Preview - Mobile Preview พรีวิวมือถือ Gadget Games

พรีวิวมือถือ Acer Iconia B1-830

Acer Iconia B1-830 แท็บเล็ตพกพาสะดวกขนาด 8 นิ้ว ฝาหลังพิมพ์ลาย Textile Pattern ที่มีจุดเด่นไม่เหมือนใคร ตรงที่สามารถนำดินสอมาเขียนบนหน้าจอได้ทันที

สัดส่วนภายนอก Acer Iconia B1-830

Acer เป็นอีกค่ายที่มีแท็บเล็ตหลากดีไซน์ หลายรูปแบบให้เลือกใช้งานกันมากมาย แต่ Acer Iconia B1-830 มีจุดเด่นที่ไม่ธรรมดาอย่างหน้าจอที่รองรับเทคโนโลยี Acer Precision Plus เพื่อการสัมผัสหน้าจอที่แม่นยำจนใช้ดินสอทั่วไปเขียนบนหน้าจอได้! แต่ดีไซน์ภายนอกของรุ่นนี้ยังดูเรียบง่ายไปสักหน่อย มีขนาดตัวเครื่องที่พอดีมือสำหรับแท็บเล็ตทั่วไป ด้านหลังตัวเครื่องพิมพ์ลาย Textile Pattern เป็นลายผ้าที่ช่วยเพิ่มความกระชับในการจับถือ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหน้า : มีหน้าจอขนาดใหญ่ 8.0 นิ้ว ความละเอียด 800 x 1280 พิกเซล เพื่อพื้นที่ในการขีดเขียน เหนือหน้าจอมีเพียงกล้องตัวรองจัดวางอยู่

 

ด้านซ้าย : ไม่มีปุ่มและพอร์ตใดๆ จัดวางอยู่เลย แต่มีช่องใส่หน่วยความจำภายนอกไมโครเอสดีการ์ดจัดวางอยู่ค่อนไปทางด้านหลังเครื่อง

ด้านขวา : มีทั้งปุ่มพาวเวอร์เปิด-ปิดตัวเครื่องและหน้าจอและปุ่มวอลลุ่มเพิ่ม-ลดระดับเสียงวางเรียงกัน

ด้านบน : ประกอบไปด้วยช่องหูฟังมาตรฐาน 3.5 มม. พอร์ตไมโครยูเอสบี 2.0 สำหรับชาร์จแบตเตอรี่และถ่ายโอนข้อมูล และช่องไมโครโฟนช่องเล็ก

ด้านล่าง : ไม่มีปุ่มและพอร์ตใดๆ จัดวางอยู่เช่นกัน

ด้านหลัง : นอกจากฝาหลังพิมพ์ลาย Textile Pattern แล้ว ยังมีกล้องถ่ายภาพ 5 ล้านพิกเซลจัดวางบริเวณมุมเครื่อง และลำโพงมัลติมีเดียลักษณะแนวยาว

ภาพรวม : Acer Iconia B1-830 มีขนาดที่พกพาสะดวก แม้จะเป็นแท็บเล็ต 8 นิ้วก็ตาม มีฝาหลังพิมพ์ลาย Textile Pattern ที่ดูดี จับถือได้ง่าย จะหยิบดินสอคู่กายมีขีดเขียนเล่นก็ได้อีก แต่รูปลักษณ์ภายนอกยังดูเรียบง่ายไปหน่อย ดูๆ ไปก็อาจสับสนกับแท็บเล็ตรุ่นอื่นได้ หรือทางที่ดีก็ลองลูบๆ คลำๆ ด้านหลังตัวเครื่องที่พิมพ์ลายไปเลย

ชำแหละเครื่องใน

ฟีเจอร์ในตัว Acer Iconia B1-830 ไม่มีอะไรที่จะเด่นไปกว่าหน้าจอไอพีเอส แอลซีดีขนาดใหญ่ 8.0 นิ้ว ความละเอียด 1280 x 800 พิกเซล ที่มีเทคโนโลยี Acer Precision Plus เพื่อการสัมผัสหน้าจอที่แม่นยำในระดับที่ใช้ดินสอเขียนลงบนหน้าจอได้เลย! และเมื่อทดสอบการเขียนหน้าจอด้วยดินสอร่วมกับแอพพลิเคชั่น ก็พบว่าแอพพลิเคชั่น EZ Note ก็พบว่าดินสอเขียนหน้าจอติดประมาณ 70% ถ้าเขียนด้วยปลายแหลมของดินสอจะยังไม่ค่อยติดนัก ต้องตะแคงดินสอถึงจะเขียนได้สะดวกและลื่นไหลขึ้น แต่ก็ถือว่าใช้ได้หากใครต้องการจดบันทึกหรือวาดรูปด้วยดินสอ แต่ถ้าใช้งานต่อเนื่องอาจมีปัญหาอยู่นิดหน่อย และหน้าจอของ Acer Iconia B1-830 ยังมีเทคโนโลยี Blue-Light Reduction ที่ช่วยลดแสงสีฟ้าและช่วยถนอมสายตา

หน่วยประมวลผลภายใน Acer Iconia B1-830 มาพร้อมกับชิพเซตมีเดียเทค MT6592 ออคต้า-คอร์ 1.7 กิกะเฮิร์ตซ์ มีแรมมาที่ 1 กิกะไบต์ รันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 5.1 (โลลิป๊อป) มีหน่วยความจำภายใน 16 กิกะไบต์ เพิ่มไมโครเอสดีการ์ดได้สูงสุด 128 กิกะไบต์ แต่ช่องใส่ไมโครเอสดีการ์ดไม่มีฝาปิดกันฝุ่นกันกระแทก ต้องระวังกันหน่อย เรื่องประสิทธิภาพจาก Acer Iconia B1-830 ก็ทำได้น่าพอใจ ความเร็วที่ทำได้ก็ดูดี เรื่องความลื่นไหลอาจมีติดขัดอยู่บ้าง แต่ไม่หน่วงหนักๆ หรือค้างขณะใช้งาน

แต่ Acer Iconia B1-830 ท่าจะไม่เน้นเรื่องการถ่ายภาพเท่าไหร่นัก ด้วยกล้องถ่ายภาพหลัก 5 ล้านพิกเซลที่ไม่มีแฟลชมาด้วย และกล้องถ่ายภาพตัวรองที่พอใช้ถ่ายภาพเล่นขำๆ ได้ แตะจอเพื่อโฟกัสภาพสะดวก พร้อมลูกเล่นถ่ายภาพต่างๆ เช่น เอฟเฟ็คต์สี ปรับความสว่าง รวมถึงโหมดเอชดีอาร์ โหมดพาโนรามา โหมดถ่ายภาพ 3 มิติที่ช่วยให้ถ่ายภาพสิ่งของได้รอบด้าน ฯลฯ ส่วนคุณภาพภาพถ่ายก็อยู่ในระดับกลางๆ มีการแตะจอที่ช่วยโฟกัสภาพได้คมชัด ส่วนสีสันนั้นก็สมจริง แต่อาจมีภาพหม่นๆ หรือจุดสีรบกวน (Noise) ในที่แสงน้อย ส่วนการถ่ายภาพจากกล้องหน้ายังทำได้ไม่ดีนัก แต่ก็มีลูกเล่นทั้งเอฟเฟ็คต์สี การถ่ายภาพแบบ Picture Collage มาให้ หรือจะดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นกล้องเซลฟี่โดยเฉพาะมาลองเล่นก็ได้

ส่วนการเชื่อมต่อในตัว Acer Iconia B1-830 ยังไม่เยอะสะใจเทียบเท่าแท็บเล็ตทั่วไป อย่างเช่นการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตก็ทำได้ผ่านไว-ไฟเท่านั้น ไม่รองรับ 3จี แต่อย่างใด แต่อย่างน้อย รุ่นนี้ก็รองรับยูเอสบี โอทีจี เชื่อมต่อเข้ากับแฟลชไดรฟ์ (ผ่านตัวแปลง) ได้เลย แต่ทางเอเซอร์ก็จัดแอพพลิเคชั่นในเครือมาปลอบใจแบบเต็มพิกัด ทั้งแอพพลิเคชั่นชุด Acer BYOC ที่มีทั้ง abPhot abMusic ฯลฯ และแอพพลิเคชั่นชุด Iconia Suite ที่มีทั้ง EZ Note การจดบันทึกแบบใหม่, EZ Gadget แอพพลิเคชั่นในรูปแบบวิดเจ็ตบนหน้าจอหลัก EZ Snap การจับภาพหน้าจอด้วยการสั่งงานผ่านเกสเจอร์ ฯลฯ

กูรูฟันธง

เป็นแท็บเล็ตที่มีจุดเด่นไม่เหมือนใคร สำหรับ Acer Iconia B1-830 ที่นำดินสอมาเขียนบนหน้าจอได้ทันที แม้จะสเปคในบางส่วนอาจจะมีอะไรขาดบ้างเกินบ้าง แต่โดยรวมแล้วก็ถือว่าลงตัว และราคาค่าตัวของรุ่นนี้ก็อยู่ในจุดที่ทุกคนสามารถจับจองได้ง่ายๆ เพียง 5,990 บาทเท่านั้น! จะหยิบรุ่นนี้มาใช้ดูหนัง เช็คข่าวบนโซเชียลออนไลน์ หรือเล่นเกมเพลินๆ ก็คุ้มแล้ว

ข้อดี

1. หน้าจอขนาดใหญ่ 8.0 นิ้ว, ความละเอียด 800 x 1280 พิกเซล
2. ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 5.1 (โลลิป๊อป)
3. ชิปเซตมีเดียเทค MT6592 ออคต้า-คอร์ 1.7 กิกะเฮิร์ตซ์ / แรม 1 กิกะไบต์
4. หน่วยความจำภายใน 16 กิกะไบต์, เพิ่มไมโครเอสดีการ์ดสูงสุด 128 กิกะไบต์
5. กล้องถ่ายภาพ 5 ล้านพิกเซล พร้อมโหมดถ่ายภาพแบบต่างๆ / มีกล้องถ่ายภาพตัวรอง
6. รองรับการเชื่อมต่อไว-ไฟ
7. เทคโนโลยี Acer Precision Plus / Blue-Light Reduction
8. ใช้ดินสอเขียนบนหน้าจอได้

ข้อเสีย

1. ช่องใส่ไมโครเอสดีการ์ดไม่มีฝาปิด
2. เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน ไว-ไฟ เท่านั้น
3. การเขียนด้วยดินสอยังไม่สะดวกนักหากต้องเขียนข้อความยาวๆ

รูปตัวเครื่อง Acer Iconia B1-830

Acer Iconia B1-830-01

Acer Iconia B1-830-02

รูปหน้าจอ Acer Iconia B1-830

001 002

003 004

005 006

007 008

009 010

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

เรื่องยอดนิยม

To Top