นเพลงก็มี ทำได้ทุกอย่างตามเครื่องเล่นเพลงปกติ ทั้งเล่นเพลงซ้ำ เล่นสุ่ม จัดรายการเพลง ปรับอีควอไลเซอร์ก็ได้ แต่ถ้าใครฟังวิทยุด้วยก็น่าเสียดาย เพราะรุ่นนี้ไม่มีวิทยุเอฟเอ็ม แต่ฟังผ่านแอพพลิเคชั่นได้นะ

แต่ Fusion Bolt มีส่วนที่ขาดอยู่อย่างหนึ่งคือ ไม่รองรับการใช้งานอินเทอร์เน็ตแบบ 3จี แต่อย่างใด หากต้องใช้งานอินเทอร์เน็ตจะเหมาะกับผู้อยู่ในที่ที่มีสัญญาณ ไว-ไฟ บ่อยๆ มากกว่า แต่ถ้าไม่เน้นเล่นเน็ต รุ่นนี้ก็ไม่น่ามีปัญหาอะไรนัก การใช้งานแผนที่จาก Google Map ก็ยังคงอยู่ แต่ไม่มี จีพีเอส มาให้

กูรูฟันธง

เป็นแท็บเล็ตที่ใช้งานได้อยู่นะ Cherry Fusion Bolt ตัวนี้ มีความสามารถทั้งด้านการถ่ายภาพ ความบันเทิง ใช้งานอินเทอร์เน็ต มีระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์มาด้วยจึงทำให้ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นเพิ่มเติมได้ตามใจ แต่อีกจุดเด่นรุ่นนี้คือ Fusion Bolt เปิดมาราคาถูกทีเดียว เพียง 4,490 บาทเท่านั้น แต่ได้ซีพียูควอดคอร์ 1 กิกะเฮิร์ตซ์ และแรม 1 กิกะไบต์ เลยทีเดียว

 ข้อดี

1. ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.1.1
2. ซีพียูควอดคอร์ ความเร็ว1 กิกะเฮิร์ตซ์, แรม 1 กิกะไบต์
3. กล้องดิจิตอล 2 ล้านพิกเซล, กล้องหน้าวีจีเอ
4. เครื่องเล่นเพลงและวิดีโอ
5. รองรับ ไว-ไฟ
6. ใช้งานเอชดีเอ็มไอได้

ข้อเสีย

1. ไม่รองรับ 3จี
2. ไม่รองรับการใช้งานโทรศัพท์
3. การตั้งค่ากล้องน้อยไปนิด

รูปหน้าจอ Cherry Mobile Fusion Bolt

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top