Preview

พรีวิว Cherry Mobile Flare Lite Quad

Cherry Mobile Flare Lite Quad ถูกจัดไว้ในสมาร์ทโฟนรุ่นเล็กสเปคน่ารักแน่นอน ด้วยไซส์ตัวเครื่องที่แสนจะมินิ รวมถึงพลังตัวเครื่องและฟีเจอร์

สัดส่วนภายนอก Cherry Mobile Flare Lite Quad

อย่าเพิ่งตกใจกับชื่อรุ่นอันยาวเฟื้อยของ Cherry Mobile Flare Lite Quad กันล่ะ อย่างน้อยนี่ก็เป็นการสร้างความโดดเด่นอีกวิธีหนึ่ง แม้ชื่อรุ่นนี้อาจจะมีหลายคนจำผิดจำถูกกันบ้าง แต่รูปลักษณ์ภายนอกของรุ่นนี้ก็เด่นใช่ย่อย ทั้งขนาดตัวเครื่องไซส์มินิ แต่ดูคมเข้มด้วยการออกแบบที่เน้นเหลี่ยมมุม ตัวเครื่องมีสีสันให้เลือกนอกจากสีดำ สีขาว ยังมีสีแดงสุดร้อนแรงอีกด้วย วัสดุตัวเครื่องเป็นพลาสติกที่ประกอบได้แน่นหนาดี ส่วนของฝาหลังก็ถอดเปลี่ยนได้

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหน้า : มีหน้าจอขนาด 4.0 นิ้ว เหนือหน้าจอมีกล้องตัวรอง 2 ล้านพิกเซลและลำโพงสนทนา ส่วนใต้หน้าจอมีปุ่มคำสั่ง 3 ปุ่มแบบสัมผัส

ด้านซ้าย : มีทั้งปุ่มวอลลุ่มสำหรับเพิ่ม-ลดระดับเสียง และปุ่มพาวเวอร์ที่ใช้เปิด-ปิดตัวเครื่องและหน้าจอ

ด้านขวา : เป็นพื้นที่โล่งที่มีฝาหลังครอบถึงส่วนของด้านข้าง ไม่มีปุ่มและพอร์ตใดๆ

ด้านบน : มีช่องหูฟังมาตรฐาน 3.5 มม. และพอร์ตไมโครยูเอสบี 2.0 จัดวางคู่กัน

ด้านล่าง : มีเพียงร่องแกะฝาหลังที่ซ่อนไว้ภายใต้ส่วนโค้งของเครื่องอย่างแนบเนียน

ด้านหลัง : มีกล้องถ่ายภาพหลัก 5 ล้านพิกเซล และแฟลชช่วยถ่ายที่จัดวางคู่กัน มีลำโพงมัลติมีเดียที่ส่วนท้าย ส่วนใต้ฝาหลังมีแบตเตอรี่ ช่องใส่ซิมการ์ดปกติ 2 ช่อง และช่องใส่ไมโครเอสดีการ์ดวางเรียงกัน

ภาพรวม : Cherry Mobile Flare Lite Quad มีความโดดเด่นที่ขนาดตัวเครื่องที่จับถือได้ง่ายๆ ในมือเดียว น้ำหนักก็เบา เหมาะกับการพกใส่กระเป๋าเสื้อหรือกระเป๋ากางเกงเป็นอย่างยิ่ง ถือตัวเครื่องแนบหูคุยก็ไม่ใหญ่จนปิดหน้าปิดตา ส่วนของฝาหลังแบบพลาสติกก็ทำออกมาได้ดี กระชับมือขณะใช้งาน และรุ่นนี้ยังเพิ่มความโดดเด่นด้วยสีแดงสุดร้อนแรงอีกด้วย

ชำแหละเครื่องใน

แม้ Cherry Mobile Flare Lite Quad จะได้จุดเด่นชนะใจแฟนๆ ไปหนึ่งอย่างแล้ว กับขนาดตัวเครื่องไซส์มินิ ถือไปไหนมาไหนง่ายๆ แต่นั่นต้องแลกมาด้วยขนาดหน้าจอที่ไม่ใหญ่โตเท่าไหร่นัก แต่หน้าจอ 4.0 นิ้ว ความละเอียด 480 x 800 พิกเซลของรุ่นนี้มีขนาดกำลังพอดีกับการใช้งานทั่วไป อย่างเช่นการโทรศัพท์หรืออัพเดทโลกออนไลน์ผ่านโซเชียลมีเดีย แต่ถ้าเปิดไฟล์เอกสารหรือดูหนังดูคลิปนานๆ อาจไม่เหมาะกับหน้าจอ 4.0 นิ้วของรุ่นนี้สักเท่าไหร่ แต่เรื่องความคมชัด สีสันที่ถ่ายทอดออกมาผ่านหน้าจอก็ถือว่าสอบผ่านนะ ไม่พบภาพแตกหรือชิ้นพิกเซลเลย

ต่อมา ก็ต้องเป็นหน่วยประมวลผลภายในที่ไม่ธรรมดา ด้วยซีพียูควอด-คอร์ 1.2 กิกะเฮิร์ตซ์ มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4.2 (คิทแคท) ซึ่งเป็นสเป็คที่ใช้งานทั่วไปได้สบายๆ จะถ่ายรูป ฟังเพลง หรือเชื่อมต่อโลกโซเชียล ถึงแม้ว่าส่วนของแรมจะมีมาให้จำกัด อยู่ที่ 512 เมกะไบต์เท่านั้น ขยับแรมขึ้นไปเป็น 1 กิกะไบต์ก็ยังดี และส่วนของหน่วยความจำภายในก็มีเพียง 4 กิกะไบต์เท่านั้น แต่สามารถเพิ่มไมโครเอสดีการ์ดได้ที่ 32 กิกะไบต์ เรื่องความแรงภายในก็ทำได้ระดับหนึ่ง ยังมีอาการช้าอยู่บ้างในเวลาที่รันแอพฯ ใหญ่ๆ หรือเปิดแอพฯ ค้างไว้เยอะๆ แต่โดยรวมแล้วก็น่าพอใจ

บันทึกภาพบน Cherry Mobile Flare Lite Quad ง่ายๆ ด้วยกล้องถ่ายภาพหลัก 5 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช ในตัวกล้องมีลูกเล่นมาให้พอสมควร เช่น การถ่ายภาพมุมกว้างแบบพาโนรามา การถ่ายภาพแบบเอชดีอาร์ที่ช่วยเก็บรายละเอียดของภาพขณะถ่ายภาพย้อนแสง มีกล้องตัวรอง 2 ล้านพิกเซลสำหรับเซลฟี่ หรือจะใช้งานวิดีโอคอลล์ก็ทำได้ แต่ยังไม่มีลูกเล่นเซลฟี่ใดๆ ติดมาด้วย ถ้าใครเน้นเซลฟี่คงต้องดาวน์โหลดแอพฯ กล้องเพิ่มเติม แต่ก็มีข้อดีที่ตัวเครื่องที่มีขนาดเล็กเหมาะมือ ถือมือเดียวเพื่อเซลฟี่ได้ง่ายๆ ส่วนการถ่ายวิดีโอ ทำได้ที่ความละเอียดฟูลเอชดี 1080พีเชียวนะ ส่วนกล้องหน้าก็ถ่ายวิดีโอได้ที่ 720 x 480 แทน

เรื่องการเชื่อมต่อ อาจไม่ได้จัดเต็มแบบรุ่นใหญ่ แต่ก็มีการเชื่อมต่อครบทุกความต้องการ ทั้งการเชื่อมต่อ 3จี และไว-ไฟ เพื่อใช้งานร่วมกับแอพพลิเคชั่นโซเชียลมีเดีย และอีกฟีเจอร์หนึ่งที่เป็นมาตรฐานในแอนดรอยด์สมาร์ทโฟน ก็ต้องเป็นการใช้งาน 2 ซิมการ์ดในเครื่องเดียว (รองรับซิมการ์ดขนาดปกติ) ที่ใช้งานสะดวกทั้ง 2 เบอร์

กูรูฟันธง

โดยรวมแล้ว Cherry Mobile Flare Lite Quad ถูกจัดไว้ในสมาร์ทโฟนรุ่นเล็กสเปคน่ารักแน่นอน ด้วยไซส์ตัวเครื่องที่แสนจะมินิ (แต่ก็มีตัวเครื่องสีแดงเพิ่มความร้อนแรงนะ) รวมถึงพลังตัวเครื่องและฟีเจอร์ พอได้ลองเล่นแล้วก็พบว่ารุ่นนี้มีฟีเจอร์ครบตามมาตรฐานของแอนดรอยด์สมาร์ทโฟน ทั้งการเชื่อมต่อ การถ่ายภาพ ใช้อัพเดทโลกโซเชียลหรือโทรศัพท์ 2 ซิมก็ใช้ได้ รวมถึงพลังความแรงที่ทำได้ระดับหนึ่ง

ข้อดี

1. หน้าจอขนาด 4.0 นิ้ว, ความละเอียด 480 x 800 พิกเซล
2. ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4.2 (คิทแคท)
3. ซีพียูควอด-คอร์ 1.2 กิกะเฮิร์ตซ์ / แรม 512 เมกะไบต์
4. กล้องถ่ายภาพ 5 ล้านพิกเซล / ถ่ายวิดีโอฟูลเอชดี 1080พี
5. กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล / ถ่ายวิดีโอที่ความละเอียด 720 x 480
6. รองรับ 3จี และไว-ไฟในตัว
7. รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
8. แบตเตอรี่แบบถอดเปลี่ยนได้

ข้อเสีย

1. มีแรมเพียง 512 เมกะไบต์
2. แบตเตอรี่มีความจุเพียง 1,300 มิลลิแอมป์
3. กล้องหน้ายังไม่มีลูกเล่นเซลฟี่

รูปตัวเครื่อง Cherry Mobile Flare Lite Quad

Cherry Mobile Flare Lite Quad-01 Cherry Mobile Flare Lite Quad-2

รูปหน้าจอ Cherry Mobile Flare Lite Quad

001 002

003 004

005 006

007 008

009 010

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top