Preview

พรีวิวมือถือ Acer Liquid E2 Duo

Acer น่าจะเป็นแบรนด์แรกๆ ที่ทำมือถือแอนดรอยด์ 2 ซิมออกมาวางขาย แต่ด้วยความที่สมัยนั้นยังไม่เป็นที่นิยมเท่าไหร่

สัดส่วนภายนอก Acer Liquid E2 Duo

Acer น่าจะเป็นแบรนด์แรกๆ ที่ทำมือถือแอนดรอยด์ 2 ซิมออกมาวางขาย แต่ด้วยความที่สมัยนั้นยังไม่เป็นที่นิยมเท่าไหร่ เรียกว่ากระแสยังไม่มา ก็เลยดูซบเซาเงียบเหงาไปตามระเบียบ จนถึงคราวที่ Samsung มาบิลด์ให้ เหมือนกับตอนที่ทำมือถือจอใหญ่ในตระกูล Note จนดังระเบิด และนี่ก็ถึงคราวของมือถือดูอัลซิมบนแอนดรอยด์แล้ว

ด้านหน้า : ไม่ใช่ไฮไลท์สำหรับรุ่นนี้ เพราะส่วนประกอบสำคัญอยู่ด้านหลัง สิ่งที่เห็นแล้วแปลกหน่อยน่าจะเป็นปุ่มโฮมที่โดยปกติแล้วจะเป็นรูปบ้านสำหรับยี่ห้ออื่น ทว่า Acer ทำเป็นปุ่มกลมๆ มา นอกนั้นก็เป็นปุ่มย้อนกลับและออปชั่น ขณะที่ด้านบนเป็นเลนส์กล้องสำหรับถ่ายภาพตัวเอง ซึ่งกล้องด้านหน้าของรุ่นนี้มีทีเด็ดอยู่ด้วย ลองติดตามอ่านกันต่อไปนะ

ด้านบน :  นอกจากปุ่มเปิดปิดเครื่องแล้ว ยังมีรูเสียบแจ็คหูฟังขนาด 3.5 ม.ม. อยู่ ซึ่งเป็นตำแหน่งมาตรฐาน

ด้านซ้าย : เกลี้ยงเกลาเหมือนเคราที่เพิ่งโกนออก เห็นแค่เส้นโครเมี่ยมที่วิ่งรอบตัวเครื่องเท่านั้นเอง

ด้านขวา : เป็นปุ่มปรับระดับเสียงอยู่แบบโดดๆ ไร้เพื่อนคบหาจริงๆ

ด้านล่าง : พอร์ตไมโครยูเอสบี 2.0 เป็นพระเอกในฝั่งนี้ ใกล้กันนั่นเองจะเป็นร่องสำหรับแกะฝาครอบแบตออกครับ

ด้านหลัง : ตรงนี้แหละที่อาจจะต้องอธิบายกันเยอะหน่อย ส่วนประกอบที่สำคัญโดยปกติแล้วจะเป็นเลนส์กล้องกับแฟลชอะไรพวกนี้ แต่สำหรับ E2 Duo จะมีลำโพงสเตอริโอแยกบน-ล่างเพิ่มมาให้ ดีไซน์อาจจะดูแปลกหน่อย อันนี้แล้วแต่คนชอบละกัน เมื่อชำแหละฝาหลังออกมาก็จะพบกับสล็อตมากมายแบบชัดเจนมาก ทั้งซิมการ์ดคู่และไมโครเอสดี แต่ทั้งหมดทั้งมวลต้องเอาแบตเตอรี่ออกก่อน อ้อ และที่ขาดไม่ได้เลยคือรูเล็กๆ ตรงแถวเลนส์กล้องนั่นก็คือไมโครโฟนตัวที่สองสำหรับตัดเสียงสนทนานั่นเอง

ภาพรวม : จอขนาด 4.5 น้ิวทำให้เครื่องมันใหญ่พอดีมือมาก การใช้เป็นโทรศัพท์และการจับถือเพื่อใช้งานทั่วไปถือว่ายอดเยี่ยม ฝาหลังเป็นพลาสติกก็จริงและมีผิวสัมผัสเป็นยางหนืดทำให้ติดมือดีมาก สิ่งที่อยากให้ปรับปรุงคือเรื่องการดีไซน์และความบางมากกว่า ถ้าเป็นไปได้จะหรูขึ้นอีกเยอะเลยทีเดียว

ชำแหละเครื่องใน

เล่มก่อนเราได้ดูพรีวิวของ S1 กันไปแล้ว ซึ่ง Acer วางตำแหน่งมาสูงกว่า ราคาแพงกว่า E2 Duo อันที่จริงเครื่องในมันก็ต่างกันไม่เท่าไหร่หรอก เดี๋ยวเราจะค่อยๆ แจงออกมาให้ดู อย่างแรกคือเรื่องจอแสดงผล รุ่นนี้จะเป็นจอขนาด 4.7 นิ้ว ความละเอียด 540 x 960 พิกเซล เล็กกว่าทั้งในแง่ของความละเอียดและขนาด แต่ก็แสดงผลได้ดี เอาว่าอยู่ในอันดับต้นๆ ของมือถือราคานี้เลย เรากล้าการันตี ส่วนปัญหาที่พบเป็นเรื่องของเงาบนหน้าจอ เวลาเจอแสงสว่างจากแหล่งอื่น เช่น แสงอาทิตย์ แสงไฟในห้อง ฯลฯ จะเห็นเลยว่ามันสะท้อนกับหน้าจอมากกว่าปกติ ทำให้ต้องหลบมุมกันดีๆ

โฟลทยูไอ (Float UI) ที่เคยเห็นใน S1 กลับไม่มีใน E2 Duo และทิ้งแค่โฟลทคอลเลอร์ (Float Caller) เอาไว้ให้เพียงอย่างเดียว แล้วโฟลทคอลเลอร์คืออะไรหว่า ถ้าคุณเคยพบปัญหาว่ากำลังเล่นเน็ตบนหน้าเบราเซอร์ เปิดเฟซบุ๊ค หรือกำลังทวีตข้อความอะไรสักอย่างอยู่ แล้วดันมีสายโทรแทรกเข้ามา หน้าจอจะตัดออกไปเป็นหน้าของโทรศัพท์ทันที แต่ตัวนี้ไม่ต้อง เพราะโฟลทคอลเลอร์จะเป็นเพียงหน้าต่างเล็กลอยขึ้นมา แล้วให้เราเลือกได้ว่าจะรับสาย ตัดสายทิ้ง หรือส่งเอสเอ็มเอสบอกปลายทางว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ ในทางกลับกัน หากคุณใช้เครื่องโทรออก ก็สามารถย่อหน้าต่างโทรศัพท์ให้เล็กลง แล้วใช้แอพอื่นในขณะที่กำลังคุยสายอยู่ได้ เมื่อคุยเสร็จก็วางได้ทันทีโดยไม่ต้องสลับหน้าไปมา

การใช้งาน 2 ซิมการ์ดของ E2 Duo ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ นอกจากการเลือกฟังก์ชั่นที่ต้องการใช้ให้กับซิมการ์ดแต่ละใบ อย่างการโทร การส่งข้อความ การใช้อินเทอร์เน็ต โดยสองอันแรกนั้นสามารถเลือกได้ว่าให้ถามทุกครั้งที่ใช้งานหรือเปล่า ก็แล้วแต่เราสะดวก อย่างไรก็ตาม การโทรสายซ้อนเข้ามาอีกเบอร์หนึ่งเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ เพราะรุ่นนี้ไม่มีลูกเล่นดังกล่าวเหมือนมือถือสองซิมบางรุ่นครับ ส่วนการใช้ 3 จี เพื่อเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตจะเป็นคลื่น 900/2100 เมกะเฮิร์ตซ์เท่านั้น และไม่มีรุ่นที่รองรับ 850 เมกะเฮิร์ตซ์เสียด้วยสิ

แอพพลิเคชั่นและบริการอื่นที่พบได้ในเครื่องก็เหมือนกับ S1 อย่างเช่น เอเซอร์คลาวด์ (AcerCloud) ที่ทำให้การเก็บข้อมูลในเครื่องไว้บนคลาวด์สตอเรจ และเรียกใช้จากอุปกรณ์ชนิดอื่น อาทิ เครื่องแล็ปท็อปของ Acer เองได้ เอชดีแชนแนล (HD Channel) ก็เป็นคลังวิดีโอ อันที่จริงมันก็ดึงมาจากยูทูบแหละ เพียงแต่เอามารวบรวมใหม่ให้ดูน่าใช้งาน และทดสอบการเล่นไฟล์วิดีโอแบบเอชดีเพื่อแสดงศักยภาพของเครื่อง

กล้องหน้าที่เมื่อกี๊เราคุยค้างเอาไว้มีโหมดเฟซบิวตี้ให้ด้วย นอกจากจะช่วยลดจุดด่างดำบนใบหน้าแล้ว ยังปรับสีผิวให้ดูขาววิ้งขึ้น ตลอดจนการเหลาหน้าให้แหลมอย่างกับไปทำศัลยกรรมมาจากยันฮียังไงยังงั้นเลย ส่วนคุณภาพไฟล์จากกล้องหลักถือว่าทำได้ดีในระดับน่าพอใจกับสมาร์ทโฟนราคาเท่านี้ เสียนิดหน่อยตรงที่เลนส์ยังรับภาพได้ไม่กว้างเท่าไหร่ เวลาถ่ายคนจำนวนมากต้องถอยเยอะกว่าปกติ เวลาถ่ายวิวก็จะเก็บได้ไม่กว้างเท่าไหร่แค่นั้นเอง
ส่วนสเป็กด้านอื่น ลองดูเอาจากตารางด้านข้างที่เขียนมาแบบละเอียดยิบได้เลยครับ

กูรูฟันธง

มือถือที่รองรับ 2 ซิมการ์ดมีในตลาดเยอะมากในปัจจุบัน มากเสียจนคนที่หาข้อมูลเพื่อจะซื้อเป็นอันต้องงงว่าจะซื้อรุ่นไหนดี ส่วนใหญ่แล้วเป็นมือถือสมอลแบรนด์จากจีนที่ไม่ได้ใส่เครื่องปรุงมาให้กับยูสเซอร์อินเทอร์เฟสหรือฟีเจอร์ต่างๆ เลย ที่ดีหน่อยก็เป็น Samsung ที่กระโดดเข้ามาเล่นในตลาด แต่ก็มีคุณสมบัติกลางๆ ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ก็อาศัยแบรนด์อย่าง Acer อีกเจ้านึงนี่แหละที่คอยเป็นตัวสอดแทรก ด้วยราคาราวๆ 7 พันบาท แต่ลูกเล่นให้มาเยอะขนาดนี้ เราว่า Liquid E2 Duo ก็เป็นรุ่นที่น่าเล่นมิใช่น้อยเลยทีเดียว

ข้อดี

• รองรับ 2 ซิมการ์ด พร้อมใช้งานซิมการ์ด 3 จี ทั้ง 2 ซิม
• จอแสดงผลสวยงาม ความละเอียดคิวเอชดี ขนาด 4.7 นิ้ว
• ลำโพงสเตอริโอให้เสียงดังและหนักแน่น
• คุณภาพไฟล์จากกล้อง 8 ล้านพิกเซลทำได้ดี และมีโหมดเฟซบิวตี้สำหรับสาวๆ
• หน่วยประมวลผลความเร็ว 1.2 กิกะเฮิร์ตซ์ ควอดคอร์
• บริการเอเซอร์คลาวด์ที่ช่วยให้การแบ็คอัพข้อมูลและการทำงานในอุปกรณ์อื่นง่ายขึ้น

ข้อเสีย

• รองรับแค่ 3 จี 900/2100 เมกะเฮิร์ตซ์
• เลนส์กล้องหลักเป็นเลนส์มุมแคบ
• กระจกหน้าจอมีเงาสะท้อนค่อนข้างมาก
• ไม่มีโฟลทยูไอเหมือนกับรุ่น S1

รูปหน้าจอ Acer Liquid E2 Duo

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top