News & Update

Sharp เปิดตัวมือถือ Aquos R6 ใช้กล้องพัฒนาโดย Leica

Sharp พัฒนามือถือขายมายาวนาน แต่ที่ไม่ได้เป็นที่รู้จักทั่วโลกก็เพราะว่าเกือบทั้งหมดวางจำหน่ายเฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น โดยรุ่นล่าสุดคือ Aquos R6 มีจุดเด่นที่กล้องเป็นผลงานพัฒนาร่วมกับ Leica

Sharp Aquos R6 Sensor

กล้องหลัง Sharp Aquos R6 มีความละเอียด 20 Megapixel (เซนเซอร์มีขนาดใหญ่ถึง 1 นิ้ว) คาดว่าเซนเซอร์เป็นผลงานผลิตโดย SONY สำหรับเลนส์กล้องนั้นเป็น 19mm f/1.9 เทียบเท่ากับเลนส์ 35mm และใช้เลนส์ประเภท 7-element designed ทำให้ได้รับอนุญาตให้ใช้แบรนด์ summicron ของ Leica ด้วย ภาพที่ได้จากเลนส์นี้จะบิดเบือนน้อยกว่าปกติ แต่ก็แลกกับการที่ Sharp Aquos R6 มีกล้องหลังแค่ตัวเดียวเท่านั้น

Sharp Aquos R6 Lens

สำหรับสเปคอื่นนั้นเรียกได้ว่า Sharp ยังคงจัดเต็มอัดแน่นทุกอย่าง (น่าเสียดายที่ไม่นำมาขายนอกญี่ปุ่น) ภาพรวมมีเสปคดังนี้ครับ

  • หน้าจอ: 6.6 นิ้ว (IGZO OLED 240Hz)
  • หน่วยประมวลผล: Snapdragon 888
  • หน่วยความจำ: 12GB
  • พื้นที่เก็บข้อมูล: 128GB + MicroSD
  • กล้องหลัง: 20 Megapixel
  • กล้องหน้า: 12 Megapixel
  • แบตเตอรี: 5,000 mAh
  • ระบบปฏิบัติการ: Android 11

ทาง Sharp บอกว่าหน้าจอนั้นเป็น OLED ที่ใช้เทคโนโลยีจาก IGZO (แต่ไม่ได้เผยรายละเอียดมากไปกว่านี้) ตัวหน้าจอสามารถปรับรีเฟรชเรทได้ โดยต่ำสุดที่ 1Hz และสูงสุดที่ 240Hz นอกจากนี้ยังมีความสว่างสูงสุดที่ 2000 nit ถือว่าสว่างที่สุดที่เคยมีมอถือใดๆ ทำมา

ตัวเครื่องมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจอีกอย่างคือการรองรับลายนิ้วมือสองมือพร้อมๆ กัน โดยเป็นมือถือตัวแรกที่นำฟีเจอร์ Qualcomm 3D Sonic Max มาใช้งาน (แม้จะเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2019 แล้วก็ตาม) โดยตัวเครื่องมีพื้นที่อ่านลายนิ้วมือใหญ่กว่าเดิมมาก ทำให้สามารถใช้สองนิ้วเพื่อยืนยันตัวตน

ตัวเครื่องไม่น่าจะนำมาวางจำหน่ายนอกญี่ปุ่นแน่ๆ ครับ ประกาศแล้วว่าจะวางจำหน่ายกับเครือข่าย DoCoMo และ Softbank ในญี่ปุ่นเท่านั้น​โดยจะมีให้เลือกสองสี คือขาว หรือดำ

เรื่องที่น่าสนใจจากข่าวนี้นอกจากการเปิดตัว Sharp Aquos R6 แล้วก็เห็นจะเป็นการที่ใช้กล้องที่พัฒนาร่วมกับ Leica นั่นเอง ซึ่งแต่เดิมความสัมพันธ์ระหว่าง Leica กับโลกมือถือนั้นเป็น Exclusive Deal กับ Huawei เท่านั้น การที่จับมือกับ Sharp รอบนี้อาจจะแปลว่าสัญญาเดิมหมดลงและไม่ได้ต่อก็เป็นได้ อาจจะแปลว่าในอนาคตเราอาจจะเห็นแบรนด์อื่นๆ พัฒนากล้องร่วมกับ Leica ด้วยนั่นเอง

ที่มา – Engadget, Engadget JP, GSMarena, Sharp JP

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top