Preview

พรีวิวมือถือ Asus ZenFone 4

ดีไซน์ของ Asus ZenFone 4 นี่สวย สวยจริง ตั้งแต่กล่องของรุ่นนี้ที่ออกแบบมาไม่เหมือนใคร เปิดกล่องมาเจอเครื่องที่ออกแบบเรียบง่ายแต่สวยหรู ดูดีมากๆ

สัดส่วนภายนอก Asus ZenFone 4

ดีไซน์ของ Asus ZenFone 4 นี่สวย สวยจริง ตั้งแต่กล่องของรุ่นนี้ที่ออกแบบมาไม่เหมือนใคร เปิดกล่องมาเจอเครื่องที่ออกแบบเรียบง่ายแต่สวยหรู ดูดีมากๆ การประกอบแข็งแรงดีมาก ขนาดตัวเครื่องขนาดพอดีมือ ในตัว Asus ZenFone 4 เครื่องทดสอบใช้สีดำคมเข้ม แต่มีข้อติติงในจุดของด้านหน้าตัวเครื่องที่มีผิวมันเงา เป็นรอยนิ้วมือง่าย ถ้าอยากให้เครื่องสะอาดเอี่ยมอ่อง ต้องหมั่นเช็ดรอยนิ้วมือสักหน่อยละกัน

ZenFone4-2 ZenFone4-3 ZenFone4-4 ZenFone4-5ZenFone4-7

ZenFone4-6

ด้านหน้า :มีลำโพงสนทนา กล้องดิจิตอลตัวรอง หน้าจอทีเอฟทีขนาด 4 นิ้ว และปุ่มคำสั่ง 3 ปุ่มใต้หน้าจอ

ด้านซ้าย: มีพอร์ตไมโครยูเอสบีสำหรับชาร์จแบตเตอรี่และถ่ายโอนข้อมูลระหว่างคอมพิวเตอร์และร่องแกะฝาหลัง

ด้านขวา : มีปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง ที่เป็นปุ่มล็อค ปลดล็อคหน้าจอในตัว และปุ่มปรับระดับความดัง-เบาของเสียง

ด้านบน :มีช่องหูฟังขนาด 3.5 มม.

ด้านล่าง : มีไมโครโฟนช่องเล็ก เพื่อให้เสียงสนทนาคมชัด

ด้านหลัง : มีกล้องดิจิตอล 5 ล้านพิกเซล ลำโพงมัลติมีเดีย ใต้ฝาหลังจะมีแบตเตอรี่ ช่องใส่ไมโครเอสดีการ์ด และช่องใส่ซิมการ์ด 2 ช่องด้านข้างตัวเครื่อง

ภาพรวม : เรื่องความสวยงามและความหรูหรา Asus ZenFone 4 กินขาด ถึงออกแบบในสไตล์เรียบง่ายแบบสมาร์ทโฟนอื่นๆ แต่รุ่นนี้มีอะไรที่สะกดใจใครหลายๆ คนไว้อยู่หมัด ขนาดตัวเครื่องกำลังดี การประกอบก็ใช้ได้ แข็งแรง แต่อย่าลืมติดฟิล์มกันรอยให้หน้าจอนะ เพราะว่าหน้าจอรุ่นนี้เก็บรอยนิ้วมือเก่งเกินไปแล้ว

ชำแหละเครื่องใน

ชื่อ Asus ก็พอติดหูชาวแอนดรอยด์กันมาบ้าง แต่ว่า Asus ZenFone 4 จะทำให้คุณทิ้งภาพทุกอย่างของอุปกรณ์แอนดรอยด์จาก Asus ไปอย่างสิ้นเชิง เริ่มจากรูปลักษณ์และการออกแบบที่เรียบง่าย แต่สวยเฉียบคมสุดๆ ตัวเครื่องทดสอบใช้สีดำ ฝาหลังเป็นผิวด้าน ช่วยให้การจับถือกระชับ แต่ด้านหน้าตัวเครื่องนั้นเป็นผิวมันที่ทิ้งรอยนิ้วมือไว้ง่ายมาก ทางที่ดีควรติดฟิล์มกันรอยไว้ ช่วยได้ หรือต้องคอยหมั่นเช็ดรอยนิ้วมือออก

Asus ZenFone 4 แตกต่างจากแอนดรอยด์สมาร์ทโฟนทั่วไป ด้วยซีพียูอินเทล อะตอม Z2520 ดูอัลคอร์ 1.2 กิกะเฮิร์ตซ์ แรม 1 กิกะไบต์ รันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.3 (เจลลี่บีน) แต่ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว น่าจะอัพเป็นเวอร์ชั่นคิทแคท (4.4.2) ไปเลยมากกว่า เรื่องการใช้งานก็ไม่ต้องเป็นห่วง ลื่นไหลดี ยังไม่พบอาการค้างหรือหน่วงในการใช้งานทั่วๆ ไป

หน้าจอขนาด 4 นิ้ว ความละเอียด 480 x 800 พิกเซลของรุ่นนี้ยังเป็นแบบทีเอฟทีอยู่ แต่เรื่องการแสดงผลสีสันและความคมชัดก็ไม่ใช่ปัญหาสำหรับรุ่นนี้ อินเตอร์เฟซของ Asus ZenFone ก็ไม่เหมือนใคร ด้วย ZenUI ออกแบบได้สวยงามทั้งไอคอนเมนู หน้าจอหลักที่เรียบง่ายแต่ดูดีและมีสีสัน มีวิดเจ็ตให้เลือกมากมาย แถมหน้าจอล็อคสกรีนถูกออกแบบมาให้เรียบง่ายแต่เฉียบคม มีคำสั่งลัดให้เลือกใช้และตั้งค่า 3 เมนูอีกด้วย หน้า Notification ก็เจ๋ง สามารถสลับหน้าจอการแจ้งเตือน (System notification) และหน้าจอคำสั่งลัดต่างๆ (Quick setting) ได้

กล้องดิจิตอลของ Asus ZenFone 4 มีมาที่ 5 ล้านพิกเซล และกล้องตัวรองความละเอียดวีจีเอ ถึงไม่มีแฟลชช่วยถ่ายมาด้วยก็อย่าเสียใจไป เพราะมีระบบออโต้โฟกัสที่ทำงานว่องไวทีเดียว หรือจะทัชจอเพื่อโฟกัสก็เร็วทันใจ นอกจากการปรับแต่งกล้องทั่วๆ ไปแล้ว จะพบว่า Asus ZenFone 4 มีโหมดถ่ายภาพรูปแบบต่างๆ มาให้เยอะมาก เช่น โหมดเอชดีอาร์เก็บทุกรายละเอียด ถ่ายเซลฟี่สวยๆ ด้วย Beautification ทำภาพหน้าชัดหลังเบลอด้วย Depth of Field ก็มี ฯลฯ เอฟเฟคต์สีสวยๆ ก็มีมากมาย คุณภาพรูปถ่ายก็ใช้ได้ ถึงรุ่นนี้จะไม่ใช่สมาร์ทโฟนเน้นถ่ายภาพ แต่ด้วยลูกเล่นที่มีมากมายก็ทำให้ถ่ายภาพสนุกน่าดู

ฟีเจอร์ความบันเทิง Asus ZenFone 4  ก็มาพร้อมหน้าพร้อมตา ทั้งเครื่องเล่นเพลงที่สามารถเล่นเพลงซ้ำ สุ่มเพลง จัดคิวเล่นเพลง แสดงภาพปกได้ หน้าตาเครื่องเล่นเพลงสวยไม่ซ้ำใคร ปรับแต่งเสียงให้ไพเราะและทรงพลังด้วย AudioWizard เครื่องเล่นวิดีโอก็มีนะ แต่ยังเล่นไฟล์ความละเอียดสูงระดับฟูลเอชดีไม่ได้ แต่หน้าจอ 4 นิ้วก็ไม่ทำให้อึดอัดสายตาจนเกินไป ยังใช้งานได้ดีอยู่ วิทยุเอฟเอ็มก็มา หน้าตาสวยงามและโดดเด่นเหนือวิทยุเอฟเอ็มในมือถือทั่วไป

Asus ZenFone รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดด้วยล่ะ แต่รองรับเฉพาะไมโครซิมเท่านั้น เปลี่ยนซิมสะดวกด้วยช่องใส่ซิมที่ด้านข้างเครื่อง การใช้งานก็สะดวกเช่นกัน เลือกเบอร์ได้เลยว่าเบอร์ไหนสำหรับโทร เบอร์ไหนสำหรับเล่นเน็ต ใช้งานซิมเดียวก็ได้ การเชื่อมต่ออื่นๆ ก็มี 3จี (รองรับทุกเครือข่ายด้วยนะ) และไว-ไฟสำหรับเสพข่าวสารบ้านเมืองผ่านเบราเซอร์และโซเชียลมีเดียต่างๆ หรือจะแชร์ไฟล์จาก Asus ZenFone 4 สู่อุปกรณ์อื่นๆ ผ่านไว-ไฟไดเรคท์ก็ได้

ยังมีอีกหลายฟีเจอร์จาก Asus ZenFone 4 ที่น่าสนใจ ทั้ง What’s Next เพื่อแจ้งเตือนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอนาคต เช่น พยากรณ์อากาศวันพรุ่งนี้ SuperNote แอพฯ จดบันทึก วาดรูปได้ตามใจชอบ Power Saver ตั้งค่าโหมดประหยัดพลังงาน Splendid ปรับค่าสีหน้าจอให้สีไม่ผิดเพี้ยน Mirror กระจกแต่งหน้าในตัว ฯลฯ

กูรูฟันธง

พูดเลยว่า Asus ZenFone 4 ทำให้สมาร์ทโฟนราคาไม่เกิน 5,000 ต้องร้อนๆ หนาวๆ อย่างแน่นอน เพราะ Asus ZenFone 4 ไม่ได้มีดีแค่หน้าตาภายนอกที่เรียบหรู อินเตอร์เฟซที่สวยงาม และความสามารถที่มากมาย แต่ความสามารถเหล่านั้นยังใช้งานได้จริงและอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจ ทีนี้ก็เหลือแต่การตัดสินใจของคุณแล้วล่ะว่า Asus ZenFone 4 นั้นดีพอสำหรับคุณหรือไม่

ข้อดี

 1. หน้าจอขนาด 4.0 นิ้ว พร้อม ZenUI
 2. แอนดรอยด์ 4.3 (เจลลี่บีน)
 3. ซีพียูอินเทล ดูอัลคอร์ 1.2 กิกะเฮิร์ตซ์
 4. กล้อง 5 ล้านพิกเซล
 5. รองรับ 2 ซิมการ์ด
 6. ใช้งาน 3จีทุกเครือข่าย
 7. มีไว-ไฟไดเรคท์ในตัว

ข้อเสีย

 1. แอนดรอยด์น่าจะเป็นเวอร์ชั่นคิทแคทในตัว
 2. กล้องดิจิตอลไม่มีแฟลช
 3. หน้าจอเป็นรอยนิ้วมือง่าย

รูปตัวเครื่อง Asus ZenFone 4

Asus zenfone 4-01

Asus zenfone 4-04

หน้าจอ Asus Zenfone 4

001

001 ล็อคสกรีน

002

002 หน้าจอหลัก ZenUI

003

003 รวมเมนู

004

004 วิดเจ็ต

005

005 คะแนนทดสอบ

006

006 รวมทางลัดคำสั่งต่างๆ

007

007 เบราเซอร์

008

008 ใช้งาน 2 ซิมได้

009

009 กล้องดิจิตอลในตัว

010

010 เครื่องเล่นเพลง

011

011 วิทยุเอฟเอ็ม

012

012 ปรับค่าสีหน้าจอได้

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

8 Comments

8 Comments

 1. Pingback: 7 สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตขุมพลัง intel inside | Thailand Mobile Expo 2014 Hi-End

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save