Preview

พรีวิวมือถือ Acer Liquid Z410

Acer Liquid Z410 สมาร์ทโฟนรุ่นเล็กแจ่มแจ๋ว บางเฉียบ พร้อมปุ่ม AcerRAPID เซลฟี่ ดีไซน์ที่เรียบง่ายแต่ดูดีใช่ย่อย

สัดส่วนภายนอก Acer Liquid Z410

ถึงคิวของสมาร์ทโฟนรุ่นเล็กแต่แจ่มแจ๋วใช้ได้อย่าง Acer Liquid Z410 กันบ้าง เมื่อลองจับถือตัวเครื่องก็แอบคิดไม่ได้ว่าน้ำหนักตัวเครื่องนี่หนักพอสมควรเหมือนกันนะ ความหนาก็ดูหนากว่าสมาร์ทโฟนรุ่นบางเฉียบแต่ก็ไม่หนาเตอะเทอะทะ โดยรุ่นนี้มีจุดเด่นที่ฝาหลัง (เครื่องทดสอบ) ใช้สีน้ำตาลดำที่ดูหรูหราไปอีกแบบ และพิมพ์ลายที่ได้แรงบันดาลใจจากลายผ้าไหมไทย แถมยังเป็นลายที่ช่วยให้จับถือตัวเครื่องกระชับขึ้น

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหน้า : มีหน้าจอขนาด 4.5 นิ้ว ความละเอียด 540 x 960 พิกเซล เหนือหน้าจอมีลำโพงสนทนาที่ดีไซน์คู่กับลำโพงมัลติมีเดีย กล้องตัวรอง ส่วนใต้หน้าจอมีปุ่มคำสั่งแบบสัมผัส 3 ปุ่มและลำโพงมัลติมีเดียเป็นแนวยาว

ด้านซ้าย : มีเพียงด้านข้างตัวเครื่องที่ตกแต่งด้วยสีเงิน ไม่มีปุ่มและพอร์ตใดๆ

ด้านขวา : มีทั้งปุ่มพาวเวอร์สำหรับเปิด-ปิดตัวเครื่องและล็อค-ปลดล็อคหน้าจอ ถัดลงมาคือปุ่มวอลลุ่มสำหรับเพิ่ม-ลดระดับเสียง

ด้านบน : มีทั้งช่องหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. และพอร์ตไมโครยูเอสบี 2.0 ใช้งานได้ทั้งชาร์จแบตเตอรี่และถ่ายโอนข้อมูลผ่านสายดาต้า

ด้านล่าง : มีเพียงร่องสำหรับงัดเพื่อแกะฝาหลังเพียงอย่างเดียว

ด้านหลัง : มีกล้องถ่ายภาพ 8 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช ใต้ตัวกล้องมีปุ่ม AcerRAPID ที่ใช้งานได้หลายอย่าง ส่วนใต้ฝาหลังมีแบตเตอรี่แบบถอดเปลี่ยนได้ ช่องใส่ซิมการ์ดแบบไมโครซิม 2 ช่อง และช่องใส่ไมโครเอสดีการ์ด

ภาพรวม : ไม่น่าเชื่อเลยว่าจะมีสมาร์ทโฟนที่หยิบยกเอกลักษณ์จากผ้าไหมไทยมารวมในสมาร์ทโฟนอย่าง Acer Liquid Z410 และเป็นการผสมผสานสิ่งต่างๆ ไว้อย่างลงตัว ดูดี หรูหรา แต่น้ำหนักตัวนี่ก็เรียกว่าหนักได้ไม่เต็มปาก แต่ถ้าให้พกรุ่นนี้ใส่กระเป๋าเสื้อนี่ก็ติดขัดอยู่นิดหน่อย ส่วนเรื่องความบางที่ไม่ค่อยบางก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะคิดเสียว่าได้รับการจับถือที่ถนัดอย่างแน่นอน

ชำแหละเครื่องใน

Acer Liquid Z410 มีหน้าจอขนาด 4.5 นิ้ว ความละเอียด 540 x 960 พิกเซล ที่ทำหน้าที่ได้ดี แสดงผลสวยงามทั้งสีสันและความคมชัด และยังสามารถเปลี่ยนรูปแบบของอินเตอร์เฟซได้ด้วยเมนู Quick Mode ที่มีให้เลือกทั้ง Standard Mode เพื่อแสดงอินเตอร์เฟซให้ใช้งานง่าย, Easy Mode ที่เหมาะกับผู้สูงวัย เพราะอินเตอร์เฟซจะแสดงเพียงฟีเจอร์ที่ใช้งานหลักๆ และ Basic Mode สำหรับเด็กๆ ที่เน้นสีสันน่ารักและเลือกแสดงฟีเจอร์ที่ต้องการได้เช่นกัน ส่วน การแสดงผลของภาพบนหน้าจอก็ทำได้ดีทั้งสีสันสวยงามและความคมชัดที่แทบไม่เห็นภาพแตกหยาบ

ขุมพลังภายใน Acer Liquid Z410 ใช้ซีพียูควอดคอร์ 1.3 กิกะเฮิร์ตซ์ ทำงานร่วมกับแรม 1 กิกะไบต์ และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.4.4 (คิทแคท) น่าเสียดายที่รุ่นนี้ยังไปไม่ถึงแอนดรอยด์ 5.0 (โลลิป๊อป) ให้ แต่รุ่นนี้ก็ให้ความแรง ความลื่นไหลที่ใช้ได้เลยล่ะ ทดสอบด้วยแอพพลิเคชั่นต่างๆ ก็ให้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ ลองเปิดแอพพลิเคชั่นค้างไว้เยอะๆ หรือเล่นเกมกราฟิกหนักๆ ก็ยังไหวอยู่

เรื่องการถ่ายภาพ Acer Liquid Z410 ใช้กล้องดิจิตอลที่มีทั้งกล้องหลักความละเอียด 5 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช ลูกเล่นภายในก็มีมาพอสมควร ทั้งการถ่ายภาพมุมกว้าง ถ่ายภาพต่อเนื่อง หรือจะเป็นการใช้คำสั่งเสียงถ่ายภาพเวลาที่ไม่สะดวกในการกดปุ่มชัตเตอร์ ส่วนคุณภาพภาพถ่ายจากกล้องยังอยู่ในระดับกลางๆ ทั้งสีสันและความคมชัด แต่รุ่นนี้มีข้อดีที่แตะจอเพื่อโฟกัสภาพให้คมชัดเฉพาะจุดได้ ส่วนกล้องหน้า 2 ล้านพิกเซลที่มาพร้อมกับเลนส์มุมกว้าง ช่วยให้มีพื้นที่การเซลฟี่กว้างกว่าเดิม นอกจากนี้ ยังมีระบบจับใบหน้าเพื่อความคมชัด และใช้คำสั่งเสียงเพื่อสั่งถ่ายภาพได้เช่นกัน และรุ่นนี้ยังสามารถถ่ายวิดีโอฟูลเอชดี 1080พี ได้ทั้งกล้องหลักและกล้องหน้า

อีกหนึ่งความเจ๋งของรุ่นนี้ก็คือปุ่ม AcerRAPID ที่ใช้งานได้หลายอย่างบน Acer Liquid Z410 ตั้งแต่เปิดหน้าจอและฟีเจอร์ต่างๆ ด้วยการกด 1 ครั้ง (เปลี่ยนฟีเจอร์ตามต้องการได้) หรือเลือกกดค้างเพื่อเข้าเมนูกล้อง เลือกใช้ AcerRAPID เป็นปุ่มชัตเตอร์ขณะเซลฟี่ก็แจ๋ว และยังสั่งงานผ่าน Quick Touch ด้วยการเขียนตัวอักษรเพื่อเปิดเมนูต่างๆ ได้ (แต่ไม่สามารถเพิ่มตัวอักษรนอกเหนือจากที่กำหนดได้)

นอกจากนี้ Acer Liquid Z410 ยังรองรับการเชื่อมต่อ 4จี แอลทีอีมาด้วย ใครจะเชื่อว่าในสมาร์ทโฟนรุ่นเล็กสเปคแจ่มๆ ตอนนี้จะมี 4จี แอลทีอีให้ใช้งานแล้ว และต้องมาพร้อมกับสหายคู่ใจอย่างการเชื่อมต่อ 3จี และไว-ไฟ รวมถึงการใช้งาน 2 ซิมการ์ดในเครื่องเดียว

กูรูฟันธง

ยกให้ Acer Liquid Z410 เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นเล็กแต่ความสามารถใหญ่คับเครื่องเลยดีกว่า ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อ 4จี แอลทีอี, กล้องถ่ายภาพ 5 ล้านพิกเซล, การสั่งงานผ่าน Quick Touch และปุ่ม AcerRAPID เปลี่ยนหน้าตาอินเตอร์เฟซก็ได้อีกต่างหาก แถมดีไซน์ที่เรียบง่ายแต่ดูดีใช่ย่อย ถ้าอยากใช้งาน 4จี แอลทีอีแล้วไม่อยากซื้อสมาร์ทโฟนรุ่นใหญ่ราคาสูง Acer Liquid Z410 นี่แหละที่จะมาเป็นตัวเลือกใหม่

ข้อดี

1. หน้าจอขนาด 4.5 นิ้ว, ความละเอียด 540 x 960 พิกเซล
2. เปลี่ยนอินเตอร์เฟซด้วย Quick Mode ได้
3. ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4.4 (คิทแคท)
4. หน่วยประมวลผลควอด-คอร์ 1.3 กิกะเฮิร์ตซ์ / แรม 1 กิกะไบต์
5. กล้องถ่ายภาพ 5 ล้านพิกเซล / ถ่ายวิดีโอฟูลเอชดี 1080พี
6. กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์มุมกว้าง
7. สั่งงานผ่านปุ่ม AcerRAPID ด้านหลังเครื่อง / เขียนตัวอักษรด้วย Quick Touch
8. รองรับ 4จี แอลทีอี, 3จี และไว-ไฟ
9. รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด

ข้อเสีย

1. เพิ่มลักษณะการเขียนในเมนู Quick Touch ไม่ได้
2. น่าจะอัพเกรดระบบปฏิบัติการเป็นเวอร์ชั่นใหม่
3. ตัวเครื่องมีน้ำหนักพอสมควร

รูปตัวเครื่อง Acer Liquid Z410

Acer Liquid Z410 - edge-1 Acer Liquid Z410 - edge-2

รูปหน้าจอ Acer Liquid Z410

001 002

003 004

005 006

007 008

009 010

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top