Preview

พรีวิวมือถือ Acer Liquid Jade

สมาร์ทโฟนจาก Acer มีดีไซน์ที่คล้ายคลึงกันเยอะแล้ว ขอให้ลบความคิดนั้นออกไปเสีย เพราะ Acer Liquid Jade คือตัวแทนแห่ง Acer Liquid รุ่นใหม่ ที่จะฉีกภาพเดิมๆ

สัดส่วนภายนอก Acer Liquid Jade

ถ้าใครมองว่า แอนดรอยด์สมาร์ทโฟนจาก Acer มีดีไซน์ที่คล้ายคลึงกันเยอะแล้ว ขอให้ลบความคิดนั้นออกไปเสีย เพราะ Acer Liquid Jade คือตัวแทนแห่ง Acer Liquid รุ่นใหม่ ที่จะฉีกภาพเดิมๆ ของ Acer Liquid ด้วยดีไซน์ที่เน้นความโค้งมน รับกับอุ้งมือ มีขนาดกะทัดรัด โดดเด่นด้วยความบางเฉียบเพียง 7.5 มิลลิเมตร! แต่บริเวณขอบด้านข้างตัวเครื่องนี่ดูบางกว่า 7.5 มิลลิเมตรเสียอีกนะจากการจับถือใช้งาน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหน้า : มีหน้าจอขนาดใหญ่ใช่ได้ที่ 5 นิ้ว เหนือหน้าจอมีลำโพงสนทนาดีไซน์แปลกตา กล้องดิจิตอลตัวรองและเซ็นเซอร์ต่างๆ ส่วนปุ่มคำสั่งใต้หน้าจอถูกจับรวมกับหน้าจอเรียบร้อย

ด้านซ้าย : มีช่องใส่ซิมแบบนาโนซิม 2 ช่องและไมโครเอสดีการ์ดแบบถาด เวลาใช้งานต้องสังเกตดีๆ ว่าช่องไหนเป็นช่องไหน

ด้านขวา : มีเพียงปุ่มวอลลุ่มสำหรับเพิ่ม-ลดระดับความดังของเสียงเท่านั้น

ด้านบน : มีทั้งช่องหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. และปุ่มพาวเวอร์สำหรับเปิด-ปิดเครื่องและล็อค-ปลดล็อคหน้าจอ

ด้านล่าง : มีพอร์ตไมโครยูเอสบี 2.0 สำหรับชาร์จแบตเตอรี่และถ่ายโอนข้อมูลผ่านสายดาต้า และช่องไมโครโฟนช่องเล็กจัดวางใกล้กัน

ด้านหลัง : มีกล้องดิจิตอลความละเอียดสูง 13 ล้านพิกเซลที่นูนจากตัวเครื่องพอสมควร แฟลชช่วยถ่าย ช่องไมโครโฟน และลำโพงมัลติมีเดียที่ส่วนท้ายของเครื่อง

ภาพรวม : เมื่อแรกพบกับ Acer Liquid Jade เชื่อว่าหลายคนอาจไม่เชื่อสายตา ว่านี่คือ Acer Liquid Jade แต่ก็ขอให้เชื่อเถิดว่า ดีไซน์สวยเท่ ไม่เหมือนใครแบบนี้ จะมาจากค่าย Acer แถมความโดดเด่นที่ความบางเฉียบถึงขีดสุด แค่ความบางของรุ่นนี้นี่ มีชัยไปกว่าครึ่งแล้วนะ ยังไม่นับฟีเจอร์และประสิทธิภาพต่างๆ ที่ยกขบวนมาสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ เจ๋งๆ อีกเพียบ

ชำแหละเครื่องใน

ถ้าเป็นรุ่นอื่นยังพอใช้คำว่าชำแหละได้ แต่พอได้เจอกับ Acer Liquid Jade ก็นึกแทบไม่ออกเลยว่าจะเริ่มชำแหละส่วนไหนก่อนดี ด้วยความบางเพียง 7.5 มิลลิเมตรที่โดนใจซะขนาดนี้ แน่นอนว่ารุ่นนี้ไม่สามารถถอดฝาหลังออกมาได้ สำหรับเครื่องใน เอ๊ย ขุมพลังภายในของ Acer Liquid Jade ใช้ชิปเซตมีเดียเทค MT6582 ใช้หน่วยประมวลผลควอดคอร์ 1.3 กิกะเฮิร์ตซ์ สำหรับเครื่องทดสอบจะเป็นเวอร์ชั่นที่มีแรม 2 กิกะไบต์ และหน่วยความจำภายใน 16 กิกะไบต์ และที่ต้องมีมา ก็คือระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4.2 (คิทแคท) เรื่องความแรงในการใช้งานก็อยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจนะ ลื่นไหลดี ไม่หน่วง ไม่กระตุก แต่ถ้าสังเกตจากคะแนนทดสอบผ่านแอพฯ ต่างๆ อาจได้คะแนนไม่เท่าที่คาดหวังไว้ แต่ถ้าการใช้งานจริงโอเค ก็น่าไว้วางใจอยู่นะ

Acer Liquid Jade มีขนาดตัวเครื่องที่กะทัดรัด แต่ใช้หน้าจอขนาดใหญ่ถึง 5 นิ้ว ความละเอียดสูงระดับเอชดี (720 x 1280 พิกเซล) ส่วนหนึ่งมาจากขอบด้านข้างระหว่างตัวเครื่องและหน้าจอนั้นบางมากๆ จึงทำให้ตัวเครื่องดูสมส่วนนั่นเอง ส่วนของอินเตอร์เฟซก็ดูดีตามสไตล์เอเซอร์ มีฟีเจอร์ Quick Mode ที่มีให้เลือกหลายรูปแบบ และสามารถเปลี่ยนธีมสีให้ดูน่าใช้งานขึ้นอีกด้วย

สำหรับ Acer Liquid Jade สามารถบันทึกภาพได้ง่ายๆ ด้วยกล้องดิจิตอลความละเอียดสูง 13 ล้านพิกเซล แต่ต้องระวังการกระทบกระแทก เนื่องจากตัวกล้องนูนจากตัวเครื่องพอสมควร ทดสอบถ่ายภาพก็รวดเร็วดี แตะจอเพื่อโฟกัส วัดแสง และถ่ายภาพได้ทันที ส่วนลูกเล่นเด่นๆ ก็ต้องยกให้การทำงานร่วมกับ Acer Snapnote ที่ช่วยให้การถ่ายภาพสไลด์การประชุมเป็นเรื่องง่าย สามารถแปลงไฟล์รูปภาพเป็นไฟล์ PDF ได้ทันที ส่วนคุณภาพภาพถ่ายถือว่าดีทีเดียว จากการจับภาพที่ว่องไว สีสันของภาพที่สดใส ความคมชัดที่ดี ทำภาพชัดหลังเบลอได้ง่าย หรือจะลองถ่ายเซลฟี่ด้วยกล้องตัวรอง 2 ล้านพิกเซลก็มี หรือเปลี่ยนไปถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดฟูลเอชดี 1080พี ก็ได้นะ

แม้ว่าความบันเทิงในตัว Acer Liquid Jade จะมีครบตามมาตรฐาน แต่ต้องขอเขียนถึงลูกเล่นโดนๆ กันหน่อย จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากระบบเสียงดีทีเอส เอชดี พรีเมี่ยมซาวน์ (DTS HD Premium Sound) ที่ช่วยเพิ่มความไพเราะ จนถึงสร้างอรรถรสในการใช้งานเครื่องเล่นเพลงและเครื่องเล่นวิดีโอ จะฟังเพลงจากวิทยุเอฟเอ็มก็มี หรือเปลี่ยนไปดาวน์โหลดเกมแล้วเล่นแก้เบื่อก็ได้

เรื่องการเชื่อมต่อก็ครบตามมาตรฐานเช่นกัน ทั้งการเชื่อมต่อ 3จี (รองรับเครือข่าย 900 / 2100 เมกะเฮิร์ตซ์) และไว-ไฟ แต่ที่เด่นๆ ก็คือ การใช้งาน 2 ซิมการ์ดแบบนาโนซิม อาจยุ่งยากเล็กน้อยขณะใส่ซิม เพราะช่องใส่ซิมเป็นถาด และต้องใส่ซิมซ้อนกับไมโครเอสดีการ์ด และถ้าใครที่ไม่อยากพลาดเทรนด์อุปกรณ์สวมใส่เพื่อสุขภาพ Acer Liquid Jade ก็สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์สวมใส่จาก Acer อย่าง Leap และแสดงข้อมูลการนับก้าว แคลอรี่ที่เผาผลาญ ฯลฯ ผ่าน Leap Manager ในเครื่องได้อีกด้วย

กูรูฟันธง

สมาร์ทโฟนยุคนี้ต้องพัฒนายิ่งขึ้น ทั้งฟีเจอร์ที่ทันสมัย ประสิทธิภาพที่รวดเร็ว แต่ถ้าเป็น Acer Liquid Jade คงต้องเพิ่มการพัฒนาความบางให้บางลงเรื่อยๆ แต่ก็ไม่ได้บางจนจับถือใช้งานลำบากนะ ขอบอกเลยว่า Acer Liquid Jade เป็นรุ่นที่ใช้งานสะดวกอีกรุ่นหนึ่ง แต่ก็ใส่ดีไซน์ที่สวยงาม แปลกตาและน่าดึงดูด ถ้าอยากลอง ต้องลอง แต่ถ้ายังลังเลใจกับ Acer Liquid Jade ก็ต้องลองเล่นเช่นกัน

ข้อดี

1. บางเพียง 7.5 มิลลิเมตร
2. หน้าจอขนาด 5.0 นิ้ว ความละเอียดระดับเอชดี
3. หน่วยประมวลผลควอดคอร์ 1.3 กิกะเฮิร์ตซ์ / แรม 2 กิกะไบต์ (เครื่องทดสอบ)
4. ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4.2 (คิทแคท)
5. กล้องถ่ายภาพ 13 ล้านพิกเซล / ถ่ายวิดีโอฟูลเอชดี 1080พี
6. ถ่ายภาพและแปลงเป็นไฟล์ PDF ได้ด้วย Acer Snapnote
7. รองรับการเชื่อมต่อ 3จีและ ไว-ไฟ
8. ระบบเสียง DTS HD Premium Sound
9. รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
10. ใช้งานร่วมกับอุปกรณ์สวมใส่ Leap ได้

ข้อเสีย

1. ช่องใส่ซิมการ์ดแบบถาดใช้งานยุ่งยาก
2. รองรับ 3จี เครือข่าย 900 / 2100 เมกะเฮิร์ตซ์เท่านั้น

รูปตัวเครื่อง Acer Liquid Jade

Acer Liquid Jade-01 Acer Liquid Jade-04

รูปหน้าจอ Acer Liquid Jade

001 002

003 004

005 006

007 008

009 010

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top