PR News

ความสนใจ Nintendo Switch ในไทยเพิ่มขึ้นกว่า 208% ช่วงปิดเมือง Covid-19

ถือเป็นความบังเอิญหรือตั้งใจที่เกม Animal Crossing: New Horizons เปิดตัวประจวบเหมาะกับช่วงไวรัสโคโรน่า หรือ Covid-19 แพร่ระบาดอย่างหนักในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ส่งผลให้ยอดขายเกมคอลโซลพุ่งสูงขึ้น โดยบริษัทวิจัยตลาด NPD Group ได้รายงานเมื่อไม่นานมานี้ว่า ยอดขาย Nintendo Switch ในเดือนมีนาคม 2563 โตขึ้นกว่าสองเท่าตัวเมื่อเทียบกับยอดขายในช่วงเวลาเดียวกันในปีที่แล้ว

ปรากฏการณ์ที่เกมคอลโซลได้รับความนิยมนี้ เกิดจากการที่รัฐบาลของหลายประเทศในภูมิภาคประกาศปิดประเทศป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ Covid-19 หรือบางประเทศที่ยังไม่มีนโยบายดังกล่าวก็มีคำสั่งให้ยึดมาตรการ Social Distance ทำกิจกรรมประจำวันเว้นระยะห่างจากคนอื่น 1 เมตรขึ้นไป ซึ่งอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ ร้าน เกม หรือธุรกิจเสี่ยงต่างก็ได้รับคำสั่งให้ปิดกิจการชั่วคราวด้วย ส่งผลให้สาวกเกมมากมายเลือกเฟ้นหาเกมคอลโซลที่ถูกใจมาไว้ในครอบครอง

กระตุ้นให้ iPrice Group บริษัทอีคอมเมิร์ซเปรียบเทียบราคาสินค้าออนไลน์แบบครบวงจรที่มีแพลตฟอร์มกว่า 7 ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ออกมาทำวิจัยวัดเรตติ้งเกมคอนโซลแบรนด์ไหนได้รับการค้นหามากที่สุดในภูมิภาค โดยเก็บข้อมูลจากการค้นหากว่า 1.5 ล้านครั้งที่เกิดขึ้นบนแพลตฟอร์มของ iPrice ทั้งในไทย, มาเลเซีย, สิงคโปร์, อินโดนีเซีย, เวียดนาม, ฟิลิปปินส์ และฮ่องกง

Nintendo Switch

ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่า Nintendo Switch เป็นเครื่องเล่นวิดีโอเกมที่ได้รับความนิยมสูงสุดตามที่คาด โดยขายดีเป็นลำดับต้น ๆ ใน 5 ประเทศ ได้แก่ มาเลเซีย, สิงคโปร์, ฟิลิปปินส์, ฮ่องกง และไทย ส่วนอีกสองตลาดเวียดนามกับอินโดนีเซีย PS4 แบรนด์คู่แข่งได้คว้าบัลลังก์ไปครอง

ตั้งแต่กลางเดือนมีนาคมถึงกลางเดือนเมษายน ความสนใจของสาวกเกมที่มีต่อ นินเทน โดสวิตซ์ บนแพลตฟอร์มช็อปปิ้งออนไลน์ในภูมิภาคเพิ่มขึ้นถึง 245% เปรียบเทียบกับ PS4 ที่เพิ่มขึ้น 135% ในขณะที่ความสนใจสำหรับ Xbox One เพิ่มขึ้น 202%, PS3 เพิ่มขึ้น 170% และ PS Vita เพิ่มขึ้น 47% ตามลำดับ

ภาพรวมความสนใจเกมคอนโซลในภูมิภาค

 • ตลาดอินโดนีเซีย: ซึ่งเป็นประเทศที่มีประชากรหนาแน่นเป็นอันดับที่ 4 ของโลก มีกระแสความนิยมของ นินเทน โดสวิตซ์ คิดเป็น 61% ของสาวกเกม PS4 และที่น่าประหลาดใจคือเกมคอนโซลยอดนิยมรองจาก นินเทน โดสวิตซ์ กลับเป็น PS3 ที่เปิดตัวมานานกว่า 13 ปีแล้ว ยิ่งตอกย้ำความเป็นแฟนพันธุ์แท้ PlayStation ที่อาจดัน นินเทน โดสวิตซ์ หลุดวงโคจรไปเมื่อไหร่ก็ได้
 • ตลาดเวียดนาม: อีกหนึ่งตลาดที่ PS4 คว้าแชมป์ไปครองแซงหน้า นินเทน โดสวิตซ์ ต่างตรงผู้ที่ตามมาคือ Xbox one อาจกล่าวได้ว่าไม่มีแฟนพันธุ์แท้ในตลาดเกมคอนโซลประเทศนี้ ถ้าใครเจ๋งจริงบัลลังก์ก็เปิดให้ขึ้นไปครองได้เสมอนั่นเอง
 • ตลาดมาเลเซีย และฟิลิปปินส์: มีความคล้ายคลึงกัน โดยที่ผลการค้นหามากที่สุดคือ นินเทน โดสวิตซ์ ตามมาด้วย PS4 และ PS3 ซึ่งอาจกล่าวได้ว่าสาวกเกมคอนโซลในประเทศนี้ต่างตามเทนรด์นิยม หรือไม่สาวก PlayStation อาจอยากทดลองของใหม่ก็เป็นได้
 • ตลาดสิงคโปร์และฮ่องกง: มีความสนใจใกล้เคียงกัน โดยแบรนด์ที่ได้รับการค้นหามากที่สุดคือ นินเทน โดสวิตซ์ ตามมาด้วย PS4 และ Xbox one

 

ซื้อ Nintendo Switch คลิกที่นี่

 

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save