Preview

พรีวิวมือถือ Acer Iconia A1

เรียกได้ว่ามีกระแสตอบรับที่ดีพอสมควร สำหรับ Acer Iconia A1 แท็บเล็ตรุ่นใหม่จาก Acer ที่เปิดตัวในงานไทยแลนด์โมบายเอ็กซ์โปเมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา

สัดส่วนภายนอก Acer Iconia A1

เรียกได้ว่ามีกระแสตอบรับที่ดีพอสมควร สำหรับ  Acer Iconia  A1 แท็บเล็ตรุ่นใหม่จาก Acer ที่เปิดตัวในงานไทยแลนด์โมบายเอ็กซ์โปเมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา ด้วยจุดเด่นในเรื่องของราคาที่เป็นมิตร พร้อมประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผลระดับควอดคอร์

ด้านหน้า: มีหน้าจอสัมผัสคาพาซิทีฟ ขนาด 7.9 นิ้ว มีความละเอียด 1024 x 768 พิกเซล หน้าจอเป็นแบบไอพีเอสที่ให้ความคมชัดสบายตา ที่แสดงสีสันได้คมชัดสดใสจากทุกมุมมอง พร้อมกล้องหน้าความละเอียด 3 แสนพิกเซล

ด้านขวา: มีปุ่มสำหรับปรับระดับเสียง ใกล้ๆ กันคือช่องใส่ไมโครเอสดี นอกจากนั้นยังมีช่องไมโครโฟน และปุ่มรีเซ็ท พร้อมพอร์ตเอชดีเอ็มไอ สำหรับเชื่อมต่อภาพออกสู่หน้าจออื่นๆ ที่รองรับ

ด้านบน: มีเพียงปุ่มพาวเวอร์สำหรับเปิด- เปิดเครื่อง และ เปิด – ปิดหน้าจอจัดวางอยู่เพียงอย่างเดียว

ด้านล่าง: มีพอร์ตไมโครยูเอสบี สำหรับเสียบสายชาร์จและสายดาต้าเพื่อโอนถ่ายข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ พร้อมช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร

ด้านหลัง: ด้านหลังของตัวเครื่องใช้วัสดุเป็นพลาสติกซึ่งมีพื้นผิวแบบด้าน มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซลจัดวางอยู่ โดยไม่มีไฟแฟลชติดมาให้แต่อย่างใด

ภาพรวม: แม้ว่าวัสดุหลักของตัวเครื่อง Acer Iconia  A1 จะเป็นพลาสติก แต่ก็ยังมีการเก็บงานประกอบได้ค่อนข้างน่าพอใจ ดูเรียบร้อย แน่นหนาดี พื้นผิวของฝาหลังจะเป็นพลาสติกผิวด้านสีขาว ซึ่งลดปัญหาเรื่องคราบมันของนิ้วมือ และรอยขนแมวต่างๆ แต่ก็ทำให้มันเกิดรอยเปื้อนได้ง่ายขึ้นเช่นเดียวกัน สำหรับใครที่อยากให้ Acer Iconia  A1 ดูสะอาดเอี่ยมตลอดเวลา คงต้องเอาใจใส่ในการทำความสะอาดฝาหลัง หรือหาซื้อเคสสวยๆ มาใส่ไปเลยก็น่าจะดี

ชำแหละเครื่องใน

Acer Iconia  A1 มาพร้อมประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผลระดับ ควอดคอร์ ความเร็ว 1.2 กิกะเฮิร์ตซ์ พร้อมแรม 1 กิกะไบต์ รันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่นใหม่ อย่างแอนดรอยด์ 4.2 (เจลลี่บีน) มีหน่วยความจำภายใน 16 กิกะไบต์ และถ้ายังไม่จุใจก็สามารถเพิ่มหน่วยความจำด้วยไมโครเอสดี ได้สูงสุด 32 กิกะไบต์ สำหรับประสิทธิภาพการใช้งานของ Acer Iconia  A1  จากการทดสอบ ก็พบว่าอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจ รองรับการใช้งานทั่วไปได้อย่างดี

Acer Iconia  A1 มาพร้อมกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล น่าเสียดายที่ไม่มีระบบออโต้โฟกัส และไฟแฟลชแอลอีดี ติดมาให้ใช้งานกัน หน้าตาอินเตอร์เฟสของแอพพลิเคชั่นกล้องถ่ายรูปจะเป็นแบบเดิมๆ ของรอม แอนดรอยด์ เจลลี่บีน ที่มีวงแหวนการตั้งค่า ซึ่งเมื่อเราเอานิ้วสัมผัสกับหน้าจอ จะพบกับตัวเลือกการตั้งค่าต่างๆ ในลักษณะของวงแหวนซึ่งมีฟังก์ชั่นต่างๆ ให้เลือกใช้งานกันพอสมควร ทั้งการเลือกซีนถ่ายภาพแบบออโต้ และโหมดกลางคืน, เลือกปรับไวท์บาลานซ์, ตั้งค่าชดเชยแสง และเปิดโหมดบันทึกพิกัดดาวเทียมลงไปในภาพถ่าย นอกจากนี้ Acer Iconia  A1 ยังรองรับการบันทึกวีดีโอที่ความละเอียดฟูลเอชดี 1080p พร้อมรองรับการถ่ายภาพพาโนรามา  อีกทั้งยังมีกล้องหน้าความละเอียด 3 แสนพิกเซลติดมาให้ใช้งานวิดีโอคอลล์กันอีกด้วย

Acer Iconia A1 สามารถเล่นเพลงผ่านโปรแกรม Play Music โดยโปรแกรมจะแยกการจัดหมวดหมู่เพลงตามรายชื่อของศิลปิน, แนวเพลง, ชื่ออัลบั้ม และชื่อเพลง เพื่อการเข้าถึงเพลงต่างๆ ได้อย่างสะดวก สามารถเลือกรูปแบบการเล่นได้ทั้ง เล่นซ้ำ, เล่นแบบสุ่ม และเราสามารถเลือกปรับโทนเสียงผ่านอีควอไลเซอร์แบบ 5 แถว พร้อมโทนเสียงสำเร็จรูปให้เลือกปรับอีก 10 แบบ อีกทั้งยังมีเอฟเฟ็คท์เพิ่มเสียงเบส และ เสียงเซอร์ราวด์ให้ใช้งานผ่านหูฟัง แต่ Acer Iconia A1 นั้นไม่รองรับการรับฟังวิทยุเอฟเอ็ม โดยได้ติดตั้งโปรแกรม TuneIn Radio มาให้สำหรับใช้งานวิทยุออนไลน์แทน

แม้ว่า Acer Iconia A1 จะไม่รองรับการใช้งานโทรศัพท์ และไม่สามารถใส่ซิมการ์ดเพื่อใช้งานอินเตอร์เน็ตไร้สายผ่านเครือข่าย 3จี แต่ก็ยังสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านทางไว-ไฟได้ นอกจากนี้ยังรองรับการใช้งานยูเอสบีออนเดอะโก (USB On The Go) ใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ ทั้ง เมาส์, คีย์บอร์ด หรือเสียบแฟลชไดรฟ์เพื่อเล่นไฟล์หนังบน Acer Iconia A1 ได้ทันที เพียงแค่หาซื้อสาย USB OTG มาเสียบเข้ากับตัวเครื่องเพื่อเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่กล่าวมาข้างต้น ผ่านพอร์ตยูเอสบี 2.0 และสำหรับใครที่มองว่าหน้าจอขนาด 7.9 นิ้วยังใหญ่ไม่จุใจ ก็ยังมีพอร์ตเอชดีเอ็มไอ สำหรับเสียบสายเข้ากับหน้าจอที่รองรับ เพื่อแสดงผลภาพถ่าย หรือวิดีโอความละเอียดสูง ไปแสดงยังหน้าจอขนาดใหญ่อีกด้วยที่เปิดให้บริการก็ไม่มีปัญหา นอกจากนี้ตัวเครื่องยังมีภาครับสัญญาณดาวเทียมเอ-จีพีเอส โดยงานใช้ร่วมกับโปรแกรมกูเกิ้ลแมปส์ ในตัวเครื่องได้ทันที

กูรูฟันธง

นอกเหนือจากราคาค่าตัวที่ทำให้ Acer Iconia A1 เป็นแท็บเล็ตที่น่าจับตา ก็คงเป็นประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผลระดับควอดคอร์ที่แม้ว่าจะไม่ใช่ชิปเซ็ทระดับสูง แต่มันก็สามารถตอบโจทย์ทั้งการทำงาน และทางด้านมัลติมดีเดียได้คุ้มค่าคุ้มราคาค่าตัวของมัน อีกทั้งการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกที่ครบครัน ทั้งการรองรับยูเอสบีออนเดอะโก, พอร์ตเอชดีเอ็มไอ และรองรับการเพิ่มไมโครเอสดี นั้นเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี ซึ่งใครที่กำลังมองหาแท็บเล็ตเอาไว้ใช้งาน โดยเน้นการเชื่อมต่อผ่านไว-ไฟ เป็นหลัก ก็ขอแนะนำ Acer Iconia A1 เครื่องนี้เอาไว้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการตัดสินใจครับ

ข้อดี

1. ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.2.2 เจลลี่บีน
2. หน่วยประมวผลควอดคอร์ 1.2 กิกะเฮิร์ตซ์/ แรม 1 กิกะไบต์
3. หน้าจอไอพีเอสขนาด 7.9 นิ้ว
4. หน่วยความจำภายใน 16 กิกะไบต์ เพิ่ม ไมโครเอสดี ได้สูงสุด 32 กิกะไบต์
5. กล้องดิจิตอล 5 ล้านพิกเซล, ถ่ายวิดีโอฟูลเอชดี 1080พี
6. รองรับการใช้งานไว-ไฟ, มีระบบนำทางจีพีเอส
7. รองรับการใช้งาน USB OTG, มีพอร์ตเอชดีเอ็มไอ

ข้อเสีย

1. ไม่มีออโต้โฟกัส และไฟแฟลช
2. ฝาหลังเกิดรอยเปื้อนได้ง่าย
3. ช่องเสียบไมโครเอสดี ไม่มีฝาปิด
4. ไม่รองรับการใช้งานโทรศัพท์

รูปหน้าจอ Acer Iconia A1

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top