News & Update

NT เชิญชวนดาวน์โหลดแอปฯ KHUB DEE (ขับดี) “ตรวจสอบใบสั่ง ตรวจสอบคะแนนการขับขี่ ชำระค่าปรับ” ได้ภายในแอปเดียว

NT เชิญชวนดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน KHUB DEE (ขับดี) “ตรวจสอบใบสั่ง ตรวจสอบคะแนนการขับขี่ ชำระค่าปรับ” ได้ภายในแอปเดียว

บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ เอ็นที ร่วมกับ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมการขนส่งทางบก และ ธนาคารกรุงไทย พัฒนาแอปพลิเคชัน KHUB DEE  (ขับดี) เพื่อให้ประชาชนสามารถตรวจสอบใบสั่งย้อนหลัง ตรวจสอบคะแนนการขับขี่ ชำระค่าปรับ โต้แย้งใบสั่งได้ภายในแอปเดียว สร้างความตระหนักในวินัยจราจร ส่งเสริมความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน พร้อมเปิดให้ประชาชนดาวน์โหลดอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 66 ที่ผ่านมา

นายสมพงษ์ อัศวบุญมี ผู้จัดการฝ่ายธุรกิจแลกเปลี่ยนข้อมูล บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ เอ็นที กล่าวว่า เอ็นทีเป็นผู้นำด้านการให้บริการโทรคมนาคมและดิจิทัลครบวงจร ครอบคลุมทั้งการให้บริการสื่อสารข้อมูล บริการคลาวด์ บริการแอปพลิเคชัน บริการด้านการจัดการข้อมูลขนาดใหญ่หรือบิ๊กดาต้า และบริการรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ ได้รับความไว้วางใจจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้เชื่อมโยงฐานข้อมูลใบอนุญาตขับขี่กว่า 30 ล้านใบ และฐานข้อมูลยานพาหนะที่จดทะเบียนทุกประเภทกว่า 40 ล้านคันของกรมการขนส่งทางบกเข้ากับฐานข้อมูลใบสั่งของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยได้ดำเนินการพัฒนาแอปพลิเคชัน KHUB DEE  (ขับดี) เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้ประชาชนสามารถตรวจสอบข้อมูลด้านการขับขี่ของตนเอง ทั้งการตรวจสอบใบสั่ง ตรวจสอบคะแนนการขับขี่ และเป็นช่องทางการประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารด้านการจราจรของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

นายสมพงษ์ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า แอปพลิเคชัน KHUBDEE จะเป็นช่องทางที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนผู้ขับขี่รถยนต์และรถจักรยานยนต์ให้สามารถตรวจสอบสถานะใบสั่งและคะแนนการขับขี่ได้ทุกที่ทุกเวลา ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากเนื่องจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะเริ่มนำระบบตัดคะแนนความประพฤติการขับขี่ยานพาหนะมาใช้ โดยเริ่มดำเนินการนับแต่วันที่ 9 มกราคม 2566 ที่ผ่านมา ซึ่งหากผู้ขับขี่ทำผิดกฎหมายจราจรจะถูกหักแต้มตามประเภทข้อหาและถูกสั่งพักใบขับขี่กรณีถูกหักแต้มจนหมด ทั้งนี้แอปพลิเคชัน KHUBDEE จะช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถเข้าไปตรวจสอบได้ว่าผู้ขับขี่ได้รับใบสั่งจากการกระทำความผิดและถูกหักคะแนนหรือไม่ ซึ่งจะตรวจสอบได้ทั้งกรณีการออกใบสั่งโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ และกรณีการออกใบสั่งอัตโนมัติจากการกระทำความผิดที่ตรวจจับโดยกล้อง CCTV เช่น การใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ ขับรถเร็วกว่ากฎหมายกำหนด หรือฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจร เป็นต้น

สำหรับแอปพลิเคชัน KHUBDEE นับเป็นหนึ่งช่องทางที่จะอำนวยความสะดวกให้ประชาชนสามารถได้รับทราบข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการจราจร เช่น เบอร์โทรฉุกเฉิน สถิติการเกิดอุบัติเหตุ เพื่อประโยชน์ของผู้ขับขี่และสร้างการตระหนักถึงความสำคัญของการปฏิบัติตามกฎจราจร เพื่อลดการสูญเสียชีวิต และทรัพย์สินของประชาชน รวมถึงเป็นจุดรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวกับการขับขี่ของผู้ใช้งานไว้อย่างครบถ้วนในที่เดียว ทั้งข้อมูลใบอนุญาตการขับขี่ คะแนนการขับขี่ ข้อมูลใบสั่งย้อนหลัง ใบสั่งค้างชำระ รวมถึงระบบการโต้แย้งใบสั่งซึ่งจะเป็นประโยชน์กรณีที่ผู้ขับขี่ไม่ได้เป็นผู้กระทำผิดกฎจราจร เช่น กรณีรถถูกสวมทะเบียนแล้วไปทำผิดกฎ เป็นต้น ซึ่งในเร็วๆ นี้จะเปิดให้สามารถชำระค่าปรับผ่านแอปพลิเคชันได้

KHUB DEE

“เอ็นทีขอเชิญชวนผู้ขับขี่ทุกท่านดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน KHUBDEE (ขับดี) ทั้งระบบ iOS และ Android ได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป โดยทุกท่านจะได้รับทราบข้อมูลการขับขี่และข่าวสารด้านจราจรที่เป็นประโยชน์ เพื่อความปลอดภัยบนท้องถนนของพวกเราทุกคนครับ”

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save